TPHCM: Thí điểm mô hình chợ lưu động đầu tiên tại vùng xanh

14:51 23/09/2021

Tại TP HCM, chợ lưu động bình ổn giá đầu tiên được triển khai trên địa bàn phường 3, quận nhằm cung cấp các mặt hàng thực phẩm thiết yếu cho người dân trong thời điểm giãn cách xã hội.

Tại TP HCM, chợ lưu động bình ổn giá đầu tiên được triển khai trên địa bàn phường 3, quận nhằm cung cấp các mặt hàng thực phẩm thiết yếu cho người dân trong thời điểm giãn cách xã hội.

Đây là mô hình mang chợ ra phố được triển khai trong bối cảnh TP.HCM vẫn đang siết chặt giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. 

Người dân chọn mua cá tại gian hàng hải sảntrên đường Trần Bình Trọng, phường 3, quận 5
Người dân chọn mua cá tại gian hàng hải sản trên đường Trần Bình Trọng, phường 3, quận 5. (Ảnh: PV)

Chợ lưu động được quận 5 triển khai trên đường Trần Bình Trọng, không gian thoáng và không có phương tiện qua lại do 2 đầu đường đã được lập chốt rào chắn. Người dân khi vào chợ phải chấp hành quy định 5K, giãn cách và trình giấy đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, khai báo y tế…

Các gian hàng được bố trí giãn cách theo từng ô đã kẻ vạch sẵn. Người bán là cán bộ, nhân viên của UBND quận 5 nên các mặt hàng đều có giá bình dân, đảm bảo cho người dân có thể mua được. Chợ lưu động sẽ mở trong hai ngày 22 và 23-9, mỗi ngày phục vụ 500-550 hộ. Dự kiến chợ sẽ được giữ lại tiếp tục phục vụ cho người dân vùng xanh phường 2 và 4. Khi phường 3 triển khai ổn định, quận dự kiến sẽ triển khai mô hình này cho phường 10 và phường 13 khi hai phường này tiêm xong hai mũi vắc xin cho người dân.

Bà Đào Thị Ánh Tuyết, Phó Trưởng phòng kinh tế quận 5, cho biết: “Chợ lưu động được triển khai theo hình thức không lợi nhuận, lấy công sức của cán bộ, nhân viên của quận để phục vụ người dân. Hiện nay, trên địa bàn phường 3, quận 5 đã hoàn thành tiêm vắc xin mũi 2 cho người dân từ ngày 14/9, do đó quận chọn phường này để thí điểm chợ lưu động. Trước một ngày đi chợ, quận đã tổ chức xét nghiệm nhanh cho người dân và có kết quả âm tính để đảm bảo an toàn khi vào chợ”.

Như Anh (T/H)

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?