Thứ tư 25/03/2026 06:08
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Triển vọng của nhóm cổ phiếu BĐS

22/07/2024 14:55
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang trải qua những biến động, nhiều doanh nghiệp lớn sẽ công bố báo cáo kinh doanh quý II/2024 trong tuần tới, điều này có thể tạo ra sự đột biến cho thị trường.

Trong bối cảnh biến động của thị trường, nhóm cổ phiếu bất động sản (BĐS) vẫn là tâm điểm của sự quan tâm. Tuần qua, VN-Index ghi nhận 4 phiên giảm điểm trong 5 phiên giao dịch, giảm 1,6% xuống còn 1.264,78 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường đã cải thiện khi nhà đầu tư chủ động giải ngân trong những nhịp điều chỉnh sâu. Nhiều chuyên gia lạc quan về triển vọng của thị trường, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng và BĐS. Dòng tiền thông minh dự kiến sẽ tiếp tục luân chuyển, và sự hồi phục của nhóm ngân hàng có thể tạo động lực giúp VN-Index vượt qua ngưỡng kháng cự 1.300 điểm.

Với phân khúc bất động sản dân cư trung cấp mà phần lớn các doanh nghiệp trên sàn đang hoạt động, nhu cầu đo lường đang cho thấy sự hồi phục chậm
Với phân khúc bất động sản dân cư trung cấp mà phần lớn các doanh nghiệp trên sàn đang hoạt động, nhu cầu đo lường đang cho thấy sự hồi phục chậm.

Dự đoán cho rằng, vùng hỗ trợ mạnh của thị trường từ 1.250-1.260 điểm vẫn chưa bị phá vỡ, và thị trường có khả năng phục hồi tích cực, dao động quanh 1.270-1.275 điểm. Tuy nhiên, thị trường đang thiếu động lực tăng trưởng do sự ngần ngại của nhà đầu tư và áp lực bán ròng từ khối ngoại. Dự báo VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.250-1.280 điểm.

Nhóm cổ phiếu BĐS hiện đang gặp nhiều khó khăn. Sức mua hiện tại vẫn trầm lắng, và nhiều doanh nghiệp trong ngành đang trong quá trình tái cấu trúc tài sản. Mặc dù vậy, định giá P/B của nhóm BĐS đang ở mức thấp nhất trong 5 năm qua, chủ yếu do diễn biến tiêu cực từ VinGroup. Tuy nhiên, triển vọng của nhóm BĐS khu công nghiệp vẫn tích cực nhờ dòng vốn FDI duy trì ở mức kỷ lục.

Triển vọng của nhóm cổ phiếu bất động sản (BĐS) trong thời gian tới chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố quan trọng. Trước hết, tình hình kinh tế vĩ mô đóng vai trò then chốt. Sự tăng trưởng kinh tế, lạm phát và chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương có thể tác động trực tiếp đến sức mua và nhu cầu bất động sản. Khi nền kinh tế phát triển, nhu cầu về nhà ở và các loại hình bất động sản khác thường tăng lên, tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp trong ngành.

Bên cạnh đó, chính sách của Chính phủ cũng là một yếu tố không thể bỏ qua. Các chính sách hỗ trợ như giảm thuế, ưu đãi đầu tư hoặc điều chỉnh quy định liên quan đến bất động sản có thể thúc đẩy thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp BĐS hoạt động hiệu quả hơn.

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực BĐS, đặc biệt là khu công nghiệp, cũng là một yếu tố quan trọng. Dòng vốn này không chỉ tạo ra động lực tăng trưởng cho nhóm cổ phiếu BĐS mà còn góp phần nâng cao chất lượng hạ tầng và dịch vụ liên quan.

Nhu cầu thị trường là một yếu tố khác ảnh hưởng đến triển vọng của nhóm cổ phiếu này. Sự thay đổi trong nhu cầu về nhà ở, văn phòng và các loại hình bất động sản khác sẽ tác động đến giá cả và lợi nhuận của các công ty BĐS. Do đó, việc nắm bắt xu hướng tiêu dùng và nhu cầu thị trường là rất cần thiết.

Tình hình tài chính của các doanh nghiệp BĐS cũng quyết định đến sự hấp dẫn của cổ phiếu trong nhóm này. Khả năng tài chính và kết quả kinh doanh của các công ty sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư và giá trị cổ phiếu.

