Thứ tư 02/07/2025 11:21
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Tình trạng già hóa dân số tại Nhật Bản làm tăng nhu cầu nhập khẩu lao động

17/09/2023 20:58
Tình trạng già hóa dân số đang đặt ra nhiều thách thức cho Nhật Bản, từ chăm sóc sức khỏe và phúc lợi xã hội đến vấn đề ngân sách và lao động.

Ngày 17/9, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản đã công bố thông tin đáng chú ý về tình trạng dân số của đất nước, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong sự già hóa dân số của Nhật Bản. Theo báo cáo, tính tới ngày 15/9, Nhật Bản có 12,59 triệu người trên 80 tuổi, tăng 270.000 người so với cùng kỳ năm ngoái. Điều đáng chú ý là đây là lần đầu tiên tỷ lệ người trên 80 tuổi ở Nhật Bản vượt qua ngưỡng 10% của tổng dân số.

Tình hình già hóa dân số cũng được thể hiện qua việc số người trên 65 tuổi ở Nhật Bản duy trì mức cao kỷ lục là 36,23 triệu, chiếm 29,1% tổng dân số. Điều này đồng nghĩa với việc Nhật Bản tiếp tục là quốc gia có tỷ lệ người cao tuổi (trên 65 tuổi) cao nhất thế giới. Trong nhóm tuổi này, có 20,51 triệu người là nữ giới và 15,72 triệu người là nam giới. Sự chênh lệch này cho thấy tuổi thọ trung bình của nữ giới có xu hướng cao hơn nam giới ở Nhật Bản.

Tình trạng già hóa dân số tại Nhật Bản làm tăng nhu cầu nhập khẩu lao động
Tình trạng già hóa dân số tại Nhật Bản làm tăng nhu cầu nhập khẩu lao động.

Đặc biệt, số người trên 75 tuổi ở Nhật Bản đã lần đầu tiên vượt qua mốc 20 triệu người, với con số chính xác là 20,05 triệu người, chiếm 16,1% dân số. Điều này đánh dấu sự gia tăng đáng kể so với các năm trước đó.

Một điểm đáng chú ý nữa trong báo cáo là số người cao tuổi vẫn tiếp tục làm việc tại Nhật Bản trong năm 2022 đã tăng lên 9,12 triệu người. Đây là năm thứ 19 liên tiếp mà số người cao tuổi vẫn đang hoạt động trong lực lượng lao động của Nhật Bản, và họ chiếm tỷ lệ 13,6% tổng lực lượng lao động.

Tình trạng già hóa dân số đang đặt ra nhiều thách thức cho Nhật Bản. Chính phủ phải tăng chi tiêu cho các chương trình phúc lợi xã hội nhằm hỗ trợ người cao tuổi, và điều này có thể gây căng thẳng cho ngân sách quốc gia. Tuy nhiên, thiếu hụt ngân sách cũng có thể tác động đến nền kinh tế của đất nước. Trong một cuộc khảo sát được tiến hành tại 47 tỉnh, các thành phố và đô thị khác của Nhật Bản, 84% người đứng đầu chính quyền địa phương cho biết họ "rất lo ngại" về khả năng cộng đồng của họ có thể biến mất hoặc "có phần" lo sợ. Con số này đã tăng so với một nghiên cứu tương tự vào năm 2015, khi chỉ có 77% lãnh đạo địa phương lo ngại về tương lai của cộng đồng của họ.

Nhìn vào tương lai, một viện nghiên cứu dự đoán rằng số người nước ngoài trong tổng dân số Nhật Bản sẽ tăng lên khoảng 10% vào năm 2070, so với mức khoảng 2% vào năm 2020. Tuy nhiên, tổng dân số Nhật Bản dự kiến sẽ giảm khoảng 30% xuống còn 87 triệu người trong năm 2070, với số người từ 65 tuổi trở lên chiếm gần 40%.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy sự nhận thức về tầm quan trọng của việc thu hút lao động nước ngoài để đối phó với thiếu hụt nguồn lao động trong nhiều ngành công nghiệp quan trọng. Tại 16 tỉnh của Nhật Bản, tỷ lệ lãnh đạo địa phương nhận ra tầm quan trọng của việc tiếp nhận lao động nước ngoài đứng ở mức 90% hoặc cao hơn, và họ chủ yếu lấy lý do là thiếu nhân sự cho các ngành công nghiệp cơ bản như nông nghiệp, công nghiệp sản xuất, và cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế và điều dưỡng.

