Thứ ba 03/02/2026 11:38
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Việt Nam luôn coi World Bank là bạn tốt, là đối tác phát triển rất quan trọng

19/07/2022 11:02
Việt Nam luôn coi World Bank là bạn tốt, là đối tác phát triển rất quan trọng

Đây là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong buổi tiếp ông Axel van Trotsenburg - Tổng Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) diễn ra chiều ngày 18/7, tại trụ sở Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Axel van Trotsenburg - Tổng Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới (WB)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Axel van Trotsenburg - Tổng Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới (WB).

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đánh giá cao việc Tổng Giám đốc WB thăm Việt Nam, điều này cho thấy quan hệ đối tác giữa hai bên ngày càng chặt chẽ, hiệu quả. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi WB là người bạn tốt, là đối tác phát triển rất quan trọng! Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ bày tỏ cảm ơn WB nhiều năm qua đã hỗ trợ nguồn lực, tư vấn chính sách vĩ mô, đóng góp tích cực để Việt Nam phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và gần đây đã hỗ trợ hiệu quả cho Việt Nam trong xây dựng Chính phủ điện tử.

Cũng tại buổi tiếp, Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cảm ơn thời gian qua, WB đã ủng hộ Việt Nam được hoãn trả nợ nhanh các khoản vay IDA trị giá gần 400 triệu USD thêm 1 năm (từ tháng 7/2020 đến tháng 7/2021). Điều này khẳng định WB luôn đồng hành cùng Việt Nam trong những thời khắc khó khăn để phòng chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội; thiết thực giúp Chính phủ có thêm nguồn lực đáng kể. Cụ thể, tại Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng đồng bằng sông Cửu Long diễn ra mới đây, WB dự kiến sẽ tài trợ 450 triệu USD.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Việt Nam luôn coi WB là người bạn tốt, đối tác phát triển rất quan trọng (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Việt Nam luôn coi WB là người bạn tốt, đối tác phát triển rất quan trọng (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc WB đã hỗ trợ Việt Nam hoàn thành xây dựng Báo cáo Việt Nam 2035, đề nghị WB duy trì hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ xây dựng Báo cáo Việt Nam 2045, bảo đảm tầm chiến lược phù hợp với mục tiêu, phương hướng đến năm 2030 và tầm nhìn phát triển đến năm 2045, tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong phát triển hạ tầng chiến lược, thúc đẩy phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, giảm phát thải, chống biến đổi khí hậu, nghiên cứu, hoàn thiện chính sách nhằm xây dựng một nền kinh tế độc lập tự chủ, chủ động, đủ sức chống chịu với những biến động bên ngoài và tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Dành nhiều thời gian trao đổi về việc triển khai những cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam đang trách nhiệm, tích cực, chủ động tham gia cùng cộng đồng quốc tế trong ứng phó biến đổi khí hậu với cách tiếp cận bảo đảm công bằng, công lý, xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách và cũng là cơ hội để chuyển đổi mô hình phát triển, xây dựng nền công nghiệp chuyển đổi năng lượng, theo hướng xanh, bền vững, tuần hoàn, các-bon thấp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc Tổng Giám đốc WB thăm Việt Nam, cho thấy quan hệ ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa hai bên (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc Tổng Giám đốc WB thăm Việt Nam, cho thấy quan hệ ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa hai bên (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Thủ tướng hoan nghênh WB đã xây dựng Báo cáo Khí hậu và phát triển quốc gia tại 30 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó Việt Nam là quốc gia đầu tiên WB xây dựng báo cáo và đây là báo cáo thứ hai đã hoàn thành, được công bố trong tuần qua. Thủ tướng đề nghị WB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thích ứng biến đổi khí hậu với cách tiếp cận từ cả 2 hướng là thích ứng an toàn, linh hoạt và cắt giảm phát thải carbon, khí metan trong nông nghiệp, tập trung vào 3 lĩnh vực là hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách; đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; và khảo sát, đánh giá về tiềm năng phát triển năng lượng gió, mặt trời.

