Thứ năm 13/11/2025 22:15
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

TP. Hồ Chí Minh: FD 2024 - Đẩy mạnh chuyển đổi công nghiệp, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

Đối thoại Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (Ho Chi Minh City Friendship Dialogue – FD) lần thứ 2 năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 23 – 24/09/2024.

Với chủ đề “Chuyển đổi công nghiệp: Kinh nghiệm và các ưu tiên trong hợp tác phát triển”, sự kiện được tổ chức nhằm mục đích thúc đẩy và phát triển mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh với các địa phương trên khắp thế giới. Ngoài ra, đây cũng là một cơ hội nhằm quảng bá hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam nói chung, TP. Hồ Chí Minh nói riêng đến bạn bè quốc tế.

Họp báo Đối thoại Hữu nghị TP. HCM lần 2 năm 2024 và Diễn đàn Kinh tế TP. HCM lần 5 năm 2024
Họp báo Đối thoại Hữu nghị TP. HCM lần 2 năm 2024 và Diễn đàn Kinh tế TP. HCM lần 5 năm 2024.

Trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp lần 4 đang diễn ra mạnh mẽ, việc chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và chuyển đổi công nghiệp là điều cần thiết để mỗi địa phương, mỗi quốc gia thúc đẩy sự phát triển bền vững. Trong cuộc họp báo diễn ra sáng nay, ngày 12/9/2024, ông Lê Trường Duy - Tập sự Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đối ngoại và Hội nghị Quốc tế cho biết, nhằm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về việc “Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đầt nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” và Nghị quyết số 23-NQ/TW về "Định hướng xây dựng chính sách công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, sự kiện Đối thoại Hữu nghị năm TP. HCM lần thứ 2 năm 2024 không chỉ để Thành phố củng cố mối quan hệ hữu nghị với các địa phương, mà còn là cơ hội để các địa phương cùng thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra các giải pháp và những chính sách hợp tác phù hợp trong việc đẩy mạnh chuyển đổi công nghiệp, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

ông Lê Trường Duy - Tập sự Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đối ngoại và Hội nghị Quốc tế
Ông Lê Trường Duy - Tập sự Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đối ngoại và Hội nghị Quốc tế.

Hội nghị Thị trưởng sáng 24/9 là hoạt động quan trọng nhất của sự kiện, các đại biểu sẽ nghe Báo cáo tổng quan về chuyển đổi công nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh, cùng nhau thảo luận quá trình chuyển đổi công nghiệp của các địa phương quốc tế, bao gồm kinh nghiệm xây dựng chính sách thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp ở địa phương; những đổi mới về công nghệ; huy động nguồn lực (PPP, tài chính, nhân lực…). Các đại biểu cũng sẽ đánh giá những khó khăn, thách thức của TP. Hồ Chí Minh trong quá trình chuyển đổi công nghiệp và đề xuất các nhóm lĩnh vực có thể hợp tác với Thành phố.

Trong khuôn khổ FD 2024, Lễ công bố Biểu tượng hữu nghị quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được tổ chức tại công viên bến Bạch Đằng (quận 1, TP.HCM) vào lúc 15h30 chiều ngày 24/9/2024.

Chương trình biểu diễn dù lượn và khinh khí cầu bên bờ sông Sài Gòn chiều 24/9/2024 là màn chiêu đãi đặc biệt Thành phố dành tặng cho các đại biểu tham dự FD 2024 cũng như công chúng, thể hiện sự trọng thị của Thành phố trong việc chào đón các đại biểu, các địa phương kết nghĩa trong và ngoài nước, cũng như lan tỏa thông điệp ý nghĩa của chương trình đến người dân, du khách. Phần trình diễn dù lượn diễn ra trong 15 phút, từ 17h30 - 17h45 ngày 24/9. Sau đó là bữa tiệc đầy màu sắc của 18 khinh khí cầu bay trên bầu trời từ 17h45 - 20h00 ngày 24/9. Trên các khinh khí cầu thể hiện cờ Việt Nam và cờ của các nước có địa phương quốc tế kết nghĩa với Thành phố Hồ Chí Minh tham dự FD 2024.

