Thứ năm 26/03/2026 05:38
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

TP. Hồ Chí Minh: FD 2024 - Đẩy mạnh chuyển đổi công nghiệp, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

Đối thoại Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (Ho Chi Minh City Friendship Dialogue – FD) lần thứ 2 năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 23 – 24/09/2024.

Với chủ đề “Chuyển đổi công nghiệp: Kinh nghiệm và các ưu tiên trong hợp tác phát triển”, sự kiện được tổ chức nhằm mục đích thúc đẩy và phát triển mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh với các địa phương trên khắp thế giới. Ngoài ra, đây cũng là một cơ hội nhằm quảng bá hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam nói chung, TP. Hồ Chí Minh nói riêng đến bạn bè quốc tế.

Họp báo Đối thoại Hữu nghị TP. HCM lần 2 năm 2024 và Diễn đàn Kinh tế TP. HCM lần 5 năm 2024
Họp báo Đối thoại Hữu nghị TP. HCM lần 2 năm 2024 và Diễn đàn Kinh tế TP. HCM lần 5 năm 2024.

Trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp lần 4 đang diễn ra mạnh mẽ, việc chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và chuyển đổi công nghiệp là điều cần thiết để mỗi địa phương, mỗi quốc gia thúc đẩy sự phát triển bền vững. Trong cuộc họp báo diễn ra sáng nay, ngày 12/9/2024, ông Lê Trường Duy - Tập sự Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đối ngoại và Hội nghị Quốc tế cho biết, nhằm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về việc “Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đầt nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” và Nghị quyết số 23-NQ/TW về "Định hướng xây dựng chính sách công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, sự kiện Đối thoại Hữu nghị năm TP. HCM lần thứ 2 năm 2024 không chỉ để Thành phố củng cố mối quan hệ hữu nghị với các địa phương, mà còn là cơ hội để các địa phương cùng thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra các giải pháp và những chính sách hợp tác phù hợp trong việc đẩy mạnh chuyển đổi công nghiệp, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

ông Lê Trường Duy - Tập sự Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đối ngoại và Hội nghị Quốc tế
Ông Lê Trường Duy - Tập sự Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đối ngoại và Hội nghị Quốc tế.

Hội nghị Thị trưởng sáng 24/9 là hoạt động quan trọng nhất của sự kiện, các đại biểu sẽ nghe Báo cáo tổng quan về chuyển đổi công nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh, cùng nhau thảo luận quá trình chuyển đổi công nghiệp của các địa phương quốc tế, bao gồm kinh nghiệm xây dựng chính sách thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp ở địa phương; những đổi mới về công nghệ; huy động nguồn lực (PPP, tài chính, nhân lực…). Các đại biểu cũng sẽ đánh giá những khó khăn, thách thức của TP. Hồ Chí Minh trong quá trình chuyển đổi công nghiệp và đề xuất các nhóm lĩnh vực có thể hợp tác với Thành phố.

Trong khuôn khổ FD 2024, Lễ công bố Biểu tượng hữu nghị quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được tổ chức tại công viên bến Bạch Đằng (quận 1, TP.HCM) vào lúc 15h30 chiều ngày 24/9/2024.

Chương trình biểu diễn dù lượn và khinh khí cầu bên bờ sông Sài Gòn chiều 24/9/2024 là màn chiêu đãi đặc biệt Thành phố dành tặng cho các đại biểu tham dự FD 2024 cũng như công chúng, thể hiện sự trọng thị của Thành phố trong việc chào đón các đại biểu, các địa phương kết nghĩa trong và ngoài nước, cũng như lan tỏa thông điệp ý nghĩa của chương trình đến người dân, du khách. Phần trình diễn dù lượn diễn ra trong 15 phút, từ 17h30 - 17h45 ngày 24/9. Sau đó là bữa tiệc đầy màu sắc của 18 khinh khí cầu bay trên bầu trời từ 17h45 - 20h00 ngày 24/9. Trên các khinh khí cầu thể hiện cờ Việt Nam và cờ của các nước có địa phương quốc tế kết nghĩa với Thành phố Hồ Chí Minh tham dự FD 2024.