Sự biến động của thị trường bất động sản, chẳng hạn như tình trạng thừa cung hay thiếu cung, cũng có thể ảnh hưởng đến giá trị tài sản và lợi nhuận của doanh nghiệp. Nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ các yếu tố này để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

Yếu tố tâm lý nhà đầu tư cũng không kém phần quan trọng. Tâm lý thị trường và niềm tin của nhà đầu tư vào triển vọng của ngành BĐS có thể tác động mạnh đến giá cổ phiếu. Cuối cùng, sự gia tăng cạnh tranh từ các doanh nghiệp mới hoặc các mô hình kinh doanh mới có thể ảnh hưởng đến thị phần và lợi nhuận của các công ty BĐS hiện tại.

Trần Tùng

Tin bài khác
Nguồn cung tăng mạnh, bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc dòng tiền đầu tư

Nguồn cung tăng mạnh, bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc dòng tiền đầu tư

Thị trường bất động sản bước sang giai đoạn mới khi nguồn cung tăng mạnh, thanh khoản phân hóa rõ nét, buộc nhà đầu tư thay đổi chiến lược, ưu tiên giá trị thực và dòng tiền bền vững.
Hà Nội bác thông tin “di dời 860.000 dân nội đô”: Chỉ là giả định cho bài toán quy hoạch

Hà Nội bác thông tin “di dời 860.000 dân nội đô”: Chỉ là giả định cho bài toán quy hoạch

Lãnh đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội khẳng định, thông tin di dời 860.000 dân không phải kế hoạch di dời dân cư khỏi nội đô, mà chỉ là dữ liệu giả định phục vụ tính toán trong quá trình xây dựng quy hoạch tổng thể Thủ đô.
Hà Nội đề xuất điều chỉnh quy hoạch Ciputra: Gỡ “điểm nghẽn” mặt bằng, tái cấu trúc quỹ đất đô thị

Hà Nội đề xuất điều chỉnh quy hoạch Ciputra: Gỡ “điểm nghẽn” mặt bằng, tái cấu trúc quỹ đất đô thị

Việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu đô thị Nam Thăng Long (quy hoạch Ciputra) được Hà Nội đưa ra nhằm xử lý các tồn tại kéo dài về giải phóng mặt bằng, đặc biệt tại khu vực nghĩa trang và đất dân cư hiện hữu, đồng thời cơ cấu lại không gian sử dụng đất phù hợp với định hướng phát triển đô thị trong giai đoạn mới.
Đề xuất bổ sung cao tốc mới kết nối sân bay Gia Bình mở rộng trục kinh tế Hải Phòng, Quảng Ninh

Đề xuất bổ sung cao tốc mới kết nối sân bay Gia Bình mở rộng trục kinh tế Hải Phòng, Quảng Ninh

Đề xuất bổ sung tuyến cao tốc kết nối sân bay Gia Bình với Hải Phòng, Quảng Ninh được kỳ vọng tạo trục phát triển mới, thúc đẩy liên kết vùng, logistics và kinh tế biển phía Bắc bứt phá mạnh mẽ.
Đồng Nai chi hơn 10.000 tỷ đồng bồi thường, tái định cư cho dự án Vành đai 4 TP.HCM

Đồng Nai chi hơn 10.000 tỷ đồng bồi thường, tái định cư cho dự án Vành đai 4 TP.HCM

Tỉnh Đồng Nai sẽ bố trí hơn 10.000 tỷ đồng để thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và xây dựng đường gom, đường bên cho đoạn tuyến thuộc dự án Vành đai 4 TP.HCM dài khoảng 46 km, nhằm tăng cường kết nối hạ tầng và thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
Hà Nội: Hoàn Kiếm và Nhật Tân – Nội Bài được định hướng thành trung tâm tài chính

Hà Nội: Hoàn Kiếm và Nhật Tân – Nội Bài được định hướng thành trung tâm tài chính

Hà Nội dự kiến hình thành hai trung tâm tài chính lớn tại Hoàn Kiếm và trục Nhật Tân – Nội Bài, trong đó trung tâm tại Hoàn Kiếm được triển khai đến năm 2030, còn trung tâm phía Bắc tại trục Nhật Tân – Nội Bài sẽ phát triển sau mốc thời gian này. Định hướng trên được nêu trong đồ án Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm đang được UBND TP Hà Nội lấy ý kiến rộng rãi. Theo quy hoạch, Hà Nội đặt mục tiêu trở thành trung tâm tài chính quốc gia, từng bước phát triển các dịch vụ tài chính có tầm ảnh hưởng trong khu vực và quốc tế.
Hà Nội định hình mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn trong quy hoạch 100 năm

