Việt Nam luôn coi World Bank là bạn tốt, là đối tác phát triển rất quan trọng

11:02 19/07/2022

 Đây là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong buổi tiếp ông Axel van Trotsenburg - Tổng Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) diễn ra chiều ngày 18/7, tại trụ sở Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Axel van Trotsenburg - Tổng Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới (WB)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Axel van Trotsenburg - Tổng Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới (WB).

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đánh giá cao việc Tổng Giám đốc WB thăm Việt Nam, điều này cho thấy quan hệ đối tác giữa hai bên ngày càng chặt chẽ, hiệu quả. Thủ tướng  nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi WB là người bạn tốt, là đối tác phát triển rất quan trọng! Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ bày tỏ cảm ơn WB nhiều năm qua đã hỗ trợ nguồn lực, tư vấn chính sách vĩ mô, đóng góp tích cực để Việt Nam phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và gần đây đã hỗ trợ hiệu quả cho Việt Nam trong xây dựng Chính phủ điện tử.

Cũng tại buổi tiếp, Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cảm ơn thời gian qua, WB đã ủng hộ Việt Nam được hoãn trả nợ nhanh các khoản vay IDA trị giá gần 400 triệu USD thêm 1 năm (từ tháng 7/2020 đến tháng 7/2021). Điều này khẳng định WB luôn đồng hành cùng Việt Nam trong những thời khắc khó khăn để phòng chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội; thiết thực giúp Chính phủ có thêm nguồn lực đáng kể. Cụ thể, tại Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng đồng bằng sông Cửu Long diễn ra mới đây, WB dự kiến sẽ tài trợ 450 triệu USD.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Việt Nam luôn coi WB là người bạn tốt, đối tác phát triển rất quan trọng (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Việt Nam luôn coi WB là người bạn tốt, đối tác phát triển rất quan trọng (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc WB đã hỗ trợ Việt Nam hoàn thành xây dựng Báo cáo Việt Nam 2035, đề nghị WB duy trì hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ xây dựng Báo cáo Việt Nam 2045, bảo đảm tầm chiến lược phù hợp với mục tiêu, phương hướng đến năm 2030 và tầm nhìn phát triển đến năm 2045, tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong phát triển hạ tầng chiến lược, thúc đẩy phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, giảm phát thải, chống biến đổi khí hậu, nghiên cứu, hoàn thiện chính sách nhằm xây dựng một nền kinh tế độc lập tự chủ, chủ động, đủ sức chống chịu với những biến động bên ngoài và tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Dành nhiều thời gian trao đổi về việc triển khai những cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam đang trách nhiệm, tích cực, chủ động tham gia cùng cộng đồng quốc tế trong ứng phó biến đổi khí hậu với cách tiếp cận bảo đảm công bằng, công lý, xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách và cũng là cơ hội để chuyển đổi mô hình phát triển, xây dựng nền công nghiệp chuyển đổi năng lượng, theo hướng xanh, bền vững, tuần hoàn, các-bon thấp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc Tổng Giám đốc WB thăm Việt Nam, cho thấy quan hệ ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa hai bên (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc Tổng Giám đốc WB thăm Việt Nam, cho thấy quan hệ ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa hai bên (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Thủ tướng hoan nghênh WB đã xây dựng Báo cáo Khí hậu và phát triển quốc gia tại 30 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó Việt Nam là quốc gia đầu tiên WB xây dựng báo cáo và đây là báo cáo thứ hai đã hoàn thành, được công bố trong tuần qua. Thủ tướng đề nghị WB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thích ứng biến đổi khí hậu với cách tiếp cận từ cả 2 hướng là thích ứng an toàn, linh hoạt và cắt giảm phát thải carbon, khí metan trong nông nghiệp, tập trung vào 3 lĩnh vực là hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách; đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; và khảo sát, đánh giá về tiềm năng phát triển năng lượng gió, mặt trời.

