Thứ tư 31/12/2025 21:17
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

V-League và chuyện cái khó bó cái khôn

12/10/2020 00:00
Khi mất mùa hay dịch bệnh (như lúc này) người ta mới biết trân quý những tích lũy. Chẳng thế mà các cụ xưa đã dạy: "Được mùa thóc lúa chớ phụ ngô khoai". Nhưng, ngay cả tích lũy cũng đâu phải ngày một ngày hai mà có được.

Và, khi làng bóng đá nội đã và đang phải chịu chung cái khó với bao địa hạt khác của xã hội, chúng ta mới thấy hết những tồn tại, thấy được chân tướng sự việc.

Bắt đầu từ những chia sẻ về con số của ông Chủ tịch Nguyễn Húp của CLB Quảng Nam, với việc đội bóng xứ Quảng sẽ mất hơn 30 tỷ đồng, nếu dịch Covid-19 kéo dài và mùa giải 2020 không thể kết thúc sớm. Nó bao gồm 15 tỷ từ nhà tài trợ - quảng cáo trên áo đấu, có thể không thu lại được một xu, vì vi phạm hợp đồng. Và ngoài ra, quỹ chuyển nhượng thêm 10 tỷ đồng nữa, rồi quỹ lương hàng tháng (đôi tỷ đồng), chế độ ăn uống cho cầu thủ và BHL...

Nhân tiện, ông Húp cũng kê khai rất cặn kẽ tiền từ ngân sách tỉnh (15 tỷ đồng/mùa giải), nhưng hiện Quảng Nam (cùng Đà Nẵng) đang là tâm dịch Covid-19 đợt 2, nên phải dồn mọi nguồn lực vào chống và dập dịch. Chắc nhất là tiền từ nhà tài trợ chính (con số này ông không tiện nêu), song về cơ bản, nếu kết thúc mùa giải sớm là có thể cứu vãn được chút đỉnh.

Trên thực tế, không phải đợi đến khi người đứng đầu CLB Quảng Nam và đại diện CLB Thanh Hóa (bầu Đệ) kêu ca thì người ta mới biết năng lực kiếm tiền của bóng đá Việt Nam nói chung và các đội bóng phụ thuộc vào ông bầu nói riêng, là rất kém.

Khi bản quyền truyền hình vẫn được đổi lại bằng những đúp quảng cáo trên sóng, nhằm đảm bảo lợi ích cho các nhà tài trợ chính thức của giải đấu (phục vụ nhà tổ chức), nguồn thu này với CLB là không đáng kể, thậm chí không có.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, V League, BXH V League, lịch thi đấu V League, VFF, VPF, Thanh Hóa, bầu Đệ, HAGL, bầu Đức, DTVN, Park Hang SeoSân Thiên Trường lúc nào cũng đầy kín khán giả như thế này nhưng CLB Nam Định vẫn chưa thể tự nuôi sống bản thân. Ảnh: Hoàng Linh

Nó được khấu trừ vào rất nhiều món, ví như lệ phí tham dự giải, tiền ký quỹ và thậm chí cả chi phí sản xuất các trận đấu trên sân nhà... Khán giả lèo tèo, khiến cho tiền thu về từ vé bán ra (sân nhà), cũng không đáng kể, với ngay cả CLB Nam Định hay Hà Nội...

Đợt rồi, nhân chuyến vào Sài Gòn thi đấu, GĐKT Nguyễn Văn Sỹ cùng BHL Nam Định mới có dịp gặp gỡ những doanh nhân đồng hương ở đây và vận động thêm được cho đội bóng mấy trăm triệu nhằm bù vào các khoản chi tiêu, mà nếu chỉ một hai nhà tài trợ chính là không đủ.

V-League đã bước qua tuổi 20, nhưng bóng đá chuyên nghiệp kiểu Việt Nam vẫn chạy ăn từng bữa. Không phải sản phẩm của bóng đá Việt Nam chưa bán được, mà chúng ta thực sự chưa bán được với giá cao.

