Thứ ba 09/06/2026 04:02
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Vĩnh Long phê duyệt đồ án quy hoạch Khu lò gạch, gốm Mang Thít, huyện Mang Thít

Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Văn Liệt vừa ký Quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chung xây dựng Khu lò gạch, gốm Mang Thít, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long đến năm 2045.

Đây là khu du lịch trọng điểm của tỉnh, định hướng là khu du lịch quốc gia, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là du lịch cho Vĩnh Long cũng như khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Theo đó, phạm vi, ranh giới lập quy hoạch thuộc địa bàn các xã Mỹ An, Mỹ Phước, Nhơn Phú và xã Hòa Tịnh thuộc huyện Mang Thít. Quy mô khu vực lập quy hoạch khoảng 3.060 ha.

Về tính chất, đây là khu du lịch trọng điểm của tỉnh, định hướng là khu du lịch quốc gia, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là du lịch cho tỉnh Vĩnh Long nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung.

Mục tiêu quy hoạch nhằm khai thác các giá trị và tiềm năng tổng thể, phát triển du lịch cộng đồng thành một trong các trụ cột kinh tế trong mối tương quan phát triển bền vững với các lĩnh vực kinh tế khác, môi trường và xã hội. Đồng thời, đảm bảo an ninh quốc phòng, hình thành một hệ sinh thái cảnh quan - di sản - dịch vụ.

Tạo cơ sở pháp lý về quy hoạch để triển khai các bước tiếp theo của công tác quản lý đầu tư xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội theo quy hoạch. Dự báo tổng dân số khu vực lập quy hoạch đến năm 2030 khoảng 34.200 người, trong đó dân số của khu quy hoạch khoảng 23.200 người, dân số tạm trú khác (gồm khách du lịch, lao động con lắc…) khoảng 11.000 người.

Dự báo tổng dân số khu vực lập quy hoạch đến năm 2045 khoảng 61.900 người, trong đó dân số của khu quy hoạch khoảng 32.300 người, dân số tạm trú khác (gồm khách du lịch, lao động con lắc…) khoảng 29.600 người.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Văn Liệt, cho biết, cơ cấu phát triển không gian khu quy hoạch lấy vùng lõi dọc kênh Thầy Cai làm trung tâm. Các khu chức năng gắn với các trục đường chính (đường tỉnh 902, 909, 907) nối kết từ vùng lõi dọc kênh Thầy Cai đến trung tâm TP. Vĩnh Long, trung tâm các huyện Mang Thít, Long Hồ, Vũng Liêm (Vĩnh Long), trung tâm H.Chợ Lách (Bến Tre); phát triển khu vực dân cư nông thôn mở rộng về phía Tây và phía Đông Nam, tạo vành đai - vùng đệm sinh thái nông nghiệp bao quanh khu vùng lõi.

Kênh Thầy Cai được mệnh danh hình ảnh thu nhỏ “Vương quốc lò gạch” Mang Thít nằm trong ranh giới Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu lò gạch, gốm Mang Thít
Kênh Thầy Cai được mệnh danh hình ảnh thu nhỏ “Vương quốc lò gạch” Mang Thít nằm trong ranh giới Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu lò gạch, gốm Mang Thít.

Các trục không gian chính của khu là chuỗi công trình dịch vụ, du lịch, thương mại dọc hai bên kênh Thầy Cai, đường tỉnh 902, tuyến tránh QL57 (đường dẫn Cầu Đình Khao). Các trục không gian mở sẽ là hệ thống cây xanh cảnh quan, công viên cây xanh - thể dục thể thao, cây xanh ven kênh rạch, kết hợp hệ thống cảnh quan bán ngập nước.

Không gian khu quy hoạch được chia thành 9 phân khu, cụ thể:

Khu 1: Khu phát triển hỗn hợp (Dịch vụ - Du lịch - Khu dân cư nông thôn), diện tích đất khoảng 347,10 ha.

