Thứ tư 12/08/2026 05:52
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Việt Nam tập trung ứng phó hiệu quả với Cơ chế điều chỉnh biên giới Carbon

28/08/2024 14:26
Trước xu hướng toàn cầu giảm phát thải carbon, Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo xây dựng Đề án ứng phó với Cơ chế Điều chỉnh biên giới Carbon (CBAM) của EU, nhằm giúp nền kinh tế và doanh nghiệp thích ứng với tiêu chuẩn khí hậu quốc tế.
Ảnh minh họa
Việt Nam tập trung ứng phó hiệu quả với Cơ chế điều chỉnh biên giới Carbon (Ảnh: Internet)

Triển khai các biện pháp cần thiết để ứng phó với CBAM

Để ứng phó hiệu quả với CBAM của Liên minh châu Âu, Việt Nam đang triển khai các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ nền kinh tế và các doanh nghiệp trong nước. Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu và phát triển các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đồng thời tổ chức các khóa đào tạo và cung cấp thông tin để nâng cao nhận thức về yêu cầu của CBAM. Các biện pháp này bao gồm việc cải thiện quy trình kiểm kê khí thải, xây dựng cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp trong việc mua bù tín chỉ carbon, và tăng cường đàm phán quốc tế để bảo vệ quyền lợi của Việt Nam trên trường quốc tế. Những nỗ lực này không chỉ giúp doanh nghiệp thích ứng với các quy định mới mà còn góp phần đảm bảo sự bền vững của nền kinh tế trong bối cảnh toàn cầu hóa và biến đổi khí hậu.

Văn phòng Chính phủ vừa mới phát đi Thông báo số 6082/VPCP-NN, yêu cầu các Bộ và cơ quan liên quan như Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Công an, Tư pháp, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngoại giao và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến Cơ chế điều chỉnh biên giới Carbon (CBAM) của Liên minh châu Âu. Thông báo này nhấn mạnh việc phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan để đảm bảo việc ứng phó với CBAM được thực hiện hiệu quả và đồng bộ.

Thông báo yêu cầu các cơ quan liên quan triển khai các biện pháp cần thiết để ứng phó với CBAM, bao gồm nghiên cứu các chính sách, cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp và đàm phán quốc tế. Việc này nhằm bảo vệ quyền lợi của Việt Nam trong thương mại quốc tế và đồng thời thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc tế để giảm thiểu các tác động tiêu cực của cơ chế mới đối với nền kinh tế và doanh nghiệp trong nước.

Hiện tại, Việt Nam đang nỗ lực mạnh mẽ để ứng phó với Cơ chế điều chỉnh biên giới Carbon (CBAM) của Liên minh châu Âu (EU) nhằm bảo vệ nền kinh tế và tăng cường khả năng cạnh tranh quốc tế. Từ đó, Chính phủ đã giao Bộ Công Thương làm cơ quan đầu mối chủ trì và phối hợp với các bộ, ngành liên quan để xây dựng và triển khai Đề án ứng phó với CBAM. Nhiệm vụ này bao gồm việc nghiên cứu và áp dụng các biện pháp hỗ trợ hiệu quả, đảm bảo các doanh nghiệp và ngành công nghiệp trong nước có thể đáp ứng yêu cầu về giảm phát thải carbon.

Một phần quan trọng của chiến lược ứng phó là việc tăng cường đối thoại và hợp tác quốc tế. Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động tham gia vào các cuộc thảo luận trong khuôn khổ WTO, EVFTA và UKVFTA để làm rõ sự phù hợp của CBAM với các cam kết quốc tế. Ngoài ra, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan để thực hiện các hoạt động đàm phán và hợp tác quốc tế, nhằm bảo vệ quyền lợi của Việt Nam và tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương toàn cầu.

Ảnh minh họa
Việt Nam khẳng định vai trò tích cực trong việc đối phó với biến đổi khí hậu và hội nhập sâu rộng. (Ảnh: Minh họa)

Ứng phó với CBAM là chiến lược thích ứng yêu cầu về khí hậu quốc tế

Ứng phó với cơ chế của CBAM, không chỉ là một yêu cầu cấp bách mà còn là chiến lược quan trọng để Việt Nam thích ứng với các tiêu chuẩn khí hậu quốc tế. Việc triển khai CBAM đòi hỏi các doanh nghiệp và Chính phủ phải chủ động nâng cao hiệu quả giảm phát thải carbon, đồng thời cải thiện quy trình sản xuất và kiểm soát khí thải. Điều này giúp không chỉ bảo vệ lợi ích thương mại mà còn thể hiện cam kết của Việt Nam đối với sự phát triển bền vững toàn cầu. Qua đó, Việt Nam khẳng định vai trò tích cực trong việc đối phó với biến đổi khí hậu và hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế toàn cầu. Chính phủ cũng đã yêu cầu các cơ quan liên quan nghiên cứu và xây dựng chính sách liên quan đến giá carbon, bao gồm phát triển thị trường carbon trong nước và hỗ trợ doanh nghiệp trong việc mua bù tín chỉ carbon.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước sẽ triển khai các giải pháp tín dụng xanh để hỗ trợ các dự án đáp ứng yêu cầu của CBAM. Bộ Tư pháp sẽ nghiên cứu cơ chế giải quyết tranh chấp quốc tế để giảm thiểu các tác động của CBAM và đánh giá các yếu tố pháp lý của Việt Nam trong bối cảnh mới.