Về phần mình, Việt Nam đã cam kết, đóng góp gần 16 triệu USD trong 3 năm (2021-2023) vào đợt tăng vốn lớn nhất của WB trong lịch sử (huy động 13 tỷ USD) để bổ sung vào nguồn vốn hoạt động WB, thể hiện trách nhiệm, nghĩa vụ, nỗ lực, cố gắng lớn của Việt Nam trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức.

Tổng Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới đánh giá cao, đồng thời bày tỏ ấn tượng với những giải pháp và kết quả của Chính phủ Việt Nam trong thực hiện cùng lúc những mục tiêu rất khó đạt được trong bối cảnh vừa qua và hiện nay, trong đó công tác quản lý vĩ mô, kết hợp hài hòa, hợp lý các công cụ khác nhau như chính sách tài khóa, tiền tệ.

Ông Axel van Trotsenburg cho biết, trong nhiều năm qua, Việt Nam cũng đạt mức tăng trưởng cao và là một hình ảnh cho thấy sự phát triển chung của cả khu vực châu Á – Thái Bình Dương. WB đã tham khảo nhiều bài học từ thực tiễn của Việt Nam, Việt Nam có thể chia sẻ các kinh nghiệm phát triển, phòng, chống dịch cho nhiều quốc gia khác và tiếp tục đóng góp giải quyết nhiều vấn đề toàn cầu như an ninh lương thực.

Ông Axel van Trotsenburg nhấn mạnh, WB sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trên chặng đường phát triển sắp tới không chỉ trong lĩnh vực tài chính, góp phần giải quyết những vấn đề chiến lược như nâng cao năng lực hệ thống y tế, ứng phó dịch bệnh, thích ứng biến đổi khí hậu.

Nhất trí cao với các đề xuất hợp tác của Thủ tướng, ông Axel van Trotsenburg mong muốn hai bên phối hợp chặt chẽ để rà soát, cập nhật Khung đối tác chiến lược quốc gia cho giai đoạn 3 năm 2022-2025 nhằm xác định nguồn lực hỗ trợ, lĩnh vực ưu tiên của hai bên, qua đó xây dựng danh mục và triển khai các hoạt động hợp tác phù hợp, hiệu quả trong bối cảnh Việt Nam đã tốt nghiệp nguồn vốn IDA; WB sẵn sàng cử đội ngũ chuyên gia toàn cầu và Văn phòng Việt Nam hỗ trợ Chính phủ xây dựng Báo cáo Việt Nam 2045, góp phần hướng đến mục tiêu xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Trao đổi về các vấn đề thế giới và khu vực, Tổng Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới tán thành, nhất trí cao với quan điểm của Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam về cách tiếp cận toàn cầu, kêu gọi đoàn kết, đề cao hợp tác quốc tế và chủ nghĩa đa phương, trên tinh thần “chân thành, tin cậy, hiệu quả”, với các giải pháp phù hợp với đặc thù mỗi quốc gia để giải quyết những vấn đề đang nổi lên hiện nay như dịch bệnh, biến đổi khí hậu, các vấn đề an ninh phi truyền thống, an ninh nguồn nước, an ninh lương thực… Trong quá trình này, ông Axel van Trotsenburg cho rằng, tiếng nói của các quốc gia như Việt Nam có vai trò quan trọng.

Ngân hàng Thế giới (World Bank) là một tổ chức tài chính quốc tế nơi cung cấp những khoản vay nhằm thúc đẩy kinh tế[2] cho các nước đang phát triển thông qua các chương trình vay vốn. Ngân hàng Thế giới tuyên bố mục tiêu chính của mình là giảm thiểu đói nghèo. Ngân hàng Thế giới bao gồm hai cơ quan: Ngân hàng Quốc tế Tái thiết và Phát triển (IBRD) và Hội Phát triển Quốc tế (IDA). Ngân hàng Thế giới được thành lập tại hội nghị Bretton Woods năm 1944 cùng 3 tổ chức khác trong đó có Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Cả WB và IMF đều có trụ sở tại Washington DC, và có mối quan hệ gần với nhau.