Khu 2: Khu phát triển hỗn hợp (Dịch vụ - Khu dân cư đô thị), diện tích đất khoảng 251,25 ha.

Khu 3: Khu dân cư Mỹ An - Hòa Mỹ, diện tích đất khoảng 416,76 ha.

Khu 4: Khu dân cư sinh thái Cái Nhum, diện tích khoảng 167,42 ha.

Khu 5: Khu nghỉ dưỡng sinh thái Mỹ Phước, diện tích khoảng 106,43 ha.

Khu 6: Khu dân cư sinh thái Mỹ Phước, diện tích khoảng 253,76 ha.

Khu 7: Khu dân cư sinh thái Nhơn Phú, diện tích khoảng 309,78 ha.

Khu 8: Khu nghỉ dưỡng sinh thái Hòa Tịnh, diện tích khoảng 194,87 ha.

Khu 9: Khu nông nghiệp sinh thái gắn với khu lò gạch, gốm, diện tích khoảng 1.012,61 ha.

Trước đó, vào tháng 12/2021, UBND tỉnh Vĩnh Long đã có Quyết định phê duyệt Đề án Di sản đương đại Mang Thít với mục tiêu nhằm bảo tồn và phát triển “vương quốc lò gạch” Mang Thít trở thành một vùng di sản đương đại có giá trị mang tầm cỡ quốc tế, một điểm đến trên bản đồ du lịch khu vực, phù hợp với chiến lược phát triển bền vững về kinh tế - xã hội của địa phương và của quốc gia trên cơ sở bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa và hệ sinh thái địa phương.

Vùng di sản có diện tích khoảng 3.060 ha, thuộc 4 xã Mỹ An, Mỹ Phước, Nhơn Phú, Hòa Tịnh và một phần vùng đệm di sản khoảng 5.000 ha, thuộc 2 xã An Phước và Chánh An, huyện Mang Thít làm cơ sở xác định phạm vi khoanh vùng dừng phá dỡ lò gạch và phát triển đề án.

Đề án thực hiện trong giai đoạn 2020 đến 2025, tầm nhìn 2030. Tổng mức đầu tư cho vùng di sản từ nguồn ngân sách tỉnh khoảng 200 tỷ đồng trong giai đoạn 2021-2025 gồm: đầu tư bảo tồn, duy tu lò gạch; một số dự án hạ tầng cơ bản nền tảng (bến tàu, nạo vét một số tuyến kênh, rạch …) và một số công trình điểm như khu điều hành đón tiếp, khu triển lãm…

Theo thông tin từ Hiệp hội Gạch gốm mỹ nghệ Vĩnh Long thì ngành sản xuất gạch, ngói xuất hiện tại Vĩnh Long vào đầu thế kỷ XIX. Đến những năm giữa thế kỷ XX, toàn tỉnh có 39 lò sản xuất gạch ngói nung, lao động làm gạch thời điểm đó khoảng 600 - 800 người. Đến những năm đầu thế kỷ 21, số lượng lò gạch tăng mạnh lên 2.284 lò.

Riêng ngành sản xuất gốm ra đời năm 1983 và phát triển mạnh từ năm 1997 trở lại đây, với hàng ngàn mẫu mã khác nhau. Sản phẩm gốm Vĩnh Long đã có mặt khắp các châu lục và quốc gia trên thế giới, như: EU, Mỹ, châu Úc, Đài Loan, Hồng Kông (Trung Quốc), Hàn Quốc, Nhật Bản... với sản lượng gần 50 triệu sản phẩm/năm. Thương hiệu "gốm đỏ Vĩnh Long" nổi tiếng bởi sản phẩm chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng, mang lại nhiều giá trị kim ngạch xuất khẩu cho tỉnh. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong vòng 10 năm qua, trên địa bàn tỉnh có trên 1.250 lò gạch gốm bị phá dỡ, hiện còn hơn 850 lò.

 hàng ngàn lò gạch có hình dáng tựa như những mái vòm khổng lồ - tương tự các công trình kiến trúc Hồi giáo
Hàng ngàn lò gạch có hình dáng tựa như những mái vòm khổng lồ - tương tự các công trình kiến trúc Hồi giáo.

