Thứ hai 06/04/2026 16:16
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Tổng liên đoàn lao động Việt Nam hỗ trợ người lao động ảnh hưởng dịch Covid -19

17/05/2021 14:52
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang chỉ đạo dồn lực để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19, trước mắt những công nhân là F0 sẽ được hỗ trợ 3 triệu đồng.

Thông tin được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết tại hội nghị trực tuyến với liên đoàn lao động các tỉnh có dịch Covid-19.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang chỉ đạo dồn lực để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Bà Hồ Thị Kim Ngân, Phó ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, hiện nay tình hình dịch Covid-19 trong các khu công nghiệp đang diễn biến hết sức phức tạp.

Theo báo cáo từ các cấp công đoàn, đến hết ngày 16/5, đã có 366 ca dương tính Covid-19 là công nhân lao động trong các doanh nghiệp và khu công nghiệp tại 6 tỉnh, thành phố, gồm: Hà Nội 7 ca; Bắc Giang 310 ca; Bắc Ninh 11 ca; Hưng Yên 1 ca; Phú Thọ 1 ca; Đà Nẵng 36 ca.

Tại điểm cầu Bắc Giang, ông Nguyễn Văn Bắc, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết, hiện tỉnh có 4.260 công nhân lao động là F1 đang cách ly tập trung và 17.592 công nhân lao động là F2 tự cách ly tại nhà.

Đến nay, toàn tỉnh có 55 doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, công nhân lao động nghỉ việc, trong đó 299 công nhân lao động phải nghỉ việc do 3 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động vì hết nguyên liệu. Ngoài ra, có gần 45.000 công nhân lao động của 52 doanh nghiệp phải nghỉ việc do phải cách ly và doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động liên quan đến dịch Covid-19.

Trước tình hình trên, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang đề xuất Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam sớm có chính sách hỗ trợ công nhân bị cách ly. Hiện nay, do nhiều công nhân lao động nghỉ việc cách ly lớn dẫn đến thu nhập giảm sút nghiêm trọng.

Với người lao động phải cách ly, công đoàn cơ sở đã đề nghị doanh nghiệp thực hiện chi trả 70% lương, hoặc áp dụng tính ngày nghỉ phép năm để đảm bảo thu nhập của người lao động không thấp hơn lương tối thiểu vùng.

Tại Bắc Ninh, bà Nguyễn Thị Vân Hà, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết, tính đến nay trên địa bàn tỉnh số đoàn viên công đoàn là F0 có 9 ca; 456 người là F1 và 4.672 người là F2.

Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh kiến nghị Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam sớm ban hành quy định hỗ trợ công nhân bị nhiễm hoặc phải cách ly tập trung. Mức hỗ trợ cụ thể là 3-5 triệu đồng/người là F0; hỗ trợ 1 triệu đồng với F1; hỗ trợ ca là F2 bị cách ly tại nhà 5kg gạo. Bên cạnh đó có cơ chế hỗ trợ cán bộ công đoàn phòng chống dịch Covid -19, nhất là với cán bộ công đoàn bị nhiễm.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị cán bộ công đoàn khu công nghiệp tiếp tục phối hợp với doanh nghiệp thực hiện phòng dịch. Đặc biệt trong bối cảnh, cả nước sắp diễn ra cuộc bầu cử, các cấp công đoàn cần tạo điều kiện, đảm bảo an toàn cho công nhân lao động đi bầu cử.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Chiến lược “thâm canh” của Sun Group tại Phú Quốc: Khi hệ sinh thái tỷ đô định giá bất động sản

Chiến lược “thâm canh” của Sun Group tại Phú Quốc: Khi hệ sinh thái tỷ đô định giá bất động sản

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang bước sang chương mới, khi giá trị tài sản được chứng minh bởi dòng tiền tăng trưởng đều đặn, tỷ lệ thuận với hệ sinh thái du lịch quy mô. Câu chuyện của nhiều nhà đầu tư tại Phú Quốc đang minh chứng rõ nét điều này.
Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm kinh doanh xăng dầu tại khu vực biên giới

