Sáng 27/7, tại Phiên họp thứ tư, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về số lượng đơn vị Kiểm toán Nhà nước (KTNN) chuyên ngành và đổi tên Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán thành Vụ Chính sách Kiểm toán Nhà nước, với 100% Ủy viên UBTVQH có mặt tán thành.
Trình bày tờ trình tại phiên họp, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước, cho biết hiện KTNN có 31 đơn vị cấp vụ, được tổ chức thành 4 khối với khoảng 2.000 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.
Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, việc tiếp tục sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy được thực hiện trên cơ sở quán triệt Nghị quyết số 18-NQ/TW và Kết luận số 210-KL/TW ngày 12/11/2025 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị. Mục tiêu là xây dựng bộ máy tinh gọn, khắc phục những bất cập hiện nay, đồng thời nâng cao hiệu năng, hiệu lực và hiệu quả hoạt động của KTNN, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn phát triển mới.
![]() |
| Tổng KTNN Nguyễn Hữu Nghĩa trình bày tờ trình tại phiên họp. |
Theo phương án được trình, các đơn vị tham mưu, KTNN khu vực và các đơn vị sự nghiệp cơ bản giữ nguyên về số lượng và tên gọi. Riêng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán được đổi tên thành Vụ Chính sách Kiểm toán Nhà nước, với chức năng tập trung nghiên cứu, xây dựng, ban hành, hướng dẫn và tổ chức thực hiện các chính sách, chuẩn mực, quy trình, phương pháp nghiệp vụ và hồ sơ kiểm toán.
Đồng thời, KTNN sẽ rà soát, chuyển các nhiệm vụ liên quan đến xây dựng và hướng dẫn chính sách từ một số đơn vị về Vụ Chính sách Kiểm toán Nhà nước. Nhiệm vụ kiểm soát chất lượng kiểm toán sẽ được chuyển sang Thanh tra Kiểm toán Nhà nước nhằm bảo đảm tính độc lập, khách quan, tránh chồng chéo trong công tác thanh tra và kiểm soát chất lượng.
Đối với hệ thống KTNN chuyên ngành, cơ quan này đề xuất giảm từ 8 đơn vị xuống còn 7 đơn vị, phù hợp với việc sắp xếp tổ chức của các bộ, ngành theo hướng quản lý đa ngành, đa lĩnh vực, đồng thời vẫn bảo đảm tính chuyên môn hóa trong hoạt động kiểm toán.
Thẩm tra nội dung này, ông Phan Chí Hiếu, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội, bày tỏ thống nhất với sự cần thiết ban hành nghị quyết và tán thành phương án giảm số lượng đơn vị KTNN chuyên ngành từ 8 xuống 7.
Theo ông Phan Chí Hiếu, việc sắp xếp phù hợp với chủ trương tinh gọn bộ máy, đồng thời thể hiện tinh thần chủ động của KTNN trong rà soát, kiện toàn tổ chức theo các định hướng của Trung ương.
Bên cạnh việc tổ chức lại bộ máy, cơ quan thẩm tra đề nghị KTNN tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ kiểm toán viên, đổi mới phương thức kiểm toán, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số nhằm thực hiện hiệu quả Chiến lược phát triển Kiểm toán Nhà nước đến năm 2030 cũng như đáp ứng yêu cầu giám sát của Quốc hội.
Ủy ban Pháp luật và Tư pháp cũng đề nghị Tổng Kiểm toán Nhà nước tiếp tục rà soát chức năng, nhiệm vụ của Vụ Chính sách Kiểm toán Nhà nước để bảo đảm phân định rõ trách nhiệm, tránh chồng chéo với các đơn vị tham mưu khác.
Về hiệu lực thi hành, cơ quan thẩm tra đề xuất nghị quyết có hiệu lực từ ngày 15/8/2026, tạo điều kiện để KTNN hoàn thiện các quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các đơn vị sau sắp xếp, đồng thời bổ sung quy định chuyển tiếp đối với các cuộc kiểm toán đang triển khai nhằm bảo đảm hoạt động kiểm toán diễn ra liên tục, không bị gián đoạn.
Kết thúc phiên thảo luận, UBTVQH đã thống nhất thông qua nghị quyết với tỷ lệ tán thành tuyệt đối và giao Ủy ban Pháp luật và Tư pháp phối hợp với Kiểm toán Nhà nước hoàn thiện dự thảo để trình Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký ban hành. Nghị quyết sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15/8/2026.