Thứ hai 17/08/2026 20:54
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Việt Nam tập trung ứng phó hiệu quả với Cơ chế điều chỉnh biên giới Carbon

28/08/2024 14:26
Trước xu hướng toàn cầu giảm phát thải carbon, Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo xây dựng Đề án ứng phó với Cơ chế Điều chỉnh biên giới Carbon (CBAM) của EU, nhằm giúp nền kinh tế và doanh nghiệp thích ứng với tiêu chuẩn khí hậu quốc tế.
Ảnh minh họa
Việt Nam tập trung ứng phó hiệu quả với Cơ chế điều chỉnh biên giới Carbon (Ảnh: Internet)

Triển khai các biện pháp cần thiết để ứng phó với CBAM

Để ứng phó hiệu quả với CBAM của Liên minh châu Âu, Việt Nam đang triển khai các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ nền kinh tế và các doanh nghiệp trong nước. Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu và phát triển các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đồng thời tổ chức các khóa đào tạo và cung cấp thông tin để nâng cao nhận thức về yêu cầu của CBAM. Các biện pháp này bao gồm việc cải thiện quy trình kiểm kê khí thải, xây dựng cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp trong việc mua bù tín chỉ carbon, và tăng cường đàm phán quốc tế để bảo vệ quyền lợi của Việt Nam trên trường quốc tế. Những nỗ lực này không chỉ giúp doanh nghiệp thích ứng với các quy định mới mà còn góp phần đảm bảo sự bền vững của nền kinh tế trong bối cảnh toàn cầu hóa và biến đổi khí hậu.

Văn phòng Chính phủ vừa mới phát đi Thông báo số 6082/VPCP-NN, yêu cầu các Bộ và cơ quan liên quan như Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Công an, Tư pháp, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngoại giao và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến Cơ chế điều chỉnh biên giới Carbon (CBAM) của Liên minh châu Âu. Thông báo này nhấn mạnh việc phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan để đảm bảo việc ứng phó với CBAM được thực hiện hiệu quả và đồng bộ.

Thông báo yêu cầu các cơ quan liên quan triển khai các biện pháp cần thiết để ứng phó với CBAM, bao gồm nghiên cứu các chính sách, cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp và đàm phán quốc tế. Việc này nhằm bảo vệ quyền lợi của Việt Nam trong thương mại quốc tế và đồng thời thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc tế để giảm thiểu các tác động tiêu cực của cơ chế mới đối với nền kinh tế và doanh nghiệp trong nước.

Hiện tại, Việt Nam đang nỗ lực mạnh mẽ để ứng phó với Cơ chế điều chỉnh biên giới Carbon (CBAM) của Liên minh châu Âu (EU) nhằm bảo vệ nền kinh tế và tăng cường khả năng cạnh tranh quốc tế. Từ đó, Chính phủ đã giao Bộ Công Thương làm cơ quan đầu mối chủ trì và phối hợp với các bộ, ngành liên quan để xây dựng và triển khai Đề án ứng phó với CBAM. Nhiệm vụ này bao gồm việc nghiên cứu và áp dụng các biện pháp hỗ trợ hiệu quả, đảm bảo các doanh nghiệp và ngành công nghiệp trong nước có thể đáp ứng yêu cầu về giảm phát thải carbon.

Một phần quan trọng của chiến lược ứng phó là việc tăng cường đối thoại và hợp tác quốc tế. Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động tham gia vào các cuộc thảo luận trong khuôn khổ WTO, EVFTA và UKVFTA để làm rõ sự phù hợp của CBAM với các cam kết quốc tế. Ngoài ra, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan để thực hiện các hoạt động đàm phán và hợp tác quốc tế, nhằm bảo vệ quyền lợi của Việt Nam và tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương toàn cầu.

Ảnh minh họa
Việt Nam khẳng định vai trò tích cực trong việc đối phó với biến đổi khí hậu và hội nhập sâu rộng. (Ảnh: Minh họa)

Ứng phó với CBAM là chiến lược thích ứng yêu cầu về khí hậu quốc tế

Ứng phó với cơ chế của CBAM, không chỉ là một yêu cầu cấp bách mà còn là chiến lược quan trọng để Việt Nam thích ứng với các tiêu chuẩn khí hậu quốc tế. Việc triển khai CBAM đòi hỏi các doanh nghiệp và Chính phủ phải chủ động nâng cao hiệu quả giảm phát thải carbon, đồng thời cải thiện quy trình sản xuất và kiểm soát khí thải. Điều này giúp không chỉ bảo vệ lợi ích thương mại mà còn thể hiện cam kết của Việt Nam đối với sự phát triển bền vững toàn cầu. Qua đó, Việt Nam khẳng định vai trò tích cực trong việc đối phó với biến đổi khí hậu và hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế toàn cầu. Chính phủ cũng đã yêu cầu các cơ quan liên quan nghiên cứu và xây dựng chính sách liên quan đến giá carbon, bao gồm phát triển thị trường carbon trong nước và hỗ trợ doanh nghiệp trong việc mua bù tín chỉ carbon.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước sẽ triển khai các giải pháp tín dụng xanh để hỗ trợ các dự án đáp ứng yêu cầu của CBAM. Bộ Tư pháp sẽ nghiên cứu cơ chế giải quyết tranh chấp quốc tế để giảm thiểu các tác động của CBAM và đánh giá các yếu tố pháp lý của Việt Nam trong bối cảnh mới.

