Thứ tư 05/11/2025 08:35
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Vì sao Đà Nẵng không áp dụng Chỉ thị 16?

22/07/2021 09:23
Kể từ 12 giờ trưa nay 22/7/2021, thành phố Đà Nẵng sẽ áp dụng giãn cách xã hội, hạn chế người dân đi lại và một số hoạt động kinh doanh buôn bán để phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, địa phương lại không hoàn toàn áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chín
Đà Nẵng cam kết vẫn cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu, lương thực phẩm cho người dân khi triển khai giãn cách xã hội.
Đà Nẵng cam kết vẫn cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu, lương thực phẩm cho người dân khi triển khai giãn cách xã hội.

Lý giải sự khác biệt trong áp dụng chủ trương chung và hoàn cảnh riêng tại địa phương, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, tinh thần chính là quyết liệt phòng chống dịch bệnh, gia tăng hiệu quả các giải pháp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên, Đà Nẵng luôn cân nhắc để tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa lưu thông, cư dân ổn định đời sống và bảo đảm sinh kế. Do đó, địa phương không triệt để áp dụng Chỉ thị 16 mà có sự ứng biến phù hợp.

Theo đó, đáo hạn quy định, thành phố Đà Nẵng yêu cầu tạm dừng các hoạt động vận chuyển hàng hóa theo ứng dụng công nghệ chuyên nghiệp, giao vận thực phẩm đã qua chế biến… như các dịch vụ Grab, Baemin… Người dân được hướng dẫn và đề nghị hạn chế ra đường khi không cần thiết. Các chợ, trung tâm thương mại vẫn hoạt động bình thường nhưng chấp hành 5K, thực hiện chế độ cắt phiên theo lượt của các hộ gia đình. Các địa điểm công cộng hạn chế tụ tập quá 2 người/vị trí, không tổ chức sự kiện đông người, kể cả tang lễ cũng không kéo dài quá 48 giờ và không quá 20 người có mặt cùng lúc. Các hoạt động thể thao ngoài trời, đạp xe đạp… đều tạm dừng.

Các hàng quán Đà Nẵng vẫn được hoạt động bán mang về, trừ những mặt hàng hóa không thiết yếu.
Các hàng quán Đà Nẵng vẫn được hoạt động bán mang về, trừ những mặt hàng hóa không thiết yếu.

Tuy nhiên, cơ sở mua bán kinh doanh, nhất là hàng quán thức ăn vẫn được hoạt động bán mang về cho người mua. Việc vận chuyển hàng hóa trên địa bàn, nhất là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu vẫn được tạo điều kiện thuận lợi để lưu thông. Các doanh nghiệp, văn phòng công sở vẫn hoạt động với điều kiện chấp hành nghiêm các yêu cầu vệ sinh dịch tễ và hạn chế tiếp xúc, tập trung. Người lao động, công chức khi đi làm chỉ phải mang theo giấy tờ, thẻ làm việc để thuận tiện kiểm tra tại các vị trí xung yếu, khu cách ly, khu công nghiệp, nhà máy công xưởng…

Theo ông Lê Trung Chinh, tinh thần chính là thành phố tạo điều kiện hiệu quả nhất cho hoạt động sinh kế của người dân, nhất là các nhóm đối tượng yếm thế, dễ bị tổn thương. Trong bối cảnh Đà Nẵng đã hơn 2 năm bị ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh, điều kiện làm ăn, sinh hoạt của cộng đồng bị tác động sâu sắc, định hướng này thật sự rất cần thiết, vừa bảo đảm nghiêm túc phòng chống dịch bệnh vừa hỗ trợ ổn định kinh tế. Điều này phù hợp chỉ đạo của Chính phủ, yêu cầu các địa phương căn cứ vào thực tiễn để linh hoạt tổ chức, áp dụng các điều kiện quản lý phù hợp.

Một thành viên tham mưu Ban chỉ huy Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng chia sẻ, thực tế đến nay, diễn biến dịch bệnh tại địa phương là đáng quan tâm, với số trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng vẫn gia tăng. Do đó, thực hiện giãn cách xã hội là cần thiết để địa phương kiểm soát tình hình, ngăn chặn mọi nguy cơ. Nếu áp dụng Chỉ thị 16, địa phương rất dễ dàng triển khai, bởi Đà Nẵng đã từng thực thi cùng thời điểm này một năm trước. Song hiện tại hoàn cảnh kinh tế, dân sinh không còn thuận lợi và cần có sự điều chỉnh thật hài hòa, vừa thấu lý vừa đạt tình, nhất là phải giữ sinh kế cho người dân. Do đó, Đà Nẵng không quá máy móc và thủ tục, để đưa ra các quyết sách phù hợp tình hình hơn và cũng là thuận lòng dân hơn.

Nguyên Đức

Bài liên quan
Tin bài khác
Căn hộ cho thuê: Kỳ vọng tăng trưởng từ chuyên gia nước ngoài tại các dự án FDI

Căn hộ cho thuê: Kỳ vọng tăng trưởng từ chuyên gia nước ngoài tại các dự án FDI

Chuyên gia Savills dự báo nhu cầu về căn hộ cho thuê sẽ được thúc đẩy bởi sự phục hồi và xu hướng gia tăng của lao động nước ngoài khi vốn FDI đăng ký mới tại khu vực TP. Hồ Chí Minh mới đạt 1,5 tỷ USD từ 1.433 dự án.
Bộ Xây dựng: Giải mã cơn sốt đất ảo và 6 giải pháp hạ nhiệt giá nhà