Từ 20h00 – 22h00 ngày 24/9, các khinh khí cầu này sẽ được neo lại bên bờ sông Sài Gòn như hoa đăng tỏa sáng rực rỡ, tạo điểm nhấn mới lạ cho vẻ đẹp hiện đại, sôi động của Thành phố. Người dân có thể chiêm ngưỡng, chụp ảnh với khung cảnh độc đáo lần đầu tiên có tại TP. Hồ Chí Minh này từ 17h30 - 22h00 ngày 24/9 ngay tại khu vực công viên Bến Bạch Đằng và các khu lân cận.

Quang cảnh buổi họp báo
Quang cảnh buổi họp báo.

Song song đó, Diễn đàn Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (Ho Chi Minh City Economic Forum – HEF) lần thứ 5 năm 2024 diễn ra từ ngày 24 – 27/9/2024 với chủ đề “Chuyển đổi công nghiệp, động lực mới cho phát triển bền vững Thành phố Hồ Chí Minh”.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 40 đoàn địa phương và Bộ ngành quốc tế và chuyên gia xác nhận tham dự FD 2024 đến từ 16 quốc gia, bao gồm: Lào, Campuchia, Trung Quốc, Cuba, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Ấn Độ, Đức, Úc, Ý, Bồ Đào Nha, Belarus, Hungary, Uruguay.

Tại phiên toàn thể, các đại biểu sẽ nghe báo cáo về các chủ đề chính: Xu thế chủ đạo (Megatrends) về chuyển đổi công nghiệp trên thế giới; Hệ sinh thái quản trị và chính sách thúc đẩy quá trình chuyển đổi công nghiệp; Chiến lược chuyển đổi công nghiệp TP.HCM trong bối cảnh kết nối vùng, khu vực, quốc tế và xu hướng công nghệ mới; Vai trò Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư (C4IR) tại TP. Hồ Chí Minh gắn liền với chuyển đổi công nghiệp.

Tại các phiên song song, đại biểu sẽ chọn chủ đề phù hợp với chuyên môn, kinh nghiệm của mình và đi vào 3 nhóm thảo luận với các chủ đề: Vai trò C4IR tại Thành phố Hồ Chí Minh gắn với chuyển đổi công nghiệp; Các ưu tiên trong chiến lược chuyển đổi công nghiệp; Vai trò của doanh nghiệp và các bên liên quan trong chuyển đổi công nghiệp.

Phiên đối thoại chính sách với Thủ tướng Chính phủ buổi chiều ngày 25/9 sẽ diễn ra với phần phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chínhphần hỏi đáp với các Bộ ngành địa phương, bao gồm TP. Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao, Ngân hàng Nhà nước và các địa phương. Phiên Đối thoại chính sách nhằm tạo cơ hội cho các địa phương, doanh nghiệp được trao đổi sâu rộng, thực chất với Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành Trung ương về thực trạng, giải pháp trong việc áp dụng mô hình chuyển đổi công nghiệp tại Thành phố cũng như vấn đề chiến lược quốc gia, đồng thời kiến nghị cho Chính phủ những mô hình, giải pháp, chính sách ở tầm vĩ mô.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA), TP. Hồ Chí Minh là địa phương có quy mô kinh tế lớn nhất cả nước và tập trung các hoạt động kinh tế trọng điểm nên thấu hiểu các khó khăn của các doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi và mong muốn hỗ trợ các giải pháp kịp thời cho doanh nghiệp. Vì vậy, HEF 2024 hy vọng sẽ đem đến các bài học kinh nghiệm đa dạng từ các chuyên gia có thâm niên trong lĩnh vực này, nhằm tạo điều kiện phát triển và hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi.

ông Nguyễn Ngọc Hòa - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA)
Ông Nguyễn Ngọc Hòa - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA).

