Thứ sáu 12/06/2026 01:09
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

USAID và Tổng cục Hải Quan ra khuyến nghị giúp giảm ùn tắc tại cảng Cát Lái

19/05/2022 23:05
Ước tính khối lượng container qua cảng Cát Lái sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030. Điều này sẽ tạo áp lực khổng lồ lên hệ thống và hạ tầng hiện nay.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Tổng cục Hải Quan đã đưa ra 21 khuyến nghị tại Hội thảo công bố kế hoạch hành động để giảm ùn tắc tại cảng Cát Lái.

Những khuyến nghị này cũng là kết quả của nghiên cứu tiền khả thi về chống ùn tắc và tạo thuận lợi trong hoạt động logistics tại cảng Cát Lái được thực hiện bởi Dự án Tạo thuận lợi Thương mại do USAID tài trợ từ tháng 5/2020 đến tháng 3/2021. Nghiên cứu đã xem xét một cách toàn diện các hoạt động của cảng trên diện tích 160ha nhằm đánh giá hiệu quả vận hành, các điểm nghẽn và vướng mắc trong quá trình tăng cường năng lực xếp dỡ của cảng.

USAID và Tổng cục Hải Quan ra khuyến nghị giúp giảm ùn tắc tại cảng Cát Lái
USAID và Tổng cục Hải Quan ra khuyến nghị giúp giảm ùn tắc tại cảng Cát Lái.

Trên cơ sở đó, nhóm nghiên cứu đã đưa ra kế hoạch hành động để chính quyền và các cơ quan hữu quan tại địa phương cân nhắc. Những khuyến nghị này bao gồm từ việc tận dụng các giải pháp công nghệ thông tin để tăng cường luồng thông tin và thông quan hàng hóa đến việc bố trí hoặc mở rộng hạ tầng cảng và cải thiện hiệu suất hoạt động.

Hiện lượng hàng hóa, container tồn bãi ở cảng Cát Lái luôn gần hết công suất, nhất là dung lượng dành cho hàng nhập chạm ngưỡng 100% công suất. Bộ Công Thương cho rằng, với đặc thù hoạt động của cảng Cát Lái (từ trước đến nay thường xuyên trong tình trạng gần hết công suất), nếu hàng hóa tiếp tục chậm luân chuyển như vậy sẽ làm cho cảng hết sức chứa, phải tạm thời ngưng tiếp nhận tàu, chờ giải phóng bớt hàng trên bãi dẫn đến nguy cơ phải gián đoạn hoạt động như đã xảy ra tại các cảng của Mỹ, châu Âu, Trung Quốc trong các đợt dịch vừa qua. Điều này sẽ gây tác động tiêu cực cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Vùng kinh tế trọng điểm Phía Nam.

Nhu cầu giải quyết ùn tắc ngày càng trở nên cấp thiết hơn khi thương mại quốc tế dần phục hồi. Ước tính khối lượng container qua cảng Cát Lái sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030. Điều này sẽ tạo áp lực khổng lồ lên hệ thống và hạ tầng hiện nay.

Nghiên cứu tiền khả thi tại cảng Cát Lái do USAID thực hiện đã đề xuất một kế hoạch hành động cho cảng nhộn nhịp nhất Việt Nam này với mục tiêu giúp cảng có thể xử lý lượng container dự kiến sẽ tăng cao. “Nỗ lực này tái khẳng định cam kết của USAID trong việc hỗ trợ Chính phủ Việt Nam tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia”, bà Ann Marie Yatishock - Giám đốc USAID Việt Nam khẳng định.

