Thứ năm 27/08/2026 03:36
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Từ thưởng Tết đến hệ sinh thái lao động bền vững tại Đồng Nai

Vượt xa hơn con số chi thưởng Tết hàng trăm tỉ đồng của doanh nghiệp; tỉnh Đồng Nai đang tạo dựng một hệ sinh thái chăm lo người lao động toàn diện, từ phúc lợi, việc làm đến nhà ở, nhằm giữ chân lực lượng lao động lâu dài và bền vững.

Công đoàn và doanh nghiệp: Nỗ lực chăm lo từng ngày

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, câu hỏi được công nhân lao động nhắc đến nhiều nhất không phải là “về quê mấy ngày”, mà là: “năm nay có thưởng không, thưởng được bao nhiêu?”. Với người lao động làm công ăn lương, thưởng Tết không chỉ là khoản tiền tích lũy hiếm hoi sau một năm chắt chiu, mà còn là thước đo cho sự ghi nhận, cho cảm giác mình không bị bỏ lại phía sau trong guồng quay sản xuất.

Ở không ít nơi, thưởng Tết vẫn là câu chuyện may rủi: doanh nghiệp làm ăn được thì thưởng, khó thì cắt; người lao động chỉ biết chờ đến cuối năm. Cách làm ấy khiến quan hệ lao động luôn tiềm ẩn bất ổn, bởi quyền lợi của người lao động phụ thuộc gần như hoàn toàn vào quyết định đơn phương của chủ sử dụng lao động.

Tại Công ty TNHH Chang Shin Việt Nam (tỉnh Đồng Nai), thưởng Tết lại được đặt trong một logic khác. Năm nay, chính sách thưởng được công ty xây dựng theo thâm niên làm việc: người lao động làm đủ một năm được tương đương 1 tháng lương cơ bản, và cứ mỗi năm làm thêm sẽ cộng thêm 5%, tối đa có thể lên đến 200% lương (tương đương 2 tháng lương). Dự kiến, doanh nghiệp sẽ chi khoảng 600 tỉ đồng để thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho người lao động

Đặc biệt, khoản thưởng không phải là “ân huệ cuối năm”, mà là một nội dung đã được xác lập từ trước trong thỏa ước lao động tập thể. Điều này có nghĩa: thưởng Tết là kết quả của đối thoại, thương lượng và cam kết, chứ không phải quyết định mang tính cảm tính.

Ông Đặng Tuấn Tú – Chủ tịch Công đoàn Công ty Changshin Việt Nam, chia sẻ, dù tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn, doanh nghiệp vẫn quyết định giữ mức thưởng Tết cao cho người lao động. Điều này không chỉ thể hiện trách nhiệm của công ty với người lao động, mà còn tạo niềm tin, sự ổn định tâm lý lao động trong thời kỳ biến động.

Từ thưởng Tết đến hệ sinh thái lao động bền vững tại Đồng Nai
Chương trình Tết sum vầy - Xuân yêu thương dành cho người lao động tại Công ty Changshin Việt Nam trong nawm2025. Ảnh: CĐCC

Theo ông Tú, ngay từ khi đàm phán thỏa ước, công đoàn đã xác định rõ một nguyên tắc: quyền lợi Tết phải phản ánh được cả mức độ đóng góp lẫn thời gian gắn bó của người lao động. Vì vậy, chính sách thưởng được xây dựng theo thâm niên, tăng dần theo số năm làm việc, có trần rõ ràng và được công khai để người lao động chủ động tính toán, yên tâm gắn bó. Cách làm này cho thấy một thay đổi căn bản trong tư duy: Tết không phải là phần thưởng ngẫu nhiên, mà là một phần của quan hệ lao động dài hạn.

Trong nhiều doanh nghiệp, công đoàn vẫn bị nhìn nhận như một tổ chức lo phong trào, thăm hỏi, tặng quà – những việc cần thiết nhưng chưa đủ. Câu chuyện tại Chang Shin cho thấy một vai trò khác: công đoàn bước vào quá trình hoạch định chính sách nhân sự, nơi các con số, kế hoạch sản xuất và khả năng tài chính được đưa lên bàn thảo luận.