“Trong số các địa phương, Bộ ngành quốc tế tham dự có 16 cấp Thống đốc, Tỉnh trưởng, Phó Tỉnh trưởng, Thứ trưởng; đồng thời sự có mặt của hơn 27 chuyên gia trong nước và quốc tế đã thành công trong lĩnh vực chuyển đổi công nghiệp, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững, cùng các tổ chức quốc tế như Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), World Bank, FAO, UNDP, UNIDO, IFC, C4IR tại Malaysia xác nhận tham dự” - ông Nguyễn Ngọc Hòa chia sẻ.

Trong khuôn khổ của HEF 2024 sẽ diễn ra Lễ khánh thành và lễ ra mắt Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư (C4IR) tại TP. Hồ Chí Minh đặt tại Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, chính thức đi vào hoạt động từ ngày 24/9/2024. Trung tâm sẽ là một phần trong mạng lưới toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), qua đó tăng cường hợp tác với các Trung tâm C4IR trên thế giới để hỗ trợ việc đề xuất giải pháp và kiến nghị chính sách, nghiên cứu trên các lĩnh vực ưu tiên đột phá của Thành phố phù hợp với định hướng quốc gia và xu thế quốc tế, huy động nguồn lực, vốn, hỗ trợ Chính phủ và doanh nghiệp áp dụng các công nghệ mới phù hợp với xu hướng của Cách mạng công nghiệp 4.0 tại TP. Hồ Chí Minh.

Được biết, Trung tâm C4IR tại TP. Hồ Chí Minh sẽ hoạt động theo hình thức kết hợp công và tư với các Doanh nghiệp lớn Việt Nam và Thành phố tham gia sáng lập.

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 14/11/2025: Bắc Bộ và Thanh Hóa ngày nắng, đêm rét, vùng núi có nơi rét đậm

Thời tiết ngày mai 14/11/2025: Bắc Bộ và Thanh Hóa ngày nắng, đêm rét, vùng núi có nơi rét đậm

Thời tiết ngày mai 14/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Thanh Hóa trời quang mây, đêm không mưa, ngày nắng; đêm và sáng sớm trời rét, vùng núi cao có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay 13/11: Hà Nội ngày nắng, đêm lạnh

Thời tiết hôm nay 13/11: Hà Nội ngày nắng, đêm lạnh

Thời tiết hôm nay 13/11, Bắc Bộ trưa và chiều trời hanh khô; Trung Bộ trời nắng, ít mưa; Nam Bộ tuần này ít mưa, trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông rải rác.
Siết tiêu chuẩn khí thải ôtô: Xe sản xuất từ 2017 sẽ phải đạt chuẩn Euro 3 từ năm 2026

Siết tiêu chuẩn khí thải ôtô: Xe sản xuất từ 2017 sẽ phải đạt chuẩn Euro 3 từ năm 2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa đề xuất lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải mới, trong đó các ôtô sản xuất giai đoạn 2017-2021 sẽ phải đạt chuẩn Euro 3 khi lưu thông từ đầu năm 2026.
Thời tiết ngày mai 13/11/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 13/11/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 13/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái đêm có mưa vài nơi, ngày nắng, trời rét về đêm và sáng sớm, vùng núi cao có nơi rét đậm.
Thu nhập bình quân của người lao động tăng 10%, đạt 8,31 triệu đồng/tháng

Thu nhập bình quân của người lao động tăng 10%, đạt 8,31 triệu đồng/tháng

Báo cáo của Cục Việc làm (Bộ Nội vụ) cho biết, cùng với việc mở rộng cơ hội việc làm, thu nhập bình quân của người lao động Việt Nam tiếp tục được cải thiện, đạt 8,31 triệu đồng/tháng, tăng 10% (tương ứng khoảng 756.000 đồng) so với năm trước.
Dự án gần 900 tỷ đồng mở lối cho Thủ đô “xanh - sạch - hiện đại”

Dự án gần 900 tỷ đồng mở lối cho Thủ đô “xanh - sạch - hiện đại”