Giải đấu cao nhất Việt Nam từng đạt đến cực thịnh, tiền đổ vào rất nhiều và chất lượng chuyên môn thuộc số 1 khu vực; có nhiều nhà tài trợ sẵn sàng gắn bó lâu dài, song người trong cuộc lại đứng núi này trông núi nọ mà từ chối. Bản quyền truyền hình giải đấu cũng từng bán được, dù giá thấp nhưng là tiền thật, còn tiền về đâu thì...

Tư duy ỷ lại vào túi tiền không đáy của các ông bầu, khiến bộ phận kinh doanh của các đội bóng rất lười làm việc, thiếu hẳn những phát kiến kịp thời đại. Điển hình tiên tiến như HAGL hay Hà Nội, TP.HCM... vẫn không thể tự nuôi sống được đội bóng. Chỉ cần ông bầu rút ống thở, thì từ Chủ tịch làm thuê ăn lương cho đến BHL, cầu thủ..., xác định là ra đường.

Ở một vài giai đoạn, khi dòng tiền đổ vào làng bóng đá nội rất lớn, dẫn đến bão giá và người trong cuộc thật đã không thể ngờ tới một ngày lại gặp khó khăn.

Thực tế, đã có rất nhiều CLB phải đi đến giải thể, không hẳn vì cơ chế, cũng không hẳn do vấn đề kinh tế, mà bắt đầu từ vấn đề điều hành thiếu chuẩn mực, bừa phứa, mua sắm và đốt tiền bừa bãi. V.Ninh Bình, Navibank Sài Gòn và XMXT Sài Gòn là những tiêu biểu trong số này. Khả năng thay đổi chậm chạp đã khiến cái khó bó cái khôn mất rồi!

Tùy Phong

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 1/1/2026: Bắc Bộ đón đợt rét diện rộng

Thời tiết ngày mai 1/1/2026: Bắc Bộ đón đợt rét diện rộng

Thời tiết ngày mai 1/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo thời tiết trên cả nước có xu hướng phân hóa rõ rệt giữa các khu vực, trong đó đáng chú ý nhất là đợt rét diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Sinh viên Việt Nam vào nhóm dẫn đầu thế giới tại các chương trình quốc tế của Đại học London

Sinh viên Việt Nam vào nhóm dẫn đầu thế giới tại các chương trình quốc tế của Đại học London

Vượt qua hàng nghìn sinh viên theo học các chương trình của Đại học London - một trong những hệ thống đào tạo quốc tế danh giá hàng đầu thế giới - sinh viên Việt Nam đã ghi dấu ấn mạnh mẽ khi lọt vào nhóm xếp hạng cao nhất toàn cầu ở bậc Dự bị Đại học và bậc Cử nhân.
Điện Biên đón chuyến bay mở màn 2026, đặt mục tiêu 1,6 triệu lượt khách

Điện Biên đón chuyến bay mở màn 2026, đặt mục tiêu 1,6 triệu lượt khách

Ngày 1/1/2026, Điện Biên tổ chức đón chuyến bay và những du khách đầu tiên trong năm mới, mở đầu chuỗi hoạt động kích cầu, hướng tới mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
Hà Nội lùi lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1/2026 do nghỉ Tết Dương lịch

Hà Nội lùi lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1/2026 do nghỉ Tết Dương lịch

Do kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội điều chỉnh thời gian chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 1/2026, nhằm bảo đảm việc tổ chức chi trả thông suốt, thuận lợi cho người thụ hưởng sau kỳ nghỉ lễ.
Thời tiết hôm nay 31/12: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trưa chiều trời ấm lên

Thời tiết hôm nay 31/12: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trưa chiều trời ấm lên

Thời tiết hôm nay 31/12, Bắc Bộ sáng sớm có sương mù; Trung Bộ trời nắng ráo, Đà Nẵng – Khánh Hòa có mưa từ ngày 2-4/1; cao nguyên Trung Bộ nắng đẹp; Nam Bộ nắng nóng cả ngày.
Hà Nội Countdown 2026: Hãy sẵn sàng cùng đếm ngược tại trung tâm Thủ đô