Tình trạng già hóa dân số đang đặt ra nhiều thách thức cho Nhật Bản, từ chăm sóc sức khỏe và phúc lợi xã hội đến vấn đề ngân sách và lao động. Chính phủ và xã hội Nhật Bản đang phải tìm cách đối phó với tình trạng này để đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững trong tương lai.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Có rủi ro từ quy định tính thêm 5,4%/năm tiền sử dụng đất chưa nộp?

Có rủi ro từ quy định tính thêm 5,4%/năm tiền sử dụng đất chưa nộp?

Dự thảo sửa đổi Nghị định 103 quy định mức thu bổ sung 5,4%/năm đối với tiền sử dụng đất chưa nộp đang vấp phải phản ứng từ doanh nghiệp bất động sản. Các nhà đầu tư cảnh báo rủi ro pháp lý và tài chính và đề xuất điều chỉnh chính sách để tránh gây tắc nghẽn thị trường.
Đà Nẵng điều chỉnh giá đất: Mức tăng “sốc” từ 125%–172%

Đà Nẵng điều chỉnh giá đất: Mức tăng “sốc” từ 125%–172%

UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định 45, điều chỉnh giá đất từ 7-7-2025, tăng mạnh đến 170%. Đường Bạch Đằng lên gần 341 triệu đồng/m², nguồn thu ngân sách bùng nổ, báo hiệu cơ hội và thách thức cho thị trường bất động sản.
Tập đoàn Bcons tổ chức lễ khởi công Dự án Bcons Bình An Đông Tây

Tập đoàn Bcons tổ chức lễ khởi công Dự án Bcons Bình An Đông Tây

Ngày 28/6/2025, sự kiện “Lễ khởi công dự án Bcons Bình An – Đông Tây” là mốc son ghi dấu cho sự phát triển và khẳng định sự gắn bó của Bcons với mảnh đất Bình Dương.
Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Người dân được lợi gì từ việc phân quyền về cấp xã?

Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Người dân được lợi gì từ việc phân quyền về cấp xã?

Theo ông Mai Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Đất đai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), đây là bước đi thiết thực nhằm rút ngắn quy trình, giảm thiểu thủ tục hành chính và tăng tính tiếp cận cho người dân, đặc biệt tại các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.
Giá đất TP. Vinh (Nghệ An) có nơi lên tới 165 triệu đồng/m2

Giá đất TP. Vinh (Nghệ An) có nơi lên tới 165 triệu đồng/m2

Nhiều tuyến phố trung tâm TP. Vinh bất ngờ điều chỉnh giá đất tăng gấp ba lần, có nơi lên tới 165 triệu đồng/m², vượt xa mặt bằng chung toàn tỉnh Nghệ An.
Điều chỉnh quy hoạch TP. Hồ Chí Minh đến năm 2040

Điều chỉnh quy hoạch TP. Hồ Chí Minh đến năm 2040

Ngày 25/6, UBND TP. Hồ Chí Minh chính thức công bố Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.
Sắp lựa chọn nhà đầu tư cho dự án sân bay Sa Pa 6.393 tỷ đồng

Sắp lựa chọn nhà đầu tư cho dự án sân bay Sa Pa 6.393 tỷ đồng

Cảng hàng không Sa Pa trị giá hơn 6.393 tỷ đồng sắp gọi vốn. Dự án nghìn tỷ này hứa hẹn thay đổi diện mạo du lịch Lào Cai và mở ra kỷ nguyên mới.
Các yếu tố tác động đến chu kỳ tăng giá bất động sản TP. Hồ Chí Minh mở rộng

