Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước nhằm lấy ý kiến đối với các hồ sơ đề nghị cấp phép cung cấp dịch vụ tổ chức thị trường giao dịch tài sản mã hóa. Đây là một phần trong lộ trình triển khai thí điểm thị trường tài sản số theo quy định của Chính phủ.
Theo thông tin từ cơ quan này, tổng cộng có 7 hồ sơ được tiếp nhận. Sau quá trình rà soát, thẩm định, Bộ Tài chính xác định 5 hồ sơ đáp ứng đầy đủ điều kiện, trong khi 2 hồ sơ không đạt yêu cầu và bị loại do chưa hoàn thiện các tiêu chí theo quy định.
![]() |
| Sàng lọc hồ sơ sàn tài sản mã hóa: 5 doanh nghiệp vượt “vòng kỹ thuật”, chờ thẩm định liên ngành |
Việc lựa chọn doanh nghiệp tham gia thí điểm được thực hiện căn cứ Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP về triển khai thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam. Theo đó, Bộ Tài chính đóng vai trò cơ quan chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan để xem xét, lựa chọn tối đa 5 tổ chức đủ điều kiện cung cấp dịch vụ.
Danh sách các doanh nghiệp có hồ sơ hợp lệ gồm: Công ty Cổ phần Sàn giao dịch tài sản mã hóa VIX, Công ty Cổ phần Sàn giao dịch tài sản mã hóa Lộc Phát Việt Nam, Công ty Cổ phần Sàn giao dịch tài sản mã hóa Việt Nam Thịnh Vượng, Công ty Cổ phần Sàn giao dịch tài sản mã hóa Techcom và Công ty Cổ phần Tài sản số Việt Nam.
Các hồ sơ này hiện đang được chuyển sang bước xin ý kiến thẩm định liên ngành, trước khi Bộ Tài chính đưa ra quyết định cấp phép chính thức. Quy trình tiếp theo sẽ bao gồm kiểm tra thực tế về cơ sở vật chất, hệ thống công nghệ, năng lực vận hành cũng như các điều kiện đảm bảo an toàn, minh bạch trong hoạt động.
Ở chiều ngược lại, hai doanh nghiệp không đạt yêu cầu là Công ty Cổ phần Dịch vụ tài sản mã hóa Dolphinex và Công ty Cổ phần Công nghệ số SSI. Nguyên nhân chủ yếu do hồ sơ chưa đầy đủ, thiếu các tài liệu quan trọng liên quan đến điều lệ, nhân sự và các điều kiện pháp lý theo quy định.
Đáng chú ý, trong số các doanh nghiệp vượt qua vòng hồ sơ có sự góp mặt của nhiều tổ chức tài chính và tập đoàn lớn, cho thấy mức độ quan tâm ngày càng gia tăng đối với lĩnh vực tài sản số tại Việt Nam.
Việc triển khai thí điểm thị trường tài sản mã hóa được định hướng theo nguyên tắc thận trọng, có kiểm soát và theo lộ trình cụ thể. Đây được xem là bước đi cần thiết nhằm giảm thiểu rủi ro đối với hệ thống tài chính – tiền tệ, đồng thời bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường tài sản số đang phát triển nhanh chóng.