Với nền tảng Android quá cũ, Google sẽ chặn truy cập ứng dụng

16:47 03/08/2021

Quyết định táo bạo này của Google cũng đánh dấu sự kiện lần đầu tiên "gã khổng lồ" dừng cung cấp chức năng hoạt động cơ bản với phiên bản Android đời cũ.

Cụ thể, theo trang tin Engadget, từ ngày 27-9, Google sẽ không cho người dùng đăng nhập các tài khoản trên những ứng dụng dịch vụ quen thuộc của họ (như Gmail, Google Maps…) trên các hệ điều hành (HĐH) Android phiên bản từ 2.3.7 (tức HĐH Gingerbread) trở xuống. Tuy nhiên người dùng vẫn có thể đăng nhập các tài khoản này trên nền tảng web với điều kiện thiết bị di động phải được cập nhật HĐH lên ít nhất phiên bản Android 3.0 hoặc 4.0 nếu không muốn bị trục trặc khi dùng các ứng dụng quen thuộc như Gmail và Google Maps.

Theo Google, thay đổi này nhằm giữ an toàn cho người dùng. Google khuyên bạn nên cập nhật lên phiên bản Android mới hơn nếu thiết bị có khả năng làm như vậy. Nếu cập nhật không phải là một tùy chọn, người dùng vẫn có thể đăng nhập vào tài khoản Google của họ bằng trình duyệt web. Hỗ trợ đăng nhập bằng tài khoản Google trên các thiết bị Android phiên bản cũ sẽ kết thúc vào ngày 27- 9 năm nay.

Quyết định táo bạo này của Google cũng đánh dấu sự kiện lần đầu tiên
Quyết định táo bạo này của Google cũng đánh dấu sự kiện lần đầu tiên "gã khổng lồ" dừng cung cấp chức năng hoạt động cơ bản với phiên bản Android đời cũ.

“Là một trong những nỗ lực của chúng tôi nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng, Google sẽ ngừng cho phép các thiết bị Android sử dụng Android 2.3.7 hoặc cũ hơn đăng nhập vào hệ thống, kể từ 27/9. Người dùng sẽ gặp thông báo sai tên gọi hoặc mật khẩu khi cố gắng sử dụng các dịch vụ Google như gmail, YouTube, Maps”, Google cho biết.

Android 2.3.7 đã ra đời từ cách đây 10 năm, nhưng với hơn 3 tỷ thiết bị sử dụng Android đang vận hành trên toàn cầu, tỷ lệ bị ảnh hưởng bởi quyết định lần này của Google chắc chắn không nhỏ. Điều này đặc biệt đáng ngại vì không phải thiết bị nào cũng được cập nhật phần mềm mới nhanh chóng như điện thoại thông minh hay máy tính bảng.

PV(TH)