Thứ bảy 18/07/2026 02:49
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Tới cuối 2024, chiến dịch tấn công lừa đảo, giả mạo sử dụng thương hiệu sẽ tiếp tục tăng

12/08/2024 16:04
Các chiến dịch tấn công lừa đảo và giả mạo thương hiệu của các tổ chức lớn tại Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng, đặc biệt là hình thức lừa đảo mạo danh cơ quan chức năng.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, hệ thống Viettel Threat Intelligence của Công ty An ninh mạng Viettel (VCS) đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể trong các hoạt động tấn công mạng và lừa đảo. Cụ thể, đã có 2.364 tên miền lừa đảo nhắm vào người dùng và khách hàng của các tổ chức lớn tại Việt Nam, tăng 1,2 lần so với cùng kỳ năm 2023. Đồng thời, VCS cũng phát hiện và cảnh báo 496 trang giả mạo sử dụng trái phép thương hiệu của các tổ chức lớn, gấp 4 lần so với năm trước.

Trong nửa đầu năm 2024, số lượng lỗ hổng bảo mật được phát hiện đạt 17.648, tăng so với con số 12.410 của năm 2023. Trong số này, lỗ hổng có mức độ nghiêm trọng cao chiếm tới 51% tổng số lỗ hổng được công bố.

Tới cuối 2024, chiến dịch tấn công lừa đảo, giả mạo sử dụng thương hiệu sẽ tiếp tục tăng
Tới cuối 2024, chiến dịch tấn công lừa đảo, giả mạo sử dụng thương hiệu sẽ tiếp tục tăng.

Hệ thống Viettel Anti-DDoS ghi nhận gần 495.000 cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS), tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, hơn 61 triệu tài khoản bị lộ lọt trong nửa đầu năm 2024, tăng 1,5 lần so với năm 2023. Sự phát triển của các nhóm tấn công và mô hình Stealer-as-a-Service góp phần làm gia tăng mạnh mẽ số lượng tài khoản bị lộ lọt.

Việc rao bán thông tin người dùng và dữ liệu nhạy cảm cũng gia tăng, đặc biệt là vào tháng 5 và tháng 6 năm 2024. Tính đến nửa đầu năm 2024, đã có 46 vụ lộ lọt dữ liệu tại Việt Nam, với khoảng 13 triệu bản ghi dữ liệu khách hàng, 12,3GB mã nguồn, và 16GB dữ liệu. Số lượng dữ liệu bị tấn công mã hóa lên tới 3 Terabyte, với thiệt hại ước tính hơn 10 triệu USD. Điển hình là vụ tấn công của nhóm Lockbit vào một công ty tài chính vào tháng 3/2024, gây gián đoạn dịch vụ lâu dài.

VCS dự báo các xu hướng tấn công mạng trong 6 tháng cuối năm 2024 sẽ bao gồm:

Gia tăng các cuộc tấn công bằng mã độc không lưu trữ (fileless malware): Loại mã độc này hoạt động chủ yếu trong bộ nhớ và không để lại dấu vết trên ổ đĩa, gây khó khăn cho việc phát hiện.

Tấn công chuỗi cung ứng (supply chain attacks): Kẻ tấn công sẽ nhắm vào các nhà cung cấp dịch vụ hoặc phần mềm để xâm nhập vào hệ thống của khách hàng.

Mã độc ransomware ngày càng tinh vi: Ransomware sẽ tiếp tục là mối đe dọa lớn với các biến thể mới có khả năng mã hóa dữ liệu nhanh chóng và yêu cầu tiền chuộc cao hơn.

Gia tăng sử dụng kỹ thuật Living off the Land (LotL): Kỹ thuật này cho phép kẻ tấn công tận dụng các công cụ hợp pháp trên hệ thống mục tiêu để thực hiện hành vi độc hại mà không cần tải xuống thêm công cụ hay mã độc.

