Thứ ba 15/07/2025 02:47
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

TP Hồ Chí Minh "siết" quản lý thu đổi ngoại tệ

24/10/2022 10:29
Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh, việc mua bán ngoại tệ để đáp ứng nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của người dân và doanh nghiệp chỉ được thực hiện thông qua hoạt động ngoại hối của tổ chức tín dụng, Chi nhánh Ngân hàng nước ngoài được

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi các ngân hàng trên địa bàn yêu cầu tăng cường kiểm tra các điểm thu đổi ngoại tệ, nhằm kiểm soát hoạt động của các đại lý chi trả ngoại tệ, để bảo đảm các đại lý hoạt động đúng quy định pháp luật và ngăn chặn, xử lý kịp thời sai phạm phát sinh.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh, việc điều chỉnh biên độ tỉ giá giao ngay từ 3% lên 5% nhằm phù hợp xu hướng khách quan từ các yếu tố tác động của thị trường tài chính quốc tế, đảm bảo quan hệ cung cầu ngoại tệ, để ổn định thị trường và hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Việc đổi ngoại tệ phải được diễn ra tại ngân hàng và các tổ chức tín dụng
Việc đổi ngoại tệ phải được diễn ra qua hoạt động ngoại hối của tổ chức tín dụng, Chi nhánh Ngân hàng nước ngoài được phép.

Để tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu chính sách tiền tệ: Giữ ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, trong thời gian vừa qua, NHNN đã điều hành hiệu quả chính sách tiền tệ, sử dụng linh hoạt các công cụ chính sách lãi suất, chính sách tỷ giá.

Trong đó, việc điều chỉnh biên độ tỷ giá giao ngay USD/VND từ mức +3% lên mức +5%, có hiệu lực kể từ ngày 17/10/2022, nhằm phù hợp xu hướng khách quan từ các yếu tố tác động của thị trường tài chính quốc tế. Đồng thời đảm bảo quan hệ cung cầu ngoại tệ, để ổn định thị trường và hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế. Giải pháp này là hợp lý và phù hợp trong điều kiện hiện nay.

Tuy nhiên, ông Lệnh cho rằng, để phát huy hiệu quả của chính sách và các công cụ điều hành chính sách, ở góc độ quản lý ngoại hối, NHNN TP Hồ Chí Minh yêu cầu các Tổ chức tín dụng (TCTD), Chi nhánh Ngân hàng nước ngoài trên địa bàn tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ.

Các ngân hàng tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện tốt cơ chế chính sách về tiền tệ tín dụng ngân hàng nói chung và các chính sách về quản lý ngoại hối nói riêng của NHNNVN trên địa bàn Thành phố. Đảm bảo hoạt động ngoại hối tuân thủ đúng quy định, thực hiện trách nhiệm nhiệm vụ của TCTD, Chi nhánh Ngân hàng nước ngoài được phép.

TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh "siết" quản lý thu đổi ngoại tệ.

Tổ chức tín dụng chấp hành nghiêm các quy định về thanh toán, chuyển tiền xuyên biên giới, vừa đảm bảo đúng quy định, vừa đảm an toàn và hạn chế rủi ro liên quan, đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật trong hoạt động thanh toán, chuyển tiền xuyên biên giới.

Trong quá trình này tiếp tục thực hiện tốt việc kinh doanh mua, bán ngoại tệ phù hợp với quy định về quản lý ngoại hối; niêm yết tỷ giá công khai minh bạch và phù hợp với biên độ tỷ giá giao ngay USD/VND.

Các ngân hàng thực hiện trách nhiệm theo quy định của Thống đốc NHNN đối với tổ chức ủy quyền cho tổ chức làm đại lý thu đổi ngoại tệ; chi, trả ngoại tệ tại Quyết định số 21/2008/QĐ-NHNN ngày 11/7/2008 của Thống đốc NHNN ban hành Quy chế Đại lý đổi ngoại tệ, Thông tư số 34/2015/TT-NHNN ngày 31/12/2015 của NHNN hướng dẫn về hoạt động cung ứng dịch vụ nhận và chi, trả ngoại tệvà các quy định khác có liên quan của pháp luật.

Đồng thời, làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các đại lý chi, trả ngoại tệ; thu đổi ngoại tệ, để đảm bảo các đại lý hoạt động hiệu quả, đúng quy định pháp luật và ngăn chặn, xử lý kịp thời sai phạm phát sinh trong hoạt động này.

