Chủ nhật 13/07/2025 00:18
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Việt Nam - Philippines: Hợp tác sản xuất sản phẩm có độ phức tạp cao trong các chuỗi giá trị

16/09/2022 15:08
Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 54 tại Xiêm Riệp, Cam-pu-chia, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã hội đàm với Ngài Alfredo E. Pascual, Bộ trưởng Bộ Công Thương Philippines.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên hội đàm với   Bộ trưởng Công Thương Philippines Alfredo E. Pascual
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên hội đàm với Bộ trưởng Công Thương Philippines Alfredo E. Pascual.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, đặc biệt là những kết quả tích cực trong thương mại song phương Việt Nam – Philippines trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động từ dịch Covid-19, đứt gãy chuỗi cung ứng, xung đột tại Ukraine, lạm phát gia tăng. Với những lợi thế về sự bổ trợ tốt trong cơ cấu hàng hoá xuất nhập khẩu và khoảng cách địa lý gần gũi, thương mại song phương liên tục ghi nhận tăng trưởng. Hai nước cũng đã có sự phối hợp tốt và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương và khu vực. Trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, hai nước đã có sự hỗ trợ lẫn nhau để cùng vượt qua khó khăn và khôi phục các hoạt động kinh tế.

Về hợp tác thương mại gạo, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã cung cấp một số thông tin về năng lực sản xuất, tiềm năng xuất khẩu gạo của Việt Nam. Trong hai năm qua, Việt Nam luôn nằm trong số 2 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Gạo Việt Nam đã có mặt tại nhiều thị trường trên thế giới nhưng với Việt Nam, Philippines vẫn luôn là một thị trường quan trọng và có nhiều điều kiện thuận lợi để duy trì, phát triển mối quan hệ hợp tác này. Ngành gạo Việt Nam đã có nhiều năm phát triển các loại gạo phù hợp với nhu cầu thị trường Philipppines. Xuất khẩu gạo sang Philippines những năm gần đây thường chiếm tới 30-32% tổng xuất khẩu gạo của Việt Nam ra thị trường thế giới. Mối quan hệ hợp tác tốt đẹp này đã góp phần giúp Philippines đảm bảo an ninh lương thực, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân Philippines, đồng thời tạo thu nhập cho người nông dân Việt Nam.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã nêu quan ngại liên quan đến việc phía Việt Nam nhận được phản ảnh của một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo sang Philippines cũng như đối tác nhập khẩu gạo tại Philippines hiện đang gặp khó khăn do thủ tục nhập khẩu, và do cơ quan chức năng của Philippines trì hoãn việc cấp Giấy phép kiểm dịch thông quan nhập khẩu (SPS-IC). Phía Việt Nam cho rằng những biện pháp và động thái của phía Philippines không phù hợp với các quy định của WTO và các hiệp định mà hai Bên là thành viên. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã đề nghị Bộ trưởng Alfredo E. Pascual có tiếng nói với Chính phủ và Bộ Nông nghiệp Philippines để sớm khắc phục tình trạng này, nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu gạo của hai Bên. Về việc này, Bộ trưởng Alfredo E. Pascual cho biết sẽ trao đổi với Bộ Nông nghiệp để giải quyết, trên tinh thần đảm bảo cho hoạt động thương mại gạo giữa hai nước được diễn ra bình thường, thuận lợi, và sẽ có phản hồi sau khi nhận được văn bản chính thức của Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam gửi. Bộ trưởng Alfredo E. Pascual cho biết điều kiện canh tác lúa gạo tại Philippines không được thuận lợi như Việt Nam, do đặc điểm địa hình có nhiều đảo. Philippines rất ngưỡng mộ những thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp đặc biệt lúa gạo. Philippines muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam.

