Tỉnh Bình Dương và Singapore có nhiều đột phá trong hợp tác, phát triển

16:45 12/12/2023

Singapore đứng thứ ba về lượng đầu tư tại Bình Dương, với gần 300 dự án và tổng vốn đầu tư lên đến gần 5,5 tỷ đô la Mỹ.

Trong suốt 27 năm hợp tác, tỉnh Bình Dương và Singapore đã đạt được những bước đột phá quan trọng, đặc biệt là thông qua việc xây dựng các Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (KCN VSIP) không chỉ tại Bình Dương mà còn ở nhiều tỉnh, thành trên khắp Việt Nam. Singapore hiện chiếm 1/5 tổng vốn FDI đầu tư vào Bình Dương với hơn 300 doanh nghiệp, trong đó có nhiều tập đoàn lớn đã đầu tư và hoạt động hiệu quả.

Singapore đứng thứ ba về lượng đầu tư tại Bình Dương, với gần 300 dự án và tổng vốn đầu tư lên đến gần 5,5 tỷ đô la Mỹ. Trong năm 2023, Singapore đang dẫn đầu với tổng vốn đầu tư trên 450 triệu đô la Mỹ, chiếm 27,5% tổng vốn đầu tư vào Bình Dương từ đầu năm. Một trong những dự án nổi bật là nhà máy của Công ty Crown Company Limited, với tổng vốn đầu tư 95 triệu đô la Mỹ, chuyên sản xuất lon nhôm tại KCN Phú Tân (TP.Thủ Dầu Một).

Lãnh đạo tỉnh trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 4 doanh nghiệp Singapore
Lãnh đạo tỉnh trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 4 doanh nghiệp Singapore.

Ngày 28/8/2023, ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, đã ký quyết định cho phép thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Singapore tại Bình Dương, đặt tại trường Đại học Quốc tế Miền Đông (phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một). Trung tâm này hợp tác giữa các đối tác Việt Nam như Becamex IDC, VSIP, và trường Đại học Quốc tế Miền Đông với đối tác Singapore như Sembcorp, trường Bách khoa Singapore, và Liên minh chuyển đổi công nghiệp 4.0. Mục tiêu của trung tâm là tiếp tục củng cố mối quan hệ giữa Việt Nam và Singapore, đồng thời chuẩn bị cho việc xây dựng mô hình Khu công nghiệp khoa học và công nghệ, đóng góp vào dự án Thành phố thông minh Bình Dương.

Ông Võ Văn Minh nhấn mạnh sự trân trọng của tỉnh Bình Dương đối với sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Singapore, và cam kết tiếp tục nỗ lực thu hút đầu tư và tăng cường hợp tác. Bình Dương mong muốn Singapore sẽ tiếp tục hỗ trợ trong các lĩnh vực mới, đặc biệt là năng lượng tái tạo, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, hỗ trợ khởi nghiệp, và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Thành phố này không ngừng đổi mới để tạo môi trường đầu tư thuận lợi nhất và xây dựng hình ảnh thân thiện, năng động, là điểm đến hấp dẫn và đáng tin cậy cho các nhà đầu tư.

Vân Nguyễn