Thứ năm 19/06/2025 00:32
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

TP. Huế và bài toán nâng tầm doanh nghiệp nhỏ - chính sách không thể mãi nằm trên giấy

Doanh nghiệp nhỏ và vừa tại TP. Huế vẫn loay hoay giữa thiếu vốn, mặt bằng, cơ chế hỗ trợ – dù chiếm hơn 97% tổng số doanh nghiệp và được xem là động lực kinh tế chủ lực.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) từ lâu được gọi là “xương sống của nền kinh tế”, nhưng tại TP. Huế – nơi lực lượng này chiếm tới hơn 97% tổng số doanh nghiệp – thực trạng lại cho thấy một nghịch lý: xương sống đang oằn mình trước hàng loạt rào cản “vô hình” lẫn hữu hình.

“Cái bóng lớn” của những rào cản nhỏ

Thiếu mặt bằng ổn định, không tiếp cận được tín dụng, thiếu lao động chất lượng cao, đứng ngoài chuỗi giá trị – đó là bức tranh phổ biến của DNNVV ở Huế. Trong môi trường chưa thực sự thuận lợi, việc kỳ vọng họ “lớn lên tự nhiên” là bất khả thi. Nguy hiểm hơn, nếu tiếp tục coi họ là lực lượng “tiềm năng để khai thác” thay vì là “đối tác trung tâm trong chiến lược phát triển”, thì sự trì trệ sẽ không chỉ nằm ở khu vực doanh nghiệp mà lan sang toàn bộ cấu trúc kinh tế địa phương.

Tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, một loạt vấn đề liên quan đến DNNVV đã được các đại biểu phân tích. Đặc biệt, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo – vốn là lực lượng tiên phong trong chuyển đổi số và đổi mới mô hình kinh doanh – lại đang gặp khó ngay từ những thủ tục cơ bản: không thể vay vốn do thiếu tài sản thế chấp; các tài sản vô hình như phần mềm, bản quyền, sáng chế… chưa được ngân hàng thừa nhận là tài sản đảm bảo. Trong thời đại số, đây là một điểm nghẽn nghiêm trọng.

Đại biểu Nguyễn Hải Nam (Đoàn Huế) thẳng thắn chỉ ra: Dù nhiều địa phương có đất nhưng lại không dành quỹ đất hợp lý cho sản xuất tư nhân. Doanh nghiệp cần chính sách thiết thực, không phải những khẩu hiệu cổ vũ mang tính hình thức.

TP. Huế và bài toán nâng tầm doanh nghiệp nhỏ - chính sách không thể mãi nằm trên giấy
Doanh nghiệp nhỏ ở Huế vẫn loay hoay giữa thiếu vốn, thiếu mặt bằng và thiếu cơ chế thực thi hiệu quả.

Nghị quyết số 68-NQ/TW 2025 mở lối

Việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 về phát triển kinh tế tư nhân đã xác lập một cột mốc chính sách quan trọng. Cùng với đó, Quốc hội cũng đã thông qua nghị quyết về các cơ chế, chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ DNNVV một cách thực chất. Miễn thuế thu nhập trong 3 năm đầu, hỗ trợ tài chính theo cơ chế thị trường, bãi bỏ lệ phí môn bài, bố trí ngân sách hỗ trợ – là những tín hiệu tích cực.

Như lời ông Nguyễn Minh Châu – Giám đốc Công ty TNHH Minh Châu Print – chính sách dù tốt đến đâu cũng cần đi vào thực tiễn, doanh nghiệp cần sự đồng hành dài hơi.

Trên thực tế, Huế đã có các chương trình khởi nghiệp, trung tâm đổi mới sáng tạo, nhưng các chính sách vẫn mang tính rải mành và chưa tạo thành một hệ sinh thái liên kết mạnh mẽ. DNNVV ở Huế hiện vẫn chủ yếu phát triển nhỏ lẻ, manh mún và mang tính cầm chừng – điều này không tương xứng với tầm nhìn “trung tâm văn hóa, sáng tạo và kinh tế xanh của miền Trung” mà thành phố đang hướng tới.

Cần sự vận động từ cả hai phía

Không thể phủ nhận, trong số hàng ngàn DNNVV vẫn có những doanh nghiệp đang nỗ lực vươn lên bằng chính nội lực: gọi vốn thành công, tự đào tạo nhân sự, chủ động đổi mới công nghệ… Nhưng đó là số ít. Để tạo ra một diện mạo mới cho lực lượng này, rất cần sự thúc đẩy đúng lúc và đúng cách từ phía chính quyền.

Vấn đề đặt ra không chỉ là “có chính sách hay không”, mà là chính sách đó được thực thi ra sao, ở cấp nào, có cơ chế giám sát không. Một cam kết hành động cụ thể – như xử lý nhanh, dứt điểm hồ sơ liên quan đến DNNVV, hay kiểm tra định kỳ việc triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW ở cấp sở ngành – sẽ tạo ra khác biệt rõ rệt hơn hàng chục tuyên ngôn hoành tráng.

Huế không thiếu tiềm năng, càng không thiếu khát vọng. Nhưng nếu lực lượng DNNVV vẫn phải tự vật lộn trong một không gian phát triển chưa thực sự được kiến tạo, thì giấc mơ lớn của thành phố sẽ bị kéo chậm lại bởi những bước đi nhỏ.