Ông Đặng Tuấn Tú cho rằng, để thương lượng hiệu quả, công đoàn không thể chỉ nói bằng cảm xúc hay mong muốn của người lao động, mà phải hiểu rõ tình hình sản xuất – kinh doanh, đơn hàng, thị trường và áp lực chi phí của doanh nghiệp. Chỉ khi hai bên nói chung một “ngôn ngữ”, đối thoại mới không rơi vào đối đầu.

Ở góc độ đó, khoản thưởng Tết lớn không phải là kết quả của sự nhượng bộ đơn phương, mà là điểm cân bằng giữa khả năng của doanh nghiệp và kỳ vọng chính đáng của người lao động. Công đoàn đóng vai trò “người phiên dịch” giữa hai phía: chuyển hóa nhu cầu của công nhân thành đề xuất cụ thể, khả thi; đồng thời giúp doanh nghiệp nhìn thấy lợi ích dài hạn của việc chăm lo đời sống người lao động.

Vượt Tết, bền vững hóa lao động

Đồng Nai hiện là một trong những tỉnh công nghiệp trọng điểm phía Nam, với khoảng 1,4 triệu lao động, với phần lớn là lao động nhập cư. Trong nhiều năm qua, các cấp công đoàn Đồng Nai đã xác định chăm lo, bảo vệ và giữ chân người lao động là nhiệm vụ xuyên suốt, không chỉ dừng ở những hoạt động mang tính phong trào hay hỗ trợ thời điểm.

Từ công đoàn cơ sở đến Liên đoàn Lao động tỉnh, việc chăm lo được triển khai theo hướng ngày càng thực chất: gắn với thu nhập, điều kiện làm việc, phúc lợi lâu dài và sự ổn định quan hệ lao động. Thông qua thương lượng tập thể, đối thoại định kỳ tại doanh nghiệp, các chương trình phúc lợi, hỗ trợ khó khăn, chăm lo Tết, nhà trọ, bữa ăn ca…, công đoàn từng bước khẳng định vai trò đại diện, đồng hành cùng người lao động trong suốt quá trình làm việc, chứ không chỉ xuất hiện khi có tranh chấp.

Giai đoạn 2023-2025, hơn 16.000 lượt người được tư vấn pháp luật, hơn 5.000 trường hợp được hỗ trợ tố tụng, giúp người lao động nhận về hơn 10 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ chính đáng. Những con số ấy phía sau là những phận người, những gia đình công nhân được bảo vệ kịp thời trước rủi ro mất việc, tai nạn lao động, tranh chấp kéo dài.

Song song đó, thỏa ước lao động tập thể được coi là “chìa khóa” nâng cao phúc lợi. Toàn tỉnh hiện có hơn 1.380 bản thỏa ước, với nhiều điều khoản vượt luật: tăng lương định kỳ, thưởng cuối năm, hỗ trợ nhà ở, nhà trẻ, bữa ăn ca… Đó là thành quả của quá trình thương lượng kiên trì, bền bỉ từ cơ sở.

Từ thưởng Tết đến hệ sinh thái lao động bền vững tại Đồng Nai
Tỉnh Đồng Nai luôn dành sự quan tam, chăm lo cho người lao động. Trong ảnh: Công đoàn các KCN tỉnh Đồng Nai đến thăm tìm hiểu Bữa cơm Công đoàn tại Công ty TNHH PouSung VN- Khu CN Bàu xéo

Ngoài ra, gần 1,2 triệu lượt đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động đã được thăm hỏi, hỗ trợ. Riêng mỗi dịp Tết, hơn 600 nghìn lượt công nhân được chăm lo thông qua các chương trình “Tết sum vầy”, “Vui Tết cùng công nhân”, trao vé xe, vé tàu, vé máy bay để không ai bị lỡ chuyến về quê đoàn tụ.