Từ 20h00 – 22h00 ngày 24/9, các khinh khí cầu này sẽ được neo lại bên bờ sông Sài Gòn như hoa đăng tỏa sáng rực rỡ, tạo điểm nhấn mới lạ cho vẻ đẹp hiện đại, sôi động của Thành phố. Người dân có thể chiêm ngưỡng, chụp ảnh với khung cảnh độc đáo lần đầu tiên có tại TP. Hồ Chí Minh này từ 17h30 - 22h00 ngày 24/9 ngay tại khu vực công viên Bến Bạch Đằng và các khu lân cận.

Quang cảnh buổi họp báo
Quang cảnh buổi họp báo.

Song song đó, Diễn đàn Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (Ho Chi Minh City Economic Forum – HEF) lần thứ 5 năm 2024 diễn ra từ ngày 24 – 27/9/2024 với chủ đề “Chuyển đổi công nghiệp, động lực mới cho phát triển bền vững Thành phố Hồ Chí Minh”.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 40 đoàn địa phương và Bộ ngành quốc tế và chuyên gia xác nhận tham dự FD 2024 đến từ 16 quốc gia, bao gồm: Lào, Campuchia, Trung Quốc, Cuba, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Ấn Độ, Đức, Úc, Ý, Bồ Đào Nha, Belarus, Hungary, Uruguay.

Tại phiên toàn thể, các đại biểu sẽ nghe báo cáo về các chủ đề chính: Xu thế chủ đạo (Megatrends) về chuyển đổi công nghiệp trên thế giới; Hệ sinh thái quản trị và chính sách thúc đẩy quá trình chuyển đổi công nghiệp; Chiến lược chuyển đổi công nghiệp TP.HCM trong bối cảnh kết nối vùng, khu vực, quốc tế và xu hướng công nghệ mới; Vai trò Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư (C4IR) tại TP. Hồ Chí Minh gắn liền với chuyển đổi công nghiệp.

Tại các phiên song song, đại biểu sẽ chọn chủ đề phù hợp với chuyên môn, kinh nghiệm của mình và đi vào 3 nhóm thảo luận với các chủ đề: Vai trò C4IR tại Thành phố Hồ Chí Minh gắn với chuyển đổi công nghiệp; Các ưu tiên trong chiến lược chuyển đổi công nghiệp; Vai trò của doanh nghiệp và các bên liên quan trong chuyển đổi công nghiệp.

Phiên đối thoại chính sách với Thủ tướng Chính phủ buổi chiều ngày 25/9 sẽ diễn ra với phần phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chínhphần hỏi đáp với các Bộ ngành địa phương, bao gồm TP. Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao, Ngân hàng Nhà nước và các địa phương. Phiên Đối thoại chính sách nhằm tạo cơ hội cho các địa phương, doanh nghiệp được trao đổi sâu rộng, thực chất với Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành Trung ương về thực trạng, giải pháp trong việc áp dụng mô hình chuyển đổi công nghiệp tại Thành phố cũng như vấn đề chiến lược quốc gia, đồng thời kiến nghị cho Chính phủ những mô hình, giải pháp, chính sách ở tầm vĩ mô.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA), TP. Hồ Chí Minh là địa phương có quy mô kinh tế lớn nhất cả nước và tập trung các hoạt động kinh tế trọng điểm nên thấu hiểu các khó khăn của các doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi và mong muốn hỗ trợ các giải pháp kịp thời cho doanh nghiệp. Vì vậy, HEF 2024 hy vọng sẽ đem đến các bài học kinh nghiệm đa dạng từ các chuyên gia có thâm niên trong lĩnh vực này, nhằm tạo điều kiện phát triển và hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi.

ông Nguyễn Ngọc Hòa - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA)
Ông Nguyễn Ngọc Hòa - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA).