Hà Nội Countdown 2026: Hãy sẵn sàng cùng đếm ngược tại trung tâm Thủ đô

Hà Nội Countdown 2026 là khoảnh khắc chuyển giao năm cũ – năm mới. Hẹn gặp bạn tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, nơi cảm xúc thăng hoa, nơi kết nối không khoảng cách, và nơi năm 2026 bắt đầu đầy rực rỡ.
Thời tiết ngày mai 31/12/2025: Bắc Bộ trời rét, có mưa vài nơi

Thời tiết ngày mai 31/12/2025: Bắc Bộ trời rét, có mưa vài nơi

Thời tiết ngày mai 31/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác, sau có mưa vài nơi, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.
Thời tiết hôm nay 30/12: Bắc Bộ trưa chiều tạnh ráo

Thời tiết hôm nay 30/12: Bắc Bộ trưa chiều tạnh ráo

Thời tiết hôm nay 30/12, đầu tháng 1 không khí lạnh tăng cường liên tục, miền Bắc trời rét; miền Trung tạnh ráo, Nam Trung Bộ nắng đẹp, Bắc Trung Bộ trời rét từ 2-8/1; cao nguyên Trung Bộ chênh lệch nhiệt độ lớn; Nam Bộ trời nắng nóng.
Quảng Ninh triển khai Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Thu thập dữ liệu toàn diện phục vụ phát triển bền vững

Quảng Ninh triển khai Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Thu thập dữ liệu toàn diện phục vụ phát triển bền vững

Vừa qua, tại Hội nghị thông tin báo cáo thường kỳ, tỉnh Quảng Ninh đã thông tin về việc triển khai Tổng điều tra kinh tế năm 2026 (TĐTKT 2026) – cuộc điều tra có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc đánh giá toàn diện thực trạng và động lực phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.
Thời tiết ngày mai 30/12/2025: Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An mưa rải rác, trời rét, vùng núi rét đậm

Thời tiết ngày mai 30/12/2025: Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An mưa rải rác, trời rét, vùng núi rét đậm

Thời tiết ngày mai 30/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.
Thời tiết hôm nay 29/12: Bắc Bộ trưa chiều tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 29/12: Bắc Bộ trưa chiều tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 29/12, Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, từ 1/1 trời rét; Trung Bộ trưa chiều nhiều nơi có nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng.
Giáo dân Hiền Quan chung sức hoàn thành đường GTNT sau 2 tháng thi công

Giáo dân Hiền Quan chung sức hoàn thành đường GTNT sau 2 tháng thi công

Sau khoảng 2 tháng thi công khẩn trương, tuyến đường giao thông nông thôn khu 2 – Minh Đức, xã Hiền Quan (Phú Thọ) đã hoàn thành, ghi dấu tinh thần hiến đất, đồng lòng của hơn 50 hộ giáo dân.
Thời tiết ngày mai 29/12/2025: Bắc Bộ trời rét, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 29/12/2025: Bắc Bộ trời rét, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 29/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ trời rét, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Thời tiết hôm nay 28/12:  Bắc Bộ trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 28/12: Bắc Bộ trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 28/12, Bắc Bộ những ngày cuối năm trời ấm lên; Trung Bộ mưa nhỏ vài nơi; Nam Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng ráo, Nam Bộ trời nắng nóng.
Ông Vũ Hữu Lê: Biểu tượng lao động sáng tạo tuổi 90, được phong danh hiệu Anh hùng Lao động

Ông Vũ Hữu Lê: Biểu tượng lao động sáng tạo tuổi 90, được phong danh hiệu Anh hùng Lao động

Dù đã 90 tuổi, ông Vũ Hữu Lê – Giám đốc Công ty Cơ khí và Xây lắp Hồng Hà (Lào Cai) – vẫn ngày ngày sáng chế máy móc nông nghiệp và vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.