Thứ sáu 30/01/2026 03:14
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Việt Nam trở thành điểm nóng của thị trường trung tâm dữ liệu Châu Á – Thái Bình Dương

28/06/2024 12:15
Thị trường trung tâm dữ liệu ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (CA - TBD) đang phát triển mạnh mẽ, song cũng gặp thách thức lớn về việc đảm bảo đất đai phù hợp và nguồn cung điện ổn định.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tổng quan thị trường trung tâm dữ liệu bất động sản Châu Á - thái Bình Dương

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương (CA - TBD) đang chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của ngành trung tâm dữ liệu, với nhiều loại hình khác nhau đang được mở rộng mạnh mẽ. Trong đó, theo ước tính của Structure Research, thị trường trung tâm dữ liệu colocation (dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ) tại khu vực CA - TBD đang bùng nổ với tốc độ tăng trưởng 13,3% mỗi 5 năm, dự kiến đạt 19.069MW công suất công nghệ thông tin (CNTT) quan trọng vào năm 2028, tương đương gấp gần 2 lần so với năm 2023.

Theo ông Thomas Rooney, Quản lý Cấp cao, Bộ phận Bất Động Sản Công nghiệp, Savills Hà Nội, có hai lý do chính để lý giải về sự bùng nổ của trung tâm dữ liệu tại thị trường CA – TBD. Thứ nhất, sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi quá trình số hóa, việc áp dụng điện toán đám mây, các dịch vụ sử dụng dữ liệu cao, sự phát triển của mạng 5G, mạng lưới thiết bị kết nối Internet, và các chính sách quy định yêu cầu lưu trữ dữ liệu tại địa phương.

Sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là ChatGPT và các công cụ generative AI (trí tuệ nhân tạo tạo sinh), cũng thúc đẩy nhu cầu với ngành dữ liệu, đặc biệt là các trung tâm dữ liệu có công suất CNTT lớn (hyperscale). Các tập đoàn công nghệ hàng đầu như Amazon Web Services, Microsoft và Google đã tích cực thuê và phát triển các hyperscaler, chiếm 60% tổng công suất trung tâm dữ liệu hyperscale trên toàn thế giới.

Thứ hai, lãi suất vay ở mức cao và có vẻ sẽ tiếp tục tăng trong thời gian dài, cùng với Cục Dự trữ Liên bang (Mỹ) trì hoãn cắt giảm lãi suất, dẫn đến việc theo đuổi lợi nhuận của các nhà đầu tư trở nên mạnh mẽ hơn. Trước bối cảnh này, thị trường trung tâm dữ liệu đã nổi lên như một loại tài sản thay thế hấp dẫn, mang lại lợi nhuận tốt hơn cùng với tiềm năng tăng trưởng lớn thu hút các nhà đầu tư.

Savills ghi nhận, trong quý 1/2024, các thương vụ mua lại trung tâm dữ liệu tại khu vực CA - TBD đã đạt đỉnh 1,7 tỷ USD, tăng 81% so với quý trước và 325% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 80% tổng khối lượng đầu tư cho cả năm 2023.

Mặt khác, việc đảm bảo quỹ đất phù hợp và nguồn cung điện ổn định đã trở thành thách thức lớn với thị trường trung tâm dữ liệu. Vị trí các trung tâm dữ liệu cần gần với các hạ tầng thiết yếu như mạng lưới điện và hệ thống internet. Mức tiêu thụ năng lượng cao của các trung tâm dữ liệu lớn như hyperscale làm tăng áp lực lên lưới điện địa phương, gây ra các vấn đề về độ trễ và vận hành. Công cuộc tìm kiếm quỹ đất và nguồn điện đã gây áp lực lên các chủ đầu tư, buộc họ phải mở rộng quy mô tại các địa điểm chiến lược càng sớm càng tốt. Điều này tiếp tục đẩy chi phí phát triển lên cao. Chưa kể, các bên liên quan bao gồm Chính phủ, khách hàng và xã hội yêu cầu các trung tâm dữ liệu sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và giảm thiểu dấu chân carbon cũng là áp lực lớn đối với các nhà phát triển trung tâm dữ liệu.