Những nỗ lực này không chỉ giúp Việt Nam đáp ứng các yêu cầu quốc tế về khí hậu mà còn tạo ra cơ hội để thúc đẩy sự phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Chính phủ và các cơ quan chức năng đang quyết tâm tạo ra một môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và bảo vệ lợi ích quốc gia trong bối cảnh toàn cầu hóa và thay đổi khí hậu ngày càng mạnh mẽ.

Chính phủ đã chỉ định Bộ Công Thương là cơ quan đầu mối trong việc xây dựng và triển khai Đề án ứng phó với CBAM. Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, và các cơ quan khác để thực hiện các biện pháp cần thiết. Nhiệm vụ này bao gồm nghiên cứu khả năng mở rộng phạm vi áp dụng của CBAM, nghiên cứu các cơ chế hỗ trợ và miễn trừ cho Việt Nam, và theo dõi các diễn biến quốc tế liên quan.

Ngoài nhiệm vụ phối hợp và hỗ trợ, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu và xây dựng các chính sách liên quan đến giá carbon, đồng thời phát triển thị trường carbon trong nước. Ngân hàng Nhà nước sẽ hỗ trợ triển khai các giải pháp tín dụng xanh, bao gồm các dự án đáp ứng yêu cầu của CBAM. Bộ Tư pháp sẽ nghiên cứu cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO và các hiệp định thương mại để giảm thiểu tác động của CBAM đối với Việt Nam.

Việc triển khai Đề án ứng phó với CBAM là một phần quan trọng trong chiến lược của Việt Nam nhằm thích ứng với các yêu cầu về khí hậu quốc tế. Chính phủ và các cơ quan chức năng đang nỗ lực để đảm bảo rằng Việt Nam không chỉ tuân thủ các quy định quốc tế mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nước phát triển bền vững. Những bước đi này không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn củng cố vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Phan Chính

Tin bài khác
Lộ diện nhà đầu tư cụm công nghiệp 65ha, gần 400 tỷ đồng ở Gia Lai

Lộ diện nhà đầu tư cụm công nghiệp 65ha, gần 400 tỷ đồng ở Gia Lai

Công ty CP Đầu tư TTP GROUP là nhà đầu tư đáp ứng tiêu chí thực hiện Cụm công nghiệp Tân Nghi rộng 65ha tại phường An Nhơn, tỉnh Gia Lai. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 397 tỷ đồng, dự kiến khởi công vào tháng 3/2027.
Không để ngân hàng “bảo chứng” cho rủi ro trái phiếu

Không để ngân hàng “bảo chứng” cho rủi ro trái phiếu

Rủi ro trái phiếu cần được kiểm soát từ gốc, không để vai trò của ngân hàng thương mại trong quản lý tài sản bảo đảm bị hiểu thành sự “bảo chứng” cho độ an toàn của trái phiếu doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.
Phát triển “kinh tế bạc”, mở thêm không gian đóng góp cho người cao tuổi

Phát triển “kinh tế bạc”, mở thêm không gian đóng góp cho người cao tuổi

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu thúc đẩy hệ sinh thái “kinh tế bạc”, hoàn thiện dữ liệu quốc gia về người cao tuổi và tạo điều kiện để lực lượng này tiếp tục tham gia kinh tế, chuyển đổi số, đồng thời được bảo vệ tốt hơn trên không gian mạng.
Phú Thọ: “Luồng xanh” rút ngắn thủ tục PCCC, thúc đẩy đầu tư

Phú Thọ: “Luồng xanh” rút ngắn thủ tục PCCC, thúc đẩy đầu tư

Cơ chế “Luồng xanh” trong giải quyết thủ tục PCCC giúp Phú Thọ rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và các dự án đầu tư.
Phát triển đô thị: Mở rộng không gian, tạo thêm dư địa tăng trưởng

Phát triển đô thị: Mở rộng không gian, tạo thêm dư địa tăng trưởng

Dự thảo Luật Phát triển đô thị đang được tiếp tục chỉnh lý theo hướng mở rộng không gian phát triển, đồng thời phân định rõ thẩm quyền và phạm vi điều chỉnh giữa luật với các cơ chế đặc thù hiện hành. Tại phiên họp sáng 17/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đặc biệt lưu ý việc quy định về Trung tâm tài chính quốc tế phải bảo đảm thống nhất với Nghị quyết số 222/2025/QH15, tránh tạo ra hai cơ chế điều chỉnh.
Áp lực kinh tế gia tăng với ông Trump trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Áp lực kinh tế gia tăng với ông Trump trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Cử tri Mỹ ngày càng bi quan về tài chính cá nhân và chi phí sinh hoạt dưới thời Tổng thống Donald Trump, đặt đảng Cộng hòa trước sức ép lớn khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đang đến gần.
Phú Thọ: Hơn 1.200 trường hợp vi phạm đất đai, yêu cầu công khai kịp thời