“Trong số các địa phương, Bộ ngành quốc tế tham dự có 16 cấp Thống đốc, Tỉnh trưởng, Phó Tỉnh trưởng, Thứ trưởng; đồng thời sự có mặt của hơn 27 chuyên gia trong nước và quốc tế đã thành công trong lĩnh vực chuyển đổi công nghiệp, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững, cùng các tổ chức quốc tế như Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), World Bank, FAO, UNDP, UNIDO, IFC, C4IR tại Malaysia xác nhận tham dự” - ông Nguyễn Ngọc Hòa chia sẻ.

Trong khuôn khổ của HEF 2024 sẽ diễn ra Lễ khánh thành và lễ ra mắt Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư (C4IR) tại TP. Hồ Chí Minh đặt tại Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, chính thức đi vào hoạt động từ ngày 24/9/2024. Trung tâm sẽ là một phần trong mạng lưới toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), qua đó tăng cường hợp tác với các Trung tâm C4IR trên thế giới để hỗ trợ việc đề xuất giải pháp và kiến nghị chính sách, nghiên cứu trên các lĩnh vực ưu tiên đột phá của Thành phố phù hợp với định hướng quốc gia và xu thế quốc tế, huy động nguồn lực, vốn, hỗ trợ Chính phủ và doanh nghiệp áp dụng các công nghệ mới phù hợp với xu hướng của Cách mạng công nghiệp 4.0 tại TP. Hồ Chí Minh.

Được biết, Trung tâm C4IR tại TP. Hồ Chí Minh sẽ hoạt động theo hình thức kết hợp công và tư với các Doanh nghiệp lớn Việt Nam và Thành phố tham gia sáng lập.

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh đón gần 20 triệu lượt khách trong quý I/2026: Du lịch phục hồi mạnh

TP. Hồ Chí Minh đón gần 20 triệu lượt khách trong quý I/2026: Du lịch phục hồi mạnh

Trong bối cảnh du lịch nội địa tăng tốc và thị trường quốc tế dần ổn định, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu của ngành du lịch cả nước khi đón gần 20 triệu lượt khách trong quý I/2026, tạo nền tảng tích cực cho mục tiêu tăng trưởng cả năm.
Thời tiết ngày mai 26/3/2026: Miền Bắc tăng nhiệt, sương mù sáng sớm

Thời tiết ngày mai 26/3/2026: Miền Bắc tăng nhiệt, sương mù sáng sớm

Thời tiết ngày mai 26/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, đến trưa chiều trời hửng nắng.
Cảnh báo thuốc tiêm dự phòng HIV giả chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Cảnh báo thuốc tiêm dự phòng HIV giả chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo khẩn về tình trạng thuốc tiêm dự phòng HIV giả, thuốc lưu hành trái phép trên thị trường, liên quan đến sản phẩm thuốc tiêm YEZTUGO được quảng cáo dùng trong dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP).
Tạm dừng đường bay Hải Phòng – Cam Ranh từ 1/4, cân nhắc dừng nhiều đường bay khác

Tạm dừng đường bay Hải Phòng – Cam Ranh từ 1/4, cân nhắc dừng nhiều đường bay khác

Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động mạnh, Vietnam Airlines vừa thông báo tạm dừng khai thác đường bay Hải Phòng – Cam Ranh kể từ ngày 1/4/2026, nhằm tái cơ cấu hoạt động và ưu tiên nguồn lực cho các tuyến bay trọng yếu.
Bộ Y tế muốn hình thành 5 cực hút khách quốc tế du lịch y tế đến năm 2030

Bộ Y tế muốn hình thành 5 cực hút khách quốc tế du lịch y tế đến năm 2030

Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Đề án phát triển dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng cao, thúc đẩy du lịch y tế, hướng tới thu hút người nước ngoài và người Việt Nam có khả năng chi trả cao. Trong định hướng đến năm 2030, Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh và Khánh Hòa được xác định là 5 địa phương trọng điểm triển khai mô hình du lịch y tế tích hợp giữa bệnh viện, khách sạn, khu nghỉ dưỡng và doanh nghiệp lữ hành.
Kịp thời cứu sống 7 người mắc kẹt trong vụ cháy nhà cao tầng ở phố Lĩnh Nam

