Tỉnh Bình Dương kết nối với các đối tác Australia

22:07 26/03/2024

Trước sự quan tâm của các nhà đầu tư Australia đối với Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng, ông Nguyễn Lộc Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã giới thiệu về các thế mạnh, tiềm năng và cơ hội đầu tư của tỉnh.

Chiều 25/3, tại thành phố Sydney (Australia) đã diễn ra buổi hội thảo xúc tiến thương mại, quảng bá và giới thiệu các cơ hội đầu tư tại tỉnh Bình Dương - một trong những điểm sáng về thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam. Buổi hội thảo do Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Bình Dương, Tổng Công ty Becamex IDC phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney (phụ trách bang New South Wales, Queensland và South Australia) và Cơ quan Đầu tư bang New South Wales tổ chức.

Tham dự buổi hội thảo có ông Nguyễn Lộc Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; ông Nguyễn Đăng Thắng - Tổng Lãnh sự Việt Nam phụ trách bang New South Wales, bang Queensland và bang Nam Australia; ông Nguyễn Phú Hòa – Phó Tổng Lãnh sự, Trưởng đại diện Thương vụ Việt Nam tại Australia; bà Karla Lampe – Giám đốc phụ trách hợp tác quốc tế và phát triển thị trường của Cơ quan Đầu tư bang New South Wales; ông Phạm Ngọc Thuận - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Becamex IDC; cùng đại diện nhiều hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư và kinh doanh của cả hai nước.

Ông Nguyễn Lộc Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Văn Linh/PV TTXVN tại Australia
Ông Nguyễn Lộc Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Văn Linh/PV TTXVN tại Australia.

Phát biểu khai mạc, Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng bày tỏ vui mừng khi quan hệ giữa Việt Nam và Australia đã đạt được những bước phát triển rõ rệt, ngày càng đa dạng và bền chặt hơn bao giờ hết, minh chứng là mối quan hệ giữa hai nước đã được nâng cấp lên thành đối tác chiến lược toàn diện vào đầu tháng 3 này. Ông cho rằng, điều đó sẽ giúp Việt Nam và Australia có niềm tin chính trị và hiểu biết lẫn nhau nhiều hơn, mối quan hệ đối tác kinh tế bao trùm và toàn diện hơn, hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo sôi động hơn, hợp tác trong vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu, chia sẻ quốc phòng và an ninh cũng sẽ sâu sắc hơn.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng bày tỏ hy vọng mối quan hệ này sẽ là nền tảng và tạo đà để hai nước bước vào một hành trình mới, đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ song phương, đặc biệt là mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của hai quốc gia, mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Trước sự quan tâm của các nhà đầu tư Australia đối với Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng, phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Lộc Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã giới thiệu về các thế mạnh, tiềm năng và cơ hội đầu tư của tỉnh Bình Dương cũng như những chính sách ưu đãi của tỉnh đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Lãnh đạo tỉnh Bình Dương khẳng định, tỉnh sẽ đồng hành với các nhà đầu tư, xác định thành công của các nhà đầu tư cũng là thành công của tỉnh và cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư. 

Ông Nguyễn Lộc Hà cho biết, tỉnh Bình Dương là một trung tâm sản xuất dẫn đầu với chuỗi cung ứng đa dạng và một vùng khoa học– công nghệ đổi mới. Vì vậy, ông kêu gọi các doanh nghiệp và nhà đầu tư Australia đầu tư vào những lĩnh vực mà tỉnh Bình Dương quan tâm như các ngành công nghiệp kỹ thuật cao, các ngành công nghiệp phụ trợ, công nghệ thông tin, nông nghiệp công nghệ cao, sử dụng năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường cũng như đầu tư phát triển thương mại, dịch vụ, đầu tư xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao… Ông đánh giá cao tiềm năng của các nhà đầu tư Australia, đồng thời tìm hiểu nhu cầu, lắng nghe và giải đáp những thắc mắc của các nhà đầu tư tại quốc gia châu Đại Dương này.

Tiếp tục các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Australia, sáng 26/3, Đoàn công tác của tỉnh Bình Dương do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lộc Hà làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Trường Đại học Công nghệ Sydney. 

ng Leo Mian Liu - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Sydney tặng quà lưu niệm cho Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lộc Hà​​
Ông Leo Mian Liu - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Sydney tặng quà lưu niệm cho Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lộc Hà​​.

​Tại buổi làm việc, Đoàn công tác của tỉnh đã đề nghị Trường Đại học Công nghệ Sydney hợp tác hỗ trợ Bình Dương trên các lĩnh vực thế mạn​h của trường như: Mô hình gắn kết giữa trường đại học và doanh nghiệp; tự động hóa trong doanh nghiệp; phát triển ngành công nghiệp bán dẫn; đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp...

Ông Leo Mian Liu - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Sydney hoan nghênh Đoàn công tác tỉnh Bình Dương đã đến thăm và làm việc với trường; đồng thời cho biết, Trường Đại học Công nghệ Sydney được thành lập từ năm 1988 với mục tiêu hỗ trợ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội cho cộng đồng. Trường có 130 ngành nghề đào tạo đại học và 210 ngành sau đại học như: Nghệ thuật và nghiên cứu xã hội, Thiết kế, Kỹ sư và Xây dựng, Y tế, Luật, Công nghệ thông tin, Truyền thông ... Trường Đại học Công nghệ Sydney được biết đến với các chương trình giảng dạy theo định hướng thực hành, tập trung vào nghiên cứu và quan hệ hợp tác với ngành công nghiệp. Khuôn viên Trường nằm trong Khu trung tâm giáo dục, đổi mới và sáng tạo đang phát triển của Sydney, là địa điểm giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận các doanh nghiệp lớn.

Vân Nguyễn