Thứ sáu 19/09/2025 01:28
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng khủng hoảng năng lượng toàn cầu như thế nào?

27/10/2021 10:33
Giá than và khí đốt đã tăng vọt, tạo ra một cuộc khủng hoảng năng lượng ở nhiều quốc gia khác nhau và khiến các chuyên gia lo ngại về việc liệu hệ thống điện của Việt Nam có thể cung cấp cho nhu cầu năng lượng sơ cấp đang gia tăng liên tục hay không.

Ông Hà Đăng Sơn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Tăng trưởng Xanh (CEGR), cho biết cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra ở Trung Quốc và một số nền kinh tế lớn của châu Âu, và nguyên nhân là do nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của thế giới để phục hồi kinh tế giai đoạn sau Covid -19 và việc các nước châu Âu mua nhiên liệu để dự trữ mùa đông đã đẩy nhu cầu về nhiên liệu hóa thạch lên cao. Ngoài ra, các nước châu Âu và châu Á đã bắt đầu cạnh tranh về nguồn cung khí đốt hạn chế từ Mỹ, Na Uy, Nga và Trung Đông, khiến giá khí đốt tự nhiên tăng vọt, ông Sơn nói.

Giá khí đốt tăng vọt khiến một số nước chuyển từ khí đốt sang dùng than đá để giảm giá thành, gây áp lực lên một số nước châu Á có tỷ trọng tiêu thụ than cao, vì có thể thiếu hụt nguồn cung và giá cả tăng cao.

Nguyên nhân khủng hoảng năng lượng là do nhu cầu ngày càng tăng của thế giới để phục hồi kinh tế giai đoạn sau Covid -19 và việc các nước châu Âu mua nhiên liệu để dự trữ mùa đông.
Nguyên nhân khủng hoảng năng lượng là do nhu cầu ngày càng tăng của thế giới để phục hồi kinh tế giai đoạn sau Covid -19 và việc các nước châu Âu mua nhiên liệu để dự trữ mùa đông. (Ảnh: PV)

Các nhà kinh tế cho rằng cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra có tác động đến Việt Nam, khi giá nhiên liệu tăng làm tăng chi phí đầu vào cho các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu nhập khẩu.

Việt Nam đang chuyển đổi cơ cấu năng lượng theo hướng tăng tỷ trọng các nguồn năng lượng tái tạo nhưng phải đảm bảo giá điện hợp lý và cung cấp đủ điện chất lượng cao cho phát triển kinh tế xã hội - một thách thức rất lớn.

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, các dự án thủy điện có thể không có đủ nước để sản xuất điện. Việt Nam cần quan tâm đến tỷ trọng năng lượng tái tạo phù hợp trong cơ cấu nguồn điện cho từng giai đoạn cụ thể.

Chia sẻ quan điểm này, Giám đốc CEGR Hà Đăng Sơn cho biết đa dạng hóa nguồn cung cấp và chuyển hướng sang năng lượng tái tạo là một lựa chọn lâu dài để giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi phải có chiến lược phù hợp và kế hoạch đầu tư cho lưới điện truyền tải liên vùng và quốc tế, phát triển công nghệ tích trữ năng lượng.

Về nhiên liệu nhập khẩu, cần chủ động mua nhiên liệu ngắn hạn và trung hạn, đầu tư cơ sở hạ tầng kho xăng dầu. Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch tổng thể điện VIII) dự kiến ​​sẽ giảm công suất điện than và bổ sung nguồn điện khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), điều này cực kỳ quan trọng để đảm bảo hợp lý lâu dài. hợp đồng cung cấp nhiên liệu định giá.

Dự báo phụ tải của Quy hoạch điện VIII dựa trên cơ sở dữ liệu phát triển kinh tế và năng lượng giai đoạn 1990-2020, các mục tiêu và kịch bản phát triển kinh tế xã hội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, được nêu trong Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, báo cáo tình hình thực hiện năm 2016 - Nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 2020, phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 2021-2025 và Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm của đất nước.

Theo đó, phụ tải điện thương phẩm dự kiến ​​tăng 8,52% và 9,36% / năm theo kịch bản phụ tải cơ bản và phụ tải cao trong giai đoạn 2021-2030, phù hợp với phát triển điện lực.

Cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu diễn ra vào thời điểm đầy thách thức đối với các quốc gia trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi sau đại dịch.

