Thứ ba 31/03/2026 18:48
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Trung Quốc kêu gọi Mỹ gỡ bỏ thuế nhập khẩu và các lệnh trừng phạt

23/02/2021 11:59
Trong một diễn đàn tại Bắc Kinh hôm 22/2/2021, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhận định, Trung Quốc và Mỹ nên nối lại các cơ chế đối thoại bị chấm dứt dưới thời

Đồng thời vị Ngoại trưởng cho rằng, nên xóa bỏ dần một số chính sách của chính quyền cũ. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải "gỡ bỏ các loại thuế nhập khẩu vô lý" lên hàng hóa Trung Quốc, các lệnh trừng phạt lên ngành công nghệ nước này và bày tỏ lo ngại về việc Mỹ siết kiểm soát sinh viên, giới truyền thông Trung Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: AFP.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

"Chúng tôi hy vọng phía Mỹ sẽ điều chỉnh chính sách của họ sớm nhất có thể, dỡ bỏ các mức thuế phi lý áp trên sản phẩm Trung Quốc, các biện pháp trừng phạt đơn phương với các công ty và viện nghiên cứu khoa học của Trung Quốc cũng như việc ngăn chặn vô lý với công nghệ Trung Quốc, từ đó tạo ra điều kiện cần thiết cho hợp tác Trung - Mỹ", người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Ông cũng cho rằng, Bắc Kinh và Washington vẫn có thể "làm những điều to lớn" cho thế giới. "Chúng tôi hy vọng phía Mỹ sẽ điều chỉnh chính sách càng sớm càng tốt".

Bài phát biểu trên được xem là bình luận của quan chức cấp cao nhất thuộc Trung Quốc về mối quan hệ với Mỹ kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điện đàm trước Tết Nguyên đán vào đầu tháng 2. Phát biểu này đưa ra sau bình luận của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen vào tuần trước rằng, Washington sẽ giữ nguyên mức thuế hiện tại, nhưng sẽ đánh giá cách thức tiến hành sau khi xem xét kỹ lưỡng.

"Ở thời điểm này, chúng tôi sẽ giữ nguyên mức thuế mà chính quyền Trump đã áp, và sẽ xem xét để xác định biện pháp phù hợp cho tới gian tới", bà Yellen nói, đồng thời cho biết Washington hy vọng Bắc Kinh tuân thủ đúng các cam kết về thương mại.

Có thể thấy, dù hai bên đều muốn ổn định quan hệ song phương - điều đã bị rung chuyển đáng kể dưới thời cựu Tổng thống Trump, nhưng ông Biden hiện vẫn có ý định duy trì phần lớn chính sách của người tiền nhiệm với Trung Quốc. Từ trước khi lên cầm quyền, ông Biden đã chủ trương tập hợp đồng minh của Mỹ thành một mặt trận thống nhất nhằm gia tăng sức ép lên Trung Quốc.

Còn trong cuộc điện đàm với ông Tập, ông Biden bày tỏ mối lo ngại về điều mà ông gọi là các hành vi kinh tế mang tính ép buộc và không bình đẳng của Trung Quốc, cũng như vấn đề nhân quyền ở Tân Cương. Ở chiều ngược lại, ông Tập đề cập việc Washigton không nên can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, hối thúc Mỹ tái lập các cơ chế liên lạc để tránh xảy ra hiểu lầm và toan tính sai lầm.

Theo ông Nghị, sự khác biệt giữa hai nước có thể giải quyết thông qua đối thoại cấp cao hơn. Ông tiết lộ, trong cuộc điện đàm gần đây với ông Biden, ông Tập đã lưu ý, đối đầu giữa hai nước sẽ là "một thảm họa".

