Thứ năm 26/03/2026 14:48
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thương mại điện tử gây sức ép lớn lên môi trường

Dự báo, quy mô thị trường thương mại điện tử sẽ đạt 40 tỷ USD vào năm 2025. Tuy nhiên, sự phát triển này đang để lại những hệ lụy đáng lo ngại về môi trường.
Bài liên quan
Sàn thương mại điện tử không phép gây áp lực cho doanh nghiệp nội
Không có chuyện giao dịch thương mại điện tử bị thu thuế 10%
Muốn bán hàng trên các sàn thương mại điện tử, phải định danh qua VneID?

Bộ Công Thương đang xây dựng Dự thảo Luật Thương mại điện tử nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững, đồng thời giải quyết những thách thức về môi trường mà ngành này đang đối mặt. Theo kế hoạch, dự án luật sẽ được trình Quốc hội xem xét vào Kỳ họp thứ 10 của Quốc hội khóa XV vào tháng 10/2025 và thông qua tại Kỳ họp thứ 11 vào tháng 5/2026. Các quy định hiện hành tại Nghị định 52/2013/NĐ-CP và Nghị định 85/2021/NĐ-CP đã đưa ra khung pháp lý cơ bản cho hoạt động thương mại điện tử, bao gồm việc phát triển hạ tầng, ứng dụng thương mại điện tử trong sản xuất, kinh doanh, cũng như khuyến khích các giao dịch thương mại trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, Bộ Công Thương cho rằng cần điều chỉnh các quy định để hướng tới sự phát triển bền vững, bảo đảm tính lâu dài và cân bằng với các mục tiêu bảo vệ môi trường.

Theo Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), thương mại điện tử tại Việt Nam đã đạt quy mô 31 tỷ USD vào năm 2024, trong đó bán lẻ trực tuyến chiếm hơn 20 tỷ USD. Dự báo, quy mô thị trường sẽ đạt 40 tỷ USD vào năm 2025 và khoảng 100 tỷ USD vào năm 2030. Tuy nhiên, sự phát triển này đang để lại những hệ lụy đáng lo ngại về môi trường, đặc biệt là lượng rác thải từ bao bì đóng gói và giao hàng. Số liệu từ Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) cho thấy, năm 2024, hoạt động mua sắm trực tuyến và giao đồ ăn tại Việt Nam đã thải ra khoảng 160.000 tấm bìa carton và 171.000 tấn nhựa, chủ yếu là nhựa dùng một lần. Trong đó, riêng ngành thương mại điện tử đã tiêu thụ hơn 7.600 tấn nhựa cho mỗi 1 tỷ USD doanh thu, còn ngành giao đồ ăn thải ra gần 18.600 tấn nhựa. Những con số này phản ánh rõ sự thiếu bền vững trong chuỗi cung ứng và đóng gói, gây áp lực lớn lên môi trường.

Thương mại điện tử gây sức ép lớn lên môi trường
Thương mại điện tử gây sức ép lớn lên môi trường

Tình trạng này không chỉ xảy ra tại Việt Nam mà còn là vấn đề chung trên toàn cầu. Các chuyên gia tại Hội thảo “Phát triển thương mại điện tử gắn với bảo vệ môi trường” do VECOM tổ chức đã nhấn mạnh rằng, mặc dù thương mại điện tử đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập kinh tế, nhưng sự gia tăng nhanh chóng của ngành đã kéo theo nhiều vấn đề môi trường nghiêm trọng, điển hình là việc thải bỏ lượng lớn bao bì và nhựa. Đặc biệt, giai đoạn bùng nổ thương mại điện tử trong đại dịch COVID-19 đã làm rõ hơn các tác động tiêu cực, như việc sử dụng bao bì không thân thiện môi trường và phát sinh nhiều rác thải nhựa từ giao hàng trực tuyến.

Nhằm khắc phục những bất cập này, Bộ Công Thương đề xuất các chính sách mới tập trung vào phát triển thương mại điện tử bền vững. Các chính sách bao gồm xây dựng hạ tầng thương mại điện tử thân thiện với môi trường, khuyến khích doanh nghiệp áp dụng công nghệ xanh, thúc đẩy việc sử dụng vật liệu tái chế và tái sử dụng trong đóng gói, cũng như xây dựng các chuỗi cung ứng xanh. Đồng thời, Bộ cũng nhấn mạnh vai trò của việc nâng cao nhận thức người tiêu dùng về tiêu dùng bền vững thông qua các chiến dịch truyền thông và ưu đãi khuyến khích sử dụng sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường. Chính sách cũng sẽ đặt ra yêu cầu về trách nhiệm mở rộng của doanh nghiệp trong quản lý và xử lý rác thải bao bì, tích hợp các tiêu chuẩn xanh vào quy định pháp luật.

