Thứ bảy 08/11/2025 17:26
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Thanh toán không tiền mặt vượt 12 tỉ giao dịch chỉ trong nửa đầu năm

Ngân hàng Nhà nước cho biết, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2025, tổng số lượng giao dịch thanh toán không tiền mặt đã vượt mốc 12 tỉ, cao hơn tổng giao dịch của cả năm 2023.
Bài liên quan
Doanh nghiệp chỉ được khấu trừ thuế khi thanh toán không tiền mặt
Thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam bứt phá với 5,5 tỷ lượt giao dịch trong quý I

Theo ông Phạm Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Thanh toán, xu hướng này tăng trưởng ấn tượng, bình quân từ 30-40% mỗi năm. Giao dịch bình quân đầu người tại Việt Nam hiện đã tiệm cận Thái Lan, Ấn Độ và chỉ đứng sau Trung Quốc. Năm 2024, tổng giá trị giao dịch không tiền mặt đạt 295,2 triệu tỉ đồng, gấp khoảng 26 lần GDP Việt Nam.

Từ ngày 1/7, khi Luật Thuế giá trị gia tăng 2024 có hiệu lực, hầu hết hàng hóa, dịch vụ mua vào – không phân biệt giá trị – chỉ được khấu trừ thuế đầu vào nếu có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt. TS. Nguyễn Quốc Hùng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam – nhận định, quy định này đang trực tiếp tạo động lực cho thanh toán không tiền mặt, góp phần nâng cao tính minh bạch tài chính, hỗ trợ thương mại điện tử, dịch vụ công và giảm chi phí xã hội.

Thanh toán không tiền mặt vượt 12 tỉ giao dịch chỉ trong nửa đầu năm
Thanh toán không tiền mặt vượt 12 tỉ giao dịch chỉ trong nửa đầu năm

Tính đến ngày 4/7, đã có hơn 120,9 triệu hồ sơ khách hàng cá nhân và hơn 1,2 triệu hồ sơ tổ chức được đối chiếu thông tin sinh trắc học. So với cùng kỳ năm ngoái, số khách hàng cá nhân bị lừa đảo, mất tiền giảm 57%, số tài khoản nhận tiền lừa đảo giảm 47%.

Với đà tăng trưởng hiện tại, ngành ngân hàng kỳ vọng thanh toán không tiền mặt năm 2025 sẽ không chỉ vượt mốc 17,7 tỉ giao dịch của năm trước, mà còn mở rộng độ phủ tới hầu hết lĩnh vực kinh tế – xã hội.

Tại báo cáo mới nhất về tình hình triển khai “Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 – 2025”, Ngân hàng Nhà nước cho hay, hiện nay, các ngân hàng thương mại, các tổ chức trung gian thanh toán đã cung ứng đầy đủ dịch vụ, phương tiện thanh toán hiện đại, đa dạng, tiện lợi như ngân hàng trực tuyến, thanh toán qua Internet, qua điện thoại di động, qua QR Code, ví điện tử, thanh toán không tiếp xúc...; áp dụng các biện pháp an ninh, bảo mật tiên tiến phù hợp với xu hướng thanh toán trên thế giới. Qua đó, góp phần phát triển thanh toán điện tử phục vụ thương mại điện tử.

Đáng chú ý, kết quả điều tra được tiến hành bởi Bộ Công Thương cho thấy, tỷ lệ số lượng đơn hàng thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử đến cuối năm 2024 đạt trên 66,8%, vượt 16,8% so với mục tiêu đặt ra tại “Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025”.

Tuy vậy, Ngân hàng Nhà nước cũng đã chỉ ra một trong những tồn tại, ảnh hưởng đến phát triển thanh toán không dùng tiền mặt thời gian qua là tình trạng tội phạm trong lĩnh vực công nghệ cao, thanh toán điện tử diễn biến phức tạp với những hành vi, thủ đoạn mới, tinh vi hơn; tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng bán trên các website thương mại điện tử vẫn còn, gây ảnh hưởng tâm lý người sử dụng dịch vụ.

Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước đã xác định sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương triển khai các giải pháp nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt ở nhiều lĩnh vực, bao gồm cả lĩnh vực thương mại điện tử. Một trong những giải pháp sẽ được tập trung là tuyên truyền, đào tạo, hướng dẫn giúp nâng cao nhận thức về hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt của người dùng.

Tin bài khác
Lãi suất ngân hàng ngày 8/11/2025: Đua nhau tăng lãi suất huy động

Lãi suất ngân hàng ngày 8/11/2025: Đua nhau tăng lãi suất huy động

Lãi suất ngân hàng ngày 8/11/2025, tiếp tục nóng lên với 6 ngân hàng điều chỉnh tăng. Mức lãi suất cao nhất lên đến 9%/năm, nhưng áp dụng kèm theo điều kiện đặc biệt.
Lãi suất ngân hàng ngày 7/11/2025: Loạt nhà băng tăng mạnh huy động vốn

Lãi suất ngân hàng ngày 7/11/2025: Loạt nhà băng tăng mạnh huy động vốn

Lãi suất ngân hàng 7/11/2025 tiếp tục tăng mạnh tại nhiều ngân hàng thương mại, phản ánh nỗ lực gia tăng huy động vốn điển hình như: HDBank, VPBank, GPBank và BVBank.
Không chỉ VB Group phân phối hàng giả, chồng ca sĩ Đoàn Di Băng còn đứng tên loạt công ty nào?

Không chỉ VB Group phân phối hàng giả, chồng ca sĩ Đoàn Di Băng còn đứng tên loạt công ty nào?

