Thứ hai 03/11/2025 10:56
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Sàn giao dịch tài sản mã hóa: Sẽ được thí điểm tại trung tâm tài chính quốc tế

Việt Nam sẽ thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa tại trung tâm tài chính quốc tế, tạo bước đột phá trong quá trình hội nhập và phát triển thị trường công nghệ tài chính. Tuy nhiên, an ninh mạng là điều kiện tiên quyết để đảm bảo an toàn giao dịch.

Hàng triệu giao dịch crypto nhưng chưa có khung pháp lý

Việt Nam từ lâu đã được đánh giá là một trong những thị trường sôi động nhất thế giới về giao dịch crypto (tài sản mã hóa). Theo thống kê của các tổ chức quốc tế, Việt Nam hiện đứng thứ 7 toàn cầu về tỷ lệ sở hữu tài sản số và xếp thứ 5 về mức độ phổ cập.

Sàn giao dịch tài sản mã hóa: Sẽ được thí điểm tại trung tâm tài chính quốc tế
Chia sẻ của các diễn giả cho thấy, nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức cho cả doanh nghiệp và nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường tài sản mã hóa đầy biến động. Ảnh: SSID.

Thông tin tại sự kiện GM Việt Nam 2025 - sự kiện blockchain và tài sản số quy mô lớn bậc nhất châu Á, do SSI Digital và Kyros Ventures tổ chức mới đây, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập đoàn FPT - cho rằng những năm gần đây, Việt Nam đã trở thành một trung tâm blockchain năng động tại châu Á, trong đó giao dịch blockchain đã đạt quy mô 35 triệu USD/năm. Dẫu vậy, do chưa có hành lang pháp lý nên tài sản mã hóa vẫn nằm trong vùng “xám”, khiến doanh nghiệp và các nhà đầu tư đối diện với nhiều rủi ro.

Ông Nguyễn Trung Thuật - đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư mạo hiểm Kyros Ventures - cho biết, dù là điểm sáng trên bản đồ blockchain thế giới, nhưng những năm qua hầu hết công ty blockchain trong nước lại chọn Singapore làm nơi đặt trụ sở để tránh rủi ro pháp lý.

Điển hình như start-up tên Sky Mavis, với đồng “tiền ảo” Axie Infinity (AXS), từng đạt lượng vốn hóa trên thị trường hơn 3,1 tỷ USD vào năm 2021 do Nguyễn Thành Trung, 29 tuổi, sáng lập. Tương tự, hàng loạt start-up blockchain hàng đầu hiện nay như KardiaChain, Kyber Network hay Tomochain… đều đăng ký “khai sinh” ở nước ngoài.

Theo ông Mai Huy Tuần - Tổng Giám đốc CTCP Công nghệ số SSI (SSID), trong vài năm trở lại đây, Việt Nam đã hình thành một số cộng đồng doanh nghiệp tài sản số hoạt động thực chất, có sản phẩm, có công nghệ, có nhu cầu phát triển bài bản. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất vẫn là thiếu hành lang pháp lý, khiến doanh nghiệp phải hoạt động dè dặt, không thể mở rộng quy mô.

“Trong thời gian chờ đợi khung pháp lý, nhiều doanh nghiệp và cộng đồng blockchain trong nước vẫn nỗ lực đầu tư vào hạ tầng, công nghệ, nhân sự, dù thị trường chưa chính thức vận hành”, ông Tuần cho biết.

Công nghệ Blockchain sẽ vận hành và giám sát giao dịch

Về khung pháp lý cho tài sản số, theo ông Phạm Tiến Dũng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Việt Nam đã chính thức hình thành nền tảng pháp lý cho tài sản số, bao gồm cả tài sản mã hóa. Trên cơ sở đó, Việt Nam sẽ thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa tại trung tâm tài chính quốc tế, tạo bước đột phá trong quá trình hội nhập và phát triển thị trường công nghệ tài chính.

Cụ thể, 3 sự kiện pháp lý quan trọng trong thời gian qua đã tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển lĩnh vực tài sản số. Thứ nhất, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về phát triển trung tâm tài chính, trong đó cho phép xây dựng các sàn giao dịch chuyên biệt, bao gồm cả sàn giao dịch tài sản mã hóa.

Thứ hai, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ Nghị quyết thí điểm về sàn giao dịch tài sản mã hóa. Theo đó, blockchain được xác định là công nghệ trọng tâm của hạ tầng vận hành và giám sát giao dịch.

Thứ ba, Luật Công nghiệp và Công nghệ số đã chính thức định nghĩa rõ ràng các khái niệm liên quan đến tài sản số, tài sản ảo và tài sản mã hóa, tạo hành lang pháp lý để xây dựng hệ thống quy định cụ thể trong lĩnh vực mới này.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng cảnh báo an ninh mạng là yếu tố sống còn khi giao dịch tài sản số ngày càng mở rộng. "Phát triển phải song hành với bảo mật. Nếu không có hệ thống giám sát và kiểm soát rủi ro đủ mạnh, thị trường sẽ đối diện nhiều nguy cơ," Phó Thống đốc lưu ý.

