Thứ sáu 21/11/2025 01:08
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Tài chính

Tín dụng xanh: Bước đi cần thiết nhưng vẫn còn nhiều thách thức

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và thảm họa thiên nhiên gia tăng, tín dụng xanh trở thành nhiệm vụ cấp bách với ngành ngân hàng Việt Nam. Tuy nhiên, dù là ưu tiên phát triển bền vững, việc triển khai vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Đẩy mạnh các hoạt động tài chính xanh cho mục tiêu phát triển bền vững Tín dụng xanh - Lực đẩy quan trọng cho sự phát triển bền vững Ngân hàng và thách thức trong việc cho vay dự án xanh BIDV huy động thành công 5.000 tỷ đồng Tiền gửi xanh Nâng cao hiệu quả tín dụng xanh: Định hướng mới cho kinh tế bền vững

Tín dụng xanh, hay còn gọi là các khoản vay phục vụ cho các dự án bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, và phát triển bền vững, được xem là một trong những công cụ quan trọng giúp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Chính phủ Việt Nam đã nhận thức rõ về tầm quan trọng của tín dụng xanh và giao cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhiệm vụ hoàn thiện khung pháp lý và thúc đẩy các ngân hàng thương mại tham gia vào thị trường này. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc triển khai tín dụng xanh ở Việt Nam vẫn còn rất nhiều vướng mắc.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, mặc dù các ngân hàng thương mại đã cung cấp các gói tín dụng xanh cho các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, nông nghiệp sạch, và xử lý chất thải, nhưng vẫn còn rất ít doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn này. Điều này một phần do thiếu thông tin rõ ràng về các dự án cần chuyển từ "nâu" sang "xanh" và một phần do các doanh nghiệp trong các ngành này vẫn chưa có đủ khả năng để đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Tín dụng xanh: Bước đi cần thiết nhưng vẫn còn nhiều thách thức
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng tại phiên họp Quốc hội sáng ngày 11/11 (Ảnh: Quochoi.vn).

Đặc biệt, một trong những khó khăn lớn mà các tổ chức tín dụng gặp phải là thiếu một danh mục phân loại rõ ràng về các dự án xanh. Mặc dù đã có những văn bản pháp lý khuyến khích việc cấp tín dụng xanh, nhưng hiện tại, các ngân hàng vẫn chưa có căn cứ pháp lý rõ ràng để phân loại các khoản vay này. Chính vì vậy, việc xác định các rủi ro môi trường và đảm bảo các dự án vay vốn thực sự mang lại lợi ích lâu dài cho môi trường vẫn là một bài toán chưa có lời giải.

Ngoài vấn đề phân loại dự án xanh, một trở ngại lớn khác là tính sẵn sàng của hệ thống ngân hàng. Các ngân hàng chủ yếu huy động vốn ngắn hạn trong khi tín dụng xanh đòi hỏi nguồn vốn lớn với kỳ hạn dài, đặc biệt là trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo. Điều này tạo ra sự chênh lệch giữa nhu cầu vốn và khả năng đáp ứng của các tổ chức tín dụng.

Tuy nhiên, NHNN vẫn khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai tín dụng xanh theo đúng kế hoạch của Chính phủ. Một trong những giải pháp quan trọng là khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục phân loại xanh, NHNN sẽ hướng dẫn các tổ chức tín dụng để họ có thể thực hiện cấp tín dụng xanh một cách hiệu quả hơn. Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng cho biết, NHNN sẽ tiếp tục giám sát và điều chỉnh các chính sách cho phù hợp với tình hình thực tế, nhằm hỗ trợ sự chuyển đổi xanh của các doanh nghiệp.

