Tiền số và mối nguy về một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu

21:25 22/12/2022

Theo Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI), việc giá trị đồng tiền kỹ thuật số và những diễn biến gần đây sau vụ phá sản của FTX đã cho thấy những đồng tiền này có những rủi ro lớn đối với sự ổn định tài chính và kinh tế vĩ mô.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Shaktikanta Das, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã cảnh báo hôm 21/12 rằng, cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo sẽ do tiền điện tử tư nhân gây ra, nếu những tài sản này được phép phát triển. "Tiền điện tử có rủi ro cố hữu rất lớn đối với sự ổn định tài chính và kinh tế vĩ mô của chúng ta", Shaktikanta Das, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ cho biết tại một sự kiện. Ông chỉ ra sự sụp đổ gần đây của FTX là một ví dụ rõ ràng và điển hình nhất.

Những phát biểu trên khép lại một năm thách thức đối với hàng triệu người sở hữu tiền kỹ thuật số tại Ấn Độ, khi thị trường toàn cầu lao dốc và thuế đánh vào lợi nhuận giao dịch tiền kỹ thuật số trong nước cao. 

Ông Das cho rằng, mối lo chính của RBI về tiền kỹ thuật số là đồng tiền này không có bất kỳ giá trị cơ bản nào. Quan điểm của RBI là nên cấm tiền kỹ thuật số bởi nếu nỗ lực quản lý và cho phép loại tiền này phát triển thì hậu quả sẽ là một cuộc khủng hoảng tài chính.

Các đồng tiền kỹ thuật số hiện đang chịu sự quản lý của các nhà chức trách Ấn Độ, kể từ khi bắt đầu xuất hiện tại nước này gần 1 thập niên trước, với sự gia tăng của các giao dịch bất hợp pháp, dẫn tới lệnh cấm của RBI vào năm 2018.

Các ngân hàng trung ương thường nói rằng, tiền điện tử không gây rủi ro lớn cho nền kinh tế, khi chúng đại diện cho một loại tài sản nhỏ hơn nhiều. Nhưng ngày càng có nhiều tiếng nói cảnh báo về tác động kinh tế vĩ mô tiềm ẩn, đặc biệt nếu tiền điện tử không được kiểm soát.

Jon Cunliffe, Phó Thống đốc về ổn định tài chính của Ngân hàng Anh, cho biết vào tháng 7 rằng, tiền điện tử có thể không được "tích hợp đủ" vào hệ thống tài chính để trở thành một "rủi ro hệ thống ngay lập tức". Ông lưu ý rằng, ranh giới giữa thế giới tiền điện tử và hệ thống tài chính truyền thống sẽ "ngày càng trở nên mờ nhạt".

Trong khi đó, gần đây Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết vào tháng 10 rằng "các hoạt động tài sản tiền điện tử có thể gây rủi ro cho sự ổn định của hệ thống tài chính Hoa Kỳ" và nhấn mạnh sự cần thiết phải có quy định.

P.V(t/h)