Những nỗ lực này không chỉ giúp Việt Nam đáp ứng các yêu cầu quốc tế về khí hậu mà còn tạo ra cơ hội để thúc đẩy sự phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Chính phủ và các cơ quan chức năng đang quyết tâm tạo ra một môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và bảo vệ lợi ích quốc gia trong bối cảnh toàn cầu hóa và thay đổi khí hậu ngày càng mạnh mẽ.

Chính phủ đã chỉ định Bộ Công Thương là cơ quan đầu mối trong việc xây dựng và triển khai Đề án ứng phó với CBAM. Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, và các cơ quan khác để thực hiện các biện pháp cần thiết. Nhiệm vụ này bao gồm nghiên cứu khả năng mở rộng phạm vi áp dụng của CBAM, nghiên cứu các cơ chế hỗ trợ và miễn trừ cho Việt Nam, và theo dõi các diễn biến quốc tế liên quan.

Ngoài nhiệm vụ phối hợp và hỗ trợ, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu và xây dựng các chính sách liên quan đến giá carbon, đồng thời phát triển thị trường carbon trong nước. Ngân hàng Nhà nước sẽ hỗ trợ triển khai các giải pháp tín dụng xanh, bao gồm các dự án đáp ứng yêu cầu của CBAM. Bộ Tư pháp sẽ nghiên cứu cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO và các hiệp định thương mại để giảm thiểu tác động của CBAM đối với Việt Nam.

Việc triển khai Đề án ứng phó với CBAM là một phần quan trọng trong chiến lược của Việt Nam nhằm thích ứng với các yêu cầu về khí hậu quốc tế. Chính phủ và các cơ quan chức năng đang nỗ lực để đảm bảo rằng Việt Nam không chỉ tuân thủ các quy định quốc tế mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nước phát triển bền vững. Những bước đi này không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn củng cố vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Phan Chính

Tin bài khác
Phú Thọ: 98,5% mặt bằng Quốc lộ 2 Vĩnh Yên – Việt Trì đã được bàn giao

Phú Thọ: 98,5% mặt bằng Quốc lộ 2 Vĩnh Yên – Việt Trì đã được bàn giao

Dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 2 đoạn Vĩnh Yên – Việt Trì đã giải phóng 98,5% mặt bằng, tỉnh Phú Thọ yêu cầu tháo gỡ các điểm nghẽn để đẩy nhanh thi công.
Bộ Xây dựng tăng tốc làm sạch dữ liệu, mở đường cho chuyển đổi số toàn ngành

Bộ Xây dựng tăng tốc làm sạch dữ liệu, mở đường cho chuyển đổi số toàn ngành

Sau 20 ngày triển khai kế hoạch 100 ngày, Bộ Xây dựng đã hoàn thành một nhiệm vụ, đẩy nhanh làm sạch dữ liệu, kết nối VNeID và nâng cấp hệ thống số.
TP. Hồ Chí Minh: Kỳ vọng hút dòng vốn tỷ USD

TP. Hồ Chí Minh: Kỳ vọng hút dòng vốn tỷ USD

Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh ( VIFC-HCMC) đang chuyển từ giai đoạn chuẩn bị sang vận hành thực chất, hướng tới tiếp nhận những thành viên đầu tiên và kỳ vọng thu hút dòng vốn vài tỷ USD ngay trong năm đầu tiên.
ĐBQH đề xuất mở rộng cơ chế để Trung tâm tài chính quốc tế dẫn vốn vào nền kinh tế

ĐBQH đề xuất mở rộng cơ chế để Trung tâm tài chính quốc tế dẫn vốn vào nền kinh tế

Các đại biểu Quốc hội cho rằng Trung tâm tài chính quốc tế cần được trao thêm công cụ để huy động, phân bổ và dẫn dắt dòng vốn quốc tế vào các dự án, doanh nghiệp trong nước, qua đó phát huy vai trò động lực tăng trưởng mới.
Hải Phòng trao quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Thành ủy cho ông Phạm Hưng Hùng

Hải Phòng trao quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Thành ủy cho ông Phạm Hưng Hùng

Vừa qua, Thường trực Thành ủy Hải Phòng tổ chức Hội nghị công bố các quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ, kiện toàn nhân sự lãnh đạo tại Văn phòng Thành ủy – cơ quan tham mưu, phục vụ trực tiếp cho Thường trực Thành ủy và Thành ủy Hải Phòng.
Kho bạc Nhà nước huy động hơn 201.000 tỷ đồng qua trái phiếu sau 7 tháng