Ngoài ra, các chiến dịch tấn công lừa đảo và giả mạo thương hiệu của các tổ chức lớn tại Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng, đặc biệt là hình thức lừa đảo mạo danh cơ quan chức năng để cài đặt ứng dụng độc hại trên thiết bị di động.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Doanh nghiệp liên quan bà Trương Mỹ Lan chậm trả hơn 3.000 tỷ đồng lãi trái phiếu

Doanh nghiệp liên quan bà Trương Mỹ Lan chậm trả hơn 3.000 tỷ đồng lãi trái phiếu

Công ty cổ phần Bông Sen - doanh nghiệp sở hữu 93,6% cổ phần Khách sạn Hà Nội Daewoo và có liên quan đến bà Trương Mỹ Lan, tiếp tục công bố chậm thanh toán hơn 3.010 tỷ đồng tiền lãi trái phiếu. Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp cũng đang đối mặt áp lực thanh toán 4.800 tỷ đồng tiền gốc khi lô trái phiếu sẽ đáo hạn vào tháng 10 tới.
Bộ Công Thương đặt mục tiêu 100% địa phương có đầu mối hỗ trợ người tiêu dùng

Bộ Công Thương đặt mục tiêu 100% địa phương có đầu mối hỗ trợ người tiêu dùng

Bộ Công Thương vừa ban hành Chương trình hành động triển khai Chương trình quốc gia về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giai đoạn 2026-2030. Nhiều mục tiêu cụ thể được đặt ra như 100% địa phương có đầu mối hỗ trợ người tiêu dùng, mở rộng hệ thống tư vấn, ứng dụng AI và tăng cường kiểm tra, cảnh báo vi phạm trên thị trường.
Công ty cổ phần Dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn chậm đóng BHXH hơn 42,1 tỷ đồng

Công ty cổ phần Dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn chậm đóng BHXH hơn 42,1 tỷ đồng

Danh sách 100 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội từ 6 tháng trở lên vừa được BHXH TP. Hồ Chí Minh công khai. Tổng số tiền chậm đóng lên tới hơn 892 tỷ đồng, trong đó doanh nghiệp nợ cao nhất gần 56,8 tỷ đồng, nhằm tăng tính minh bạch và bảo vệ quyền lợi người lao động.
Khởi tố 5 bị can sản xuất bột ngọt, hạt nêm giả, thu giữ hơn 1,1 tấn nguyên liệu

Khởi tố 5 bị can sản xuất bột ngọt, hạt nêm giả, thu giữ hơn 1,1 tấn nguyên liệu

Một đường dây chuyên sản xuất, sang chiết và tiêu thụ bột ngọt, hạt nêm, bột giặt giả với quy mô lớn vừa bị Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá. Cơ quan Điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam 5 bị can, thu giữ hàng trăm kg hàng giả cùng hơn 1,1 tấn nguyên liệu không rõ nguồn gốc, ngăn chặn nguy cơ lượng lớn phụ gia thực phẩm kém chất lượng tiếp tục lưu thông trên thị trường.
Chủ đầu tư Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 nợ thuế hơn 120 tỷ đồng

Chủ đầu tư Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 nợ thuế hơn 120 tỷ đồng

Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Formosa - chủ đầu tư Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 - đang nợ thuế hơn 120 tỷ đồng. Cơ quan Thuế đã phát thông báo áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước.
Công khai danh sách 722 người nộp thuế nợ hơn 3.400 tỷ đồng

Công khai danh sách 722 người nộp thuế nợ hơn 3.400 tỷ đồng

Danh sách người nộp thuế còn nợ tại Cần Thơ tiếp tục ghi nhận nhiều khoản nợ lớn kéo dài. Dù ngành thuế đã tăng mạnh kết quả thu hồi nợ trong 6 tháng đầu năm, tổng nợ thuế vẫn ở mức trên 3.400 tỷ đồng, tạo áp lực không nhỏ đối với công tác quản lý và bảo đảm nguồn thu ngân sách.
Thuế Hải Phòng cưỡng chế trích tiền từ tài khoản nhiều người nộp thuế nợ thuế

Thuế Hải Phòng cưỡng chế trích tiền từ tài khoản nhiều người nộp thuế nợ thuế

Hàng loạt quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng vừa được Thuế TP. Hải Phòng ban hành nhằm thu hồi nợ thuế. Biện pháp này áp dụng đối với các trường hợp không thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định, đồng thời yêu cầu các tổ chức tín dụng phối hợp thực hiện.
“Thẻ vàng” IUU và phép thử của nghề cá