Ông Nguyễn Quốc Vũ, chồng ca sĩ Đoàn Di Băng đứng tên cho 3 doanh nghiệp, trong 2 đơn vị đã giải thể chấm dứt dừng hoạt động do kinh doanh không hiệu quả. Như vậy gần như VB Group - đơn vị phân phối kem chống nắng Hanayuki Sunscreen Body chính là công ty đem về nguồn tiền kếch xù cho đôi vợ chồng này.
Vingroup sắp "mở hầu bao" thưởng hơn 3,85 tỷ cổ phiếu cho cổ đông

Vingroup sắp "mở hầu bao" thưởng hơn 3,85 tỷ cổ phiếu cho cổ đông

Hiện cổ phiếu VIC đã vươn lên 207.800 đồng/cp, gấp hơn 5 lần so với đầu năm và là cổ phiếu có biên độ tăng mạnh nhất sàn chứng khoán. Mức giá này cũng khiến Vingroup có vốn hóa top 1 thị trường chứng khoán Việt.
BIDV và WMI hợp tác phát triển đội ngũ Private Banker tiêu chuẩn quốc tế

BIDV và WMI hợp tác phát triển đội ngũ Private Banker tiêu chuẩn quốc tế

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Wealth Management Institute (WMI) Singaporetổ chức đào tạo hàng đầu khu vực và quốc tế trong lĩnh vực quản lý tài sản và ngân hàng dành cho khách hàng cá nhân cao cấp (Private Banking) - đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược.
Tín dụng tăng tốc, ba "ông lớn" ngân hàng chiếm hơn 40% tổng dư nợ toàn ngành

Tín dụng tăng tốc, ba "ông lớn" ngân hàng chiếm hơn 40% tổng dư nợ toàn ngành

Tính đến cuối quý 3/2025, tổng dư nợ cho vay của 28 ngân hàng được khảo sát đã đạt hơn 13,6 triệu tỉ đồng, tăng gần 15% so với đầu năm.
Chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai: Đòn bẩy tăng trưởng doanh thu

Chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai: Đòn bẩy tăng trưởng doanh thu

Chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai tạo đòn bẩy cho sự tăng trưởng doanh thu. Đây là cơ hội để hộ kinh doanh nâng cao uy tín, niềm tin thị trường.
Doanh nghiệp nào đang ‘đội sổ’ thua lỗ sau 9 tháng đầu năm?

Doanh nghiệp nào đang ‘đội sổ’ thua lỗ sau 9 tháng đầu năm?

Trong top 20 doanh nghiệp lỗ lớn 9 tháng đầu năm 2025, nhóm bất động sản chiếm đa số với 4 cái tên góp mặt, với Novaland dẫn đầu danh sách khi doanh nghiệp đối diện với doanh thu tài chính giảm mạnh và lỗ chênh lệch tỷ giá.
Lãi suất ngân hàng ngày 6/11/2025: Nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 6/11/2025: Nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 6/11/2025 tiếp tục tăng mạnh khi VPBank và BVBank đồng loạt điều chỉnh, đưa mức lãi suất huy động kỳ hạn dài lên tới 6,8%/năm cùng nhiều ưu đãi.
Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo giảm lãi suất 0,5%-2% cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo giảm lãi suất 0,5%-2% cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng giảm lãi suất 0,5%-2%/năm trong 3-6 tháng cho khách hàng bị thiệt hại do bão lũ, đồng thời triển khai hàng loạt giải pháp hỗ trợ phục hồi sản xuất, kinh doanh.
Lãi suất ngân hàng ngày 5/11/2025: Tiết kiệm tiếp tục nóng

Lãi suất ngân hàng ngày 5/11/2025: Tiết kiệm tiếp tục nóng

Lãi suất ngân hàng 5/11/2025 tiếp tục tăng mạnh, nổi bật là MB mở màn tháng 11 với mức tăng đến 0,5%/năm. Lãi suất đặc biệt cao nhất thị trường vẫn duy trì 9%.
10 công ty bán lẻ tốt nhất thị trường chứng khoán được xếp hạng

10 công ty bán lẻ tốt nhất thị trường chứng khoán được xếp hạng

Tại Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026, Bảng xếp hạng các công ty chứng khoán (CTCK) có dịch vụ bán lẻ tốt nhất tại Việt Nam – Best Retail Brokers 2025 đã chính thức được công bố. Đây là kết quả tổng hợp sau một năm triển khai dự án đánh giá toàn diện chất lượng dịch vụ bán lẻ trong ngành chứng khoán Việt Nam.
Ngân hàng ADB đồng hành cùng Phú Thọ đầu tư hơn 3.752 tỷ đồng phát triển hạ tầng du lịch

Ngân hàng ADB đồng hành cùng Phú Thọ đầu tư hơn 3.752 tỷ đồng phát triển hạ tầng du lịch

Ngày 4/11, Đoàn công tác Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) do bà Neeta Pokhel - Giám đốc Ban Nước và Phát triển đô thị phụ trách khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương dẫn đầu đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Thọ về Dự án phát triển hạ tầng du lịch tỉnh Hòa Bình (nay là tỉnh Phú Thọ).
HDBank chung tay cùng Chính phủ hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

HDBank chung tay cùng Chính phủ hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

Tối 3/11, trong chương trình bế mạc Hội chợ Mùa Thu 2025 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), HDBank đã trao tặng 10 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền núi phía Bắc và miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ.
Đẩy mạnh hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Đẩy mạnh hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Ngày 31/10, Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành đã ký Quyết định số 3352/QĐ-CT ban hành Kế hoạch triển khai “60 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh”.