Tin bài khác
Hưng Yên tăng trưởng GRDP 9%, thu ngân sách cao kỷ lục

Hưng Yên tăng trưởng GRDP 9%, thu ngân sách cao kỷ lục

Tỉnh Hưng Yên ghi nhận mức tăng trưởng GRDP 9% trong 6 tháng đầu năm 2025, thu ngân sách đạt kỷ lục 37.022 tỷ đồng, PCI lọt top 10 cả nước, chính thức áp dụng mô hình chính quyền địa phương hai cấp từ 1/7/2025.
Đà Nẵng và Quảng Nam triển khai tập huấn mô hình chính quyền địa phương hai cấp trước khi sáp nhập

Đà Nẵng và Quảng Nam triển khai tập huấn mô hình chính quyền địa phương hai cấp trước khi sáp nhập

Chiều 18/6, TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam tổ chức hội nghị tập huấn vận hành thử nghiệm các hệ thống quản lý hành chính và mô hình chính quyền hai cấp, chuẩn bị cho việc sáp nhập chính thức theo nghị quyết của Quốc hội.
Vĩnh Phúc siết chặt kỷ luật đầu tư công, thúc đẩy tăng trưởng bền vững

Vĩnh Phúc siết chặt kỷ luật đầu tư công, thúc đẩy tăng trưởng bền vững

Vĩnh Phúc đẩy mạnh cải cách thủ tục đầu tư, tăng cường phân cấp, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu nhằm thúc đẩy giải ngân vốn nhanh, hiệu quả và tăng trưởng bền vững.
Khát vọng trung tâm phát triển vùng Vĩnh Phúc, Phú Thọ và Hòa Bình

Khát vọng trung tâm phát triển vùng Vĩnh Phúc, Phú Thọ và Hòa Bình

Phú Thọ cùng Vĩnh Phúc, Hòa Bình định hình chiến lược phát triển sau hợp nhất. Vạch rõ tiềm năng, đặt mục tiêu lớn trở thành cực tăng trưởng công nghiệp, dịch vụ, du lịch.
Thái Nguyên kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Thái Nguyên kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Ngày18/6/2025, tỉnh ủy Thái Nguyên đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
Hải Phòng: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Hải Phòng: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Vừa qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực thành phố Hải Phòng tổ chức Phiên họp lần thứ 11 nhằm đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Ông Lê Tiến Châu - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì phiên họp.
Thanh Hóa: Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Thanh Hóa: Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Sáng 18/6, tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025); trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho tập thể, cá nhân các nhà báo có thành tích xuất sắc trong hoạt động báo chí giai đoạn 2015-2024 và trao giải báo chí Trần Mai Ninh năm 2024.
Bình Dương: Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Dĩ An giải ngân hơn 19,5 tỷ đồng vốn giải quyết việc làm

Bình Dương: Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Dĩ An giải ngân hơn 19,5 tỷ đồng vốn giải quyết việc làm

Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Dĩ An (tỉnh Bình Dương) đã tích cực triển khai chương trình cho vay giải quyết việc làm tại các địa phương.
Thanh Hóa: Sức hút mạnh mẽ trong thu hút đầu tư

Thanh Hóa: Sức hút mạnh mẽ trong thu hút đầu tư

Nhờ chính sách thu hút đầu tư phù hợp, môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng, thuận lợi, Thanh Hóa tiếp tục nổi lên như một điểm sáng của vùng Bắc Trung bộ trong thu hút đầu tư trực tiếp đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Bắc Giang tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và trao Giải Báo chí Thân Nhân Trung năm 2024

Bắc Giang tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và trao Giải Báo chí Thân Nhân Trung năm 2024

Sáng 17/6, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Hội Nhà báo, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và trao Giải Báo chí Thân Nhân Trung năm 2024.
Thái Nguyên thử nghiệm vận hành bộ máy xã, phường hai cấp

Thái Nguyên thử nghiệm vận hành bộ máy xã, phường hai cấp

Phường Sông Công (mới) được chọn làm điểm vận hành thử mô hình chính quyền hai cấp, chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình sáp nhập và đổi mới bộ máy cấp xã trên toàn tỉnh Thái Nguyên.
Khu thương mại tự do Đà Nẵng: Bệ phóng mới cho hội nhập và thu hút đầu tư quốc tế

Khu thương mại tự do Đà Nẵng: Bệ phóng mới cho hội nhập và thu hút đầu tư quốc tế

Với nền tảng hạ tầng hiện đại, chính sách thông thoáng và vị trí địa chiến lược, Khu thương mại tự do Đà Nẵng hứa hẹn trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn, mang lại giá trị gia tăng cao, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và nâng tầm vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Thái Bình: Đánh thức tiềm năng, tạo đột phá du lịch từ bước chuyển mình

Thái Bình: Đánh thức tiềm năng, tạo đột phá du lịch từ bước chuyển mình

Chỉ ít tuần nữa, Thái Bình sẽ chính thức sáp nhập vào tỉnh Hưng Yên theo nghị quyết của Quốc hội. Trong bối cảnh chuyển giao hành chính mang tính bước ngoặt này, chiến lược phát triển du lịch được xem là một điểm tựa quan trọng, không chỉ gìn giữ bản sắc vùng đất "quê lúa" mà còn đóng góp vào tăng trưởng bền vững của tỉnh mới sau sáp nhập.
Vĩnh Phúc tháo gỡ cho doanh nghiệp, bứt phá tăng trưởng

Vĩnh Phúc tháo gỡ cho doanh nghiệp, bứt phá tăng trưởng

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc chủ động lắng nghe, gỡ khó cho doanh nghiệp, đặc biệt về xe điện, thuế và xuất nhập khẩu, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Phường Hạc Thành (Thanh Hóa) đi vào vận hành mẫu chính quyền 2 cấp

Phường Hạc Thành (Thanh Hóa) đi vào vận hành mẫu chính quyền 2 cấp

Ngày 17/6, Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh triển khai vận hành thử nghiệm hoạt động chính quyên 2 cấp tại các xã, phường mới. Phường Hạc Thành (phường đông dân nhất cả nước) được chọn làm mô hình điểm, thực hiện diễn tập.