Phú Thọ: Hơn 1.200 trường hợp vi phạm đất đai, yêu cầu công khai kịp thời

Phú Thọ ghi nhận 1.216 trường hợp vi phạm đất đai đã bị xử lý; tỉnh yêu cầu kịp thời công khai các trường hợp vi phạm, khắc phục vi phạm theo quy định.
WB: Xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo tiếp tục giữ “trụ đỡ” tăng trưởng

WB: Xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo tiếp tục giữ “trụ đỡ” tăng trưởng

Hoạt động kinh tế Việt Nam trong tháng 7 tiếp tục duy trì đà tăng, với xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo là những động lực nổi bật. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt, thu ngân sách tích cực và đầu tư công được kỳ vọng tăng tốc trong những tháng cuối năm, dù áp lực từ nhập khẩu, tỷ giá và chi phí năng lượng vẫn cần được theo dõi.
Drone thì rẻ mà hàng không thì “đắt”

Drone thì rẻ mà hàng không thì “đắt”

Một chiếc drone có thể chỉ vài triệu đồng, nhưng nó có thể khiến hơn 100 chuyến bay chậm giờ, hàng ngàn hành khách phải chờ đợi, thiệt hại khó đo đếm hết được. Câu chuyện ở Tân Sơn Nhất cho thấy vấn đề không nằm ở chiếc drone, mà nằm ở cách chúng ta quản lý một công nghệ đã trở nên quá rẻ và quá phổ biến.
Cao tốc Bắc - Nam từ Quảng Ngãi - Nha Trang chính thức thu phí

Cao tốc Bắc - Nam từ Quảng Ngãi - Nha Trang chính thức thu phí

Năm đoạn cao tốc Quảng Ngãi - Nha Trang bắt đầu thu phí ETC, giúp phương tiện lưu thông liền mạch nhưng yêu cầu tài xế chủ động kiểm tra tài khoản trước hành trình.
Tháng cao điểm chống IUU: Tập trung gỡ “thẻ vàng” EC bằng kết quả thực chất

Tháng cao điểm chống IUU: Tập trung gỡ “thẻ vàng” EC bằng kết quả thực chất

Gỡ “thẻ vàng” EC là mục tiêu trọng tâm của tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), được triển khai trên toàn quốc từ ngày 15/8 đến 15/9/2026, nhằm xử lý dứt điểm các tồn tại, điểm nghẽn và thực hiện thực chất các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu.
Hà Nội xác định 9 nhóm công nghệ chiến lược giai đoạn 2026-2035

Hà Nội xác định 9 nhóm công nghệ chiến lược giai đoạn 2026-2035

Hà Nội vừa ban hành danh mục 9 nhóm công nghệ và 25 sản phẩm chiến lược ưu tiên phát triển giai đoạn 2026-2035, tập trung vào trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, robot, công nghệ sinh học, năng lượng mới, đường sắt đô thị và không gian tầm thấp.
Đấu thầu cần “thoáng” thủ tục nhưng chặt cơ chế kiểm soát

Đấu thầu cần “thoáng” thủ tục nhưng chặt cơ chế kiểm soát

Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) đang được xây dựng theo hướng đơn giản hóa thủ tục, đẩy mạnh đấu thầu qua mạng và tăng phân cấp. Tuy nhiên, các ý kiến thẩm định cho rằng việc tinh gọn phải đi cùng cơ chế giám sát đủ chặt để phòng ngừa vi phạm, bảo đảm cạnh tranh, minh bạch và hiệu quả sử dụng nguồn vốn.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: 5 dự án gần 7.600 tỷ đồng tạo lực đẩy mới cho Phú Thọ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: 5 dự án gần 7.600 tỷ đồng tạo lực đẩy mới cho Phú Thọ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà dự lễ khởi công tổ hợp 5 dự án gần 7.600 tỷ đồng tại xã Thịnh Minh, kỳ vọng tạo động lực tăng trưởng mới cho Phú Thọ.
Đại biểu Quốc hội đề xuất cơ chế thu hồi phần đất còn lại khi đạt 75%

Đại biểu Quốc hội đề xuất cơ chế thu hồi phần đất còn lại khi đạt 75%

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Cao Sơn cho rằng sửa Luật Đất đai cần tạo cơ chế tiếp cận đất đai rõ ràng, có thể dự đoán cho nhà đầu tư; trong đó, khi dự án đạt thỏa thuận từ 75% diện tích và 75% số người sử dụng đất, cần có cơ chế xử lý phần diện tích còn lại để tránh kéo dài quá trình giải phóng mặt bằng.