“Thẻ vàng” IUU và phép thử của nghề cá

Gần 9 năm sau khi bị Ủy ban châu Âu rút "thẻ vàng" ngành thủy sản đánh bắt, Việt Nam bắt đầu có những động thái mạnh như khởi tố hình sự các vụ tổ chức khai thác thủy sản trái phép. Nhưng, để gỡ cảnh báo, điều cần thay đổi không chỉ là mức phạt, mà là cách quản trị toàn bộ chuỗi thủy sản.
BHXH tỉnh Hà Tĩnh công khai 40 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội kéo dài

BHXH tỉnh Hà Tĩnh công khai 40 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội kéo dài

Việc Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Tĩnh vừa công khai danh sách các đơn vị nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, trong đợt công bố đợt này, có 40 doanh nghiệp đang hoạt động bị điểm tên với số tiền nợ lớn và thời gian nợ nần đã kéo dài qua nhiều tháng.
Khởi tố Giám đốc công ty Bình Minh kinh doanh điều hòa ô tô giả nhãn hiệu Haier

Khởi tố Giám đốc công ty Bình Minh kinh doanh điều hòa ô tô giả nhãn hiệu Haier

Tự ý gom hàng trôi nổi rồi dán nhãn thương hiệu quốc tế để kinh doanh không phép, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Bình Minh Vĩnh Phúc đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố hình sự vì hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.
HUD4 bị phạt 92,5 triệu đồng do "giấu" tin cho thuê đất KCN Bỉm Sơn

HUD4 bị phạt 92,5 triệu đồng do "giấu" tin cho thuê đất KCN Bỉm Sơn

Không minh bạch thông tin về thương vụ cho thuê đất hạ tầng tại Thanh Hóa và trễ nải trong việc báo cáo thay đổi nhân sự, CTCP Đầu tư và Xây dựng HUD4 vừa bị cơ quan quản lý chứng khoán tuýt còi. Án phạt rơi đúng thời điểm bức tranh tài chính đầu năm của doanh nghiệp đang bộc lộ nhiều dấu hiệu hụt hơi.
An Giang khởi tố vụ án tàu cá vi phạm IUU, cảnh báo phạt đến 1 tỷ đồng

An Giang khởi tố vụ án tàu cá vi phạm IUU, cảnh báo phạt đến 1 tỷ đồng

Quyết liệt thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm tháo gỡ "thẻ vàng" IUU, Công an tỉnh An Giang khởi tố vụ án hình sự liên quan đến tàu cá bị nước ngoài bắt giữ, đồng thời phát đi cảnh báo mạnh mẽ với mức phạt hành chính lên tới 1 tỷ đồng hoặc tù giam cho các trường hợp cố tình vi phạm.
Thuế Quảng Trị thông báo 5 người là đại diện pháp luật bị tạm hoãn xuất cảnh

Thuế Quảng Trị thông báo 5 người là đại diện pháp luật bị tạm hoãn xuất cảnh

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định 252/2026/NĐ-CP quy định cụ thể các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế chính thức có hiệu lực. Trên cơ sở quy định mới, Thuế tỉnh Quảng Trị đã thông báo tạm hoãn xuất cảnh đối với 5 người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp còn nợ thuế.
Chi nhánh Hà Nội của IDICO bị xử lý  vi phạm nhiều sắc thuế

Chi nhánh Hà Nội của IDICO bị xử lý vi phạm nhiều sắc thuế

Chi nhánh Hà Nội của Tổng công ty IDICO - CTCP vừa bị Thuế TP. Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính về thuế, với tổng số tiền truy thu, tiền phạt và tiền chậm nộp hơn 104 triệu đồng. Doanh nghiệp phải hoàn thành nghĩa vụ trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định.
Bắc Ninh xử phạt 5 cơ sở kinh doanh mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Bắc Ninh xử phạt 5 cơ sở kinh doanh mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Qua kiểm tra đột xuất 5 cơ sở kinh doanh, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh phát hiện nhiều mỹ phẩm không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ. Toàn bộ hàng vi phạm bị buộc tiêu hủy, các tổ chức, cá nhân liên quan bị xử phạt hành chính.