Chương trình “Bữa cơm Công đoàn” – tưởng chừng giản dị lại mang ý nghĩa sâu sắc. Gần 435 nghìn suất ăn, trị giá hơn 14 tỷ đồng, không chỉ cải thiện dinh dưỡng mà còn là khoảnh khắc để công nhân cảm nhận sự sẻ chia ngay tại nơi làm việc.

Từ những bữa cơm, mái ấm, đến nhà ở công nhân, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm…, Công đoàn Đồng Nai đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu không để người lao động bị bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển.

Bên cạnh vai trò đại diện và bảo vệ quyền lợi của công đoàn, chính quyền tỉnh Đồng Nai đã triển khai nhiều chính sách toàn diện nhằm ổn định đời sống và giữ chân người lao động.

Hằng năm, ngân sách địa phương được sử dụng để trao quà, trợ cấp tiền mặt cho người lao động khó khăn, đồng thời duy trì mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, giúp xây dựng mạng lưới an sinh bền vững.

Để giải quyết rào cản về nhà ở và chi phí sinh hoạt, tỉnh vận động chủ nhà trọ ổn định giá thuê và khuyến khích doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội, tạo điều kiện cho lao động thu nhập thấp ổn định chỗ ở và yên tâm làm việc lâu dài. Đồng thời, trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh và các sàn giao dịch lao động kết nối trực tiếp người lao động với doanh nghiệp, giúp hạn chế thất nghiệp kéo dài và duy trì sự gắn bó với địa phương.

Các hoạt động này được bổ sung bằng đối thoại thường xuyên giữa lãnh đạo tỉnh và người lao động, thu thập phản hồi để điều chỉnh chính sách về việc làm, đào tạo nghề, y tế, giáo dục và nhà ở cho phù hợp nhu cầu thực tế. Nhờ vậy, Đồng Nai không chỉ chăm lo ngắn hạn mà còn xây dựng một hệ sinh thái bền vững cho lao động, kết hợp phúc lợi, hỗ trợ thu nhập, ổn định việc làm và nâng cao chất lượng sống, tạo động lực gắn bó lâu dài với địa phương.

Có thể thấy, sự chung tay từ doanh nghiệp, đến các ngành, các cấp ở Đồng Nai đã cùng xây dựng một hệ sinh thái lao động bền vững, nơi quyền lợi, phúc lợi và cơ hội nghề nghiệp được kết nối chặt chẽ. Đây chính là “chìa khóa vàng” để duy trì nguồn nhân lực ổn định, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp và địa phương. Đồng Nai đang chứng minh rằng đầu tư cho người lao động chính là đầu tư cho sự thịnh vượng lâu dài của tỉnh…

Tin bài khác
Mở rộng việc làm tại chỗ, tạo sinh kế bền vững cho vùng dân tộc thiểu số

Mở rộng việc làm tại chỗ, tạo sinh kế bền vững cho vùng dân tộc thiểu số

Bộ Dân tộc và Tôn giáo đang hoàn thiện Đề án tạo việc làm, phát triển dịch vụ và kết nối lao động bền vững giai đoạn 2026-2035, hướng tới khai thác lợi thế từng địa phương, nâng thu nhập và thu hẹp khoảng cách phát triển ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Lào Cai đặt mục tiêu tạo 150.000 việc làm mới, xây dựng thị trường lao động bền vững

Lào Cai đặt mục tiêu tạo 150.000 việc làm mới, xây dựng thị trường lao động bền vững

Không chỉ đặt mục tiêu tạo thêm 150.000 việc làm trong 5 năm, Chỉ thị số 04-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai còn hướng tới thay đổi chất lượng thị trường lao động, từ đào tạo theo khả năng sẵn có sang đào tạo theo nhu cầu thực tế của doanh nghiệp và nền kinh tế.
Australia siết quản lý lao động thuê ngoài trong ngành nông nghiệp

