Trung Quốc sản xuất thành công pin năng lượng mặt trời mỏng như tờ giấy

23:18 26/05/2023

Đột phá công nghệ này là của các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Thông tin và Hệ thống Vi mô Thượng Hải (SIMIT) thuộc Viện Khoa học Trung Quốc (CAS). Kết quả nghiên cứu trên đã được đăng trên trang bìa tạp chí Nature ấn bản ngày 24/5.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển được một công nghệ đặc biệt có thể điều chỉnh các cạnh của pin mặt trời silicon đơn tinh thể, khiến pin có thể uốn cong và gấp lại như tờ giấy mỏng, cho phép ứng dụng rộng rãi hơn trên nhiều lĩnh vực.

Pin mặt trời silicon đơn tinh thể được chế tạo bằng công nghệ mới có thể mỏng tới 60 micrômét (µm) và có thể gấp lại như tờ giấy A4, bán kính uốn cong tối thiểu dưới 5mm, cũng có thể thực hiện uốn cong nhiều lần với góc uốn hơn 360 độ.

Theo tờ Nhật báo Công nghệ của Trung Quốc, pin mặt trời silicon đơn tinh thể là loại pin mặt trời có tốc độ phát triển nhanh nhất hiện nay. Với những ưu điểm như tuổi thọ dài và hiệu suất chuyển đổi cao, đây là sản phẩm hàng đầu trên thị trường quang điện.

Theo ông Dịch Tăng Phong, Phó Viện trưởng SIMIT, một trong những tác giả của bài nghiên cứu, hiện pin mặt trời silicon đơn tinh thể có thị phần hơn 95%.

Bài viết cho biết, mặc dù pin mặt trời silicon đơn tinh thể đã được phát triển cách đây gần 70 năm, nhưng việc sử dụng chúng vẫn còn hạn chế. Hiện tại, loại pin này chủ yếu được sử dụng trong các nhà máy quang điện phân tán và nhà máy quang điện mặt đất. Nếu được chế tạo thành pin mặt trời linh hoạt có thể uốn cong, nó có thể được sử dụng rộng rãi hơn trong các tòa nhà, ba lô, lều, ô tô, thuyền buồm và thậm chí cả máy bay để cung cấp năng lượng sạch và di động cho nhà ở, các thiết bị liên lạc và điện tử di động xách tay, cũng như phương tiện giao thông.

PV