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm kinh doanh xăng dầu tại khu vực biên giới

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trong kinh doanh, vận chuyển xăng dầu tại khu vực biên giới, nhằm ngăn nguy cơ thất thoát nguồn cung và rủi ro cháy nổ.
Hãng hàng không biến ghế trống ế ẩm thành mô hình kinh doanh triệu đô

Hãng hàng không biến ghế trống ế ẩm thành mô hình kinh doanh triệu đô

Có một cảm giác mà gần như bất kỳ hành khách nào cũng từng trải qua trên một chuyến bay đường dài: nhìn quanh và bất ngờ nhận ra cả một hàng ghế trống. Bạn nhẹ nhàng kéo tay vịn lên, duỗi người, nằm xuống và trong khoảnh khắc ấy, khoang phổ thông bỗng hóa thành một “chiếc giường trên không”. Điều thú vị là United Airlines không để cảm giác hạnh phúc rất đời thường đó trôi qua như một sự may mắn ngẫu nhiên. Họ biến nó thành sản phẩm, thành trải nghiệm và quan trọng hơn, thành một mô hình doanh thu mới hàng triệu đô, mang tên Relax Row.
Xuất khẩu gạo quý I/2026 trước áp lực kép: Giá giảm, chi phí tăng, buộc tái cấu trúc

Xuất khẩu gạo quý I/2026 trước áp lực kép: Giá giảm, chi phí tăng, buộc tái cấu trúc

Giá xuất khẩu đi xuống trong khi chi phí và cạnh tranh gia tăng đang buộc ngành lúa gạo tăng tốc tái cấu trúc theo hướng nâng cao chất lượng.
Vì sao thuế tài sản mã hóa 0,1% dễ thu, dễ quản, nhưng chưa chạm đúng bản chất lợi nhuận?

Vì sao thuế tài sản mã hóa 0,1% dễ thu, dễ quản, nhưng chưa chạm đúng bản chất lợi nhuận?

Việc áp thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần với tài sản mã hóa theo mô hình tương tự chứng khoán giúp cơ quan quản lý dễ triển khai, kiểm soát dòng tiền và hạn chế thất thu. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cách tiếp cận này mới phù hợp cho giai đoạn đầu, còn về dài hạn, thị trường cần một cơ chế phản ánh đúng phần thu nhập thực tế của nhà đầu tư.
“Sức sống hàng Việt” số 4: Kết nối tiêu dùng thực phẩm an toàn cho người Việt

“Sức sống hàng Việt” số 4: Kết nối tiêu dùng thực phẩm an toàn cho người Việt

Sáng 3/4, tại 62 Tràng Tiền (Hà Nội), chương trình “Sức sống hàng Việt” số 4 với chủ đề “Thực phẩm cho người Việt” chính thức khai mạc, góp phần kết nối cung - cầu, thúc đẩy tiêu thụ thực phẩm an toàn và mở rộng hệ thống phân phối trong nước.
Quy định mới về cạnh tranh: Chặn “lách luật” doanh thu

Quy định mới về cạnh tranh: Chặn “lách luật” doanh thu

Nghị định số 102/2026/NĐ-CP vừa được ban hành đã điều chỉnh mạnh khung xử phạt trong lĩnh vực cạnh tranh, bổ sung cơ chế xác định doanh thu và tăng chế tài đối với các hành vi vi phạm, đặc biệt trong hoạt động tập trung kinh tế.
Doanh thu dưới 500 triệu, hộ kinh doanh có phải mở tài khoản riêng?

Doanh thu dưới 500 triệu, hộ kinh doanh có phải mở tài khoản riêng?