Kịp thời cứu sống 7 người mắc kẹt trong vụ cháy nhà cao tầng ở phố Lĩnh Nam

Tối 24/3, lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Hà Nội đã khẩn trương triển khai lực lượng, tận dụng “thời gian vàng” để cứu an toàn 7 người trong vụ cháy nhà dân tại ngõ 218 Lĩnh Nam.
Sơn La nâng tầm nông sản nhờ OCOP, mở rộng chuỗi giá trị

Sơn La nâng tầm nông sản nhờ OCOP, mở rộng chuỗi giá trị

Triển khai hiệu quả chương trình OCOP, Sơn La đang từng bước nâng cao giá trị nông sản, thúc đẩy liên kết sản xuất và cải thiện thu nhập khu vực nông thôn.
Thời tiết ngày mai 25/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm sương mù, mưa phùn, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 25/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm sương mù, mưa phùn, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 25/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trời có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
An ninh mạng được đặt vào vị trí ngành có thể thành lợi thế cạnh tranh quốc gia

An ninh mạng được đặt vào vị trí ngành có thể thành lợi thế cạnh tranh quốc gia

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, công nghiệp an ninh mạng đang được nhìn nhận không chỉ là công cụ bảo vệ hệ thống, mà còn có thể trở thành một ngành mũi nhọn, tạo lợi thế cạnh tranh cho Việt Nam trong tương lai.
Lâm Đồng: Hoàn thiện khung chính sách đất đai năm 2026

Lâm Đồng: Hoàn thiện khung chính sách đất đai năm 2026

Sáng 24/3/2026, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức phiên họp rà soát các dự thảo quy phạm pháp luật trọng tâm về bồi thường, tái định cư và hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K). Trọng tâm của đợt sửa đổi lần này hướng tới việc duy trì tính ổn định của thị trường, tối ưu hóa quy trình hành chính cấp cơ sở và dọn đường cho các dự án đầu tư dài hạn.
Hợp tác Unilever – Hội LHPN: Thúc đẩy quyền năng phụ nữ Việt Nam

Hợp tác Unilever – Hội LHPN: Thúc đẩy quyền năng phụ nữ Việt Nam

Chương trình hợp tác giữa Unilever và Hội LHPN Việt Nam khẳng định vai trò mô hình công – tư hiệu quả, giúp phụ nữ cải thiện sinh kế và nâng cao vị thế trong xã hội.
Tập trung tìm kiếm nạn nhân vụ chìm tàu hút cát trên sông Hồng

Tập trung tìm kiếm nạn nhân vụ chìm tàu hút cát trên sông Hồng

Lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ đang khẩn trương triển khai công tác tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân mất tích trong vụ chìm tàu hút cát xảy ra trên sông Hồng.
Thời tiết ngày mai 24/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa nhẹ, sáng sương mù, trưa nắng

Thời tiết ngày mai 24/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa nhẹ, sáng sương mù, trưa nắng

Thời tiết ngày mai 24/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến TP. Huế, trời có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Đề xuất khám sức khỏe miễn phí hằng năm: Ưu tiên nhóm yếu thế từ năm 2026, tiến tới toàn dân

Đề xuất khám sức khỏe miễn phí hằng năm: Ưu tiên nhóm yếu thế từ năm 2026, tiến tới toàn dân

Đề xuất triển khai khám sức khỏe miễn phí định kỳ hằng năm cho các nhóm ưu tiên từ năm 2026 đang được Bộ Y tế đưa ra lấy ý kiến, với lộ trình mở rộng toàn dân từ năm 2028, nhằm nâng cao hiệu quả y tế dự phòng và bảo đảm tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe công bằng.
Phú Thọ tăng cường quản lý, bình ổn giá vật liệu xây dựng

Phú Thọ tăng cường quản lý, bình ổn giá vật liệu xây dựng

Trước biến động thị trường, Phú Thọ tăng cường quản lý, kiểm soát giá vật liệu xây dựng, ngăn chặn đầu cơ, đảm bảo minh bạch và phát triển bền vững.