Với tầm nhìn phát triển thương mại điện tử bền vững, Dự thảo Luật Thương mại điện tử không chỉ đặt mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mà còn đảm bảo sự phát triển hài hòa với bảo vệ môi trường. Điều này sẽ giúp Việt Nam không chỉ khẳng định vị thế trên thị trường khu vực mà còn góp phần thực hiện các cam kết về phát triển bền vững và trách nhiệm toàn cầu.

thúc đẩy thương mại điện tử phát triển xanh, bền vững, góp phần phát triển kinh tế hiệu quả, tạo giá trị cho cộng đồng, góp phần xây dựng xã hội công bằng và giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường, bên cạnh phương án giữ nguyên như quy định hiện tại, Bộ Công Thương đề xuất phương án bổ sung, hoàn thiện chính sách của về phát triển thương mại điện tử theo hướng xanh và bền vững.

Đánh giá tác động của các giải pháp bổ sung, hoàn thiện chính sách của về phát triển thương mại điện tử theo hướng xanh và bền vững đối với đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của chính sách và các đối tượng khác có liên quan, dự thảo chỉ rõ, về tác động kinh tế, đối với nhà nước cần bố trí các nguồn lực từ trung ương đến địa phương để tham gia thúc đẩy phát triển thương mại điện tử bền vững.

Đối với doanh nghiệp cần đầu tư thêm vào công nghệ và đổi mới quy trình kinh doanh để đáp ứng các tiêu chuẩn mới, đặc biệt là thương mại điện tử xanh.

Đối với người dân, giá cả sản phẩm có thể tăng do chi phí áp dụng các tiêu chuẩn môi trường và cải thiện hạ tầng.

Về tác động về môi trường, đối với nhà nước, giám sát, đánh giá và điều chỉnh các chính sách thương mại điện tử nhờ vào các chỉ số đánh giá được xây dựng, bảo vệ môi trường. Với doanh nghiệp sẽ có ý thức trong việc bảo vệ môi trường; còn với người dân sẽ giảm thiểu lượng rác thải nhựa, cải thiện chất lượng môi trường sống.

Từ thực tế phân tích, cơ quan soạn thảo tờ trình cho rằng phương án bổ sung, hoàn thiện chính sách của về phát triển thương mại điện tử theo hướng xanh và bền vững có nhiều tác động tích cực nhất, thu được lợi ích kinh tế và tác động xã hội tốt nhất. Do đó, Bộ Công Thương đề xuất lựa chọn phương án này cho việc xây dựng Luật Thương mại điện tử.

Tin bài khác
Bộ Y tế đề xuất bồi thường đến 30 lần lương cơ sở cho tai biến tiêm chủng bắt buộc

Bộ Y tế đề xuất bồi thường đến 30 lần lương cơ sở cho tai biến tiêm chủng bắt buộc

Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Phòng bệnh, trong đó đề xuất cơ chế bồi thường của Nhà nước đối với các trường hợp gặp tai biến nặng sau tiêm chủng bắt buộc. Điểm đáng chú ý là mức bồi thường có thể lên tới 30 lần lương cơ sở đối với trường hợp để lại di chứng.
CSGT Hà Nội đối thoại doanh nghiệp vận tải: Siết an toàn giao thông phục vụ thi công dự án

CSGT Hà Nội đối thoại doanh nghiệp vận tải: Siết an toàn giao thông phục vụ thi công dự án

Chiều 25/3, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội tổ chức hội nghị trao đổi, đối thoại với hơn 40 doanh nghiệp vận tải nhằm triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), đặc biệt trong bối cảnh nhiều dự án hạ tầng đang được triển khai trên địa bàn.
Tăng giá cước vận tải: Không thể chỉ để người dân gánh hết áp lực

Tăng giá cước vận tải: Không thể chỉ để người dân gánh hết áp lực

Việc nhiều loại hình vận tải đồng loạt tăng giá trong tháng 3/2026 phản ánh sức ép có thật từ biến động nhiên liệu. Nhưng từ câu chuyện vé tàu tăng 3% từ ngày 26/3, vấn đề không còn là chuyện tăng hay không tăng, mà là tăng thế nào, tăng đến đâu và khi giá đầu vào giảm thì cước có giảm đủ nhanh hay không. Đó mới là điểm quyết định niềm tin của thị trường và cảm nhận công bằng của người dân.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị hỗ trợ máy tính cho chính quyền cơ sở tại Nghệ An

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị hỗ trợ máy tính cho chính quyền cơ sở tại Nghệ An

Đoàn công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Hồng Vinh dẫn đầu đã trao 20 bộ máy tính cho thôn, bản và chính quyền cơ sở tại xã Con Cuông (Nghệ An), góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, cải cách hành chính và thúc đẩy chuyển đổi số địa phương.
UEH có các chính sách hỗ trợ tài chính nhằm giữ chân giảng viên chất lượng cao