Được biết, Dự án Tạo thuận lợi Thương mại do USAID tài trợ được thực hiện trong 5 năm 2018 - 2023 với tổng vốn 21,7 triệu USD nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam áp dụng cách tiếp cận quản lý rủi ro trong lĩnh vực hải quan và kiểm tra chuyên ngành cũng như hỗ trợ tăng cường công tác thực hiện Hiệp định Tạo thuận lợi Thương mại của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Dự án phối hợp với Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính nhằm chuẩn hóa các thủ tục hải quan, tăng cường sự phối hợp ở cấp Trung ương và cấp tỉnh, đồng thời nâng cao năng lực cho cán bộ hải quan. Mục tiêu của dự án là hỗ trợ Việt Nam phát triển môi trường thương mại và đầu tư hấp dẫn hơn cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

PV

Tin bài khác
Luật Đất đai sửa đổi tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển bền vững quốc gia

Luật Đất đai sửa đổi tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển bền vững quốc gia

Sửa đổi Luật Đất đai đang trở thành yêu cầu cấp thiết nhằm tháo gỡ vướng mắc, khơi thông hơn 2,46 triệu tỉ đồng nguồn lực, đồng thời đảm bảo phát triển bền vững, minh bạch và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Giá đất vùng ven Hà Nội lao dốc, nhà đầu tư cắt lỗ hàng tỷ đồng

Giá đất vùng ven Hà Nội lao dốc, nhà đầu tư cắt lỗ hàng tỷ đồng

Giá đất nền vùng ven Hà Nội giảm mạnh sau thời kỳ sốt nóng, nhiều nhà đầu tư chấp nhận cắt lỗ cả tỷ đồng mỗi lô nhưng vẫn khó tìm người mua, thanh khoản thị trường suy giảm rõ rệt.
Doanh nghiệp địa ốc mắc kẹt dòng vốn, nhà ở vừa túi tiền vẫn xa vời

Doanh nghiệp địa ốc mắc kẹt dòng vốn, nhà ở vừa túi tiền vẫn xa vời

Giá nhà leo thang, thu nhập không theo kịp khiến nhu cầu nhà ở vừa túi tiền tăng mạnh. Tuy nhiên, rào cản vốn, lãi suất và pháp lý đang đẩy doanh nghiệp vào thế khó, làm giấc mơ an cư ngày càng xa.
HoREA đề xuất cơ chế riêng phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh

HoREA đề xuất cơ chế riêng phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 9/6, tại Hội nghị quán triệt, triển khai và xúc tiến đầu tư dự án nhà ở cho thuê giá phù hợp với khả năng chi trả của người thu nhập trung bình, người thu nhập thấp đô thị trên địa bàn TP. Hồ Chi Minh, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chi Minh (HoREA) đã có tham luận đề xuất nhiều nhóm chính sách nhằm thúc đẩy phát triển loại hình nhà ở cho thuê.
Vì sao nguồn cung nhà ở xã hội bùng nổ nhưng giấc mơ an cư vẫn xa?

Vì sao nguồn cung nhà ở xã hội bùng nổ nhưng giấc mơ an cư vẫn xa?

Hơn 7.200 căn nhà ở xã hội được mở bán trong tháng 5, nhưng thực tế cho thấy người thu nhập thấp vẫn gặp nhiều rào cản tiếp cận, từ giá bán, thủ tục đến nguồn cung phân bổ chưa đồng đều.
Hơn 3.600 hồ sơ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội CT3 Kim Chung

Hơn 3.600 hồ sơ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội CT3 Kim Chung

Danh sách hơn 3.600 hồ sơ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội tại CT3 Kim Chung gây chú ý khi xuất hiện nhiều người đang sinh sống tại các khu đô thị cao cấp ở Hà Nội.
Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy 8 dự án nhà ở xã hội

Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy 8 dự án nhà ở xã hội

Hà Nội đề xuất áp dụng cơ chế đặc thù cho 8 dự án nhà ở xã hội nhằm tăng tốc triển khai, mở rộng nguồn cung và đáp ứng nhu cầu nhà ở thực của người dân.
TP Đồng Nai ưu tiên “luồng xanh” cho nhà ở xã hội, rút ngắn một nửa thời gian làm thủ tục

TP Đồng Nai ưu tiên “luồng xanh” cho nhà ở xã hội, rút ngắn một nửa thời gian làm thủ tục