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Lệnh xây dựng công trình khẩn cấp "Cải tạo tuyến kênh Thụy Phương xử lý khẩn cấp bổ cập nước sông Tô Lịch và tăng cường giải quyết úng ngập cục bộ khu vực Resco, Ecohome, Đoàn ngoại giao, Tây Hồ Tây, Ciputra và lân cận".
Hà Nội kiến tạo trục cảnh quan khổng lồ dọc sông Hồng

Hà Nội kiến tạo trục cảnh quan khổng lồ dọc sông Hồng

Đại lộ cảnh quan sông Hồng với quy mô nghiên cứu gần 11.000 ha, tổng vốn đầu tư hơn 400.000 tỷ đồng, Hà Nội đang chuẩn bị khởi động một trong những dự án hạ tầng – cảnh quan đô thị lớn nhất từ trước đến nay.
PRU Volunteering 2025 khởi động tại Lào Cai

PRU Volunteering 2025 khởi động tại Lào Cai

Chương trình PRU Volunteering 2025 đã chính thức khởi động với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa tại xã Văn Chấn, tỉnh Lào Cai trong bối cảnh hậu thiên tai và những nỗ lực phục hồi tại vùng cao.
Thời tiết hôm nay 12/11: Bắc Bộ nắng đẹp, khô hanh

Thời tiết hôm nay 12/11: Bắc Bộ nắng đẹp, khô hanh

Thời tiết hôm nay 12/11, Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ, Nam Trung Bộ trời nắng ráo cả ngày, từ ngày 15/11 có mưa to diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông về chiều, trưa trời nắng.
Thủ tướng yêu cầu công khai minh bạch trong xét duyệt nhà ở xã hội

Thủ tướng yêu cầu công khai minh bạch trong xét duyệt nhà ở xã hội

Sáng 11/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và phát triển thị trường bất động sản. Phiên họp được kết nối trực tuyến tới các địa phương trên cả nước, trong đó có tỉnh Lâm Đồng với sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Tuấn cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
Thời tiết ngày mai 12/11/2025: Bắc Bộ đêm lạnh, trưa hửng nắng

Thời tiết ngày mai 12/11/2025: Bắc Bộ đêm lạnh, trưa hửng nắng

Thời tiết ngày mai 12/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng, đêm và sáng trời lạnh.
Thanh Hóa: Tặng quà hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin thiệt hại do bão lụt

Thanh Hóa: Tặng quà hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin thiệt hại do bão lụt

Sáng 11/11. Tại Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh Thanh Hóa, đoàn công tác của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Hữu Chính, Chủ tịch Hội dẫn đầu đã tổ chức trao quà hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin của tỉnh bị thiệt hại do bão lũ vừa qua.
Hà Nội triển khai cao điểm 60 ngày làm sạch dữ liệu gần 8 triệu phương tiện

Hà Nội triển khai cao điểm 60 ngày làm sạch dữ liệu gần 8 triệu phương tiện

Từ ngày 11/11, Công an TP. Hà Nội bắt đầu đợt cao điểm 60 ngày đêm rà soát, làm sạch dữ liệu đăng ký gần 8 triệu ô tô, xe máy và hơn 130.000 giấy phép lái xe, đồng thời số hóa toàn bộ hồ sơ đăng ký phương tiện đang được quản lý.
Phú Thọ hợp tác với ICOGroup phát triển Trường Cao đẳng nghề quy mô 300 tỷ đồng

Phú Thọ hợp tác với ICOGroup phát triển Trường Cao đẳng nghề quy mô 300 tỷ đồng

Ngày 11/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Nguyễn Khắc Hiếu làm việc với Tập đoàn giáo dục ICOGroup về kế hoạch đầu tư Trường Cao đẳng nghề ICO, hướng tới đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ hội nhập quốc tế.
Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Hành trình vị giác năm châu

Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Hành trình vị giác năm châu

Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025 sẽ diễn ra trong hai ngày từ 22- 23/11, tại Khu Ngoại giao Đoàn - 298 Kim Mã, P. Ba Đình, Hà Nội.