Về phần mình, Việt Nam đã cam kết, đóng góp gần 16 triệu USD trong 3 năm (2021-2023) vào đợt tăng vốn lớn nhất của WB trong lịch sử (huy động 13 tỷ USD) để bổ sung vào nguồn vốn hoạt động WB, thể hiện trách nhiệm, nghĩa vụ, nỗ lực, cố gắng lớn của Việt Nam trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức.

Tổng Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới đánh giá cao, đồng thời bày tỏ ấn tượng với những giải pháp và kết quả của Chính phủ Việt Nam trong thực hiện cùng lúc những mục tiêu rất khó đạt được trong bối cảnh vừa qua và hiện nay, trong đó công tác quản lý vĩ mô, kết hợp hài hòa, hợp lý các công cụ khác nhau như chính sách tài khóa, tiền tệ.

Ông Axel van Trotsenburg cho biết, trong nhiều năm qua, Việt Nam cũng đạt mức tăng trưởng cao và là một hình ảnh cho thấy sự phát triển chung của cả khu vực châu Á – Thái Bình Dương. WB đã tham khảo nhiều bài học từ thực tiễn của Việt Nam, Việt Nam có thể chia sẻ các kinh nghiệm phát triển, phòng, chống dịch cho nhiều quốc gia khác và tiếp tục đóng góp giải quyết nhiều vấn đề toàn cầu như an ninh lương thực.

Ông Axel van Trotsenburg nhấn mạnh, WB sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trên chặng đường phát triển sắp tới không chỉ trong lĩnh vực tài chính, góp phần giải quyết những vấn đề chiến lược như nâng cao năng lực hệ thống y tế, ứng phó dịch bệnh, thích ứng biến đổi khí hậu.

Nhất trí cao với các đề xuất hợp tác của Thủ tướng, ông Axel van Trotsenburg mong muốn hai bên phối hợp chặt chẽ để rà soát, cập nhật Khung đối tác chiến lược quốc gia cho giai đoạn 3 năm 2022-2025 nhằm xác định nguồn lực hỗ trợ, lĩnh vực ưu tiên của hai bên, qua đó xây dựng danh mục và triển khai các hoạt động hợp tác phù hợp, hiệu quả trong bối cảnh Việt Nam đã tốt nghiệp nguồn vốn IDA; WB sẵn sàng cử đội ngũ chuyên gia toàn cầu và Văn phòng Việt Nam hỗ trợ Chính phủ xây dựng Báo cáo Việt Nam 2045, góp phần hướng đến mục tiêu xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Trao đổi về các vấn đề thế giới và khu vực, Tổng Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới tán thành, nhất trí cao với quan điểm của Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam về cách tiếp cận toàn cầu, kêu gọi đoàn kết, đề cao hợp tác quốc tế và chủ nghĩa đa phương, trên tinh thần “chân thành, tin cậy, hiệu quả”, với các giải pháp phù hợp với đặc thù mỗi quốc gia để giải quyết những vấn đề đang nổi lên hiện nay như dịch bệnh, biến đổi khí hậu, các vấn đề an ninh phi truyền thống, an ninh nguồn nước, an ninh lương thực… Trong quá trình này, ông Axel van Trotsenburg cho rằng, tiếng nói của các quốc gia như Việt Nam có vai trò quan trọng.

Ngân hàng Thế giới (World Bank) là một tổ chức tài chính quốc tế nơi cung cấp những khoản vay nhằm thúc đẩy kinh tế[2] cho các nước đang phát triển thông qua các chương trình vay vốn. Ngân hàng Thế giới tuyên bố mục tiêu chính của mình là giảm thiểu đói nghèo. Ngân hàng Thế giới bao gồm hai cơ quan: Ngân hàng Quốc tế Tái thiết và Phát triển (IBRD) và Hội Phát triển Quốc tế (IDA). Ngân hàng Thế giới được thành lập tại hội nghị Bretton Woods năm 1944 cùng 3 tổ chức khác trong đó có Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Cả WB và IMF đều có trụ sở tại Washington DC, và có mối quan hệ gần với nhau.

Trần Linh (Lược thuật từ Báo Chính phủ)