Sự gia tăng chi phí đầu tư ban đầu, biểu giá điện, cùng các chi phí vận hành và bảo trì đã khiến trung tâm dữ liệu trở thành một khoản đầu tư đòi hỏi vốn lớn. Do đó, ngày càng nhiều các thương vụ hợp tác giữa các nhà đầu tư và các nhà vận hành trung tâm dữ liệu diễn ra để đẩy nhanh tốc độ mở rộng. Ví dụ, GDS đã huy động 587 triệu USD thông qua một thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần, trong khi KKR cam kết đầu tư lên tới 800 triệu USD để mua lại 20% cổ phần trong doanh nghiệp trung tâm dữ liệu khu vực của Singtel. Số tiền thu được sẽ được sử dụng để mở rộng tại các thị trường ASEAN, bao gồm Singapore, Indonesia và Thái Lan, đồng thời khám phá các thị trường như Malaysia.

ông Thomas Rooney, Quản lý Cấp cao, Bộ phận Bất Động Sản Công nghiệp, Savills Hà Nội,
Ông Thomas Rooney, Quản lý Cấp cao, Bộ phận Bất Động Sản Công nghiệp, Savills Hà Nội

Thị trường Việt Nam tăng trưởng nhanh, tiềm năng lớn

Việt Nam đang phát triển nhanh chóng trong khu vực, với giá trị thị trường dự báo sẽ tăng lên 1,04 tỷ USD vào năm 2028, từ mức 561 triệu USD vào năm 2022, đạt tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 10,7%.

Ông Thomas Rooney phân tích: “Việt Nam có 33 trung tâm dữ liệu với tổng số 48 nhà cung cấp dịch vụ và ước tính công suất khoảng 80MW tính đến quý 1/2024. Các khu vực phía Bắc và phía Nam chiếm 94% nguồn cung trung tâm dữ liệu hiện có, khu vực miền Trung chỉ chiếm 6%. Trong đó, các trung tâm chính nằm ở Hà Nội và TP.HCM, lần lượt có 16 và 13 cơ sở đã được thiết lập. Do đó, nhu cầu về đất công nghiệp để xây dựng các trung tâm dữ liệu đang tăng lên tại các khu vực đô thị như Hà Nội và TP.HCM.”

Nhằm khuyến khích sự phát triển của trung tâm dữ liệu tại Việt Nam, Chính phủ đang tăng tốc trong quá trình chuyển đổi số, với các sáng kiến nhằm định hướng đất nước trở thành một trung tâm số quan trọng trong khu vực. Chương trình Chuyển đổi số do Chính phủ hậu thuẫn đặt mục tiêu chuyển đổi 50% doanh nghiệp sang nền tảng số vào năm 2025. Kết nối 5G của Việt Nam cũng hỗ trợ triển khai các trung tâm dữ liệu biên và cung cấp kết nối đến người dùng cuối cùng với độ trễ thấp hơn.

“Việc phát triển các trung tâm dữ liệu cần có sự đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng, từ việc đảm bảo nguồn cung điện ổn định đến việc xây dựng các cơ sở vật chất hiện đại. Điều này góp phần đẩy giá đất và chi phí thuê bất động sản công nghiệp tại các khu vực phía Bắc và phía Nam lên cao, đồng thời tạo ra cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư bất động sản và các nhà phát triển hạ tầng”, chuyên gia Savills nói thêm.

Hiện nay, cảnh quan trung tâm dữ liệu ở Việt Nam chủ yếu do một số công ty viễn thông địa phương chi phối, bao gồm Viettel IDC, VNPT, CMC Telecom, FTP Telecom và VNG Cloud. Trong khi đó, các nhà khai thác nước ngoài như GDS, Telehouse và NTT, thường tham gia thị trường thông qua các liên doanh, chiếm một phần nhỏ hơn nhiều trong thị trường.

Tuy nhiên, Savills đã chứng kiến sự gia tăng nhu cầu tìm kiếm địa điểm đặt trung tâm dữ liệu từ các nhà vận hành nước ngoài. Ví dụ, Amazon Web Services đã công bố ra mắt các trung tâm dữ liệu biên tại Hà Nội và TP.HCM vào tháng 8/2022. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, Alibaba, cũng đã công bố kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu của riêng mình để tuân thủ các quy định địa phương về việc lưu trữ dữ liệu trong nước. Mặc dù các chi tiết cụ thể như chi phí và thời gian vẫn chưa được tiết lộ, công ty dự kiến sẽ đầu tư hơn 1 tỷ USD vào dự án này, thể hiện sự tin tưởng của họ vào thị trường Việt Nam.