Lyly

Tin bài khác
Grab tăng phụ phí nhiên liệu tại thị trường Singapore

Grab tăng phụ phí nhiên liệu tại thị trường Singapore

Grab – nền tảng giao thông công nghệ Đông Nam Á – sẽ tạm tăng phụ phí nhiên liệu tại thị trường Singapore lên 0,90 đô la Singapore từ 7/4 đến 31/5. Động thái nêu trên được triển khai trong bối cảnh giá nhiên liệu biến động bất thường, ảnh hưởng tới tiến trình hoạt động của siêu ứng dụng này.
Rau quả xuất khẩu tăng tốc, chi phí logistics tiếp tục gây sức ép

Rau quả xuất khẩu tăng tốc, chi phí logistics tiếp tục gây sức ép

Thị trường rau quả xuất khẩu khởi động năm 2026 với nhịp tăng trưởng cao, song diễn biến chi phí đang trở thành yếu tố chi phối đáng kể.
Thị trường chứng khoán châu Á lao dốc, dầu Brent lên giá mức kỷ lục

Thị trường chứng khoán châu Á lao dốc, dầu Brent lên giá mức kỷ lục

Thị trường chứng khoán châu Á chứng kiến sự giảm mạnh ở các chỉ số vào thứ Hai (30/3) trong bối cảnh xung đột kéo dài ở vùng Vịnh. Trong khi đó, giá dầu đã tăng lên mức kỷ lục. Dự báo về lạm phát tăng vọt và nguy cơ suy thoái kinh tế trên toàn cầu là không thể tránh khỏi.
Không có chuyện thanh long Việt Nam bị kiểm soát 50% tại thị trường EU

Không có chuyện thanh long Việt Nam bị kiểm soát 50% tại thị trường EU

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho thấy, mặt hàng thanh long Việt Nam xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU) hiện đang được áp dụng tần suất kiểm tra 30%, thấp hơn so với một số thông tin chưa chính xác trước đó cho rằng mức kiểm soát lên tới 50%.
Việt Nam hướng tới mốc gần 3 tỷ USD nhập khẩu nông sản từ Hoa Kỳ

Việt Nam hướng tới mốc gần 3 tỷ USD nhập khẩu nông sản từ Hoa Kỳ

Quan hệ thương mại nông nghiệp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đang tiếp tục được mở rộng theo hướng bổ trợ lẫn nhau, với mục tiêu nâng kim ngạch nhập khẩu nông sản từ thị trường này lên gần 3 tỷ USD trong thời gian tới.
Nguồn cung trái cây Trung Quốc tăng nhanh tại Việt Nam

Nguồn cung trái cây Trung Quốc tăng nhanh tại Việt Nam

Cán cân thương mại trái cây Trung Quốc - Việt Nam tiếp tục duy trì sôi động, với kim ngạch nhập khẩu ở mức cao trong khi xuất khẩu rau quả trong nước tăng trưởng tích cực, tạo ra cả cơ hội lẫn thách thức cho doanh nghiệp ngành nông sản.
Cá tra Việt Nam trước “bài toán kép” năm 2026: Giữ đà tăng trưởng và tái cấu trúc để bền vững

Cá tra Việt Nam trước “bài toán kép” năm 2026: Giữ đà tăng trưởng và tái cấu trúc để bền vững

Ngành cá tra Việt Nam bước vào năm 2026 với mục tiêu tăng trưởng khoảng 5%. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, chi phí sản xuất leo thang và tiêu chuẩn thị trường ngày càng khắt khe, ngành hàng này đang đứng trước yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững.
Thương mại điện tử Trung Quốc mạnh tay "xuống tiền" để mở rộng toàn cầu

Thương mại điện tử Trung Quốc mạnh tay "xuống tiền" để mở rộng toàn cầu

Các tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc đang đẩy mạnh mở rộng ra thị trường toàn cầu bằng chiến lược “đốt tiền”, tạo áp lực cạnh tranh lớn nhưng đồng thời mang lại lợi ích đáng kể cho người tiêu dùng.
Châu Âu đối mặt làn sóng tăng giá nhiên liệu mới