Tập đoàn Xuân Thiện tài trợ bài viết này

Mai Anh

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 đối với Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa (phường Bình Quới, trước đây là phường 28, quận Bình Thạnh), mở ra cơ hội “hồi sinh” dự án đã treo hơn ba thập niên.
TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

Sự thiếu hụt nguồn cung nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh đã tạo ra một "hiệu ứng cánh bướm" trên thị trường bất động sản khu vực phía Nam. Khi "đại lộ" trung tâm trở nên tắc nghẽn, dòng vốn và nhu cầu lập tức tìm kiếm những con đường mới, và Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh mở rộng) không chỉ như một ngã rẽ chiến lược, mà còn là một điểm đầu tư hoàn toàn mới, với những lợi thế độc tôn và một cấu trúc thị trường đa tầng, bền vững.
Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Thu từ đất đang trở thành "cứu cánh" ngân sách Quảng Trị sau sáp nhập. Với gần 3.800 tỷ đồng trong 8 tháng 2025, nguồn lực này vừa giúp đầu tư hạ tầng, vừa tạo dư địa phát triển dài hạn.
Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Bất chấp giá nhà tăng kỷ lục, người trẻ vẫn tích cực tham gia thị trường. Hé lộ sự thay đổi trong hành vi và khả năng tài chính của thế hệ gen Z và millennial.
Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo là một quần đảo có vị trí đặc biệt tại phía Nam Việt Nam, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ), với tổng diện tích tự nhiên khoảng 76 km², trong đó đảo Côn Sơn – trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội của đặc khu chiếm khoảng 57 km². Tuy nhiên, phần lớn diện tích đảo hiện đang dành cho bảo tồn rừng và hệ sinh thái tự nhiên, khiến quỹ đất phát triển đô thị, dân cư và du lịch vô cùng hạn chế.
Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Với những đề xuất đột phá về xác nhận thu nhập và nâng trần thu nhập, mở lối cho hàng triệu người có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhất là người làm nghề tự do.
Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Sau khi mở rộng địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh mới đang bước vào giai đoạn mới với kỳ vọng thiết lập mặt bằng giá nhà ở hợp lý hơn, đặc biệt tại các khu vực vừa được sáp nhập.
Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Dù mưa đã ngớt, nhiều khu đô thị xa hoa như Ngoại giao đoàn, Starlake, Ciputra vẫn chìm trong biển nước, cư dân lo lắng vì hạ tầng chống ngập yếu kém lộ rõ sau bão số 5 Kajiki.
Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

UBND TP. Hà Nội ban hành quy trình mới giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở thương mại qua thỏa thuận sử dụng đất.
Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu sẽ được mở rộng từ 2 lên 4 làn xe theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng, tỉnh Sơn La cần sớm hoàn tất thủ tục để triển khai dự án.
Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Những năm qua, đặc khu Phú Quốc đã và đang trở thành tâm điểm phát triển của cả nước, định hướng thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, giao thương mang tầm khu vực và quốc tế. Song, đi kèm với cơ hội luôn là những thách thức, trong đó nổi bật là tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai – vấn đề đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt và minh bạch của chính quyền.
Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Để sửa đổi Luật Đất đai 2024, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang lấy ý kiến về các vấn đề quan trọng như định giá đất, quy hoạch, và giao đất.
TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án lớn

TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án lớn

Nhằm tạo nền tảng phát triển đô thị đồng bộ, hiện đại gắn với du lịch và hạ tầng y tế chất lượng cao, TP. Hồ Chí Minh vừa công bố điều chỉnh quy hoạch ba dự án lớn.
Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ sửa đổi Nghị định 103 và 104/2024 về tiền sử dụng đất, thuê đất, hướng đến minh bạch, đồng bộ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp bất động sản.
Chi phí kho bãi toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam nổi lên với giá thuê hợp lý

Chi phí kho bãi toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam nổi lên với giá thuê hợp lý

Chi phí thuê kho cao cấp toàn cầu đang tăng chậm lại, phản ánh sự thay đổi trong cung - cầu tại từng khu vực. Tuy nhiên, giữa bức tranh tổng quan có phần chững lại, thị trường Việt Nam lại nổi bật với mức giá hợp lý, cùng xu hướng đầu tư dài hạn từ cả khách thuê trong nước lẫn quốc tế.