Australia siết quản lý lao động thuê ngoài trong ngành nông nghiệp

Australia đang đồng thời tăng cường quản lý lao động trong ngành nông nghiệp và điều chỉnh chính sách visa Lao động kỳ nghỉ trong bối cảnh Chính phủ nước này chịu áp lực kiểm soát dòng người nhập cư
Đề xuất siết cơ chế hoàn tiền, bảo vệ người lao động trước khi xuất cảnh

Đề xuất siết cơ chế hoàn tiền, bảo vệ người lao động trước khi xuất cảnh

Việc người lao động đã nộp tiền nhưng không thể xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài đang đặt ra yêu cầu phải có một cơ chế hoàn trả rõ ràng, có thời hạn và đủ sức bảo vệ người dân. Tại nghị trường, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị không để quyền nhận lại tiền của người lao động phụ thuộc vào thỏa thuận với doanh nghiệp, đồng thời phải bịt những khoảng trống pháp lý đối với lao động đi làm việc ở nước ngoài theo thời vụ.
Doanh nghiệp điện tử xin nới giờ làm thêm tới 500 giờ/năm

Doanh nghiệp điện tử xin nới giờ làm thêm tới 500 giờ/năm

Công ty TNHH Canon Việt Nam đề xuất rà soát nhiều quy định về thời giờ làm thêm, nguồn tuyển lao động nước ngoài, thời gian thử việc và thanh toán tiền lương nhằm tăng tính linh hoạt cho doanh nghiệp, đồng thời đáp ứng nhu cầu việc làm và thu nhập của người lao động.
Samsung mở trung tâm đào tạo AI, bán dẫn gần 1.000 m² tại Thái Nguyên

Samsung mở trung tâm đào tạo AI, bán dẫn gần 1.000 m² tại Thái Nguyên

Ngày 13/8, tại Thái Nguyên, Samsung Việt Nam khánh thành Trung tâm Phát triển nhân tài công nghệ cao Samsung Innovation Campus (SIC) tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICTU), Đại học Thái Nguyên. Đây là một trong những cơ sở thuộc chương trình đào tạo công nghệ dành cho thế hệ trẻ được doanh nghiệp này triển khai tại Việt Nam.
Cửa khẩu Lạng Sơn thiếu nhân lực logistics có tay nghề

Cửa khẩu Lạng Sơn thiếu nhân lực logistics có tay nghề

Sự thay đổi trong phương thức lưu chuyển hàng hóa đang làm bài toán nhân lực tại các cửa khẩu Lạng Sơn chuyển từ thiếu người sang thiếu người có kỹ năng. Doanh nghiệp cần lao động có thể vận hành thiết bị, xử lý nghiệp vụ logistics và thích ứng với công nghệ.
Phổ cập kỹ năng AI cho 10 triệu lao động trong 4 năm tới

Phổ cập kỹ năng AI cho 10 triệu lao động trong 4 năm tới

Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 có ít nhất 10 triệu lao động được đào tạo, bồi dưỡng hoặc cập nhật kỹ năng sử dụng trí tuệ nhân tạo (kỹ năng AI) cơ bản. Cùng với phổ cập kỹ năng AI, chương trình quốc gia mới được phê duyệt hướng tới hình thành đội ngũ nhân lực chuyên sâu, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã và cơ sở sản xuất, kinh doanh tiếp cận nguồn đào tạo, tư vấn và công cụ AI.
67 triệu lao động trẻ thất nghiệp, ILO cảnh báo rủi ro mới từ trí tuệ nhân tạo

67 triệu lao động trẻ thất nghiệp, ILO cảnh báo rủi ro mới từ trí tuệ nhân tạo

Tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm lao động trẻ toàn cầu đang có dấu hiệu tăng trở lại sau giai đoạn phục hồi hậu đại dịch Covid-19, trong khi sự thu hẹp của các việc làm kỹ năng trung bình và làn sóng ứng dụng trí tuệ nhân tạo tiếp tục đặt ra những thách thức mới đối với người trẻ khi gia nhập thị trường lao động.
Đề xuất hạn chế xuất cảnh với lao động từng vi phạm pháp luật ở nước ngoài