Trần Linh (Lược thuật từ Báo Chính phủ)

Tin bài khác
Hà Nội: Ngoại thành dẫn dắt nguồn cung bất động sản

Hà Nội: Ngoại thành dẫn dắt nguồn cung bất động sản

Thị trường nhà ở Hà Nội giai đoạn 2026–2028 dự kiến đón hơn 78.000 sản phẩm mới, nguồn cung dịch chuyển mạnh ra ngoại thành, cạnh tranh bằng tiện ích và chất lượng sống.
Hà Nội định hình 9 trục không gian, mở “xương sống” phát triển 100 năm

Hà Nội định hình 9 trục không gian, mở “xương sống” phát triển 100 năm

Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm xác lập 9 trục không gian – kinh tế – đô thị bám theo các tuyến giao thông huyết mạch, cùng 6 vành đai liên kết vùng, tạo khung cấu trúc mới để Hà Nội mở rộng phát triển đa trung tâm, giảm áp lực nội đô và tăng kết nối liên tỉnh.
Metro Hà Nội vận hành thúc đẩy mô hình TOD, tái cấu trúc đô thị bền vững dài hạn

Metro Hà Nội vận hành thúc đẩy mô hình TOD, tái cấu trúc đô thị bền vững dài hạn

Theo Quy hoạch Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, dân số thường trú dự kiến đạt khoảng 11 triệu người, với tỷ lệ đô thị hóa lên tới 70%, qua đó tạo ra áp lực rất lớn lên hệ thống hạ tầng giao thông và quỹ đất đô thị hiện hữu.
Đà Nẵng siết chiều cao xây dựng trong kiệt hẻm, điều chỉnh mạnh quy định nhà ở và khách sạn

Đà Nẵng siết chiều cao xây dựng trong kiệt hẻm, điều chỉnh mạnh quy định nhà ở và khách sạn

Từ ngày 25/1/2026, hàng loạt quy định mới về chiều cao, mật độ xây dựng và công năng công trình tại TP. Đà Nẵng chính thức có hiệu lực. Theo đó, nhà ở, khách sạn, văn phòng cho thuê trong kiệt hẻm và trên các tuyến đường nhỏ sẽ bị khống chế nghiêm ngặt về số tầng, đồng thời hạn chế các hoạt động thương mại – dịch vụ quy mô lớn nhằm bảo đảm trật tự kiến trúc và hạ tầng đô thị.
Dòng tiền bất động sản: Ưu tiên nhu cầu thực để cân bằng thị trường

Dòng tiền bất động sản: Ưu tiên nhu cầu thực để cân bằng thị trường

Trong bối cảnh quy mô thị trường ngày càng mở rộng, việc kiểm soát dòng vốn tín dụng bất động sản đang được các cơ quan quản lý tiếp cận theo hướng chủ động phòng ngừa rủi ro, thay vì phản ứng bị động sau các chu kỳ “nóng – lạnh” của thị trường.
Hai trụ cột dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2026

Hai trụ cột dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2026

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu dần ổn định và dòng vốn đầu tư quay trở lại, bất động sản công nghiệp và nhà ở được đánh giá là hai phân khúc giữ vai trò chủ lực, tạo động lực tăng trưởng bền vững cho thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2026.
Động thổ cầu Cần Giờ: “Cú đấm thép” hạ tầng mở chu kỳ tăng trưởng mới cho bất động sản biển phía Nam TP.HCM

Động thổ cầu Cần Giờ: “Cú đấm thép” hạ tầng mở chu kỳ tăng trưởng mới cho bất động sản biển phía Nam TP.HCM

Sáng 15/1/2026, lễ động thổ cầu Cần Giờ đã diễn ra tại TP.HCM. Dự án được ví như một “cú đấm thép” phá tan điểm nghẽn tồn tại suốt nhiều chục năm của cửa ngõ phía Nam TP.HCM. Không chỉ mở ra trục kết nối chiến lược ra biển, công trình này còn kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới cho bất động sản biển Cần Giờ, với tâm điểm là Vinhomes Green Paradise, nơi được kỳ vọng sẽ đón 40 triệu lượt khách mỗi năm.
Thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh: Chiến lược giãn dân phát triển đô thị vệ tinh

Thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh: Chiến lược giãn dân phát triển đô thị vệ tinh

Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn tái định vị mang tính bước ngoặt trong tầm nhìn đến năm 2030. Trước áp lực nén đô thị và sự khan hiếm quỹ đất sạch tại vùng lõi, dòng vốn đầu tư và nhu cầu ở thực đang dịch chuyển mạnh mẽ về các thủ phủ công nghiệp giáp ranh, hình thành nên vùng đô thị mở rộng với động lực dẫn dắt từ hạ tầng giao thông và quy hoạch vùng.
TP.HCM: TOD thúc đẩy đô thị mở rộng về phía đông

TP.HCM: TOD thúc đẩy đô thị mở rộng về phía đông

Các dự án bất động sản liền kề ga metro ghi nhận tốc độ tăng giá đáng kể sau khi các tuyến metro chính thức đi vào hoạt động.
Căn hộ hạng sang dẫn dắt thị trường, hé lộ nghịch lý cung cầu bất động sản

Căn hộ hạng sang dẫn dắt thị trường, hé lộ nghịch lý cung cầu bất động sản

Căn hộ hạng sang ngày càng áp đảo nguồn cung thị trường bất động sản, phản ánh sự thay đổi nhu cầu, chi phí đầu vào leo thang và những nút thắt pháp lý kéo dài, đặt ra thách thức lớn cho bài toán nhà ở bền vững.
Đà Nẵng kêu gọi đầu tư Cảng hàng không Chu Lai khoảng 3.000 ha với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD

Đà Nẵng kêu gọi đầu tư Cảng hàng không Chu Lai khoảng 3.000 ha với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD

Đà Nẵng đang kêu gọi đầu tư phát triển Cảng hàng không Chu Lai theo mô hình “thành phố sân bay” với tổng diện tích khoảng 3.000 ha, với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD, nhằm mở rộng không gian phát triển và hình thành cực tăng trưởng mới ở phía Nam thành phố.
Giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai

Giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai

Tiếp tục giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc cấp tỉnh, theo Văn bản hợp nhất Nghị định 90 Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành nhằm bảo đảm thông suốt thủ tục nhà đất, tránh xáo trộn tổ chức và áp lực ngân sách.
Tuyến Metro số 1 lắp đặt 8 thang máy tại cầu vượt bộ hành

Tuyến Metro số 1 lắp đặt 8 thang máy tại cầu vượt bộ hành

Vừa qua, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.Hồ Chí Minh chính thức khởi công dự án xây dựng, lắp đặt hệ thống thang máy tại các cầu vượt bộ hành thuộc các nhà ga trên cao của tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên). Đây là bước đi quan trọng nhằm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, đồng thời thể hiện rõ định hướng phát triển giao thông công cộng nhân văn, của Thành phố.
Hà Tĩnh: Công bố quy hoạch chi tiết dự án nhà ở xã hội quy mô hơn 6.000 dân tại phường Trần Phú

Hà Tĩnh: Công bố quy hoạch chi tiết dự án nhà ở xã hội quy mô hơn 6.000 dân tại phường Trần Phú

Chiều ngày 6/1, UBND phường Trần Phú (TP. Hà Tĩnh) đã phối hợp cùng Công ty TNHH Phúc Đạt Hà Tĩnh tổ chức hội nghị công bố quy hoạch chi tiết 1/500 dự án nhà ở xã hội (NOXH) tại tổ dân phố Đoài Thịnh. Đây được kỳ vọng là bước đột phá trong việc giải quyết nhu cầu an cư và chỉnh trang diện mạo đô thị phía Tây thành phố.
Khánh thành công trình làm mới đường Lê Lợi: Đánh thức vẻ đẹp trục trung tâm TP.HCM

Khánh thành công trình làm mới đường Lê Lợi: Đánh thức vẻ đẹp trục trung tâm TP.HCM

Sáng 31/12/2025, TP.HCM long trọng tổ chức lễ khánh thành công trình làm mới tuyến đường Lê Lợi – một trong những đại lộ trung tâm quan trọng bậc nhất của Thành phố. Sự kiện không chỉ đánh dấu sự hoàn thiện diện mạo mới cho trục đường huyết mạch sau thời gian dài chỉnh trang, mà còn mang ý nghĩa đặc biệt như món quà dành tặng người dân và du khách trước thềm năm mới 2026.