Từ ngày 1-10, người lao động trở lại TPHCM cần điều kiện gì?

12:33 25/09/2021

Ngày 24-9, Sở GTVT TPHCM đã đề xuất phương án đón người lao động tại các tỉnh, thành phố trở lại TP.HCM, trong đó nêu các phương thức vận chuyển và các điều kiện để được đi lại. Ngành cũng sẽ phối hợp với các sở, ngành… xây dựng phương án để đảm bảo an toàn và thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch.

Từ ngày 1-10, TPHCM sẽ có phương án để người lao động được trở lại thành phố
Từ ngày 1-10, TPHCM sẽ có phương án để người lao động được trở lại thành phố. (Ảnh: Internet)

Cụ thể, đối tượng trong phương án vận chuyển là người lao động (làm việc tại các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động trên địa bàn TP bao gồm công nhân, chuyên gia), đang ở tại các tỉnh, thành phố cần trở lại TP.HCM, phải đáp ứng các điều kiện kèm theo:

Phải có kế hoạch làm việc được các doanh nghiệp, HTX có văn bản xác nhận hoặc gửi thông báo.

Đã tiêm mũi 1 vắc xin COVID-19 đủ 14 ngày sau khi tiêm, hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 có xác nhận của cơ quan y tế.

Có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 còn hiệu lực theo quy định. 

Số ca nhiễm covid - 19 trong ngày 24 -9
Số ca nhiễm covid - 19 trong ngày 24 -9. (Ảnh: Internet)

Phải được UBND tỉnh/thành phố nơi cư trú cho phép di chuyển (đối với địa phương là vùng cam, vùng đỏ).

Ngành cũng đã đưa ra 3 phương án trong việc công nhân di chuyển. Cụ thể, bằng đường bộ, thì Sở sẽ cấp giấy nhận diện có mã QR cho xe và thông báo đến các tỉnh, thành phố về kế hoạch. Xe sẽ trả khách tại bến xe Miền Đông, bến xe Miền Tây, sau đó người lao động từ bến xe về nơi cư trú bằng xe taxi đã được Sở Giao thông vận tải TP cấp phép hoặc xe trung chuyển đã được doanh nghiệp đăng ký. Ban quản lý Khu chế xuất, Ban quản lý Khu công nghệ cao... làm đầu mối, phối hợp cùng Sở tổ chức tuyến xe khách cố định đi từ bến xe khách ở các địa phương đến TP.HCM (tối đa 4 chuyến/ngày/tuyến); thời gian thực hiện: giai đoạn 1 (từ ngày 1-10 đến ngày 31-10) sẽ triển khai vận chuyển bằng đường bộ theo các phương thức 1 và phương thức 2; giai đoạn 2 (từ ngày 1-11 trở đi) thực hiện triển khai cả 3 phương thức nêu trên. 

Còn phương thức đón người dân bằng đường sắt và đường hàng không: thực hiện theo kế hoạch, phương án của Bộ Giao thông Vận tải đảm bảo yêu cầu an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và phù hợp nhu cầu của các địa phương nơi đi và nơi đến.

Khi trở lại TP, khi lên xe và mua vé, người lao động phải xuất trình đầy đủ các giấy tờ đã nêu trên.

 Diệu Hồng