Việt Nam chuẩn bị đủ kho siêu lạnh để nhập vaccine Covid-19

DNHN - 3 kho lạnh âm 86 độ C của VNVC tại TP HCM, Đà Nẵng, Hà Nội có thể bảo quản 3 triệu liều vaccine Covid-19 tại một thời điểm.

Khi mà hoạch triển khai tiêm chủng tại nhiều nước còn gặp trở ngại vì thiếu thiết bị bảo quản, vận chuyển chuyên dụng thì mới đây, Việt Nam đã có đơn vị đầu tiên đủ điều kiện nhập loại vắc xin có điều kiện lưu trữ vận chuyển đặc biệt ở nhiệt độ âm sâu lên tới - 86 độ C.
Đại diện Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC cho biết, tháng 1, VNVC được Bộ Y tế cấp phép triển khai 3 kho bảo quản và hệ thống vận chuyển vaccine, sinh phẩm ở nhiệt độ âm 86 độ C đến âm 46 độ C, công suất bảo quản lên tới 3 triệu liều tại cùng một thời điểm. Mỗi kho lạnh có một kho rã đông được kiểm soát nhiệt độ luôn dưới 8 độ C để đảm bảo vaccine rã đông an toàn trước khi đưa vào sử dụng.
VNVC cũng được Bộ Y tế cấp phép xuất khẩu - nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ bảo quản vaccine, sinh phẩm ở điều kiện lạnh 2-8 độ C, vaccine, sinh phẩm bảo quản ở điều kiện âm sâu (âm 46 đến âm 86 độ C).
Tủ lạnh âm sâu là thiết bị y tế có thể tạo điều kiện lưu trữ tốt nhất cho các chất hữu cơ - chính là điều kiện cần thiết cho công việc lưu trữ, bảo quản và cung ứng vắc xin trên toàn thế giới. Với khả năng duy trì nhiệt độ cực thấp và phân bố nhiệt độ bên trong tủ âm sâu đồng đều, đảm bảo các chất hữu cơ luôn giữ trong cùng một điều kiện nhiệt độ, thiết bị này có thể đặt chính xác nhiệt độ theo nhu cầu, trong khoảng - 86 độ C đến - 46 độ C.
Sự đầu tư khổng lồ về kho lạnh âm sâu và phối hợp giữa một loạt dây chuyền từ vận chuyển và bảo quản mà VNVC làm được đã thể hiện sự quyết tâm trong việc đẩy lùi Covid-19 tại Việt Nam.
A.D (Tổng hợp)

Tin liên quan