Nhằm đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội, UBND TP Đồng Nai yêu cầu triển khai cơ chế “luồng xanh”, “làn ưu tiên” đối với các dự án nhà ở xã hội, đồng thời đặt mục tiêu cắt giảm tối thiểu 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận nhà ở.
Giao thông công cộng và bài toán nhà ở đô thị: Làm sao để người dân tiếp cận

Giao thông công cộng và bài toán nhà ở đô thị: Làm sao để người dân tiếp cận

Phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng mở ra cơ hội lớn nhưng cũng đặt ra thách thức về nhà ở, khi giá bất động sản tăng nhanh khiến người dân khó tiếp cận hơn.
Hà Tĩnh: Thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng)

Hà Tĩnh: Thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng)

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh làm việc với Chi nhánh Tổng Công ty Khí Việt Nam - Công ty Cổ phần - Công ty Quản lý Dự án Khí nhằm xem xét, thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng), tỷ lệ 1/500.
Cần một "thiết kế thể chế đặc biệt" cho phân khúc nhà ở cho thuê

Cần một "thiết kế thể chế đặc biệt" cho phân khúc nhà ở cho thuê

Trong bối cảnh giá nhà tại các đô thị lớn vượt quá khả năng chi trả của phần lớn người lao động, thị trường bất động sản đang có sự dịch chuyển mạnh mẽ. Đã đến lúc Việt Nam cần thay đổi tư duy, xem nhà ở cho thuê là một hạ tầng an sinh thiết yếu và xây dựng hành lang pháp lý vững chắc từ kinh nghiệm quốc tế, bởi nếu không có một "thiết kế thể chế đặc biệt", khu vực tư nhân rất khó tham gia vào phân khúc này.
Bất động sản Quảng Ninh mở ra dư địa phát triển dài hạn

Bất động sản Quảng Ninh mở ra dư địa phát triển dài hạn

Quảng Ninh có hệ thống hạ tầng và kết nối liên vùng nổi bật, thị trường bất động sản duy trì sức hút riêng so với các đô thị vệ tinh phía Bắc.
VARS IRE: Cải cách thể chế thúc đẩy thị trường nhà ở cho thuê phát triển bền vững

VARS IRE: Cải cách thể chế thúc đẩy thị trường nhà ở cho thuê phát triển bền vững

Thị trường nhà ở Việt Nam tăng trưởng mạnh nhưng thiếu phân khúc cho thuê chuyên nghiệp, đòi hỏi cải cách thể chế nhằm cân bằng cung cầu, bảo đảm an cư bền vững cho người dân.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất điều chỉnh hệ số K: Giá đất "kim cương" có thể chạm mốc gần 1 tỷ đồng/m²

TP. Hồ Chí Minh đề xuất điều chỉnh hệ số K: Giá đất "kim cương" có thể chạm mốc gần 1 tỷ đồng/m²

Dự thảo hệ số điều chỉnh giá đất (K) đang được Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Hồ Chí Minh lấy ý kiến cho thấy mặt bằng giá đất tại nhiều khu vực có thể tăng mạnh từ ngày 1/7. Đáng chú ý, các tuyến phố trung tâm như Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Lê Lợi được đề xuất mức giá đất sau điều chỉnh lên tới gần 955 triệu đồng/m², tiệm cận ngưỡng 1 tỷ đồng/m².
Nhà ở cho thuê được nâng thành trụ cột chiến lược đến năm 2030

Nhà ở cho thuê được nâng thành trụ cột chiến lược đến năm 2030

Bộ Xây dựng đang xây dựng hàng loạt cơ chế ưu đãi về đất đai, tín dụng và chính sách nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê, đồng thời đề xuất giao chỉ tiêu cụ thể cho các địa phương. Đây được xác định là một trong những trụ cột chiến lược của chính sách nhà ở quốc gia giai đoạn đến năm 2030.