Hiện nay, các công ty nước ngoài cần phải ký kết thỏa thuận thương mại với một công ty viễn thông Việt Nam để cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu trong nước. Tuy nhiên, tình hình này có thể sớm thay đổi. Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam gần đây đã đề xuất Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Viễn thông năm 2023, sẽ cho phép đầu tư trực tiếp từ nước ngoài và sở hữu 100% của nước ngoài trong việc cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu, dịch vụ OTT (dịch vụ truyền thông trực tiếp qua internet) và điện toán đám mây. Luật Viễn thông 2023 sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2024, và các nhà hoạch định chính sách dự kiến Dự thảo Nghị định sẽ được hoàn thiện và ban hành cùng ngày.

Trước bối cảnh này, ông Thomas Rooney nhấn mạnh: “Savills kỳ vọng một lượng vốn đáng kể sẽ được đổ vào thị trường Việt Nam khi các chính sách và quy định liên quan được làm rõ hơn”.

Nghệ Nhân

Tin bài khác
Ngân hàng buộc dành 15% ngân sách công nghệ để bảo vệ dữ liệu và khách hàng

Ngân hàng buộc dành 15% ngân sách công nghệ để bảo vệ dữ liệu và khách hàng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành Chỉ thị 02, yêu cầu toàn ngành chuyển từ phòng vệ thụ động sang chủ động phát hiện sớm rủi ro, dành tối thiểu 15% kinh phí công nghệ cho an ninh, an toàn thông tin.
Nhà nước dành tối thiểu 1% ngân sách cho chuyển đổi số

Nhà nước dành tối thiểu 1% ngân sách cho chuyển đổi số

Luật Chuyển đổi số vừa được Quốc hội thông qua quy định Nhà nước bảo đảm chi tối thiểu 1% tổng chi ngân sách hằng năm cho chuyển đổi số, đồng thời yêu cầu đánh giá hiệu quả sử dụng ngân sách, nhằm tránh đầu tư dàn trải, hình thức.
TP.Hồ Chí Minh đạt nhiều kết quả đột phá trong chuyển đổi số gắn với Đề án 06

TP.Hồ Chí Minh đạt nhiều kết quả đột phá trong chuyển đổi số gắn với Đề án 06

Việc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử tiếp tục được TP.Hồ Chí Minh xác định là nhiệm vụ trọng tâm, đóng vai trò “đầu tàu” trong thúc đẩy chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Vĩnh Long triển khai đồng bộ “Hệ thống Họp không giấy”, hiện đại hóa hoạt động tổ chức hội họp của tỉnh

Vĩnh Long triển khai đồng bộ “Hệ thống Họp không giấy”, hiện đại hóa hoạt động tổ chức hội họp của tỉnh

Việc đưa “Hệ thống Họp không giấy” vào vận hành đồng bộ trên toàn tỉnh không chỉ góp phần đổi mới phương thức làm việc của các cơ quan hành chính nhà nước, mà còn là bước đi quan trọng của Vĩnh Long trong lộ trình xây dựng Chính quyền điện tử, hướng tới Chính quyền số hiện đại, minh bạch và hiệu quả.
Ba trụ cột chiến lược về dữ liệu quốc gia năm 2026: Hoàn thiện pháp lý, kiến trúc thống nhất, khai thác giá trị dữ liệu

Ba trụ cột chiến lược về dữ liệu quốc gia năm 2026: Hoàn thiện pháp lý, kiến trúc thống nhất, khai thác giá trị dữ liệu

Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu xác định 3 trụ cột chiến lược năm 2026, tập trung hoàn thiện pháp lý, xây dựng kiến trúc dữ liệu thống nhất và khai thác giá trị dữ liệu, hướng tới vận hành Trung tâm Dữ liệu quốc gia từ tháng 6/2026.
Chuyển đổi số thi hành án dân sự: Tăng tốc thu hồi tài sản trong các đại án kinh tế

Chuyển đổi số thi hành án dân sự: Tăng tốc thu hồi tài sản trong các đại án kinh tế

Cùng với việc tinh gọn tổ chức bộ máy, ngành Tư pháp đang đẩy mạnh chuyển đổi số trong thi hành án dân sự, coi đây là giải pháp then chốt để nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản. Kết quả từ các vụ án lớn, trong đó có Vạn Thịnh Phát với hơn 8.800 tỷ đồng đã được chuyển trả cho trái chủ, cho thấy hướng đi này đang phát huy hiệu quả rõ rệt.
TP. Hồ Chí Minh ra mắt kiosk thông minh, rút ngắn quy trình giải quyết thủ tục hành chính