Mang Thít nằm ven sông Cổ Chiên với hàng ngàn lò gạch có hình dáng tựa như những mái vòm khổng lồ - tương tự các công trình kiến trúc Hồi giáo. Vì vậy nơi đây được mệnh danh là "Vương quốc đỏ". Gạch, gốm Mang Thít có mẫu mã phong phú, có nét riêng nhờ nguồn đất sét đặc biệt và nét tinh hoa được hình thành từ tri thức dân gian của ba dân tộc: Kinh, Khmer, Hoa.

Từ trước năm 1997, gạch ngói ở nơi đây không chỉ tiêu thụ rộng rãi trong nước mà còn xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Tuy vậy, càng về những năm sau này, phương thức sản xuất thủ công đã không đáp ứng được với nhu cầu phát triển, những đòi hỏi ngày càng khắt khe của thị trường, nên từ sau năm 2000, các lò gạch dần tắt lửa. Một số cơ sở chuyển đổi sang làm gốm sứ trang trí, hàng lưu niệm... Nhiều gia đình dần phá dỡ lò gạch. "Vương quốc đỏ" Mang Thít đứng trước nguy cơ mai một làng nghề truyền thống và mất di tích sau hơn một thế kỷ tồn tại và phát triển.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long, trong tổng số 1.424 lò gạch, hiện vẫn còn 877 lò giữ được nguyên vẹn kiến trúc ban đầu, 547 lò đã bị phá dỡ một phần hoặc chỉ còn phế tích. Tuy nhiên, không gian cảnh quan cùng bản sắc văn hóa đậm đặc ở Mang Thít vẫn nguyên sơ, hấp dẫn đặc biệt đối với khách du lịch. Những năm gần đây, du khách đến nhiều với vùng đất Mang Thít, đã mở ra cơ hội để "Vương quốc những lò gạch cũ" chuyển hướng từ sản xuất gạch, gốm sang làm du lịch.

“Đồ án quy hoạch chung xây dựng khu lò gạch gốm Mang Thít đánh dấu bước phát triển trong bối cảnh mới; bảo tồn, phát huy và giữ gìn bản sắc riêng của khu vực. Đến năm 2045, nơi đây sẽ trở thành khu du lịch trọng điểm của tỉnh, định hướng là khu du lịch quốc gia, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Vĩnh Long nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung”- Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm đã nhấn mạnh khi nói đến bản Đồ án này.

Với kỳ vọng trở đưa Khu di sản đương đại Mang Thít trở thành điểm đến độc đáo, hấp dẫn, tạo điểm nhấn cho du lịch của Vĩnh Long, bên cạnh nguồn vốn ngân sách, tỉnh xúc tiến, mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư Dự án Khu lò gạch, gốm Mang Thít (dự án Khu di sản đương đại Mang Thít) tại các xã: Mỹ An, Mỹ Phước, Nhơn Phú, Hòa Tịnh thuộc huyện Mang Thít với diện tích 3.060 ha; ước tổng vốn đầu tư khoảng 3.450 tỷ đồng, theo hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Tin bài khác
Đà Nẵng thông qua chủ trương đầu tư gần 7.000 tỷ đồng xây dựng Luồng Cửa Lở

Đà Nẵng thông qua chủ trương đầu tư gần 7.000 tỷ đồng xây dựng Luồng Cửa Lở

HĐND TP. Đà Nẵng vừa ban hành Nghị quyết số 28/NQ-HĐND, thông qua chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Luồng Cửa Lở theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT), với tổng mức đầu tư sơ bộ gần 6.950 tỷ đồng.
Nghệ An: Hoàn thành bàn giao mặt bằng Dự án kéo dài đường cất hạ cánh Cảng hàng không quốc tế Vinh vào ngày 30/6