Trước đó, cuối tháng 2/2025, tại buổi làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh "không để chậm chân, không để mất cơ hội" trong việc quản lý tiền kỹ thuật số. Tổng Bí thư đề nghị nhanh chóng thể chế hóa chủ trương quản lý tiền số như tài sản ảo, đồng thời phát triển cơ chế sandbox để thí điểm sàn giao dịch tiền số có kiểm soát.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có Quyết định số 1131/QĐ‑TTg (12/6/2025) phê duyệt Danh mục công nghệ chiến lược quốc gia, trong đó lần đầu tiên xác định blockchain và tài sản số là công nghệ chiến lược.

D thảo Nghị quyết về thí điểm thị trường tài sản mã hóa sẽ được trình vào tháng 8

Bộ Tài chính đang triển khai dự thảo Nghị quyết về thí điểm thị trường tài sản mã hóa, dự kiến sẽ trình Chính phủ trong tháng 8/2025.

Theo ông Tô Trần Hòa – Phó Trưởng Ban Phát triển thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, việc ban hành khung pháp lý đối với tài sản số không chỉ là nhu cầu cấp thiết về quản lý, mà còn mở ra cơ hội để Việt Nam từng bước đáp ứng chuẩn mực quốc tế. Đây sẽ là bước đệm quan trọng để thị trường tài chính Việt Nam phát triển minh bạch, ổn định hơn trong tương lai.

Ông Hòa phân tích: Dự thảo Nghị quyết cung cấp cơ sở thực tiễn để cơ quan quản lý nghiên cứu, điều chỉnh chính sách phù hợp, đặc biệt trong kiểm soát rủi ro và phòng chống rửa tiền.

Nội dung dự thảo cũng quy định rõ phạm vi điều chỉnh, bao gồm các hoạt động phát hành, chào bán, mua bán và trao đổi tài sản mã hóa. Các chủ thể thuộc diện quản lý sẽ bao gồm tổ chức phát hành, tổ chức cung cấp dịch vụ liên quan, nhà đầu tư cá nhân và các tổ chức tài chính có liên quan.

Một điểm nổi bật là dự thảo trao quyền cho các tổ chức cung cấp dịch vụ tài sản mã hóa được tự lựa chọn loại tài sản để niêm yết và giao dịch. Tuy nhiên, khuyến nghị nên ưu tiên các tài sản có tính thanh khoản cao, phổ biến trên thị trường nhằm đảm bảo sự minh bạch và an toàn trong vận hành.

Ông Tô Trần Hòa cho biết, Ngân hàng Nhà nước hiện đang trong quá trình nghiên cứu và xây dựng mô hình tiền kỹ thuật số quốc gia (CBDC). Đây được xem là bước đi chiến lược trong việc hiện đại hóa hệ thống tài chính và bắt kịp xu thế tài sản số toàn cầu.
Tin bài khác
Lãi Suất ngân hàng ngày 3/11/2025: “Đua nhau” huy động vốn từ tiết kiệm

Lãi Suất ngân hàng ngày 3/11/2025: “Đua nhau” huy động vốn từ tiết kiệm

Lãi suất ngân hàng ngày 3/11/ 2025 tiếp tục xu hướng tăng mạnh khi nhu cầu vốn cuối năm đẩy 10 ngân hàng vào cuộc đua huy động, với mức lãi suất đặc biệt lên tới 9%.
Vấn nạn lừa đảo qua mạng, trách nhiệm của định chế tài chính đến đâu?

Vấn nạn lừa đảo qua mạng, trách nhiệm của định chế tài chính đến đâu?

Trong Hiệp ước vốn Basel 2, 3 đã quy định, định chế tài chính phải có vốn để bù đắp các rủi ro, trong đó có rủi ro về IT. Theo đó, Việt Nam cần tiến tới có một khung pháp lý quy định nếu mất tiền trong tài khoản mà lỗi không do người dùng thì được đền bù tiền ngay lập tức.
Lãi suất ngân hàng ngày 1/11/2025: Ngân hàng nào có  lãi cao nhất?

Lãi suất ngân hàng ngày 1/11/2025: Ngân hàng nào có lãi cao nhất?

Lãi suất ngân hàng ngày 1/11/2025 tiếp tục tăng mạnh, Bac A Bank xác lập mức cao kỷ lục sau ba lần điều chỉnh trong tháng 10, đưa mặt bằng lãi suất tiết kiệm lên mức hấp dẫn.
BIDV - Ngân hàng TMCP tại Việt Nam đầu tiên trở thành Tổ chức được công nhận của Quỹ Khí hậu Xanh (GCF)

BIDV - Ngân hàng TMCP tại Việt Nam đầu tiên trở thành Tổ chức được công nhận của Quỹ Khí hậu Xanh (GCF)

Ngày 28/10/2025, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã chính thức trở thành Tổ chức được công nhận của Quỹ Khí hậu Xanh (GCF). Đặc biệt, BIDV là ngân hàng thương mại đầu tiên tại Việt Nam được GCF công nhận là đối tác được tiếp cận trực tiếp nguồn vốn ưu đãi của Quỹ để triển khai các dự án tài chính khí hậu tại Việt Nam.
Vinahud còn lại gì sau 10 quý lỗ liên tiếp?

