Trước tình trạng nhiều nhà dân bị bịt kín bởi khung sắt và bảng quảng cáo gây cản trở công tác cứu hộ, Công an TP. Hồ Chí Minh đang triển khai chiến dịch cao điểm nhằm vận động người dân tháo gỡ vật cản, mở lối thoát nạn thứ hai để bảo vệ tính mạng.
Những “không gian chết” giữa lòng thành phố
Thực tế cho thấy, nhà ở riêng lẻ và nhà ở kết hợp kinh doanh luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ gây thiệt hại lớn. Theo Thượng tá Trần Xuân Phương - Phó Trưởng phòng PC07, Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, chỉ riêng trong năm 2025, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã xảy ra 157 vụ cháy đối với loại hình này, làm 15 người thiệt mạng và thiệt hại tài sản ước tính hơn 2,3 tỷ đồng.
![]() |
| Thượng tá Trần Xuân Phương - Phó Trưởng phòng PC07, Công an TP. Hồ Chí Minh cung cấp thông tin đến báo chí. |
Một trong những rào cản lớn nhất khiến các vụ cháy trở nên thảm khốc là tình trạng “chuồng cọp”. Việc bịt kín ban công, lô gia bằng lồng sắt hay bảng quảng cáo đã biến căn nhà thành một không gian kín. Khi hỏa hoạn xảy ra, khói và khí độc không thể thoát ra ngoài, nhanh chóng bao trùm căn nhà khiến nạn nhân mất khả năng hô hấp. Đồng thời, những khung sắt kiên cố này cũng trở thành vật cản ngăn lực lượng cứu hỏa tiếp cận để cứu người. Điển hình như vụ cháy ngày 05/12/2025 tại đường Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh làm 4 người tử vong đã minh chứng cho sự nguy hiểm của các lối thoát nạn bị bịt kín.
Chiến dịch “đi từng ngõ, gõ từng nhà”
Nhằm giải quyết triệt để tình trạng này, Công an Thành phố đã tham mưu UBND Thành phố triển khai quyết liệt Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, trọng tâm là 04 giải pháp cấp bách: tạo lối thoát nạn khẩn cấp thứ hai, có giải pháp ngăn cháy giữa khu vực để xe, khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao với khu vực ở và lối thoát nạn, trang bị các phương tiện, thiết bị PCCC bảo đảm hạn chế cháy nổ và giảm thiểu tối đa thiệt hại do cháy, nổ gây ra.
Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, lực lượng chức năng đã huy động cán bộ làm việc cả ngày nghỉ, ngày lễ để trực tiếp tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận và lan tỏa trong cộng đồng. Không dừng lại ở việc nhắc nhở, các tổ công tác còn mang theo phương tiện, dụng cụ hỗ trợ người dân tháo gỡ khung sắt, khắc phục các vi phạm cơi nới để đảm bảo điều kiện thoát nạn tốt nhất.
![]() |
| Việc bịt kín ban công, lô gia bằng lồng sắt biến căn nhà thành một không gian kín. |
Kết quả tích cực và mục tiêu “Nhà tôi 4 có”
Sau một thời gian triển khai, chiến dịch đã mang lại những con số đầy khích lệ: Hơn 1.200 hộ dân đã tự nguyện tháo gỡ “chuồng cọp”, mở lối thoát nạn thứ hai và điều chỉnh bảng quảng cáo đảm bảo an toàn; 8.386 lượt nhà ở kết hợp kinh doanh đã được kiểm tra; Gần 1.000 cơ sở lắp đặt hệ thống truyền tin báo cháy; 18.220 lượt hộ gia đình được hướng dẫn, tuyên truyền kiến thức an toàn PCCC.
Bên cạnh việc xử lý vi phạm, Thành phố đang đẩy mạnh chuyển đổi mô hình “Nhà tôi 3 có” thành “Nhà tôi 4 có”: có thiết bị cảnh báo cháy, có mặt nạ phòng độc, có lối thoát nạn thứ hai và có thiết bị truyền tin báo cháy. Kế hoạch cao điểm này sẽ tiếp tục được duy trì đến ngày 31/3/2026. Trong thời gian tới, đoàn kiểm tra liên ngành sẽ được thành lập để giám sát kết quả thực hiện tại các địa phương, quyết tâm không để những “chuồng cọp” tiếp tục là nỗi ám ảnh mỗi khi có hỏa hoạn xảy ra.