Tổng cục Thuế chỉ đạo đẩy nhanh hoàn thuế VAT cho người dân, doanh nghiệp

10:07 29/05/2023

Tổng cục Thuế giao Cục trưởng cục thuế chịu trách nhiệm toàn diện về công tác quản lý hoàn thuế VAT trên địa bàn, chỉ đạo tổ chức thực hiện hoàn thuế đúng thẩm quyền, đúng pháp luật quy định, không để tồn đọng kéo dài...

 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.
Tổng cục Thuế vừa có Công văn chỉ đạo cục thuế các tỉnh, thành phố đẩy mạnh giải quyết hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) cho DN và người dân.
Đối với các hồ sơ hoàn thuế VAT đang có vướng mắc, phản ánh của các hiệp hội, DN cần tổ chức đối thoại ngay với hiệp hội, DN trong tuần, từ ngày 29/5 - 2/6 để làm rõ vướng mắc; chủ động xử lý, giải quyết các vướng mắc và thực hiện hoàn thuế theo đúng quy định, đúng thẩm quyền, không để tồn đọng kéo dài, gây bức xúc cho người dân và DN.

Tổng cục Thuế giao Cục trưởng cục thuế chịu trách nhiệm toàn diện về công tác quản lý hoàn thuế VAT trên địa bàn, chỉ đạo tổ chức thực hiện hoàn thuế đúng thẩm quyền, đúng pháp luật quy định, không để tồn đọng kéo dài, gây bức xúc cho người dân và DN.

Cục thuế có trách nhiệm bố trí đầy đủ nguồn lực, đôn đốc các đơn vị trực thuộc khẩn trương hoàn thành việc kiểm tra hoàn thuế, đối với các hồ sơ đề nghị hoàn thuế đã tiếp nhận từ người nộp thuế và được phân loại thuộc diện kiểm tra trước, hoàn thuế sau, đảm bảo giải quyết hồ sơ hoàn thuế của người nộp thuế đúng thời hạn quy định, đúng đối tượng và trường hợp được hoàn thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Đối với các hồ sơ đề nghị hoàn thuế VAT đã kiểm tra, xác định số thuế đủ điều kiện hoàn, cần khẩn trương ban hành quyết định hoàn thuế cho DN, đảm bảo đúng thời hạn quy định.

Đối với các hồ sơ đề nghị hoàn thuế VAT đang kiểm tra, xác minh số thuế đủ điều kiện hoàn, phải thông báo cho người nộp thuế về tiến độ giải quyết hồ sơ, dự kiến thời gian sẽ giải quyết hoàn thuế cho người nộp thuế đảm bảo công khai, minh bạch.

Đối với số thuế đã có kết quả kiểm tra, xác minh cần khẩn trương giải quyết hoàn thuế cho người nộp thuế theo quy định, không chờ xác minh toàn bộ mới giải quyết hoàn cho người nộp thuế.

Tổng cục Thuế chỉ đạo, trường hợp hồ sơ đề nghị hoàn thuế có dấu hiệu vi phạm pháp luật đã chuyển cơ quan điều tra, phải có thông báo bằng văn bản cho người nộp thuế được biết, căn cứ kết luận của cơ quan chức năng để xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Cục thuế tiếp nhận hồ sơ đề nghị hoàn thuế VAT theo đúng thành phần, thủ tục hồ sơ quy định. Trường hợp hồ sơ chưa được chấp nhận do chưa đủ thủ tục, phải thông báo bằng văn bản cho người nộp thuế ghi rõ lý do không chấp nhận hồ sơ gửi người nộp thuế theo quy định của Bộ Tài chính.

Trong công điện chiều 26/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Tài chính kiểm tra, đôn đốc Tổng cục Thuế đẩy nhanh việc hướng dẫn, thực hiện hoàn thuế VAT cho doanh nghiệp, người dân. Trước đó, hiệp hội, doanh nghiệp thuộc nhóm các ngành như gỗ, giấy, cao su cho biết, việc bị "giam" cả nghìn tỷ đồng tiền hoàn thuế VAT trong thời gian dài khiến họ bị kiệt quệ. Thậm chí trong tình trạng thiếu vốn, doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản. Do vậy, từ cuối năm ngoái đến nay, các hiệp hội liên tục kêu cứu vì những bất hợp lý trong thực thi hoàn thuế VAT.

T.H