Kho bạc Nhà nước huy động hơn 201.000 tỷ đồng qua trái phiếu sau 7 tháng

Lũy kế đến hết tháng 7/2026, Kho bạc Nhà nước đã huy động gần 201.165 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu chính phủ, tương đương hơn 40% kế hoạch năm. Riêng tháng 7, lợi suất trái phiếu tại các kỳ hạn chủ yếu tăng nhẹ so với các phiên cuối tháng 5.
Quốc hội khóa XVI bàn về khung pháp lý mới cho phát triển đô thị

Quốc hội khóa XVI bàn về khung pháp lý mới cho phát triển đô thị

Trong ngày 11/8, Quốc hội khóa XVI dành phiên thảo luận tại hội trường để cho ý kiến về dự án Luật Phát triển đô thị, đồng thời xem xét các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, hoạt động của các cơ quan tư pháp và đề nghị phê chuẩn hiệp định liên quan Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc làm Chủ tịch Ủy ban quốc gia về an ninh hàng không

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc làm Chủ tịch Ủy ban quốc gia về an ninh hàng không

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc được giao làm Chủ tịch Ủy ban quốc gia về an ninh hàng không và tạo thuận lợi hàng không, cơ quan phối hợp liên ngành có nhiệm vụ tham mưu, giúp Thủ tướng chỉ đạo và điều phối những vấn đề quan trọng trong lĩnh vực này.
Doanh nghiệp cần dòng vốn đủ dài để không lỡ cơ hội tăng trưởng

Doanh nghiệp cần dòng vốn đủ dài để không lỡ cơ hội tăng trưởng

Tín dụng toàn nền kinh tế đã đạt gần 20,3 triệu tỷ đồng, nhưng bài toán doanh nghiệp quan tâm lúc này không chỉ là có thêm vốn. Điều họ cần là nguồn vốn có chi phí hợp lý, thời hạn đủ dài và một cơ chế đánh giá phản ánh đúng năng lực kinh doanh thay vì quá phụ thuộc vào tài sản thế chấp.
Đại tá Hoàng Quốc Việt giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa

Đại tá Hoàng Quốc Việt giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa

Đại tá Hoàng Quốc Việt, Cục Phó Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) vừa được điều động giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa.
Hải Phòng kết nối sức mạnh công thương phía Bắc, mở rộng không gian phát triển

Hải Phòng kết nối sức mạnh công thương phía Bắc, mở rộng không gian phát triển

Chuỗi sự kiện ngành Công Thương năm 2026 tại Hải Phòng không chỉ là diễn đàn đánh giá kết quả, tháo gỡ khó khăn mà còn mở ra không gian kết nối mới giữa các địa phương khu vực phía Bắc, từ sản xuất, thương mại đến thương mại điện tử và logistics.
Quốc hội bàn cách xác định trách nhiệm bồi thường trong quản lý thuế

Quốc hội bàn cách xác định trách nhiệm bồi thường trong quản lý thuế

Đề xuất mở rộng phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước đối với hành vi trái pháp luật trong quản lý thuế nhận được nhiều ý kiến tại nghị trường. Trong khi có đại biểu cho rằng quy định theo hướng khái quát sẽ bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người nộp thuế, ý kiến khác lo ngại việc dẫn chiếu giữa các luật có thể tạo khoảng trống và khó khăn khi áp dụng.
Bắc Cực thành tuyến vận tải mới giữa biến động địa chính trị

Bắc Cực thành tuyến vận tải mới giữa biến động địa chính trị

Băng tan đang mở ra cơ hội rút ngắn hành trình vận tải biển giữa châu Á và châu Âu qua Bắc Cực, trong khi các điểm nghẽn địa chính trị trên những tuyến hàng hải truyền thống khiến doanh nghiệp vận tải ngày càng quan tâm hơn tới hành lang mới này, bất chấp không ít rủi ro về môi trường và an toàn hàng hải.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai Nghị định về phát triển văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai Nghị định về phát triển văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành kế hoạch tổ chức thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP, nhằm bảo đảm các quy định về phát triển văn hóa được triển khai thống nhất, kịp thời và hiệu quả.
Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo Thông tư về kế toán nợ công sau khi tiếp thu 39 ý kiến góp ý

Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo Thông tư về kế toán nợ công sau khi tiếp thu 39 ý kiến góp ý

Bộ Tài chính đang tiếp tục hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn chế độ kế toán các khoản vay, trả nợ của Chính phủ và chính quyền địa phương sau khi tiếp thu ý kiến từ 39 bộ, ngành và địa phương. Dự thảo được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nợ công, tăng cường minh bạch thông tin tài chính và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính công.