Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng khủng hoảng năng lượng toàn cầu như thế nào?

DNHN - Giá than và khí đốt đã tăng vọt, tạo ra một cuộc khủng hoảng năng lượng ở nhiều quốc gia khác nhau và khiến các chuyên gia lo ngại về việc liệu hệ thống điện của Việt Nam có thể cung cấp cho nhu cầu năng lượng sơ cấp đang gia tăng liên tục hay không. Việt Nam cần làm gì để đảm bảo an ninh năng lượng trong những năm tới?

Ông Hà Đăng Sơn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Tăng trưởng Xanh (CEGR), cho biết cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra ở Trung Quốc và một số nền kinh tế lớn của châu Âu, và nguyên nhân là do nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của thế giới để phục hồi kinh tế giai đoạn sau Covid -19 và việc các nước châu Âu mua nhiên liệu để dự trữ mùa đông đã đẩy nhu cầu về nhiên liệu hóa thạch lên cao. Ngoài ra, các nước châu Âu và châu Á đã bắt đầu cạnh tranh về nguồn cung khí đốt hạn chế từ Mỹ, Na Uy, Nga và Trung Đông, khiến giá khí đốt tự nhiên tăng vọt, ông Sơn nói.

Giá khí đốt tăng vọt khiến một số nước chuyển từ khí đốt sang dùng than đá để giảm giá thành, gây áp lực lên một số nước châu Á có tỷ trọng tiêu thụ than cao, vì có thể thiếu hụt nguồn cung và giá cả tăng cao. 

Nguyên nhân khủng hoảng năng lượng là do nhu cầu ngày càng tăng của thế giới để phục hồi kinh tế giai đoạn sau Covid -19 và việc các nước châu Âu mua nhiên liệu để dự trữ mùa đông.
Nguyên nhân khủng hoảng năng lượng là do nhu cầu ngày càng tăng của thế giới để phục hồi kinh tế giai đoạn sau Covid -19 và việc các nước châu Âu mua nhiên liệu để dự trữ mùa đông. (Ảnh: PV)

Các nhà kinh tế cho rằng cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra có tác động đến Việt Nam, khi giá nhiên liệu tăng làm tăng chi phí đầu vào cho các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu nhập khẩu.

Việt Nam đang chuyển đổi cơ cấu năng lượng theo hướng tăng tỷ trọng các nguồn năng lượng tái tạo nhưng phải đảm bảo giá điện hợp lý và cung cấp đủ điện chất lượng cao cho phát triển kinh tế xã hội - một thách thức rất lớn.

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, các dự án thủy điện có thể không có đủ nước để sản xuất điện. Việt Nam cần quan tâm đến tỷ trọng năng lượng tái tạo phù hợp trong cơ cấu nguồn điện cho từng giai đoạn cụ thể.

Chia sẻ quan điểm này, Giám đốc CEGR Hà Đăng Sơn cho biết đa dạng hóa nguồn cung cấp và chuyển hướng sang năng lượng tái tạo là một lựa chọn lâu dài để giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi phải có chiến lược phù hợp và kế hoạch đầu tư cho lưới điện truyền tải liên vùng và quốc tế, phát triển công nghệ tích trữ năng lượng.

Về nhiên liệu nhập khẩu, cần chủ động mua nhiên liệu ngắn hạn và trung hạn, đầu tư cơ sở hạ tầng kho xăng dầu. Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch tổng thể điện VIII) dự kiến ​​sẽ giảm công suất điện than và bổ sung nguồn điện khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), điều này cực kỳ quan trọng để đảm bảo hợp lý lâu dài. hợp đồng cung cấp nhiên liệu định giá.

Dự báo phụ tải của Quy hoạch điện VIII dựa trên cơ sở dữ liệu phát triển kinh tế và năng lượng giai đoạn 1990-2020, các mục tiêu và kịch bản phát triển kinh tế xã hội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, được nêu trong Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, báo cáo tình hình thực hiện năm 2016 - Nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 2020, phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 2021-2025 và Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm của đất nước.

Theo đó, phụ tải điện thương phẩm dự kiến ​​tăng 8,52% và 9,36% / năm theo kịch bản phụ tải cơ bản và phụ tải cao trong giai đoạn 2021-2030, phù hợp với phát triển điện lực.

Cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu diễn ra vào thời điểm đầy thách thức đối với các quốc gia trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi sau đại dịch.

Mai Anh

Tin liên quan