Nhấn mạnh tính bổ trợ lẫn nhau trong cơ cấu mặt hàng xuất nhập khẩu giữa hai nước, hai Bên cũng đã dành thời gian thảo luận về các mặt hàng tiềm năng có thể tăng cường sự trao đổi trong thời gian tới. Philippines mong muốn hợp tác với Việt Nam để sản xuất những sản phẩm có độ phức tạp cao, theo đó, mỗi Bên sẽ chuyên về những sản phẩm linh kiện và công đoạn sản xuất phù hợp với năng lực và thế mạnh của mỗi nước để nâng cao hơn nữa vai trò, vị trí của mỗi nước trong các chuỗi giá trị.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tặng quà lưu niệm   Bộ trưởng Alfredo E. Pascual
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tặng quà lưu niệm Bộ trưởng Alfredo E. Pascual.

Hai Bên nhấn mạnh sẽ cùng phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại song phương, cũng như sự phối hợp giữa hai nước tại các diễn đàn đa phương. Hai Bên thống nhất: (i) phối hợp tổ chức đoàn doanh nghiệp sang làm việc, tìm hiểu thị trường và các cơ hội hợp tác cụ thể; (ii) tổ chức đoàn tham gia các hội chợ, triển lãm thương mại để giới thiệu các mặt hàng xuất nhập khẩu; (iii) tạo điều kiện để các mặt hàng mỗi Bên có lợi thế thâm nhập nhiều hơn vào thị trường nước bên kia.

Quý Thu

Bài liên quan
Tin bài khác
Chuyển dịch thuê toàn cầu: Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang ở đâu?

Chuyển dịch thuê toàn cầu: Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang ở đâu?

Sự thay đổi chiến lược thuê của các tập đoàn toàn cầu đang tạo bước ngoặt cho bất động sản công nghiệp. Việt Nam đứng trước cơ hội vàng – nhưng liệu có đủ năng lực để nắm bắt?
Cải cách hành chính: Đòn bẩy mới cho bất động sản “bứt phá”

Cải cách hành chính: Đòn bẩy mới cho bất động sản “bứt phá”

Triển khai mô hình chính quyền đô thị hai cấp và sáp nhập địa giới hành chính từ 1/7/2025 mở ra cơ hội vàng giúc thị trường bất động sản chuyển mình vượt rào cản.
Chủ tịch VACC: Cần giải quyết tình trạng “giá đất đuổi giá nhà”

Chủ tịch VACC: Cần giải quyết tình trạng “giá đất đuổi giá nhà”

Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Nguyễn Quốc Hiệp đề xuất cải cách thủ tục hành chính và quy định đấu thầu để xử lý tình trạng “giá đất đuổi giá nhà”, thúc đẩy bất động sản bền vững.
Khánh Hòa: Kêu gọi đầu tư khai thác du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại 2 khu rừng phòng hộ

Khánh Hòa: Kêu gọi đầu tư khai thác du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại 2 khu rừng phòng hộ

Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc và Nam Khánh Hòa vừa công bố kế hoạch cho thuê môi trường rừng để khai thác du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và giải trí tại hai khu vực này.
Đề xuất điều chỉnh bảng giá đất nông nghiệp TP. Hồ Chí Minh bằng 65–70% giá đất ở

Đề xuất điều chỉnh bảng giá đất nông nghiệp TP. Hồ Chí Minh bằng 65–70% giá đất ở

Viện Kinh tế Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND Thành phố kiến nghị điều chỉnh giá đất nông nghiệp trong Quyết định 79/2024 theo hướng tăng lên mức bằng 65–70% giá đất ở trong bảng giá đất.
Đề xuất bổ sung sân bay Măng Đen, Vân Phong vào quy hoạch hàng không quốc gia

Đề xuất bổ sung sân bay Măng Đen, Vân Phong vào quy hoạch hàng không quốc gia

Bộ Xây dựng vừa trình Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, bổ sung hai sân bay Măng Đen và Vân Phong, mở ra cơ hội đột phá kinh tế - xã hội cho các địa phương.
Chi phí xây dựng leo thang bất động sản bị tác động thế nào?