Bộ Xây dựng: Giải mã cơn sốt đất ảo và 6 giải pháp hạ nhiệt giá nhà

Giá bất động sản bị đầu cơ và quy hoạch chi phối. Bộ Xây dựng đề xuất Nghị quyết kiểm soát, kéo giảm giá nhà, kiểm soát lợi nhuận doanh nghiệp để ổn định thị trường.
Côn Đảo sẽ triển khai 73 dự án đến năm 2030

Côn Đảo sẽ triển khai 73 dự án đến năm 2030

UBND TP.HCM chính thức ban hành Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2045, theo Quyết định số 566/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đánh dấu một bước ngoặt chiến lược trong tiến trình phát triển đặc khu này. Với quy mô 73 dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và đầu tư phát triển, tổng vốn đầu tư công giai đoạn 2025–2030 lên tới gần 21.650 tỷ đồng.
TP. Hồ Chí Minh triển khai Kế hoạch thực hiện điều chỉnh tổng thể quy hoạch Côn Đảo đến năm 2045

TP. Hồ Chí Minh triển khai Kế hoạch thực hiện điều chỉnh tổng thể quy hoạch Côn Đảo đến năm 2045

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến năm 2045, nhằm cụ thể hóa định hướng phát triển của Đồ án điều chỉnh quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 566/QĐ-TTg ngày 26/6/2025.
Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh quý III/2025: Giá tăng nhanh, người mua lưỡng lự xuống tiền

Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh quý III/2025: Giá tăng nhanh, người mua lưỡng lự xuống tiền

Trong quý III/2025, thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 2.549 căn hộ và 220 căn nhà thấp tầng mở bán mới. Hầu hết nguồn cung đến từ giai đoạn tiếp theo các dự án hiện hữu, chỉ có 01 dự án thấp tầng tại Bình Tân (Sei Harmony) là được chào bán lần đầu ra thị trường.
TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản bán lẻ sôi động nhờ các thương hiệu Trung Quốc

TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản bán lẻ sôi động nhờ các thương hiệu Trung Quốc

“Làn sóng” gia nhập và mở rộng của các thương hiệu Trung Quốc vẫn đang là điểm nổi bật của thị trường bất động sản bán lẻ quý III/2025 tại TP. Hồ Chí Minh. CBRE ghi nhận sự mở rộng mặt bằng của hàng loạt thương hiệu đến từ Trung Quốc, như: Chagee, KKV, Popmart, Oh!Some, Polarpopo, BanTianYao, Wayjie, Xian Niu Lau, Colorist…
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu hoàn thành loạt dự án vành đai, cao tốc và đường sắt trước năm 2030

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu hoàn thành loạt dự án vành đai, cao tốc và đường sắt trước năm 2030

Trong nhiệm kỳ 2025 – 2030, TP. Hồ Chí Minh xác định ưu tiên đầu tư và hoàn thiện đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông chiến lược, gồm các tuyến vành đai, cao tốc và đường sắt đô thị, hướng tới mục tiêu trở thành siêu đô thị kết nối của khu vực phía Nam.
Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội: Dự kiến hoàn thành hơn 2.100 căn trong năm 2025

Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội: Dự kiến hoàn thành hơn 2.100 căn trong năm 2025

Tỉnh Khánh Hòa mới khởi công 2 dự án nhà ở xã hội (NOXH) trong năm 2025 với quy mô 3.709 căn. Đến hết năm 2025 tỉnh sẽ hoàn thành 2.181 căn NOXH (đạt khoảng 76,63% so với chỉ tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao).
Giá nhà tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục leo thang, vượt xa khả năng chi trả phần lớn hộ gia đình

Giá nhà tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục leo thang, vượt xa khả năng chi trả phần lớn hộ gia đình

Theo thống kê, mặt bằng giá nhà tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục xu hướng gia tăng, đặc biệt ở phân khúc chung cư.
TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 đối với Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa (phường Bình Quới, trước đây là phường 28, quận Bình Thạnh), mở ra cơ hội “hồi sinh” dự án đã treo hơn ba thập niên.
TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

Sự thiếu hụt nguồn cung nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh đã tạo ra một "hiệu ứng cánh bướm" trên thị trường bất động sản khu vực phía Nam. Khi "đại lộ" trung tâm trở nên tắc nghẽn, dòng vốn và nhu cầu lập tức tìm kiếm những con đường mới, và Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh mở rộng) không chỉ như một ngã rẽ chiến lược, mà còn là một điểm đầu tư hoàn toàn mới, với những lợi thế độc tôn và một cấu trúc thị trường đa tầng, bền vững.
Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Thu từ đất đang trở thành "cứu cánh" ngân sách Quảng Trị sau sáp nhập. Với gần 3.800 tỷ đồng trong 8 tháng 2025, nguồn lực này vừa giúp đầu tư hạ tầng, vừa tạo dư địa phát triển dài hạn.
Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Bất chấp giá nhà tăng kỷ lục, người trẻ vẫn tích cực tham gia thị trường. Hé lộ sự thay đổi trong hành vi và khả năng tài chính của thế hệ gen Z và millennial.
Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo là một quần đảo có vị trí đặc biệt tại phía Nam Việt Nam, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ), với tổng diện tích tự nhiên khoảng 76 km², trong đó đảo Côn Sơn – trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội của đặc khu chiếm khoảng 57 km². Tuy nhiên, phần lớn diện tích đảo hiện đang dành cho bảo tồn rừng và hệ sinh thái tự nhiên, khiến quỹ đất phát triển đô thị, dân cư và du lịch vô cùng hạn chế.
Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Với những đề xuất đột phá về xác nhận thu nhập và nâng trần thu nhập, mở lối cho hàng triệu người có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhất là người làm nghề tự do.