Nghệ An: Hoàn thành bàn giao mặt bằng Dự án kéo dài đường cất hạ cánh Cảng hàng không quốc tế Vinh vào ngày 30/6

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải tại cuộc họp về tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án kéo dài đường cất hạ cánh Cảng hàng không quốc tế Vinh.
Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy 8 dự án nhà ở xã hội

Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy 8 dự án nhà ở xã hội

Hà Nội đề xuất áp dụng cơ chế đặc thù cho 8 dự án nhà ở xã hội nhằm tăng tốc triển khai, mở rộng nguồn cung và đáp ứng nhu cầu nhà ở thực của người dân.
Queen Valley Estate ghi dấu trong Top 10 đô thị du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí tiềm năng nhất Việt Nam

Queen Valley Estate ghi dấu trong Top 10 đô thị du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí tiềm năng nhất Việt Nam

Tại Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II diễn ra vừa qua tại Hà Nội, khu đô thị sinh thái Queen Valley Estate đã được vinh danh trong hạng mục “Top 10 đô thị du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí tiềm năng nhất Việt Nam” – là minh chứng khẳng định sức hút của mô hình đô thị nghỉ dưỡng sinh thái thế hệ mới.
Phúc Đạt Tân Uyên trong bài toán phát triển đô thị công nghiệp phía Bắc TP. Hồ Chí Minh

Phúc Đạt Tân Uyên trong bài toán phát triển đô thị công nghiệp phía Bắc TP. Hồ Chí Minh

Trong bức tranh đó, nhà ở xã hội Phúc Đạt Tân Uyên là một dự án đáng chú ý. Dự án được quy hoạch với 3 khối tháp cao 18 tầng, 1 tầng hầm chung, tổng cộng 936 căn hộ và 39 căn shophouse. Các căn hộ có diện tích đa dạng, hướng tới nhóm người mua có nhu cầu ở thực, đặc biệt là cán bộ, viên chức trẻ, gia đình mới lập nghiệp, người lao động có thu nhập ổn định và nhóm khách hàng đủ điều kiện tiếp cận nhà ở xã hội nhưng mong muốn một không gian sống bài bản hơn thay vì tiếp tục thuê trọ hoặc tìm kiếm các sản phẩm nhà ở thương mại có giá vượt khả năng chi trả.
Hai ngân hàng đứng sau gói vốn 626.000 tỷ cho đại dự án sông Hồng

Hai ngân hàng đứng sau gói vốn 626.000 tỷ cho đại dự án sông Hồng

VietinBank và Vietcombank được xác định là hai đầu mối thu xếp hơn 626.000 tỷ đồng vốn huy động cho Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng. Đại dự án PPP có quy mô gần 737.000 tỷ đồng, trải dài qua 16 xã, phường của Hà Nội.
Phú Thọ áp dụng “luồng xanh” cho khu đô thị sinh thái Đầm Bài

Phú Thọ áp dụng “luồng xanh” cho khu đô thị sinh thái Đầm Bài

Dự án Khu đô thị sinh thái Đầm Bài tại xã Thịnh Minh được đưa vào cơ chế “luồng xanh” giải quyết thủ tục hành chính, hướng tới khởi công vào tháng 11/2026.
Phú Thọ sắp đấu thầu dự án công viên nghĩa trang 607 tỷ đồng

Phú Thọ sắp đấu thầu dự án công viên nghĩa trang 607 tỷ đồng

Dự án Công viên nghĩa trang Mông Hóa 1 tại phường Kỳ Sơn có quy mô khoảng 80ha, tổng vốn đầu tư 607 tỷ đồng, hướng tới mô hình an táng hiện đại, thân thiện môi trường.
Phú Thọ chi 20 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sự cố kè Hà Thạch

