Thứ bảy 11/04/2026 11:08
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

TP. Dĩ An - Bình Dương: Khát vọng lớn sau 25 năm xây dựng, phát triển

08/08/2024 21:15
Nỗ lực thu hút nhiều doanh nghiệp đến đầu tư với niềm tin Dĩ An là nơi đầu tư an tâm - an toàn, TP. Dĩ An hướng tới trở thành phố thông minh, đáng sống, văn minh, hiện đại.

1/4 thế kỷ không ngừng vươn lên

Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 25 năm tái lập huyện Dĩ An nay là TP. Dĩ An (1999 - 2024), ngày 8/8, thành phố Dĩ An (Bình Dương) tổ chức Toạ đàm "Dĩ An 1/4 thế kỷ khát vọng xây dựng và phát triển".

Chương trình tọa đàm với sự tham gia của các vị khách mời: Bà Nguyễn Thị Điền - nguyên Chủ tịch UBND huyện Dĩ An; bà Lê Thị Mai Thi - Ủy viên BTV Thành ủy, Bí thư Đảng ủy phường Dĩ An; bà Nguyễn Thị Thu Trang - Thành ủy viên, Chánh Văn phòng Thành ủy; ông Lê Như Thạch - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Bcons và anh Tô Thiên Phúc - Ủy viên Thường trực Đoàn phường Dĩ An.

Toạ đàm Dĩ An 1/4 thế kỷ với chủ đề
Toạ đàm "Dĩ An 1/4 thế kỷ khát vọng xây dựng và phát triển".

Các vị khách mời đã chia sẻ những thông tin quý giá về tình hình huyện Dĩ An giai đoạn đầu mới tái lập; cảm nhận về những thành tựu đầy ấn tượng của TP. Dĩ An qua chặng đường 25 xây dựng và phát triển.

Bà Nguyễn Thị Điền, nguyên Chủ tịch UBND huyện Dĩ An (nay là thành phố Dĩ An), chia sẻ, thời gian đầu mới tái lập, mọi thứ còn rất khó khăn, người dân trên địa bàn chủ yếu sinh sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, đời sống thiếu thốn. Với chính sách thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, Dĩ An từng bước phát triển.

“Khi đó, ngân sách hạn hẹp, nhân lực thiếu, nhiều thời điểm cán bộ công chức phải làm việc suốt đêm để hoàn thành khối lượng công việc lớn, nhất là xây dựng các quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển đô thị. Hôm nay nhìn lại ước mơ 25 năm trước về một Dĩ An hiện đại, phát triển, nghĩa tình đã thành sự thật. Là người con Dĩ An, tôi rất xúc động khi thấy địa phương phát triển tầm cỡ”, bà Điền nhớ lại.

Dĩ An được gọi là ngã tư quốc tế khi là cửa ngõ của bốn tỉnh, thành phố
Dĩ An được gọi là ngã tư quốc tế khi là cửa ngõ của bốn tỉnh, thành phố.

Theo bà Điền, Dĩ An được gọi là ngã tư quốc tế khi là cửa ngõ của bốn tỉnh, thành phố, gồm Bình Dương, TP. HCM, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. Có người còn ví von, gà ở Dĩ An gáy, người dân 3 tỉnh, thành phố thức giấc khi nằm giáp với TP.HCM và Đồng Nai.

Cũng là thế hệ cán bộ trưởng thành từ những ngày đầu tái lập Dĩ An, bà Nguyễn Thị Thu Trang – nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy Dĩ An nhớ lại thời kỳ đầu khó khăn khi chia tách từ huyện Thuận An với phòng làm việc chưa tới 30m2 cho 10 người làm việc.

“Khí thế làm việc thời đấy chỉ bằng tinh thần đến khi kết thúc công việc, có khi buổi chiều còn ăn tạm bánh mỳ để tiếp tục làm việc tới 22h. Ai trống việc thì vào làm cho hết công việc chứ không nề hà là việc của ai. Động lực để cống hiến là tuổi trẻ, niềm tin, bởi khi đó tôi mới 25 tuổi với khát vọng cùng với tình yêu quê hương là công dân Dĩ An nên khắc phục khó khăn vươn lên. Đặc biệt là niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước”, bà Nguyễn Thị Thu Trang Trang nói.

Với sự gắn kết, đồng lòng cả khối đoàn thể, bộ máy lãnh đạo TP. Dĩ An đều cùng hợp lực, vượt qua được khó khăn của những ngày đầu tái lập. Đến nay, TP. Dĩ An đã trở thành đô thị loại II trực thuộc tỉnh Bình Dương, hạ tầng đô thị của thành phố ngày càng khang trang, hiện đại. Cùng với nhịp độ phát triển của kinh tế - xã hội của toàn thành phố, mức thu nhập của người dân đã được cải thiện đáng kể. TP. Dĩ An là một trong những địa phương có bình quân thu nhập đầu người cao trong tỉnh Bình Dương.

