Việc đổi giấy tờ sau khi sáp nhập sẽ được thực hiện online và không thu phí. Cụ thể, theo yêu cầu của ban chỉ đạo trung ương, đảng ủy công an trung ương tham mưu chính phủ bổ sung, sửa đổi ban hành hoặc bộ công an ban hành theo thẩm quyền, các quy định hướng dẫn thực hiện các dịch vụ công, quản lý xã hội theo chức năng, nhiệm vụ của bộ công an.
![]() |
Việc đổi giấy tờ sau khi sáp nhập sẽ được thực hiện online và không thu phí. Ảnh- Internet |
Các nội dung này đều thực hiện theo hướng dẫn, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ số cho người dân và doanh nghiệp không phụ thuộc địa giới hành chính, đặc biệt là sẽ không thu các loại phí, lệ phí của tổ chức, cá nhân phải thay đổi giấy tờ, thủ tục do sắp xếp được vị hành chính.
Ngoài ra, tại quyết định thành lập ban chỉ đạo thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, thủ tướng chính phủ giao lãnh đạo bộ công an ban hành hướng dẫn, thu hồi con dấu cũ, các con dấu thay đổi địa chỉ cư trú của công dân do thay đổi địa giới và tên gọi của đơn vị hành chính với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, căn cước công dân. Thẻ căn cước và định danh điện tử.
Theo Bộ Nội vụ, tên gọi của xã, phường mới hình thành sau sắp xếp cần dễ nhận diện, ngắn gọn, dễ đọc, dễ nhớ, bảo đảm tính hệ thống, khoa học.
Khuyến khích đặt tên của xã, phường theo số thứ tự hoặc theo tên của đơn vị hành chính cấp huyện (trước sắp xếp) có gắn với số thứ tự để thuận lợi cho việc số hoá, cập nhật dữ liệu thông tin.
Đồng thời, khuyến khích việc sử dụng một trong các tên gọi đã có của các đơn vị hành chính trước khi sắp xếp, tên gọi của đơn vị hành chính có giá trị lịch sử, truyền thống, văn hoá và đã được Nhân dân địa phương đồng tình ủng hộ.
Đặc biệt, tên của xã, phường mới sau sắp xếp không được trùng với tên của đơn vị hành chính cùng cấp hiện có trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, hoặc phạm vi tỉnh, thành phố dự kiến thành lập theo định hướng sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, đã được cấp có thẩm quyên phê duyệt.
![]() |
Theo Bộ Nội vụ, tên gọi của xã, phường mới hình thành sau sắp xếp cần dễ nhận diện, ngắn gọn, dễ đọc, dễ nhớ, bảo đảm tính hệ thống, khoa học. |
Đối với việc chuyển đổi giấy tờ cho cá nhân, tổ chức, dự thảo Nghị quyết quy định, các loại giấy tờ đã được cơ quan có thẩm quyền cấp cho cá nhân, công dân, tổ chức trước khi thực hiện sắp xếp theo đơn vị hành chính cũ, nếu chưa hết thời hạn theo quy định vẫn được tiếp tục sử dụng.
Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính, chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền và triển khai việc chuyển đổi các loại giấy tờ cho cá nhân, tổ chức, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức khi thực hiện các thủ tục chuyển đổi các loại giấy tờ. Không thu các loại phí, lệ phí khi thực hiện việc chuyển đổi do thay đổi địa giới đơn vị hành chính. Ngoài ra, tại dự thảo Nghị quyết cũng nêu rõ về tiêu chuẩn và số lượng của đơn vị hành chính xã, phường sau sắp xếp.
Theo đó, xã mới sau sắp xếp có đồng thời diện tích tự nhiên, và quy mô dân số đạt từ 300% trở lên tiêu chuẩn của xã quy định tại Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính.
Riêng đối với tiêu chuẩn quy mô dân số của xã miền núi, vùng cao, hoặc có đường biên giới quốc gia trên đất liền mà có từ 30% trở lên dân số là người dân tộc thiểu số thì mức tối thiểu là 7.500 người.
Phường mới sau sắp xếp có đồng thời diện tích tự nhiên từ 35km trở lên; quy mô dân số từ 50.000 người trở lên; riêng phường ở miền múi, vùng cao có quy mô dân số từ 35.000 người trở lên.Trường hợp sắp xếp từ 4 đơn vị hành chính cấp xã trở lên thành 1 xã, phường mới, thì không phải đánh giá tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số theo quy định.
Đồng thời, quy định tổng số lượng xã, phường sau sắp xếp của các tỉnh, thành phố giảm tối thiểu 70%, và giảm tối đa 75% so với tông số lượng đơn vị hành chính cấp xã hiện nay trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Như vậy, sau khi sắp xếp, sáp nhập một số đơn vị hành chính thì các cấp có thẩm quyền sẽ ban hành các quy định, hướng dẫn thực hiện các dịch vụ công theo hướng giải quyết thủ tục online, không phụ thuộc địa giới hành chính và không thu phí, lệ phí của những trường hợp thay đổi do sắp xếp đơn vị hành chính.