Vinahud còn lại gì sau 10 quý lỗ liên tiếp?

Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị Vinahud (mã chứng khoán VHD) vừa công bố kết quả kinh doanh quý III/2025 ghi nhận doanh thu tiếp tục sụt giảm nghiêm trọng.
Ban hành Thông tư giúp quản trị rủi ro kinh doanh chứng khoán

Ban hành Thông tư giúp quản trị rủi ro kinh doanh chứng khoán

Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 102/2025/TT-BTC giúp các tổ chức kinh doanh chứng khoán quản trị rủi ro tốt hơn, nâng cao năng lực, khả năng cung cấp dịch vụ.
SHB công bố phương án tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng

SHB công bố phương án tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng, để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.
HDBank: Lợi nhuận 9 tháng vượt 14.800 tỷ đồng, tiếp tục dẫn đầu về tỷ suất lợi nhuận, chia cổ tức và cổ phiếu thưởng đến 30%

HDBank: Lợi nhuận 9 tháng vượt 14.800 tỷ đồng, tiếp tục dẫn đầu về tỷ suất lợi nhuận, chia cổ tức và cổ phiếu thưởng đến 30%

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank – mã chứng khoán HDB) vừa công bố báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm 2025 với kết quả vượt kỳ vọng: lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 14.803 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Hiệu suất sinh lời tiếp tục nằm trong nhóm dẫn đầu hệ thống, với ROE đạt 25,2% và ROA ở mức 2,1%, cho thấy năng lực vận hành hiệu quả và nền tảng tài chính ổn định.
Lãi suất ngân hàng ngày 31/10/2025: Lãi suất tăng nhẹ ở kỳ hạn ngắn

Lãi suất ngân hàng ngày 31/10/2025: Lãi suất tăng nhẹ ở kỳ hạn ngắn

Lãi suất ngân hàng ngày 31/10/2025 phân hóa mạnh giữa các nhóm ngân hàng, với kỳ hạn ngắn có sự điều chỉnh tăng nhẹ nhằm thu hút vốn từ người dân và doanh nghiệp.
Tập đoàn Hoa Sen bị truy thu hơn 1,5 tỷ đồng tiền thuế, rót nghìn tỷ vào đất Long Thành

Tập đoàn Hoa Sen bị truy thu hơn 1,5 tỷ đồng tiền thuế, rót nghìn tỷ vào đất Long Thành

Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (Hoa Sen Group, mã chứng khoán: HSG) vừa có văn bản công bố thông tin về việc nhận được Quyết định 3351 về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế của Thuế TP.HCM.
Á hậu Phương Nhi sở hữu bao nhiêu vốn tại công ty nhà chồng?

Á hậu Phương Nhi sở hữu bao nhiêu vốn tại công ty nhà chồng?

Á hậu Nguyễn Phương Nhi - con dâu thứ hai của tỷ phú Phạm Nhật Vượng nắm 1% vốn tại CTCP Vin New Horizon, doanh nghiệp mới thành lập thuộc hệ sinh thái Vingroup.
Masan thắng lớn nhờ bán lẻ, mảng tiêu dùng kém sắc

Masan thắng lớn nhờ bán lẻ, mảng tiêu dùng kém sắc

Doanh thu đi ngang nhưng lợi nhuận bật mạnh, Masan Group khép lại quý III với mức tăng 64% về lợi nhuận sau thuế, hoàn thành hơn 90% kế hoạch năm - kết quả phản ánh chiến lược tối ưu vận hành và tái cấu trúc hệ sinh thái bán lẻ, tiêu dùng.
Lãi suất ngân hàng ngày 30/10/2025: Cuộc đua 6% bùng nổ cho các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 30/10/2025: Cuộc đua 6% bùng nổ cho các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 30/10/2025 tăng mạnh, nhiều ngân hàng vượt mốc 6%, PVcomBank gây chú ý với mức cao kỷ lục 9%/năm kèm điều kiện đặc biệt.
VinaCapital: “Bom tấn” IPO sẽ sôi động trở lại từ năm 2026

VinaCapital: “Bom tấn” IPO sẽ sôi động trở lại từ năm 2026

Thị trường IPO (chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng) sẽ sôi động trở lại với sự góp mặt của loạt doanh nghiệp tên tuổi đình đám, như: Momo, Điện máy Xanh, Nhà thuốc Long Châu, Sunhouse, Galaxy Cinema, VSHIP, AEON, CP Group…
Tài chính số - “Con đường” đưa Việt Nam hiện diện trên bản đồ trung tâm tài chính quốc tế

Tài chính số - “Con đường” đưa Việt Nam hiện diện trên bản đồ trung tâm tài chính quốc tế

Với sandbox fintech, hạ tầng dữ liệu số quốc gia và chiến lược tài chính toàn diện giai đoạn II, Việt Nam kỳ vọng mở rộng tiếp cận vốn, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thu hút mạnh mẽ dòng vốn ngoại trong kỷ nguyên kinh tế số và phát triển bền vững.