Mặc dù tín dụng xanh còn gặp nhiều thách thức, nhưng đây là con đường tất yếu trong bối cảnh phát triển kinh tế xanh. Các ngân hàng sẽ phải tăng cường kết nối với doanh nghiệp, cung cấp những giải pháp tài chính linh hoạt hơn để hỗ trợ chuyển đổi mô hình sản xuất bền vững. Cùng với đó, các doanh nghiệp cũng cần chủ động cập nhật các tiêu chí, chuẩn mực bảo vệ môi trường để dễ dàng tiếp cận nguồn vốn xanh từ

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu, vì vậy việc phát triển tín dụng xanh không chỉ là một xu hướng toàn cầu mà còn là yêu cầu cấp thiết để đảm bảo phát triển bền vững. Tín dụng xanh không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn mở ra cơ hội phát triển các ngành công nghiệp xanh, sáng tạo ra các việc làm mới và giảm thiểu các tác động tiêu cực từ thiên tai.

Với sự quyết tâm của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại, tín dụng xanh sẽ không chỉ là một giải pháp tài chính mà còn là chìa khóa giúp Việt Nam hướng tới một tương lai bền vững hơn. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, cần có một hành lang pháp lý đầy đủ và sự phối hợp đồng bộ giữa các bộ, ngành liên quan.

Tín dụng xanh sẽ không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn là yếu tố quyết định trong việc thúc đẩy nền kinh tế xanh của Việt Nam trong tương lai.

Tin bài khác
Cải cách doanh nghiệp Nhà nước để khơi thông 4,3 triệu tỷ đồng tài sản

Cải cách doanh nghiệp Nhà nước để khơi thông 4,3 triệu tỷ đồng tài sản

Phó Vụ trưởng Nguyễn Tất Thái (NHNN) khẳng định doanh nghiệp Nhà nước giữ vai trò chủ đạo, nhưng cần cơ cấu lại và tăng vốn cấp thiết, đặc biệt là ngân hàng, để dẫn dắt kinh tế 510 tỷ USD.
Lãi suất ngân hàng ngày 20/11/2025: Thêm hai ngân hàng gia nhập cuộc đua tăng lãi suất

Lãi suất ngân hàng ngày 20/11/2025: Thêm hai ngân hàng gia nhập cuộc đua tăng lãi suất

Lãi suất ngân hàng ngày 20/11/2025 tiếp tục nóng lên khi VIB và TPBank đồng loạt tăng lãi suất, nâng tổng số ngân hàng điều chỉnh trong tháng 11 lên con số 19.
Những vấn đề lớn trong quản lý vàng miếng và rủi ro chợ đen

Những vấn đề lớn trong quản lý vàng miếng và rủi ro chợ đen

Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ quản lý thị trường Nguyễn Đức Lê chỉ ra 7 tồn tại trong quản lý vàng miếng, cảnh báo rủi ro về chất lượng, giá cả và an toàn khi giao dịch qua chợ đen.
Lãi suất ngân hàng ngày 19/11/2025: Tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 19/11/2025: Tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 19/11/2025 ồ ạt tăng mạnh, từ đầu tháng 11 với 16 ngân hàng điều chỉnh tăng, đưa nhiều mức lãi suất lên top đầu, phản ánh xu hướng cạnh tranh gay gắt.
Chứng khoán tuần qua: Khối ngoại bán ròng STB, HDB, MBB

Chứng khoán tuần qua: Khối ngoại bán ròng STB, HDB, MBB

Trong tuần qua, khối ngoại đã bán ròng hơn 3.441 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán. Trong 10 mã thuộc Top bán ròng, khối ngân hàng chiếm tới 05 mã, bị bán ròng mạnh nhất phải kể đến STB, HDB, MBB…
Bổ sung hai loại quỹ đầu tư mới – Cần bước đi đồng bộ để phát huy hiệu quả vốn hóa

Bổ sung hai loại quỹ đầu tư mới – Cần bước đi đồng bộ để phát huy hiệu quả vốn hóa