Chi phí xây dựng leo thang bất động sản bị tác động thế nào?

Báo cáo Savills Impacts chỉ rõ chi phí, tài chính và nhân lực đang ghìm ngành xây dựng. Chịu áp lực nhưng mở ra hướng đi bền vững cho thị trường bất động sản.
Cơ hội vàng để quy hoạch thông minh sau sáp nhập địa giới hành chính

Cơ hội vàng để quy hoạch thông minh sau sáp nhập địa giới hành chính

Việc sáp nhập đơn vị hành chính và chuyển sang mô hình chính quyền hai cấp mở ra cơ hội vàng cho quy hoạch thông minh.
Có rủi ro từ quy định tính thêm 5,4%/năm tiền sử dụng đất chưa nộp?

Có rủi ro từ quy định tính thêm 5,4%/năm tiền sử dụng đất chưa nộp?

Dự thảo sửa đổi Nghị định 103 quy định mức thu bổ sung 5,4%/năm đối với tiền sử dụng đất chưa nộp đang vấp phải phản ứng từ doanh nghiệp bất động sản. Các nhà đầu tư cảnh báo rủi ro pháp lý và tài chính và đề xuất điều chỉnh chính sách để tránh gây tắc nghẽn thị trường.
Đà Nẵng điều chỉnh giá đất: Mức tăng “sốc” từ 125%–172%

Đà Nẵng điều chỉnh giá đất: Mức tăng “sốc” từ 125%–172%

UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định 45, điều chỉnh giá đất từ 7-7-2025, tăng mạnh đến 170%. Đường Bạch Đằng lên gần 341 triệu đồng/m², nguồn thu ngân sách bùng nổ, báo hiệu cơ hội và thách thức cho thị trường bất động sản.
Tập đoàn Bcons tổ chức lễ khởi công Dự án Bcons Bình An Đông Tây

Tập đoàn Bcons tổ chức lễ khởi công Dự án Bcons Bình An Đông Tây

Ngày 28/6/2025, sự kiện “Lễ khởi công dự án Bcons Bình An – Đông Tây” là mốc son ghi dấu cho sự phát triển và khẳng định sự gắn bó của Bcons với mảnh đất Bình Dương.
Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Người dân được lợi gì từ việc phân quyền về cấp xã?

Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Người dân được lợi gì từ việc phân quyền về cấp xã?

Theo ông Mai Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Đất đai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), đây là bước đi thiết thực nhằm rút ngắn quy trình, giảm thiểu thủ tục hành chính và tăng tính tiếp cận cho người dân, đặc biệt tại các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.
Giá đất TP. Vinh (Nghệ An) có nơi lên tới 165 triệu đồng/m2

Giá đất TP. Vinh (Nghệ An) có nơi lên tới 165 triệu đồng/m2

Nhiều tuyến phố trung tâm TP. Vinh bất ngờ điều chỉnh giá đất tăng gấp ba lần, có nơi lên tới 165 triệu đồng/m², vượt xa mặt bằng chung toàn tỉnh Nghệ An.
Điều chỉnh quy hoạch TP. Hồ Chí Minh đến năm 2040

Điều chỉnh quy hoạch TP. Hồ Chí Minh đến năm 2040

Ngày 25/6, UBND TP. Hồ Chí Minh chính thức công bố Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.
Sắp lựa chọn nhà đầu tư cho dự án sân bay Sa Pa 6.393 tỷ đồng

Sắp lựa chọn nhà đầu tư cho dự án sân bay Sa Pa 6.393 tỷ đồng

Cảng hàng không Sa Pa trị giá hơn 6.393 tỷ đồng sắp gọi vốn. Dự án nghìn tỷ này hứa hẹn thay đổi diện mạo du lịch Lào Cai và mở ra kỷ nguyên mới.