Tỉnh Đồng Nai: Đề xuất 2 phương án mua vaccine phòng Covid-19

Đề xuất 2 phương án mua vaccine phòng Covid-19, đồng thời rà soát kỹ các đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 1 – đó chính là nội dung quan trọng trong buổi họp của Ủy viên Ban TVTU, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bảo với các sở, ngành, địa phương trong chiều 13-4 vừa qua.

Theo đó, cuộc họp cũng nhằm xem xét, thống nhất ý kiến việc đăng ký mua, sử dụng vaccine phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Với 2 phương án được đề ra, chính là mua khoảng hơn 1 triệu liều vaccine phòng Covid-19 để tiêm cho gần 500 nghìn người là những đối tượng ưu tiên tiêm miễn phí trên địa bàn như đúng Nghị quyết số 21 của Chính phủ. Phương án 2 chính là đăng ký mua và cam kết sẽ bố trí kinh phí để đáp ứng 50% nhu cầu vaccine phòng Covid-19 của toàn tỉnh. Theo phương án này thì sẽ có hơn 2,1 triệu liều vaccine/gần 4,3 triệu liều nhu cầu toàn tỉnh, với kinh phí dự kiến là hơn 257,8 tỷ đồng (giá 120 ngàn đồng/liều vaccine) với vaccine AstraZeneca; hơn 365,2 tỷ đồng (giá 170 ngàn đồng/liều vaccine) với vaccine Pfizer. 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bảo kết luận tại buổi họp
Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bảo kết luận tại buổi họp. (Ảnh: Internet)

Qua ý kiến của các sở, ngành liên quan, và dựa trên quy định tại Nghị quyết số 21 của Chính phủ và Quyết định của Bộ Y tế, Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng thống nhất sẽ ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 cho những đối tượng thuộc diện ưu tiên.

Trước kết luận trên, ông Thái Bảo cũng đã nhấn mạnh vai trò của các sở, ngành liên quan cần khẩn trương phối hợp với ngành Y tế rà soát kỹ lại các đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine miễn phí trong đợt này để không trùng lắp, không bỏ sót đối tượng.

Sau đó, thông qua việc đăng ký tiêm vaccine của người dân tại các trạm y tế, cơ sở y tế trong tỉnh, Sở Y tế sẽ tiến hành khảo sát nhu cầu tiêm vaccine của tất cả các đối tượng còn lại trên địa bàn tỉnh.

Trước đó ông Phan Huy Anh Vũ – Giám đốc Sở y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, Sở đã có văn bản đề xuất UBND tỉnh mua 6,2 triệu liều vaccine COVID-19 tiêm miễn phí cho toàn bộ 3,1 triệu người dân trên địa bàn tỉnh, (được lấy từ nguồn kinh phí địa phương). 

Có 2 phương án tiêm vaccine phòng Covid-19 được tỉnh Đồng Nai đưa ra
Có 2 phương án tiêm vaccine phòng Covid-19 được tỉnh Đồng Nai đưa ra. (Ảnh: Internet)

Trong ngày 1.2, Bộ Y tế cũng đã ban hành quyết định phê duyệt đối tượng có điều kiện vắc-xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Cụ thể là vaccine Covid-19 AstraZeneca.

Tại Việt Nam, các tỉnh thành như Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Ninh đã có chủ trương mua vaccine ngừa Covid-19 tiêm cho toàn dân để phòng, chống dịch trên địa bàn...

Diệu Hồng

Tin liên quan