Tỉnh Yên Bái được nhận hỗ trợ 10 tỷ đồng từ nguồn Quỹ để xóa nhà tạm, nhà dột nát

12:17 14/04/2024

Sáng 13/4/2024, tại Lễ phát động phong trào thi đua “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” từ nay đến năm 2025, tỉnh Yên Bái là 1 trong 24 địa phương được hỗ trợ 10 tỷ đồng từ nguồn Quỹ để xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Tại tỉnh Hòa Bình, Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương phối hợp với Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức phát động phong trào thi đua “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” từ nay đến năm 2025. Dự lễ phát động về phía Trung ương có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng (TĐKT) Trung ương; Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Quyền Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng TĐKT Trung ương; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng TĐKT Trung ương; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo một số tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp. Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến đến các tỉnh, thành trên cả nước.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Yên Bái
Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Yên Bái. (Ảnh: Cổng TTĐT)

Dự Lễ phát động, tại điểm cầu tỉnh Yên Bái có đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh cùng đại diện một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh. Tại điểm cầu chính tỉnh Hòa Bình, về phía tỉnh Yên Bái có đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Tại Lễ phát động, Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng TĐKT Trung ương đã phát động phong trào thi đua "Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên phạm vi cả nước. Trong đó, đồng chí ghi nhận, đánh giá cao việc vận động xóa nhà tạm, nhà dột nát trong cả nước thời gian qua. Tuy nhiên hiện vẫn còn những hộ gia đình đang phải sinh sống trong nhà tạm, nhà dột nát, tập trung ở vùng sâu, xa, biên giới, hải đảo. 

Với tinh thần toàn dân, toàn diện, chung sức vì người nghèo, Hội đồng TĐKT Trung ương phối hợp với Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động phong trào thi đua "Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên phạm vi cả nước từ nay đến năm 2025. Phấn đấu xóa 170 nghìn căn nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ ảnh hưởng bởi thiên tai. Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành quyết liệt thực hiện mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025. Phát huy các nguồn lực Nhà nước, Nhân dân, xã hội, doanh nghiệp; truyền thống tinh hoa của dân tộc để có đủ nguồn lực thực hiện thành công mục tiêu đề ra. Đảm bảo không hình thức, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, sử dụng hiệu quả nguồn lực. Đa dạng hóa nguồn lực, toàn dân, toàn diện, bao trùm, nhất là 3 chương trình mục tiêu quốc gia; kêu gọi người dân doanh nghiệp ủng hộ, tạo phong trào vì người nghèo. 

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đọc Lời kêu gọi hưởng ứng phong trào thi đua "Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong cả nước. Thời gian thực hiện từ tháng 4/2024 đến năm 2025. Phấn đấu đến năm 2025 cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu trong cả nước. Đồng chí khẳng định, đây là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta. Đồng thời cũng một lần nữa khẳng định tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau là truyền thống quý báu, trở thành nét đẹp văn hóa, là lẽ sống của mỗi người Việt Nam.

Đồng chí xúc động dẫn lại lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong nạn đói năm 1945: "Lúc chúng ta bưng bát cơm mà ăn nghĩ đến người nghèo đói chúng ta không khỏi động lòng…” ngày nay, đất nước đang phát triển, tuyệt đại đa số nhân dân đã có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, nghĩ đến những người đang còn phải sinh sống trong những căn nhà tạm, dột nát khiến chúng ta không khỏi chạnh lòng, day dứt. Hiện nay vẫn còn hàng trăm nghìn hộ gia đình đang phải sinh sống trong những căn nhà tạm, nhà dột nát, nhiều nhất ở vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, Tây Duyên hải miền Trung, vùng bãi ngang ven biển.

Thấm nhuần quan điểm của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng "Người hạnh phúc nhất là người mang lại hạnh phúc cho nhiều người”, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhiệt liệt hưởng ứng nội dung thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Với thông điệp "Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc”, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tha thiết kêu gọi các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, tập thể, cá nhân, các tầng lớp nhân dân, người có công góp công, có ít góp ít, có nhiều góp nhiều. Mức phấn đấu chung là: cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ các lực lượng vũ trang, những người hưởng lương từ ngân sách nhà nước, mỗi người góp ít nhất mỗi năm một ngày lương; công nhân, người lao động mỗi năm giúp ít nhất một ngày thu nhập; đoàn viên, thanh niên, thiếu niên tiết kiệm để giúp đỡ ít nhất 50 nghìn đồng; mỗi hộ gia đình có mức sống từ trung bình trở lên ủng hộ ít nhất 100 nghìn đồng.

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ghi nhận, tri ân tất cả những tấm lòng nhân ái, nghĩa cử cao đẹp vì hạnh phúc của những người còn nhiều khó khăn. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam sẽ hướng dẫn cụ thể cách thức ủng hộ, theo dõi chặt chẽ và cam kết sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, công khai, minh bạch.

Hưởng ứng phong trào thi đua "Xóa nhà tạm, nhà dột nát” do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động và lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nhiều doanh nghiệp, tổ chức đã tham gia ủng hộ. Tổng số tiền các doanh nghiệp, tổ chức ủng hộ tại lễ phát động là 376 tỷ đồng tương đương với 7.520 căn nhà.

Ảnh minh họa
Đồng chí Trần Huy Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái nhận hỗ trợ 10 tỷ đồng từ nguồn quỹ hỗ trợ của Trung ương để xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo của tỉnh Yên Bái. (Ảnh: Cổng TTĐT).

Từ nguồn Quỹ ủng hộ, Ban vận động xóa nhà tạm, nhà dột nát Trung ương đã quyết định phân bổ kinh phí hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các tỉnh. Trong đó, tỉnh Yên Bái là 1 trong 24 địa phương được hỗ trợ 10 tỷ đồng từ nguồn Quỹ để xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Tại tỉnh Yên Bái, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, tỉnh đã hỗ trợ làm mới và sửa chữa gần 3.500 căn nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai (lũ quét, lũ ống, sạt lở đất) với tổng kinh phí gần 384 tỷ đồng, trong đó nguồn lực từ ngân sách nhà nước và các nguồn xã hội hóa 167 tỷ đồng, nguồn huy động từ gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư gần 217 tỷ đồng (chiếm trên 56%).

Tỉnh Yên Bái đã ban hành Đề án hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo giai đoạn 2023-2025 với mục tiêu sửa chữa và làm mới trên 3.000 căn nhà. Trong đó, xác định các nguồn vốn thực hiện Đề án được lồng ghép từ các vốn Chương trình mục tiêu quốc gia và nguồn xã hội hóa, trong đó nguồn ngân sách từ 2 Chương trình mục tiêu quốc gia (vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi và giảm nghèo) chiếm gần 56%, còn lại là nguồn ngân sách tỉnh và xã hội hóa chiếm trên 44%.

Trong năm 2024, toàn tỉnh Yên Bái sẽ hỗ trợ làm mới và sửa chữa gần 1.900 nhà cho hộ gia đình người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo. Riêng đối với hỗ trợ làm nhà ở cho người có công (trên 450 nhà), tỉnh đã tổ chức rà soát, ban hành kế hoạch và dự kiến triển khai sau khi trung ương ban hành chính sách hỗ trợ; dự kiến trong năm 2024, tỉnh sẽ hoàn thành mục tiêu Đề án trước một năm so với kế hoạch; góp phần giải quyết căn bản tình trạng khó khăn về nhà ở, xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh.

P.V (T/h)