Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp thực chất vào nội dung AIPA-42

23:20 20/08/2021

Các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội sẽ tích cực tham gia các phiên họp và sự kiện trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN lần thứ 42 (AIPA-42) với phương châm chủ động, tích cực, đóng góp thực chất vào nội dung của AIPA, bảo đảm lợi ích quốc gia, dân tộc và giữ vững lập trường nguyên tắc của Việt Nam.

Chiều 20/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gặp mặt các cơ quan thông tấn báo chí cung cấp thông tin về Đại hội đồng AIPA-42 và hoạt động của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại Đại hội đồng AIPA-42. 

  Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt các cơ quan thông tấn báo chí cung cấp thông tin về Đại hội đồng AIPA-42.

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn sẽ tham dự Đại hội đồng AIPA-42 theo hình thức trực tuyến, được tổ chức từ ngày 23-25/8/2021 với chủ đề “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới cộng đồng ASEAN năm 2025”.

Đại hội đồng AIPA-42 là hoạt động đối ngoại đa phương chính thức đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta trong nhiệm kỳ khóa XV. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ có bài phát biểu quan trọng trong Phiên họp toàn thể lần thứ nhất.

Thông tin thêm về ý nghĩa của Đại hội đồng AIPA-42, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, chủ đề của Đại hội đồng AIPA-42 thể hiện quyết tâm và sự đồng thuận của AIPA đồng hành với ASEAN trong nỗ lực khống chế đại dịch Covid-19, vượt qua những khó khăn để phục hồi kinh tế.

Đồng thời củng cố đoàn kết nội khối, thực hiện chiến lược đối ngoại độc lập, tự chủ, cân bằng, duy trì vai trò trung tâm nhằm đạt được những mục tiêu đề ra trong xây dựng cộng đồng và thể hiện hình ảnh một ASEAN trách nhiệm, sẵn sàng phối hợp ứng phó các vấn đề nảy sinh; tăng cường đoàn kết, thúc đẩy hợp tác.

Với cách tiếp cận toàn diện, song song với kiểm soát đại dịch, ASEAN đang đẩy mạnh các biện pháp theo Khung phục hồi tổng thể ASEAN, trong đó đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi số, đổi mới mô hình phát triển được xem là đòn bẩy để sớm khôi phục đà tăng trưởng bền vững của ASEAN.

Trong bối cảnh đó, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh, hơn lúc nào hết, AIPA cần đồng hành, sát cánh với ASEAN thúc đẩy việc thực hiện các sáng kiến về: Quỹ ứng phó Covid-19, kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp, lập quy trình chuẩn, ứng phó dịch bệnh, đặc biệt là việc triển khai Kế hoạch chung của ASEAN mua vaccine hỗ trợ người dân và thúc đẩy năng lực tự cường về vaccine ở khu vực; tiếp tục cùng các nước ASEAN tích cực phối hợp chặt chẽ, nâng cao khả năng chủ động ứng phó của từng quốc gia, hỗ trợ lẫn nhau từng bước đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng nêu rõ, các Nghị viện thành viên AIPA tích cực hỗ trợ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tạo điều kiện thực thi chính sách chuyển đổi số, góp phần hoàn thiện Chính phủ điện tử hướng đến Chính phủ số, nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến, tăng cường tiếp cận bình đẳng các dịch vụ số của người dân và doanh nghiệp.

“Với tinh thần đồng thuận và nỗ lực chung, AIPA tiếp tục khẳng định và phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, hành động kịp thời, nhạy bén, chung tay ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid-19 và không ngừng tiến lên phía trước, vì hạnh phúc của nhân dân các nước trong khu vực”, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà thông tin thêm, tại AIPA-42, Quốc hội sẽ đề xuất, gợi mở những sáng kiến thúc đẩy hơn nữa hợp tác liên nghị viện trong ASEAN, bám sát với những chức năng và quyền hạn của Quốc hội đó là lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng. Những đề xuất, ý tưởng này cũng sẽ thể hiện thông điệp về đất nước, con người Việt Nam hành động, chủ động, đổi mới vì sự phát triển của cộng đồng ASEAN.

Theo Báo Công thương