Ngân hàng phải thường xuyên thông tin, tuyên truyền và phổ biến chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp, khách hàng và các đại lý của TCTD nắm bắt chính sách, các quy định của NHNN về hoạt động ngoại hối nhằm hạn chế vi phạm trong lĩnh vực này, hạn chế phát sinh liên quan đến xử phạt hành chính trong lĩnh vực quản lý ngoại hối.

Bên cạnh đó, nâng cao nhận thức người dân trong việc mua bán và sử dụng ngoại tệ đều phải tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Việc mua bán ngoại tệ để đáp ứng nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của người dân và doanh nghiệp chỉ được thực hiện thông qua hoạt động ngoại hối của TCTD, Chi nhánh Ngân hàng nước ngoài được phép.

Đảm bảo hạn chế, phòng ngừa những sai phạm mua bán ngoại tệ tự do, không đúng quy định, bảo đảm kỷ cương, kỷ luật thị trường góp phần quan trọng trong việc giữ ổn định thị trường ngoại hối trên địa bàn thành phố, cũng như phát huy vai trò chính sách tiền tệ, ngoại hối của NHNN.

P.V (t/h)

Bài liên quan
Tin bài khác
Hơn 131.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn nửa cuối năm 2025

Hơn 131.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn nửa cuối năm 2025

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn cao điểm với áp lực đáo hạn lớn trong 6 tháng cuối năm.
Trái phiếu chính phủ “nóng” trở lại: Thị trường thứ cấp sôi động, lợi suất bật tăng

Trái phiếu chính phủ “nóng” trở lại: Thị trường thứ cấp sôi động, lợi suất bật tăng

Thị trường trái phiếu chính phủ Việt Nam đang chứng kiến sự sôi động trở lại cả ở thị trường sơ cấp và thứ cấp. Trong tháng 6/2025, khối lượng huy động qua đấu thầu tăng gần 69%, trong khi thanh khoản thứ cấp đạt mức cao nhất từ đầu năm, cho thấy tín hiệu dòng tiền đang quay lại với công cụ tài chính an toàn này.
Vì sao VND đi ngược xu hướng phục hồi của nhiều đồng tiền?

Vì sao VND đi ngược xu hướng phục hồi của nhiều đồng tiền?

Dù nhiều đồng tiền châu Á đã phục hồi, VND vẫn ghi nhận mức mất giá khoảng 2,7 - 2,8% so với USD. NHNN điều hành chính sách “đa mục tiêu” linh hoạt, kịp thời và đồng bộ để duy trì niềm tin thị trường và giữ vững ổn định vĩ mô dù VND đang chịu sức ép kép từ cả bên ngoài lẫn bên trong.
Đồng euro tăng giá mạnh nhờ sóng gió chính sách tại Mỹ

Đồng euro tăng giá mạnh nhờ sóng gió chính sách tại Mỹ

Bất ổn thương mại và tài khóa tại Mỹ đang tạo động lực mới cho đồng euro, khi giới đầu tư toàn cầu tìm đến đồng tiền chung châu Âu như một kênh dự trữ thay thế ổn định hơn.
Tín dụng nền kinh tế đạt trên 17,2 triệu tỷ đồng, tập trung các lĩnh vực ưu tiên

Tín dụng nền kinh tế đạt trên 17,2 triệu tỷ đồng, tập trung các lĩnh vực ưu tiên

Với những giải pháp đồng bộ, tăng trưởng tín dụng tích cực ngay từ đầu năm, cải thiện đáng kể so với cùng kỳ năm 2024. Đến ngày 30/6, tín dụng nền kinh tế đạt trên 17,2 triệu tỷ đồng, tăng 9,9% so với cuối năm 2024, tín dụng tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên, sản xuất kinh doanh.
Đồng USD giằng co sau báo cáo dữ liệu việc làm Mỹ

Đồng USD giằng co sau báo cáo dữ liệu việc làm Mỹ

Thị trường tiền tệ ngày 3/7/2025 thể hiện sự thận trọng trước báo cáo việc làm Mỹ tháng 6, khi đồng USD giao dịch giằng co quanh đáy 3 năm và giới đầu tư theo dõi sát hạn áp thuế 9/7 của Washington.
Đồng USD rơi xuống đáy 3 năm khi ông Trump cân nhắc thay Chủ tịch Fed

Đồng USD rơi xuống đáy 3 năm khi ông Trump cân nhắc thay Chủ tịch Fed

Đồng USD giảm mạnh giữa lúc nhà đầu tư kỳ vọng lãi suất Mỹ sẽ sớm hạ, sau thông tin Tổng thống Trump có thể công bố Chủ tịch mới của Fed ngay trong mùa thu năm nay.
Gói hỗ trợ lãi suất 2% có giúp doanh nghiệp xanh vượt khó?