Hà Nội định hình mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn trong quy hoạch 100 năm

Trong tầm nhìn phát triển dài hạn, Hà Nội đang nghiên cứu xây dựng mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn, đóng vai trò quan trọng trong tổ chức giao thông, hạ tầng kỹ thuật và các hoạt động thương mại – dịch vụ. Thành phố dự kiến hình thành 5 trung tâm phát triển không gian ngầm, tạo nền tảng cho mô hình đô thị ba chiều trong tương lai.
Đà Nẵng thống nhất chủ trương xây dựng tuyến cao tốc nội thị kết nối Chu Lai

Đà Nẵng thống nhất chủ trương xây dựng tuyến cao tốc nội thị kết nối Chu Lai

TP. Đà Nẵng thống nhất chủ trương nghiên cứu xây dựng tuyến đường cao tốc nội thị tốc độ cao kết nối khu vực trung tâm thành phố với khu đô thị phía Nam (Tam Kỳ – Chu Lai).
Hội thảo bàn giải pháp phát triển nhà ở xã hội, hướng tới mục tiêu 1 triệu căn

Hội thảo bàn giải pháp phát triển nhà ở xã hội, hướng tới mục tiêu 1 triệu căn

Tại Hội thảo về phát triển nhà ở xã hội tổ chức ngày 12/3, các chuyên gia và cơ quan quản lý đề xuất điều chỉnh tư duy chính sách, tăng nguồn cung, đồng thời bảo đảm phân bổ công bằng nhằm thực hiện mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội vào năm 2028.
Loạt cây cầu nghìn tỷ “dịch chuyển” trung tâm Thủ đô: Ocean City bước vào chu kỳ bứt tốc

Loạt cây cầu nghìn tỷ “dịch chuyển” trung tâm Thủ đô: Ocean City bước vào chu kỳ bứt tốc

Trong tương lai gần, Hà Nội sẽ có tổng cộng 16 cây cầu bắc qua sông Hồng. Hệ thống giao thông ngày càng hoàn chỉnh được kỳ vọng “vẽ lại” bản đồ trung tâm Thủ đô, mở ra dư địa phát triển mạnh mẽ cho khu Đông. Án ngữ vị trí cửa ngõ, Ocean City trở thành tâm điểm hưởng lợi, sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng bức tốc.
Đà Nẵng thông qua điều chỉnh Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Đà Nẵng thông qua điều chỉnh Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

HĐND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Nghị quyết số 06/NQ-HĐND thông qua điều chỉnh Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Việt Nam lần đầu lọt Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu

Việt Nam lần đầu lọt Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu

Việt Nam lần đầu tiên góp mặt trong Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu năm 2025, phản ánh sự bùng nổ của các dự án bất động sản bền vững và xu hướng đầu tư gắn với tiêu chuẩn môi trường quốc tế.
Trung Quốc: Thượng Hải nới lỏng mua nhà, kích hoạt làn sóng phục hồi bất động sản

Trung Quốc: Thượng Hải nới lỏng mua nhà, kích hoạt làn sóng phục hồi bất động sản

Thượng Hải nới lỏng quy định mua nhà, mở rộng đối tượng được phép sở hữu bất động sản nhằm kích thích nhu cầu và hỗ trợ thị trường địa ốc Trung Quốc phục hồi sau hơn 4 năm suy giảm.
Hà Nội phê duyệt đơn giá thuê ki-ốt, diện tích kinh doanh tại 33 tòa chung cư

Hà Nội phê duyệt đơn giá thuê ki-ốt, diện tích kinh doanh tại 33 tòa chung cư

Hà Nội phê duyệt đơn giá cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ tại 33 tòa chung cư tái định cư, thương mại thuộc tài sản công; mức giá dao động 107.000 – 442.000 đồng/m2/tháng, thực hiện đấu giá theo quy định.
Giá bất động sản và thu nhập người dân: Nhìn từ dữ liệu thay vì cảm xúc

Giá bất động sản và thu nhập người dân: Nhìn từ dữ liệu thay vì cảm xúc

Trong nhiều năm qua, nhận định “giá bất động sản Việt Nam quá cao so với thu nhập người dân” xuất hiện dày đặc trên truyền thông và mạng xã hội. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoàng – Phó Giám đốc Học viện Eagle Academy, phần lớn các tranh luận mới dừng ở cảm nhận hoặc so sánh định tính, trong khi đánh giá đúng mức độ “đắt – rẻ” của nhà ở cần dựa trên dữ liệu và mối tương quan vĩ mô.