Tỷ phú Hồng Kông trở lại đường đua thương trường với chiến thắng từ đợt IPO của Goto

DNHN - Con trai út của Li Ka-shing được thành phố Hồng Kông gọi là “Siêu nhân” vì khả năng giao dịch của mình - đang trở thành một nhà đầu tư thành công cho riêng mình. Chiến thắng mới nhất của anh ấy: GoTo Group, gã khổng lồ công nghệ Indonesia có cổ phiếu sẽ bắt đầu được giao dịch vào hôm nay.

Tỷ phú Hồng Kông Richard Li

Tỷ phú Hồng Kông Richard Li. (Ảnh: BLOOMBERG)

Tokopedia, công ty khởi nghiệp mua sắm trực tuyến đã hợp nhất với công ty gọi xe Gojek để tạo ra GoTo, là một trong những trò cá cược lớn đầu tiên của Li ở Đông Nam Á, khu vực mà anh ấy đang nhắm đến để đa dạng hóa đế chế của mình. 

Li, 55 tuổi, bắt đầu ủng hộ công ty vào năm 2017 và ngồi trong hội đồng quản trị của nó cho đến năm 2020. Ông đã không thành công khi cố gắng kết hợp Tokopedia với một trong những công ty con của mình trước khi thỏa thuận với Gojek thành công, tạo nên công ty công nghệ lớn nhất Indonesia.

Hiện GoTo đã huy động được 1,1 tỷ đô la trong một trong những đợt IPO lớn nhất thế giới trong năm nay. Dựa trên giá của nó, cổ phần của Li - sở hữu thông qua ba phương tiện - trị giá 900 triệu đô la. Theo Chỉ số tỷ phú Bloomberg, điều đó sẽ đưa giá trị tài sản ròng của anh ấy lên khoảng 5 tỷ USD. 

Li, người có tài sản chủ yếu dựa nằm ở Hồng Kông, đã tăng cường đầu tư vào Đông Nam Á trong những năm gần đây.

Vào năm 2019, công ty bảo hiểm Hồng Kông của ông, FWD Group Holdings Ltd., đã mua một công ty bảo hiểm của Thái Lan với giá 3 tỷ đô la và thiết lập một thỏa thuận phân phối bảo hiểm nhân thọ kéo dài 15 năm với công ty cho vay lớn nhất Việt Nam. Năm sau, ông đồng ý mua lại 30% cổ phần thiểu số trong công ty bảo hiểm nhân thọ của PT Bank Rakyat Indonesia. 

Sau đó, ông hợp tác với người đồng sáng lập PayPal Holdings Inc. Peter Thiel để thành lập một công ty mua lại có mục đích đặc biệt nhằm tìm kiếm các cơ hội ở Đông Nam Á. Tỷ phú Hồng Kông kể từ đó đã ủng hộ ba SPAC tập trung vào khu vực, hai trong số đó đã được niêm yết. Một trong số đó đã hợp nhất với nền tảng bất động sản trực tuyến của Singapore là PropertyGuru Pte và bắt đầu giao dịch vào tháng trước. 

Li cũng sở hữu dịch vụ phát trực tuyến lớn thứ hai Đông Nam Á. Viu có nhiều người đăng ký trả phí hơn Netflix Inc. trong khu vực vào năm ngoái, chỉ xếp sau Disney Plus. 

Bằng cách ủng hộ GoTo, tỷ phú người Hồng Kông này đã tham gia với các nhà đầu tư bao gồm Quỹ Tầm nhìn của Tập đoàn Softbank, Taobao Trung Quốc của Alibaba Group Holding Ltd. và Sequoia Capital India. Theo tính toán của Bloomberg dựa trên bản cáo bạch IPO, anh ấy đang nhận được một trong những lợi nhuận cá nhân lớn nhất: Cổ phần của ông ấy sẽ đáng giá hơn cổ phần của giám đốc điều hành hoặc những người đồng sáng lập của công ty, theo tính toán của Bloomberg dựa trên bản cáo bạch IPO. 

Thanh Thủy

Bài liên quan