Khát vọng lớn cho tương lai gần

Cũng tại buổi tọa đàm, các vị khách mời đã bày tỏ sự tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng bộ chính quyền, sự phát triển của TP. Dĩ An thời gian tới; quyết tâm của CBCC-VC trẻ TP. Dĩ An trong việc chung sức, chung lòng cùng Đảng bộ, Chính quyền thành phố không ngừng phát triển địa phương trở thành đô thị văn minh, hiện đại, nghĩa tình, đặc biệt trong tiến trình xây dựng chính quyền số, xã hội số hiện nay.

TS. Lê Như Thạch, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bcons
TS. Lê Như Thạch, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bcons.

Là doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn, ông Lê Như Thạch, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bcons cho biết: 80% tài sản của Bcons đầu tư ở Dĩ An với 12.000 căn hộ và trường học. Sắp tới thêm khoảng 20.000 căn hộ đang tiếp tục đầu tư.

Ông Lê Như Thạch nêu lý do chọn Dĩ An để phát triển là do Dĩ An có nhiều lợi thế, như vị trí là trung tâm của Đông Nam Bộ với 2 tuyến Quốc lộ 1A và 1K tiếp giáp với TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai. Bên cạnh đó, Dĩ An cũng có 4.000 Tiến sỹ của trường Đại học Quốc gia ngay trên địa bàn mà không phải nơi nào có được, chưa kể hàng ngàn sinh viên ra trường mỗi năm. Ông mong muốn có trung tâm giao thương để tạo môi trường tốt thu hút nhân tài như các tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại và kêu gọi “đại bàng về làm tổ” để thu hút nhân tài từ Đại học Quốc gia.

ng Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch UBND TP Dĩ An
Ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch UBND TP. Dĩ An.

Phát biểu tại toạ đàm, ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch UBND TP. Dĩ An nhấn mạnh: Khát vọng của TP. Dĩ An trong tương lai là đến cuối năm 2025 hoàn thành các tiêu chí để trở thành đô thị loại I. Đô thị TP. Dĩ An sẽ ngày càng sáng – xanh - sạch - đẹp. Đời sống người dân ngày càng nâng cao; thu hút nhiều doanh nghiệp đến đầu tư đến với niềm tin Dĩ An là nơi đầu tư an tâm - an toàn; TP. Dĩ An hướng tới trở thành phố thông minh, đáng sống, văn minh, hiện đại.

Cơ bản thành phố đã thực hiện xong việc điều chỉnh quy hoạch phát triển đô thị giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo định hướng phát triển, đến năm 2030, TP. Dĩ An sẽ là đô thị công nghiệp - dịch vụ - giáo dục, đầu mối giao thông đường bộ, đường sắt và một phần đường thủy của khu vực Nam Bình Dương và phía Đông TP. Hồ Chí Minh.

Chương trình Tọa đàm "Dĩ An 1/4 thế kỷ khát vọng xây dựng và phát triển" (1999 - 2024) tạo thêm niềm tin, ý chí, khát vọng để người dân đồng lòng ra sức thi đua quyết tâm xây dựng TP. Dĩ An trở thành đô thị văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Vân Nguyễn

TAGS:

Tin bài khác
Thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2026 chuyển mình mạnh mẽ mở rộng không gian

Thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2026 chuyển mình mạnh mẽ mở rộng không gian

Quý I/2026, thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận xu hướng tái cấu trúc rõ nét, mở rộng không gian đô thị và dịch chuyển nguồn cung, tạo nền tảng mới cho tăng trưởng bền vững.
Tái định hình đô thị: Hà Nội, TP.HCM tìm cực tăng trưởng bền vững mới

Tái định hình đô thị: Hà Nội, TP.HCM tìm cực tăng trưởng bền vững mới

Thị trường bất động sản bước sang chu kỳ mới, Hà Nội và TP.HCM chuyển hướng từ phát triển dự án sang kiến tạo cực tăng trưởng, lấy hạ tầng, quy hoạch và chất lượng sống làm nền tảng dài hạn.
Nhà ở TP.HCM: Giao dịch có sự phân hóa trong quý 1/2026

Nhà ở TP.HCM: Giao dịch có sự phân hóa trong quý 1/2026

Lãi suất cho vay tăng đang siết thanh khoản thị trường, trong khi người mua ngày càng thận trọng hơn và ưu tiên các sản phẩm có mức giá hợp lý.
Giải quyết bài toán nhà ở: Khi nơi ở cần được nhìn nhận như một phần của hạ tầng quốc gia

Giải quyết bài toán nhà ở: Khi nơi ở cần được nhìn nhận như một phần của hạ tầng quốc gia

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh và giá nhà vượt xa thu nhập, các chuyên gia cho rằng đã đến lúc tái định vị nhà ở như một phần thiết yếu của hạ tầng quốc gia, ngang hàng với giao thông hay năng lượng nhằm mở rộng nguồn cung và thúc đẩy phát triển đô thị bền vững.
Đà Nẵng hướng tới trung tâm logistics, kinh tế biển và tài chính khu vực

Đà Nẵng hướng tới trung tâm logistics, kinh tế biển và tài chính khu vực

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 628/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075. Theo định hướng này, thành phố sẽ phát triển trở thành trung tâm quốc gia và khu vực về logistics, kinh tế biển, tài chính, khoa học công nghệ, du lịch, giáo dục và y tế chất lượng cao.
Hà Nội tăng tốc hạ tầng giao thông mở rộng không gian phát triển đô thị thế kỷ