TP. Hồ Chí Minh ra mắt kiosk thông minh, rút ngắn quy trình giải quyết thủ tục hành chính

Hệ thống kiosk thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo vừa được triển khai tại nhiều phường, xã ở TP. Hồ Chí Minh, góp phần số hóa quy trình hành chính công, giảm thời gian chờ đợi của người dân và giảm áp lực cho đội ngũ cán bộ cơ sở.
Kinh tế số: Động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế

Kinh tế số: Động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế

Theo Cục Thống kê, tại Việt Nam, kinh tế số nổi lên mạnh mẽ trong giai đoạn 2021-2025, lan tỏa ngày càng rõ nét tới hầu hết các ngành, lĩnh vực, từng bước định hình cấu trúc tăng trưởng mới của nền kinh tế.
Doanh nghiệp Hà Nội phục hồi mạnh, đẩy mạnh chuyển đổi số

Doanh nghiệp Hà Nội phục hồi mạnh, đẩy mạnh chuyển đổi số

Hà Nội ghi nhận hơn 43.600 doanh nghiệp thành lập mới và tái hoạt động trong năm 2025, cho thấy môi trường đầu tư khởi sắc với đà phục hồi vững chắc.
Hà Nội ban hành loạt ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia Sàn giao dịch công nghệ

Hà Nội ban hành loạt ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia Sàn giao dịch công nghệ

Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cho biết, thành phố sẽ triển khai nhiều chính sách ưu đãi về chi phí, mặt bằng, tư vấn pháp lý và chuyển giao công nghệ nhằm khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức tham gia Sàn giao dịch công nghệ Hà Nội, góp phần thúc đẩy thị trường khoa học – công nghệ và đổi mới sáng tạo của Thủ đô.
Hải quan Việt Nam tăng cường hợp tác, học hỏi kinh nghiệm chuyển đổi số từ Hải quan Hàn Quốc

Hải quan Việt Nam tăng cường hợp tác, học hỏi kinh nghiệm chuyển đổi số từ Hải quan Hàn Quốc

Đoàn công tác của Hải quan Việt Nam do ông Nguyễn Văn Thọ – Cục trưởng Cục Hải quan làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc với Hải quan Hàn Quốc nhằm trao đổi kinh nghiệm trong ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và hiện đại hóa quản lý hải quan.
Nâng cấp hệ thống eCoSys, Bộ Công Thương tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu

Nâng cấp hệ thống eCoSys, Bộ Công Thương tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu

Thực hiện chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Bộ Công Thương đã hoàn thành sớm việc nâng cấp hệ thống eCoSys, qua đó khắc phục các vướng mắc kỹ thuật, rút ngắn thời gian cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa cho doanh nghiệp.
Khánh Hòa mở ngày hội công nghệ số 2025: Khi chuyển đổi số trở thành câu chuyện của mọi nhà

Khánh Hòa mở ngày hội công nghệ số 2025: Khi chuyển đổi số trở thành câu chuyện của mọi nhà

Ngày hội Công nghệ số Khánh Hòa 2025 khởi động phong trào Bình dân học vụ số, hướng tới mục tiêu kinh tế số chiếm 35% GRDP năm 2030 và đưa người dân vào trung tâm chuyển đổi số.
Việt Nam dẫn đầu khu vực về chuyển đổi IPv6

Việt Nam dẫn đầu khu vực về chuyển đổi IPv6

Với tỷ lệ chuyển đổi IPv6 gần 68%, Việt Nam đang khẳng định vị thế dẫn đầu khu vực, đồng thời đẩy mạnh kiến tạo không gian số an toàn, tin cậy, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất bỏ hồ sơ giấy với 390 thủ tục hành chính

TP. Hồ Chí Minh đề xuất bỏ hồ sơ giấy với 390 thủ tục hành chính

Trong lộ trình đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và chuyển đổi số, UBND TP. Hồ Chí Minh đề xuất bỏ hồ sơ giấy đối với 390 thủ tục hành chính, thay thế bằng việc khai thác dữ liệu từ các cơ sở dữ liệu quốc gia và chuyên ngành.