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 98/2020/TT-BTC đề xuất bổ sung hai loại quỹ mới gồm Quỹ đầu tư trái phiếu hạ tầng và Quỹ đầu tư công cụ thị trường tiền tệ, hướng tới đa dạng hóa sản phẩm và tăng tính linh hoạt cho nhà đầu tư.
Lãi suất ngân hàng ngày 7/11/2025: Loạt nhà băng tăng mạnh huy động vốn

Lãi suất ngân hàng ngày 7/11/2025: Loạt nhà băng tăng mạnh huy động vốn

Lãi suất ngân hàng 7/11/2025 tiếp tục tăng mạnh tại nhiều ngân hàng thương mại, phản ánh nỗ lực gia tăng huy động vốn điển hình như: HDBank, VPBank, GPBank và BVBank.
Yếu tố quyết định sự phát triển blockchain ở Việt Nam đến 2030

Yếu tố quyết định sự phát triển blockchain ở Việt Nam đến 2030

Việt Nam đang từng bước thúc đẩy ứng dụng blockchain theo Chiến lược quốc gia đến năm 2030. Để công nghệ chuỗi khối phát huy tối đa hiệu quả trong đời sống và kinh tế, đâu là những yếu tố cốt lõi giúp tăng cường sự tham gia của người dân và doanh nghiệp?
Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2: Cảnh báo vi phạm đẩy giá USD tự do và chính thức

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2: Cảnh báo vi phạm đẩy giá USD tự do và chính thức

Những ngày qua, trên thị trường ngoại tệ tự do, tỷ giá USD/VND có dấu hiệu tăng và xuất hiện sự chênh lệch với tỷ giá giao dịch trong hệ thống ngân hàng.
Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2026: Lao động qua đào tạo được trả cao hơn ít nhất 7%

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2026: Lao động qua đào tạo được trả cao hơn ít nhất 7%

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng năm 2026, đề xuất tăng bình quân 7,2% so với hiện nay và quy định người lao động qua đào tạo nghề được trả lương cao hơn ít nhất 7% nhằm khuyến khích học nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Huy động gần 17.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ trong tháng 9

Huy động gần 17.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ trong tháng 9

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), trong tháng 9/2025, HNX đã tổ chức 16 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành, huy động thành công tổng cộng 16.975 tỷ đồng.
Người lao động sắp được tăng lương tối thiểu 900.000 đồng/tháng, mức tăng ra sao?

Người lao động sắp được tăng lương tối thiểu 900.000 đồng/tháng, mức tăng ra sao?

Bộ Nội vụ lấy ý kiến dự thảo Nghị định tăng lương tối thiểu vùng 2026, dự kiến áp dụng từ 1/1/2026, với mức tăng bình quân 7,2%.
Đề xuất đưa nông, lâm, thủy sản lên sàn giao dịch tại Trung tâm Tài chính quốc tế TP. Hồ Chí Minh

Đề xuất đưa nông, lâm, thủy sản lên sàn giao dịch tại Trung tâm Tài chính quốc tế TP. Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh đang trong quá trình xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế theo Nghị quyết 222/2025/QH15 của Quốc hội, mở ra cơ hội lớn để Việt Nam thu hút dòng vốn toàn cầu, từng bước trở thành điểm kết nối tài chính khu vực.
Lãi suất ngân hàng ngày 6/10/2025: Cuộc đua của các kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 6/10/2025: Cuộc đua của các kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 6/10/2025, niêm yết lãi suất vượt mốc 6% cho kỳ hạn dài; lãi suất "đặc biệt" dành cho tiền gửi lớn vẫn giữ mức kỷ lục, lên đến 9%/năm.
9 tháng vượt thu gần 1,9 triệu tỷ đồng, ngành Thuế đặt mục tiêu tăng thu tối thiểu 25%

9 tháng vượt thu gần 1,9 triệu tỷ đồng, ngành Thuế đặt mục tiêu tăng thu tối thiểu 25%

Để chống thất thu, ngành Thuế đẩy mạnh xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến hóa đơn, chứng từ, mua bán – thanh toán hàng hóa và dịch vụ.