Các yếu tố tác động đến chu kỳ tăng giá bất động sản TP. Hồ Chí Minh mở rộng

Thị trường bất động sản Tân Uyên, hiện tại là thành phố thuộc tỉnh Bình Dương, đang được định vị như một phần của khu vực “Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng” dựa trên cơ sở pháp lý và quy hoạch phát triển vùng.
TP. Thủ Đức công bố quy hoạch mới: Tầm nhìn cho đô thị tương lai

TP. Thủ Đức công bố quy hoạch mới: Tầm nhìn cho đô thị tương lai

Sau khi ổn định bộ máy, TP.Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) đã công bố nhiều đề án quy hoạch chiến lược, định hình tương lai phát triển đô thị thông minh, sáng tạo.
Cấp xã có thể được ủy quền miễn thuế đất nông nghiệp

Cấp xã có thể được ủy quền miễn thuế đất nông nghiệp

Chính sách ủy quyền miễn thuế đất nông nghiệp cho cấp xã đang nhận được sự quan tâm đặc biệt, giúp đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ nông dân và nâng cao hiệu quả.
TP. Hồ Chí Minh với mục tiêu 20 tỷ USD từ khu công nghiệp sau sáp nhập

TP. Hồ Chí Minh với mục tiêu 20 tỷ USD từ khu công nghiệp sau sáp nhập

Sau khi sáp nhập ba địa phương trọng điểm là Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh, các khu chế xuất và khu công nghiệp (KCN) của TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu thu hút đầu tư lên tới hơn 20 tỷ USD trong giai đoạn 2025 - 2030, với cam kết giải ngân 70% tổng vốn đầu tư đăng ký theo đúng tiến độ.
“Quản lý xây dựng và phát triển quy hoạch Côn Đảo” đạt giải đặc biệt Quy hoạch đô thị quốc gia

“Quản lý xây dựng và phát triển quy hoạch Côn Đảo” đạt giải đặc biệt Quy hoạch đô thị quốc gia

Giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia lần thứ IV (VUPA 2024) thu hút hơn 100 tác phẩm dự thi, 6 nhóm hạng mục: Đồ án quy hoạch xây dựng; khu vực đã đầu tư xây dựng; chất lượng môi trường đô thị; quy hoạch nông thôn; ấn phẩm về quy hoạch; tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong phát triển đô thị.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Loại bỏ sân bay Gò Găng ra khỏi quy hoạch và điều chỉnh thành khu đô thị, dịch vụ

Bà Rịa – Vũng Tàu: Loại bỏ sân bay Gò Găng ra khỏi quy hoạch và điều chỉnh thành khu đô thị, dịch vụ

Vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành Quyết định số 1680/QĐ-UBND về việc điều chỉnh "Quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050". Một trong những điểm nổi bật nhất trong quyết định này là việc đưa sân bay Gò Găng ra khỏi quy hoạch tổng thể, giữ lại sân bay Vũng Tàu hiện hữu và dành quỹ đất đảo Gò Găng để phát triển đô thị, dịch vụ.
Quảng Ngãi phê duyệt quy hoạch phân khu Khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Dung Quất hơn 7.000 ha

Quảng Ngãi phê duyệt quy hoạch phân khu Khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Dung Quất hơn 7.000 ha

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Hoàng Giang vừa ký 3 quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 thuộc Khu kinh tế Dung Quất, với tổng diện tích 7.045ha, nằm toàn bộ trên địa phận huyện Bình Sơn.
Thị trường bất động sản phía Nam hồi phục mạnh trở lại

Thị trường bất động sản phía Nam hồi phục mạnh trở lại

Thị trường bất động sản phía Nam phục hồi mạnh, Bình Dương nổi lên nhờ hạ tầng, quy hoạch, sức cầu mạnh và đề án sáp nhập với TP. Hồ Chí Minh, tạo đà mặt bằng giá mới.