Chủ tịch điều hành Shein Donald Tang sẽ rời vị trí hiện nay trong bối cảnh kế hoạch đưa nhà bán lẻ thời trang nhanh này lên sàn chứng khoán đang bước vào giai đoạn hoàn tất, hãng Reuters - dẫn ba nguồn tin trực tiếp nắm vấn đề - cho biết ngày 13/7. Trong ba năm qua, ông Tang được xem là gương mặt đại diện của Shein trên trường quốc tế.
![]() |
| Thương hiệu thời trang Shein thay đổi nhân sự cấp cao trước đợt IPO tại Hồng Kông (Trung Quốc) |
Là tỷ phú người Mỹ gốc Hoa, xuất thân từ lĩnh vực ngân hàng, ông Tang giữ vai trò cầu nối với phương Tây cho nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Shein Sky Xu (Hứa Ngưỡng Thiên), người vốn ít xuất hiện trước công chúng. Ông thường xuyên làm việc với giới chức, cơ quan quản lý và nhà đầu tư tại nhiều thị trường, đồng thời đại diện tập đoàn thương mại điện tử này tại các hội nghị và sự kiện công khai.
Theo một nguồn tin, ông Xu sẽ đảm nhiệm vai trò chủ tịch và trực tiếp dẫn dắt chương trình giới thiệu với nhà đầu tư trước khi Shein niêm yết tại Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc). Phiên điều trần của công ty với Sở Giao dịch chứng khoán Hồng Kông dự kiến diễn ra vào ngày 17/7.
Một nguồn tin am hiểu kế hoạch của Shein cho biết ông Tang, 63 tuổi, hiện sống tại Los Angeles, sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ban lãnh đạo với tư cách cố vấn cấp cao trong thời gian tới. Hiện chưa có thời hạn cụ thể cho quá trình chuyển giao. Theo một nguồn tin khác, trong hồ sơ niêm yết dự kiến được công bố trong những tuần tới, tên ông Tang sẽ không còn xuất hiện trong ban lãnh đạo công ty. Các nguồn tin từ chối nêu danh tính do thông tin chưa được công bố.
Shein từ chối bình luận và không trả lời câu hỏi liên quan việc chuyển giao vị trí chủ tịch.
Ông Tang được Neil Shen, nhà sáng lập kiêm đối tác quản lý HSG (trước đây là Sequoia Capital China), giới thiệu với ông Xu. Một nguồn tin cho biết ông được lựa chọn nhờ kinh nghiệm trong các thương vụ Trung Quốc - Mỹ khi còn là Giám đốc điều hành Bear Stearns Asia, cùng mạng lưới quan hệ trong giới tài chính và chính trị.
Ông Shen chưa phản hồi đề nghị bình luận.
Nhiệm vụ ban đầu của ông Tang là thúc đẩy kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại New York, sau đó tăng cường vận động tại Washington, D.C. Khi Shein đối mặt ngày càng nhiều chỉ trích về việc tận dụng cơ chế miễn thuế hải quan “de minimis”, tháng 7/2023, ông Tang công khai ủng hộ việc bãi bỏ cơ chế này. Ông cũng tìm cách bảo vệ uy tín của Shein trước cáo buộc từ một số nhà lập pháp cho rằng chuỗi cung ứng của công ty tại Trung Quốc có liên quan lao động cưỡng bức, vấn đề Bắc Kinh nhiều lần bác bỏ. Shein khẳng định áp dụng chính sách không khoan nhượng đối với lao động cưỡng bức.
Sau khi kế hoạch niêm yết tại New York không thành và Shein chuyển hướng sang London, ông Tang thường xuyên có mặt tại thủ đô Anh để làm việc với các bên liên quan.
Tuy nhiên, nỗ lực niêm yết tại London cũng không đạt kết quả khi Ủy ban Quản lý chứng khoán Trung Quốc chưa phê duyệt, dù Cơ quan Quản lý tài chính Anh đã bật đèn xanh. Diễn biến này buộc Shein chuyển hướng sang Hồng Kông.
Theo một nguồn tin, ông Tang muốn để lại dấu ấn ở việc siết chặt kiểm soát nội bộ, loại bỏ sản phẩm bất hợp pháp khỏi nền tảng và cải thiện quan hệ với các cơ quan quản lý.
Năm ngoái, ông Tang dẫn đầu một nỗ lực nội bộ nhằm tăng cường tuân thủ quy định sau khi Shein bị các cơ quan quản lý tại Pháp và Italy xử phạt. Trong tháng 11, các cơ quan quản lý Pháp phát hiện sản phẩm vi phạm nghiêm trọng được rao bán trên sàn thương mại điện tử Shein, gây tranh cãi lớn tại nước này và khiến Chính phủ Pháp tăng cường kiểm tra, xử lý, đúng thời điểm Shein khai trương cửa hàng thường trực đầu tiên tại trung tâm thương mại BHV ở Paris.
Hình ảnh ông Tang đã xuất hiện trên một tấm áp phích lớn tại tòa nhà BHV trước lễ khai trương, sự kiện sau đó bị ảnh hưởng bởi các cuộc biểu tình phản đối.
Sau vụ việc, Shein tạm thời đình chỉ nền tảng dành cho người bán bên thứ ba tại Pháp, rồi khôi phục hoạt động sau khi bảo vệ thành công trước nỗ lực của Chính phủ Pháp nhằm yêu cầu tòa án đóng cửa nền tảng này.