Đề xuất hạn chế xuất cảnh với lao động từng vi phạm pháp luật ở nước ngoài

Đại biểu Quốc hội Trần Đình Gia đề nghị nghiên cứu cơ chế hạn chế xuất cảnh đối với những người từng vi phạm pháp luật khi làm việc ở nước ngoài, nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và bảo vệ uy tín của lao động Việt Nam.
Doanh nghiệp khát nhân lực, vì sao nhiều người vẫn khó tìm việc?

Doanh nghiệp khát nhân lực, vì sao nhiều người vẫn khó tìm việc?

Đà phục hồi của nền kinh tế đang kéo nhu cầu tuyển dụng tăng cao trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, khoảng cách giữa yêu cầu của doanh nghiệp và năng lực của người lao động tiếp tục là bài toán lớn, dự báo sẽ khiến cuộc cạnh tranh nhân lực trong những tháng cuối năm 2026 diễn ra quyết liệt hơn.
Sàn giao dịch việc làm quốc gia kết nối gần 300.000 cơ hội việc làm sau 3 tháng thử nghiệm

Sàn giao dịch việc làm quốc gia kết nối gần 300.000 cơ hội việc làm sau 3 tháng thử nghiệm

Sau 3 tháng vận hành thử nghiệm, Sàn giao dịch việc làm quốc gia đã thu hút hơn 14.000 người lao động đăng ký tìm việc và hơn 5.000 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với gần 300.000 vị trí việc làm. Nền tảng số được kỳ vọng trở thành "đầu mối" kết nối cung - cầu lao động trên phạm vi toàn quốc, góp phần nâng cao hiệu quả tuyển dụng và thúc đẩy phát triển thị trường lao động hiện đại.
TP. Hồ Chí Minh khởi động tuyển chuyên gia AI, thu nhập lên tới 100 triệu đồng/tháng

TP. Hồ Chí Minh khởi động tuyển chuyên gia AI, thu nhập lên tới 100 triệu đồng/tháng

Sau thời gian tạm dừng để sắp xếp tổ chức bộ máy, TP. Hồ Chí Minh tái khởi động chương trình thu hút chuyên gia, nhà khoa học và nhân tài. Đợt đầu, thành phố có nhu cầu tuyển 18 chuyên gia trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số, hạ tầng số và nông nghiệp công nghệ cao với mức thu nhập lên tới 100 triệu đồng/tháng cùng nhiều chính sách đãi ngộ hấp dẫn.
Muốn giữ lợi thế cạnh tranh, Việt Nam phải coi xuất khẩu lao động là chiến lược phát triển nhân lực

Muốn giữ lợi thế cạnh tranh, Việt Nam phải coi xuất khẩu lao động là chiến lược phát triển nhân lực

Trong nhiều năm, xuất khẩu lao động được xem là giải pháp giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân và mang nguồn ngoại tệ về nước. Tuy nhiên, khi nền kinh tế bước vào giai đoạn cạnh tranh bằng chất lượng nguồn nhân lực, cách nhìn này cần được mở rộng. Mỗi lao động ra nước ngoài làm việc hôm nay không chỉ mang về tiền lương mà còn mang theo kỹ năng nghề, tư duy quản trị, tác phong công nghiệp và kinh nghiệm quốc tế. Nếu được khai thác hiệu quả, đây sẽ là nguồn lực quan trọng để nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.
Thị trường tuyển dụng vẫn tăng, vì sao gửi hàng chục CV vẫn không có phản hồi?

Thị trường tuyển dụng vẫn tăng, vì sao gửi hàng chục CV vẫn không có phản hồi?

Không thiếu cơ hội việc làm, nhưng không phải hồ sơ nào cũng được nhà tuyển dụng chú ý. Khi tiêu chí tuyển dụng thay đổi, cách tìm việc của người lao động cũng cần thay đổi theo.