Trung Quốc kêu gọi Mỹ gỡ bỏ thuế nhập khẩu và các lệnh trừng phạt

DNHN - Trong một diễn đàn tại Bắc Kinh hôm 22/2/2021, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhận định, Trung Quốc và Mỹ nên nối lại các cơ chế đối thoại bị chấm dứt dưới thời tổng thống Trump.

Đồng thời vị Ngoại trưởng cho rằng, nên xóa bỏ dần một số chính sách của chính quyền cũ. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải "gỡ bỏ các loại thuế nhập khẩu vô lý" lên hàng hóa Trung Quốc, các lệnh trừng phạt lên ngành công nghệ nước này và bày tỏ lo ngại về việc Mỹ siết kiểm soát sinh viên, giới truyền thông Trung Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: AFP.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

"Chúng tôi hy vọng phía Mỹ sẽ điều chỉnh chính sách của họ sớm nhất có thể, dỡ bỏ các mức thuế phi lý áp trên sản phẩm Trung Quốc, các biện pháp trừng phạt đơn phương với các công ty và viện nghiên cứu khoa học của Trung Quốc cũng như việc ngăn chặn vô lý với công nghệ Trung Quốc, từ đó tạo ra điều kiện cần thiết cho hợp tác Trung - Mỹ", người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Ông cũng cho rằng, Bắc Kinh và Washington vẫn có thể "làm những điều to lớn" cho thế giới. "Chúng tôi hy vọng phía Mỹ sẽ điều chỉnh chính sách càng sớm càng tốt".

Bài phát biểu trên được xem là bình luận của quan chức cấp cao nhất thuộc Trung Quốc về mối quan hệ với Mỹ kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điện đàm trước Tết Nguyên đán vào đầu tháng 2. Phát biểu này đưa ra sau bình luận của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen vào tuần trước rằng, Washington sẽ giữ nguyên mức thuế hiện tại, nhưng sẽ đánh giá cách thức tiến hành sau khi xem xét kỹ lưỡng.

"Ở thời điểm này, chúng tôi sẽ giữ nguyên mức thuế mà chính quyền Trump đã áp, và sẽ xem xét để xác định biện pháp phù hợp cho tới gian tới", bà Yellen nói, đồng thời cho biết Washington hy vọng Bắc Kinh tuân thủ đúng các cam kết về thương mại.

Có thể thấy, dù hai bên đều muốn ổn định quan hệ song phương - điều đã bị rung chuyển đáng kể dưới thời cựu Tổng thống Trump, nhưng ông Biden hiện vẫn có ý định duy trì phần lớn chính sách của người tiền nhiệm với Trung Quốc. Từ trước khi lên cầm quyền, ông Biden đã chủ trương tập hợp đồng minh của Mỹ thành một mặt trận thống nhất nhằm gia tăng sức ép lên Trung Quốc.

Còn trong cuộc điện đàm với ông Tập, ông Biden bày tỏ mối lo ngại về điều mà ông gọi là các hành vi kinh tế mang tính ép buộc và không bình đẳng của Trung Quốc, cũng như vấn đề nhân quyền ở Tân Cương. Ở chiều ngược lại, ông Tập đề cập việc Washigton không nên can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, hối thúc Mỹ tái lập các cơ chế liên lạc để tránh xảy ra hiểu lầm và toan tính sai lầm.

Theo ông Nghị, sự khác biệt giữa hai nước có thể giải quyết thông qua đối thoại cấp cao hơn. Ông tiết lộ, trong cuộc điện đàm gần đây với ông Biden, ông Tập đã lưu ý, đối đầu giữa hai nước sẽ là "một thảm họa".

Lyly

Tin liên quan