Phú Thọ chi 20 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sự cố kè Hà Thạch

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành lệnh xây dựng công trình khẩn cấp để khắc phục sự cố sụt lún, sạt lở kè Hà Thạch, bảo vệ tuyến đê tả Thao và Quốc lộ 2D.
Giao thông công cộng và bài toán nhà ở đô thị: Làm sao để người dân tiếp cận

Giao thông công cộng và bài toán nhà ở đô thị: Làm sao để người dân tiếp cận

Phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng mở ra cơ hội lớn nhưng cũng đặt ra thách thức về nhà ở, khi giá bất động sản tăng nhanh khiến người dân khó tiếp cận hơn.
Điện Biên: 30 dự án ngoài ngân sách gần 13 tỷ đồng chậm tiến độ

Điện Biên: 30 dự án ngoài ngân sách gần 13 tỷ đồng chậm tiến độ

Điện Biên đang rà soát, tháo gỡ vướng mắc cho 30 dự án đầu tư ngoài ngân sách chậm tiến độ với tổng vốn đăng ký hơn 12.925 tỷ đồng, đồng thời yêu cầu nhà đầu tư cam kết lộ trình thực hiện.
Nghệ An chấm dứt hoạt động dự án có quy mô diện tích gần 380 ha, tổng mức đầu tư trên 1.500 tỷ đồng

Nghệ An chấm dứt hoạt động dự án có quy mô diện tích gần 380 ha, tổng mức đầu tư trên 1.500 tỷ đồng

Nghệ An chấm dứt hoạt động Dự án Khu du lịch, dịch vụ hỗn hợp và nghỉ dưỡng Cầu Cau có quy mô diện tích gần 380 ha, tổng mức đầu tư trên 1.500 tỷ đồng, do Công ty CP Tập đoàn CIENCO4 làm chủ đầu tư.
Thị trường bất động sản tại Thái Bình cũ sau sáp nhập đón sóng tăng trưởng

Thị trường bất động sản tại Thái Bình cũ sau sáp nhập đón sóng tăng trưởng

Sau sáp nhập tỉnh cùng hàng loạt dự án giao thông chiến lược đang được tăng tốc triển khai, thị trường bất động sản tại Thái Bình cũ đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ. Từ một địa phương được xem là “vùng trũng giá” của khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Thái Bình cũ đang dần trở thành điểm đến mới của dòng vốn đầu tư nhờ lợi thế quỹ đất lớn, hệ thống khu công nghiệp phát triển và sự hình thành các khu đô thị quy mô hàng chục đến hàng trăm hecta dọc hành lang kết nối Hưng Yên – Thái Bình – Hải Phòng.
Di dời ga Hà Nội về Ngọc Hồi: 20 năm nằm trên giấy và nút thắt tiền tỷ

Di dời ga Hà Nội về Ngọc Hồi: 20 năm nằm trên giấy và nút thắt tiền tỷ

Đề xuất di dời tuyến đường sắt từ ga Hà Nội đến Ngọc Hồi của Vingroup đang đốt nóng dư luận. Nhưng đây không phải chuyện mới. Suốt hai thập kỷ qua, ý tưởng đưa ga Hà Nội ra khỏi trung tâm đã nhiều lần được xới lên, rồi lại rơi vào im lặng vì những rào cản kinh tế và hạ tầng chưa có lời giải.
Phú Thọ: Gói thầu 452 tỷ đồng tại Đầm Vạc về tay nhà thầu duy nhất tham dự

Phú Thọ: Gói thầu 452 tỷ đồng tại Đầm Vạc về tay nhà thầu duy nhất tham dự

Gói thầu phát triển hệ thống cây xanh phía Nam Đầm Vạc có giá trúng thầu hơn 440 tỷ đồng, chỉ ghi nhận duy nhất một nhà thầu tham dự và được lựa chọn thực hiện dự án.