UEH có các chính sách hỗ trợ tài chính nhằm giữ chân giảng viên chất lượng cao

Ngày 24/03/2026, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) chính thức công bố chính sách toàn diện nhằm thu hút và giữ chân đội ngũ nhà giáo có học hàm, học vị cao, bao gồm Giáo sư (GS), Phó Giáo sư (PGS) và Tiến sĩ (TS), với mức hỗ trợ lên đến 500 triệu đồng/người.
Thời tiết hôm nay 26/3: Hà Nội trưa chiều trời nắng, oi nóng

Thời tiết hôm nay 26/3: Hà Nội trưa chiều trời nắng, oi nóng

Thời tiết hôm nay 26/3, Bắc Bộ chiều trời nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng ráo, nóng dần; Nam Bộ nhiều nơi nắng mạnh.
TP. Hồ Chí Minh đón gần 20 triệu lượt khách trong quý I/2026: Du lịch phục hồi mạnh

TP. Hồ Chí Minh đón gần 20 triệu lượt khách trong quý I/2026: Du lịch phục hồi mạnh

Trong bối cảnh du lịch nội địa tăng tốc và thị trường quốc tế dần ổn định, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu của ngành du lịch cả nước khi đón gần 20 triệu lượt khách trong quý I/2026, tạo nền tảng tích cực cho mục tiêu tăng trưởng cả năm.
Thời tiết ngày mai 26/3/2026: Miền Bắc tăng nhiệt, sương mù sáng sớm

Thời tiết ngày mai 26/3/2026: Miền Bắc tăng nhiệt, sương mù sáng sớm

Thời tiết ngày mai 26/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, đến trưa chiều trời hửng nắng.
Cảnh báo thuốc tiêm dự phòng HIV giả chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Cảnh báo thuốc tiêm dự phòng HIV giả chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo khẩn về tình trạng thuốc tiêm dự phòng HIV giả, thuốc lưu hành trái phép trên thị trường, liên quan đến sản phẩm thuốc tiêm YEZTUGO được quảng cáo dùng trong dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP).
Tạm dừng đường bay Hải Phòng – Cam Ranh từ 1/4, cân nhắc dừng nhiều đường bay khác

Tạm dừng đường bay Hải Phòng – Cam Ranh từ 1/4, cân nhắc dừng nhiều đường bay khác

Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động mạnh, Vietnam Airlines vừa thông báo tạm dừng khai thác đường bay Hải Phòng – Cam Ranh kể từ ngày 1/4/2026, nhằm tái cơ cấu hoạt động và ưu tiên nguồn lực cho các tuyến bay trọng yếu.
Bộ Y tế muốn hình thành 5 cực hút khách quốc tế du lịch y tế đến năm 2030

Bộ Y tế muốn hình thành 5 cực hút khách quốc tế du lịch y tế đến năm 2030

Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Đề án phát triển dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng cao, thúc đẩy du lịch y tế, hướng tới thu hút người nước ngoài và người Việt Nam có khả năng chi trả cao. Trong định hướng đến năm 2030, Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh và Khánh Hòa được xác định là 5 địa phương trọng điểm triển khai mô hình du lịch y tế tích hợp giữa bệnh viện, khách sạn, khu nghỉ dưỡng và doanh nghiệp lữ hành.
Kịp thời cứu sống 7 người mắc kẹt trong vụ cháy nhà cao tầng ở phố Lĩnh Nam

Kịp thời cứu sống 7 người mắc kẹt trong vụ cháy nhà cao tầng ở phố Lĩnh Nam

Tối 24/3, lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Hà Nội đã khẩn trương triển khai lực lượng, tận dụng “thời gian vàng” để cứu an toàn 7 người trong vụ cháy nhà dân tại ngõ 218 Lĩnh Nam.
Sơn La nâng tầm nông sản nhờ OCOP, mở rộng chuỗi giá trị

Sơn La nâng tầm nông sản nhờ OCOP, mở rộng chuỗi giá trị

Triển khai hiệu quả chương trình OCOP, Sơn La đang từng bước nâng cao giá trị nông sản, thúc đẩy liên kết sản xuất và cải thiện thu nhập khu vực nông thôn.
Thời tiết ngày mai 25/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm sương mù, mưa phùn, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 25/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm sương mù, mưa phùn, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 25/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trời có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
An ninh mạng được đặt vào vị trí ngành có thể thành lợi thế cạnh tranh quốc gia

An ninh mạng được đặt vào vị trí ngành có thể thành lợi thế cạnh tranh quốc gia

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, công nghiệp an ninh mạng đang được nhìn nhận không chỉ là công cụ bảo vệ hệ thống, mà còn có thể trở thành một ngành mũi nhọn, tạo lợi thế cạnh tranh cho Việt Nam trong tương lai.