Châu Âu đối mặt làn sóng tăng giá nhiên liệu mới

Giá xăng dầu tăng trở lại do xung đột Trung Đông đang buộc nhiều quốc gia châu Âu phải kích hoạt các công cụ can thiệp khẩn cấp, từ áp trần giá, giới hạn tần suất điều chỉnh đến điều chỉnh thuế năng lượng. Tuy nhiên, trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa và áp lực ngân sách ngày càng lớn, các biện pháp ứng phó của châu Âu mới chủ yếu mang tính tình thế, chưa tạo ra lời giải bền vững cho bài toán an ninh năng lượng và chi phí sản xuất.
Philippines tăng tốc nhập khẩu gạo, Việt Nam tiếp tục giữ “ngôi vương” nguồn cung

Philippines tăng tốc nhập khẩu gạo, Việt Nam tiếp tục giữ “ngôi vương” nguồn cung

Trong bối cảnh nhu cầu lương thực gia tăng và áp lực lạm phát hiện hữu, Philippines đang đẩy mạnh nhập khẩu gạo ngay từ đầu năm 2026, trong khi Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế là nhà cung cấp chủ lực với thị phần áp đảo.
VASEP: Thủy sản Việt Nam mở rộng xuất khẩu tới 97 thị trường, kim ngạch tăng 20%

VASEP: Thủy sản Việt Nam mở rộng xuất khẩu tới 97 thị trường, kim ngạch tăng 20%

Ngành thủy sản Việt Nam lần đầu tiên ghi nhận xuất khẩu tới 97 quốc gia và vùng lãnh thổ, với kim ngạch đạt khoảng 1,7 tỷ USD từ đầu năm 2026 đến nay, tăng 20% so với cùng kỳ, cho thấy xu hướng mở rộng thị trường và đa dạng hóa đầu ra.
Canada điều tra tự vệ rau củ chế biến từ Việt Nam: Tín hiệu cảnh báo khi xuất khẩu tăng tốc

Canada điều tra tự vệ rau củ chế biến từ Việt Nam: Tín hiệu cảnh báo khi xuất khẩu tăng tốc

Trong bối cảnh kim ngạch xuất khẩu rau củ chế biến sang Bắc Mỹ tăng trưởng tích cực, hàng loạt sản phẩm đông lạnh và đóng hộp của Việt Nam đang đối mặt với một rào cản thương mại mới khi Canada chính thức khởi xướng điều tra tự vệ.
Xung đột Trung Đông gây sức ép lên xuất khẩu nông sản Việt Nam

Xung đột Trung Đông gây sức ép lên xuất khẩu nông sản Việt Nam

Xung đột Trung Đông đang khiến chi phí năng lượng, vận tải và bảo hiểm hàng hải tăng mạnh, qua đó tạo thêm áp lực đối với chuỗi cung ứng và hoạt động xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam.
Nhiều hãng hàng không tiếp tục dừng bay đến Israel đến hết tháng 4

Nhiều hãng hàng không tiếp tục dừng bay đến Israel đến hết tháng 4

Trong bối cảnh căng thẳng an ninh tại Trung Đông chưa hạ nhiệt, nhiều hãng hàng không quốc tế tiếp tục kéo dài thời gian đình chỉ các chuyến bay đến Israel, trong đó có flyDubai, Lufthansa, Wizz Air và easyJet.
EU khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với ống đồng nhập khẩu từ Việt Nam

EU khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với ống đồng nhập khẩu từ Việt Nam

Ủy ban châu Âu (EC) vừa thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống và ống dẫn bằng đồng dạng cuộn nhập khẩu từ một số quốc gia, trong đó có Việt Nam. Cơ quan chức năng khuyến nghị các doanh nghiệp liên quan cần hợp tác đầy đủ trong giai đoạn điều tra ban đầu, bởi đây là yếu tố quan trọng để xác định biên độ bán phá giá và mức thuế có thể áp dụng.