Hà Nội tăng tốc hạ tầng giao thông mở rộng không gian phát triển đô thị thế kỷ

Làn sóng đầu tư hạ tầng quy mô lớn đang tạo cú hích mạnh cho Hà Nội, mở rộng không gian đô thị, tái cấu trúc phát triển và đặt nền móng cho tầm nhìn trở thành thành phố toàn cầu trong tương lai.
Cao tốc Ninh Bình -  Hải Phòng tăng tốc thi công hướng về đích trong năm 2026

Cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng tăng tốc thi công hướng về đích trong năm 2026

Dự án cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đang tăng tốc thi công sau khi cơ bản hoàn tất mặt bằng, với mục tiêu về đích năm 2026, tạo động lực phát triển kinh tế khu vực Đồng bằng sông Hồng.
TP. Hồ Chí Minh công bố chi tiết 19 bước bồi thường, tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 1

TP. Hồ Chí Minh công bố chi tiết 19 bước bồi thường, tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 1

UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch gồm 19 bước triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho dự án mở rộng Quốc lộ 1, với tổng mức đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2029.
Chưa “chốt” sân bay thứ hai của Hà Nội: Bộ Xây dựng đề nghị tiếp tục nghiên cứu vị trí, quy mô

Chưa “chốt” sân bay thứ hai của Hà Nội: Bộ Xây dựng đề nghị tiếp tục nghiên cứu vị trí, quy mô

Trong góp ý đối với Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, Bộ Xây dựng đề nghị chưa xác định ngay vị trí sân bay thứ hai của Hà Nội, mà cần tiếp tục nghiên cứu đến giai đoạn 2030 nhằm bảo đảm tính khả thi, đồng bộ và hiệu quả khai thác hạ tầng hàng không.
Công nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn mở rộng quy mô, công nghệ và phát triển Logistics

Công nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn mở rộng quy mô, công nghệ và phát triển Logistics

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng biến động, chi phí tăng và thiếu lao động, doanh nghiệp logistics đẩy mạnh tự động hóa, AI; tại Việt Nam, hạ tầng cải thiện và FDI ổn định thúc đẩy chuyển dịch giá trị cao.
Tân Uyên và cú hích compound khép kín: Giải mã dòng vốn dưới góc nhìn thực chứng

Tân Uyên và cú hích compound khép kín: Giải mã dòng vốn dưới góc nhìn thực chứng

Một buổi sáng thứ Bảy cuối tháng, tuyến đường huyết mạch dẫn vào trung tâm Tân Uyên ghi nhận lưu lượng giao thông bất thường. Không phải xe tải trung chuyển công nghiệp, mà là hàng dài ô tô cá nhân đổ về một dự án mở bán. Banner dự án nhấn mạnh hai từ khóa "Phong cách Pháp" và "Compound khép kín", một công thức phát triển bất động sản đã được kiểm chứng tỷ lệ thành công ở các thị trường vùng ven trước đó. Nhưng dưới lăng kính kinh tế học, câu hỏi đặt ra không nằm ở giá trị thẩm mỹ, mà là thị trường này đang thực sự ở tọa độ nào trong chu kỳ vốn?
Bất động sản trước ”bài toán khí hậu”: Thích ứng sẽ là yếu tố quyết định giá trị đầu tư

Bất động sản trước ”bài toán khí hậu”: Thích ứng sẽ là yếu tố quyết định giá trị đầu tư

Khi nhiệt độ toàn cầu lần đầu tiên vượt ngưỡng 1,5°C so với thời kỳ tiền công nghiệp, biến đổi khí hậu không còn là một rủi ro mang tính dài hạn, mà đã trở thành yếu tố tác động trực tiếp đến hiệu quả tài chính của bất động sản.
Đà Nẵng dồn lực hiện thực hóa Khu thương mại tự do 1.881 ha, tung loạt ưu đãi hút vốn ngoại

Đà Nẵng dồn lực hiện thực hóa Khu thương mại tự do 1.881 ha, tung loạt ưu đãi hút vốn ngoại

Đà Nẵng đang đẩy nhanh tiến độ triển khai Khu thương mại tự do quy mô 1.881 ha, đồng thời chuẩn bị hàng loạt cơ chế, chính sách và hạ tầng hỗ trợ nhằm hút nhà đầu tư trong các lĩnh vực logistics, hàng không, công nghệ cao và dịch vụ quốc tế.
Bộ Xây dựng đốc thúc hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không

Bộ Xây dựng đốc thúc hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không

Bộ Xây dựng vừa có văn bản yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ đề cương điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Nguồn cung tăng mạnh, bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc dòng tiền đầu tư

Nguồn cung tăng mạnh, bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc dòng tiền đầu tư

Thị trường bất động sản bước sang giai đoạn mới khi nguồn cung tăng mạnh, thanh khoản phân hóa rõ nét, buộc nhà đầu tư thay đổi chiến lược, ưu tiên giá trị thực và dòng tiền bền vững.