Thứ tư 26/08/2026 01:46
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Vinaconex chuẩn bị rót hơn 1.000 tỷ đồng vào 2 công ty con

16/06/2021 18:41
Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Vinaconex dự kiến sẽ đầu tư thêm trên 1.000 tỷ đồng vào hai công ty con là Vinaconex Xây dựng và Vinaconex Đầu tư.

Cụ thể, Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, VCG/HoSE) sẽ đầu tư thêm 620 tỷ đồng vào Công ty TNHH MTV Vinaconex Đầu tư nhằm tăng vốn điều lệ tại công ty này lên mức 1.500 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Vinaconex cũng góp thêm 600 tỷ đồng vào Công ty TNHH MTV Vinaconex Xây dựng nhằm tăng vốn điều lệ tại đây lên 800 tỷ đồng.

Thời gian thực hiện góp vốn dự kiến trong quý II và quý III/2021. Hiện, Vinaconex đang sở hữu 100% vốn tại 2 đơn vị này.

Vinaconex chuẩn bị rót hơn 1.000 tỷ đồng vào 2 công ty con
Vinaconex chuẩn bị rót hơn 1.000 tỷ đồng vào 2 công ty con.

Vinaconex đã hoàn tất chuyển nhượng phần vốn góp hơn 24 tỷ đồng (tỷ lệ 12% vốn) tại Công ty TNHH VINA-SANWA cho Tập đoàn SANWA Holdings. Kể từ ngày 14/06, Công ty TNHH VINA-SANWA sẽ chính thức không còn là công ty liên doanh tại VCG.

Được biết, trước đó, Vinaconex đã mua 9,32 triệu cp Công ty CP Xây lắp và Vật liệu Xây dựng Đồng Tháp (BDT) và chính thức trở thành cổ đông lớn vào ngày 10/06/2021 với tỷ lệ sở hữu 24% vốn.

Nhằm huy động vốn, Vinaconex cũng đã trình cổ đông phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ tối đa 2.000 tỷ đồng. Trái phiếu có mệnh giá 1 tỷ đồng, kỳ hạn 4 năm với lãi suất tối đa 12%/năm. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2021.

Giá chuyển đổi sẽ giao cho HĐQT quyết định, tuy nhiên ít nhất phải cao hơn 2 lần giá trị sổ sách tại báo cáo tài chính hợp nhất năm gần nhất và không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu. Tỷ lệ chuyển đổi chưa được quyết định. Số tiền thu được từ đợt chào bán trái phiếu chuyển đổi trên sẽ được dùng để bổ sung vốn lưu động, tăng quy mô vốn hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, Vinaconex cũng muốn phát hành khoảng 2.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng. Trái phiếu này sẽ có hình thức không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo.

Bên cạnh đó, HĐQT đơn vị này cũng dự kiến trình cổ đông phương án chào bán gần 58,29 triệu cổ phiếu, tương đương với 14,485% tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành tại ngày 31/12/2020 với giá chào bán không thấp hơn giá trị sổ sách. Triển vọng chào bán thành công của VCG được đánh giá cao khi thị giá cổ phiếu đang cao hơn khoảng 2,7 lần giá trị sổ sách. Theo đó ước tính số tiền của công ty có thể thu về từ đợt chào bán ít nhất vào khoảng 1.000 tỷ đồng. Các kế hoạch phát hành cổ phiếu và trái phiếu dự kiến sẽ đem về cho Vinaconex khoảng 5.000 tỷ đồng.

Linh An

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh tìm cách khơi thông nguồn quỹ cho khoa học, công nghệ

TP. Hồ Chí Minh tìm cách khơi thông nguồn quỹ cho khoa học, công nghệ

Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp được kỳ vọng trở thành nguồn lực trực tiếp cho nghiên cứu, đổi mới công nghệ và chuyển đổi số. Tuy nhiên, để nguồn tiền này thực sự đi vào sản xuất, kinh doanh, TP. Hồ Chí Minh đang tập trung tháo gỡ những vướng mắc từ quy định đến cách thức triển khai.
Việt Nam đẩy mạnh thu hồi nhiệt thải trong sản xuất xi măng

Việt Nam đẩy mạnh thu hồi nhiệt thải trong sản xuất xi măng

Thu hồi nhiệt thải đang được nhiều doanh nghiệp xi măng Việt Nam triển khai nhằm giảm chi phí điện, nâng hiệu quả sử dụng năng lượng và từng bước đáp ứng yêu cầu giảm phát thải.
TP.HCM: Tích xanh trách nhiệm, số hóa bếp ăn học đường

TP.HCM: Tích xanh trách nhiệm, số hóa bếp ăn học đường

Mô hình “Tích xanh trách nhiệm” được TP.HCM triển khai nhằm số hóa truy xuất nguồn gốc, minh bạch suất ăn và tăng giám sát an toàn thực phẩm từ nhà trường, phụ huynh đến cơ quan quản lý.
Y tế tư nhân trong hệ thống y tế đa tầng, đa cực, đa trung tâm ở TP. Hồ Chí Minh

Y tế tư nhân trong hệ thống y tế đa tầng, đa cực, đa trung tâm ở TP. Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh đang định hướng xây dựng hệ thống y tế đa tầng, đa cực, đa trung tâm. Trong mô hình này, y tế tư nhân được xác định là một cấu phần quan trọng, cùng khu vực công lập hình thành hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe thống nhất.
Vietravel Khánh Hòa kích cầu du lịch mùa thu

