Tổng thống Biden kêu gọi các thành viên APEC đảm bảo AI mang lại sự thay đổi tốt hơn

08:00 18/11/2023

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Sáu kêu gọi các nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương hợp tác để đảm bảo rằng trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại sự thay đổi tốt hơn, không lạm dụng người lao động hoặc hạn chế tiềm năng.

Ảnh minh họa
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu tại Hội nghị các nhà lãnh đạo trong Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở San Francisco, California, Hoa Kỳ/ Ảnh Reuters

Phát biểu tại phiên họp cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày của diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC) gồm 21 thành viên tại San Francisco, Biden cho biết ông đã thảo luận ngắn gọn về AI với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong các cuộc đàm phán bên lề APEC hôm thứ Tư.

Biden đã "tận dụng" hội nghị thượng đỉnh APEC kéo dài hai ngày để nêu bật nền kinh tế vững mạnh của Hoa Kỳ và mối quan hệ của nước này với các quốc gia Thái Bình Dương khác, ngay cả khi tầm nhìn của ông về hợp tác khu vực lớn hơn vì nỗ lực tăng cường quyền của người lao động.

“Trong 10 năm tới, chúng ta sẽ chứng kiến ​​nhiều thay đổi công nghệ hơn những gì chúng ta đã thấy trong 50 năm qua,” Biden nói. "Chúng ta phải cùng nhau đảm bảo rằng nó sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt hơn."

Biden cho biết các công nghệ kỹ thuật số như AI phải được sử dụng để “nâng cao chứ không hạn chế tiềm năng của con người chúng ta” và lưu ý rằng Hoa Kỳ đã tập hợp các công ty AI hàng đầu vào mùa hè để đồng ý các cam kết tự nguyện “giữ cho hệ thống AI an toàn và đáng tin cậy”.

Ông cho biết, các bước này bao gồm cam kết đảm bảo tính bảo mật của hệ thống AI trước khi phát hành chúng ra công chúng, đánh dấu nội dung do AI tạo ra để cho thấy nội dung đó được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo và giảm thiểu rủi ro mà hệ thống AI gây ra cho xã hội, chẳng hạn như bằng cách quảng bá thiên vị hoặc phân biệt đối xử.

Biden cũng lưu ý rằng ông đã ký một sắc lệnh hành pháp vào tháng trước để thiết lập các tiêu chuẩn AI mới, chẳng hạn như yêu cầu các nhà phát triển hệ thống AI mạnh nhất chia sẻ kết quả kiểm tra độ an toàn của họ với chính phủ và tăng cường các công nghệ để bảo vệ quyền riêng tư và ngăn chặn người sử dụng lao động sử dụng AI để bóc lột công nhân.

Trong khi đó, Washington đang mở rộng tài trợ cho nghiên cứu AI trong các lĩnh vực quan trọng như chăm sóc sức khỏe và biến đổi khí hậu, ông cho biết thêm.

Bình Anh t/h