Dù không bắt buộc mở tài khoản ngân hàng riêng đứng tên hộ kinh doanh, các hộ có doanh thu dưới 500 triệu đồng một năm vẫn phải thông báo tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử dùng cho hoạt động kinh doanh với cơ quan thuế theo đúng thời hạn.
“Sức sống hàng Việt” số 4: Thúc đẩy tiêu thụ thực phẩm nội địa qua livestream

“Sức sống hàng Việt” số 4: Thúc đẩy tiêu thụ thực phẩm nội địa qua livestream

Chương trình “Sức sống hàng Việt” số 4 sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 5/4/2026 tại số 62 Tràng Tiền (phường Hoàn Kiếm, Hà Nội), kết hợp giữa trưng bày trực tiếp và livestream nhằm thúc đẩy tiêu thụ thực phẩm nội địa trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm.
Vì sao giá gạo Việt giảm mạnh dù xuất khẩu tăng?

Vì sao giá gạo Việt giảm mạnh dù xuất khẩu tăng?

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam giảm mạnh dù sản lượng tăng, phản ánh áp lực cạnh tranh toàn cầu và đặt ra yêu cầu chuyển đổi sang phân khúc chất lượng cao.
Hộ kinh doanh phải khai báo toàn bộ tài khoản trước các mốc thời hạn quan trọng

Hộ kinh doanh phải khai báo toàn bộ tài khoản trước các mốc thời hạn quan trọng

Từ năm 2026, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh trong quản lý thuế, với yêu cầu minh bạch hóa dòng tiền thông qua việc khai báo đầy đủ các tài khoản sử dụng trong hoạt động kinh doanh. Quy định mới không chỉ đặt ra các mốc thời hạn cụ thể cần lưu ý, mà còn là bước đi quan trọng trong việc chuyển từ cơ chế thuế khoán sang quản lý theo doanh thu thực tế.
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản quý I/2026 tăng gần 6%, giá nhiều mặt hàng giảm

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản quý I/2026 tăng gần 6%, giá nhiều mặt hàng giảm

Dù kim ngạch xuất khẩu tiếp tục tăng trong quý I/2026, xu hướng giảm giá ở nhiều mặt hàng chủ lực đang làm suy giảm chất lượng tăng trưởng của ngành nông nghiệp.
Doanh nghiệp nào có thể ghi nhận lợi nhuận quý I tăng trưởng hai đến ba chữ số trong bối cảnh chi phí leo thang?

Doanh nghiệp nào có thể ghi nhận lợi nhuận quý I tăng trưởng hai đến ba chữ số trong bối cảnh chi phí leo thang?

Bức tranh lợi nhuận quý I/2026 đang cho thấy sự phân hóa ngày càng rõ nét giữa các nhóm ngành, khi dầu khí, phân bón, bán lẻ và trang sức nổi lên như những điểm sáng, trong khi thép, hàng không, dệt may và một phần ngân hàng chịu sức ép từ chi phí vốn, nguyên liệu đầu vào và sức cầu chưa phục hồi hoàn toàn.
Cần “dòng vốn kiên nhẫn” để nuôi startup đột phá

Cần “dòng vốn kiên nhẫn” để nuôi startup đột phá

Trong bối cảnh dòng tiền đầu tư ngày càng thận trọng, startup Việt đang chịu sức ép phải chứng minh khả năng tạo doanh thu sớm, kiểm soát chi phí chặt và đi theo những mô hình đã được kiểm chứng. Tuy nhiên, giới đầu tư cho rằng nếu thiếu một nguồn vốn dài hạn, sẵn sàng chia sẻ rủi ro, nhiều ý tưởng đột phá có thể bị bỏ lỡ ngay từ giai đoạn đầu.
Xuất khẩu rau quả tăng tốc đầu năm 2026, sầu riêng tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu”

Xuất khẩu rau quả tăng tốc đầu năm 2026, sầu riêng tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu”

Quý I/2026, xuất khẩu rau quả tăng 27%, trong đó sầu riêng tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng, đặc biệt tại thị trường Trung Quốc.