Vietravel Khánh Hòa kích cầu du lịch mùa thu

Vietravel Chi nhánh Khánh Hòa vừa khởi động chiến dịch “Khởi hành Mùa Vàng, Đón ngàn điều may”, kéo dài đến hết tháng 10/2026, với nhiều ưu đãi cho khách du lịch nội địa và quốc tế.
SVenture Global: Từ rót vốn đến kiến tạo hệ sinh thái đầu tư cho doanh nghiệp Việt

SVenture Global: Từ rót vốn đến kiến tạo hệ sinh thái đầu tư cho doanh nghiệp Việt

SVenture Global không chỉ rót vốn cho startup mà hướng tới kiến tạo hệ sinh thái đồng hành cùng doanh nghiệp. Đà Nẵng được chọn làm điểm khởi đầu cho hành trình này.
Giáo dục thời AI: Không chỉ dạy trẻ cách dùng công nghệ

Giáo dục thời AI: Không chỉ dạy trẻ cách dùng công nghệ

Sau khi trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng có khả năng thực hiện những công việc vốn đòi hỏi nhiều thời gian và kỹ năng của con người, câu hỏi đặt ra với giáo dục không còn chỉ là dạy trẻ sử dụng công nghệ như thế nào, mà còn là làm sao để người học đủ năng lực làm chủ công nghệ và không phụ thuộc vào nó.
Chứng khoán Mỹ thận trọng trước áp lực lợi suất trái phiếu

Chứng khoán Mỹ thận trọng trước áp lực lợi suất trái phiếu

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ diễn biến thận trọng trong phiên 18/8, khi nhà đầu tư tiếp tục cân nhắc tác động từ đà tăng của lợi suất trái phiếu toàn cầu và giá dầu, sau ba phiên giảm liên tiếp của Phố Wall.
Dòng vốn ETF Việt Nam giảm áp lực rút ròng sau 7 tháng

Dòng vốn ETF Việt Nam giảm áp lực rút ròng sau 7 tháng

Dòng vốn ETF tại Việt Nam vẫn ghi nhận rút ròng trong 7 tháng đầu năm 2026, nhưng quy mô đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, khối ngoại vẫn bán ròng mạnh trên thị trường chứng khoán, cho thấy dòng tiền quốc tế chưa thực sự trở lại.
SME ít vốn càng không thể sống bằng quảng cáo

SME ít vốn càng không thể sống bằng quảng cáo

Với doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), bài toán thương hiệu không nằm ở việc chi bao nhiêu tiền cho một chiến dịch mà ở khả năng khiến khách hàng nhớ và tin doanh nghiệp sau mỗi lần giao dịch. Khi niềm tin đủ lớn, doanh nghiệp có thể giảm dần sự phụ thuộc vào quảng cáo, giá bán và việc liên tục mua khách hàng mới.
CEO trước bài toán sống còn trong kỷ nguyên AI và Robotics

CEO trước bài toán sống còn trong kỷ nguyên AI và Robotics

AI và Robotics đang làm thay đổi cách doanh nghiệp vận hành, đặt ra yêu cầu mới đối với vai trò CEO. Người đứng đầu không chỉ điều hành dựa trên kinh nghiệm mà phải biết nhìn trước xu hướng, lựa chọn đúng bài toán, tổ chức con người thích nghi, kiểm soát rủi ro và biến công nghệ thành giá trị thực.
OpenAI biến động nhân sự trước thềm IPO

OpenAI biến động nhân sự trước thềm IPO

Hàng loạt lãnh đạo cấp cao của OpenAI, trong đó có nhân sự từng được xem là cấp phó của CEO Sam Altman, một giám đốc điều hành lâu năm và giám đốc doanh thu, đã rời công ty trong vòng một tháng, giữa lúc hãng AI này tái cấu trúc bộ máy quản lý trước kế hoạch IPO, theo Axios.
Xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam bứt tốc, rộng cửa chinh phục thị trường lớn

Xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam bứt tốc, rộng cửa chinh phục thị trường lớn

Xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam tăng trưởng tích cực, mở thêm cơ hội tại các thị trường lớn nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về chất lượng.
Joshua Kushner và Bob Iger sắp mua Los Angeles Lakers với giá 12,5 tỷ USD

Joshua Kushner và Bob Iger sắp mua Los Angeles Lakers với giá 12,5 tỷ USD

Nhóm của nhà đầu tư Joshua Kushner và cựu CEO Disney Bob Iger chuẩn bị mua CLB bóng rổ Los Angeles Lakers, một trong những thương hiệu thể thao giàu truyền thống nhất NBA, trong thương vụ có thể trở thành kỷ lục mới của thể thao Mỹ.
Gạo Việt giữ đà xuất khẩu, đón cơ hội từ thị trường thế giới

Gạo Việt giữ đà xuất khẩu, đón cơ hội từ thị trường thế giới

Xuất khẩu gạo Việt Nam 7 tháng đầu năm tăng nhẹ về lượng, trong khi thị trường toàn cầu đứng trước cơ hội phục hồi khi nguồn cung chịu tác động từ thời tiết.