Gói hỗ trợ lãi suất 2% có giúp doanh nghiệp xanh vượt khó?

Chính sách hỗ trợ lãi suất 2% cho dự án xanh đang được kỳ vọng lớn. Liệu nó có khắc phục được vướng mắc cũ, thực sự giúp doanh nghiệp chuyển đổi bền vững?
Lãi suất "đặc biệt" cho đại gia cuộc chơi ngân hàng phân hóa sâu sắc

Lãi suất "đặc biệt" cho đại gia cuộc chơi ngân hàng phân hóa sâu sắc

Lãi suất tiền gửi vượt 9% dành riêng cho khoản tiền cực lớn đang phơi bày sự phân hóa sâu sắc của thị trường, nơi "đại gia" hưởng ưu đãi hiếm có.
Vì sao tín dụng TP.HCM đạt mốc kỷ lục 5 tháng đầu năm?

Vì sao tín dụng TP.HCM đạt mốc kỷ lục 5 tháng đầu năm?

Tăng trưởng tín dụng TP.HCM 5 tháng đầu năm tăng vọt, gần gấp đôi cùng kỳ. Đâu là động lực chính giúp dòng vốn khơi thông, thúc đẩy kinh tế phục hồi và bứt phá?
Vai trò “trú ẩn an toàn” của đồng USD đang dần phai nhạt?

Vai trò “trú ẩn an toàn” của đồng USD đang dần phai nhạt?

Dù căng thẳng ở Trung Đông gia tăng, đồng USD không còn phản ứng mạnh như trước. Giới đầu tư đang đặt câu hỏi liệu vai trò “trú ẩn an toàn” của USD có đang dần phai nhạt?
Ngày không tiền mặt 2025: Lan tỏa lối sống số, thúc đẩy phát triển kinh tế

Ngày không tiền mặt 2025: Lan tỏa lối sống số, thúc đẩy phát triển kinh tế

Ngày 14/6, sự kiện khai mạc Ngày không tiền mặt 2025 và Hội thảo “Thanh toán không tiền mặt: Động lực tăng trưởng kinh tế số” chính thức diễn ra tại TP.HCM, thu hút sự tham dự của hơn 300 lãnh đạo các bộ ngành, chuyên gia, doanh nghiệp. Đây là năm thứ 7 liên tiếp sự kiện được tổ chức, minh chứng cho tính cấp thiết và ảnh hưởng ngày càng sâu rộng của hình thức thanh toán hiện đại này đối với tiến trình phát triển kinh tế số.
LOTTE Finance đổ thêm vốn, khẳng định vị thế tại Việt Nam

LOTTE Finance đổ thêm vốn, khẳng định vị thế tại Việt Nam

LOTTE Finance vừa tăng vốn điều lệ lên 4.912 tỷ đồng, khẳng định cam kết đầu tư dài hạn vào Việt Nam. Mở rộng mạnh mẽ các dịch vụ tài chính, củng cố vị thế.
Xu hướng “phi đô la hóa”: Châu Á đang tách rời khỏi đồng USD

Xu hướng “phi đô la hóa”: Châu Á đang tách rời khỏi đồng USD

Từ ASEAN đến BRICS, ngày càng nhiều nền kinh tế châu Á giảm sử dụng đồng USD trong thương mại và dự trữ ngoại hối, phản ánh lo ngại địa chính trị và biến động chính sách tiền tệ Mỹ.
Chính sách tiền tệ 2025-2026: Dòng tiền, lãi suất sẽ ra sao?

Chính sách tiền tệ 2025-2026: Dòng tiền, lãi suất sẽ ra sao?

Chính sách tiền tệ 2025-2026 của Việt Nam đang được Ngân hàng Nhà nước linh hoạt điều chỉnh. Các động thái này được kỳ vọng sẽ định hình lại dòng vốn và lãi suất.