Thứ bảy 18/04/2026 16:04
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thương mại điện tử gây sức ép lớn lên môi trường

Dự báo, quy mô thị trường thương mại điện tử sẽ đạt 40 tỷ USD vào năm 2025. Tuy nhiên, sự phát triển này đang để lại những hệ lụy đáng lo ngại về môi trường.
Bài liên quan
Sàn thương mại điện tử không phép gây áp lực cho doanh nghiệp nội
Không có chuyện giao dịch thương mại điện tử bị thu thuế 10%
Muốn bán hàng trên các sàn thương mại điện tử, phải định danh qua VneID?

Bộ Công Thương đang xây dựng Dự thảo Luật Thương mại điện tử nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững, đồng thời giải quyết những thách thức về môi trường mà ngành này đang đối mặt. Theo kế hoạch, dự án luật sẽ được trình Quốc hội xem xét vào Kỳ họp thứ 10 của Quốc hội khóa XV vào tháng 10/2025 và thông qua tại Kỳ họp thứ 11 vào tháng 5/2026. Các quy định hiện hành tại Nghị định 52/2013/NĐ-CP và Nghị định 85/2021/NĐ-CP đã đưa ra khung pháp lý cơ bản cho hoạt động thương mại điện tử, bao gồm việc phát triển hạ tầng, ứng dụng thương mại điện tử trong sản xuất, kinh doanh, cũng như khuyến khích các giao dịch thương mại trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, Bộ Công Thương cho rằng cần điều chỉnh các quy định để hướng tới sự phát triển bền vững, bảo đảm tính lâu dài và cân bằng với các mục tiêu bảo vệ môi trường.

Theo Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), thương mại điện tử tại Việt Nam đã đạt quy mô 31 tỷ USD vào năm 2024, trong đó bán lẻ trực tuyến chiếm hơn 20 tỷ USD. Dự báo, quy mô thị trường sẽ đạt 40 tỷ USD vào năm 2025 và khoảng 100 tỷ USD vào năm 2030. Tuy nhiên, sự phát triển này đang để lại những hệ lụy đáng lo ngại về môi trường, đặc biệt là lượng rác thải từ bao bì đóng gói và giao hàng. Số liệu từ Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) cho thấy, năm 2024, hoạt động mua sắm trực tuyến và giao đồ ăn tại Việt Nam đã thải ra khoảng 160.000 tấm bìa carton và 171.000 tấn nhựa, chủ yếu là nhựa dùng một lần. Trong đó, riêng ngành thương mại điện tử đã tiêu thụ hơn 7.600 tấn nhựa cho mỗi 1 tỷ USD doanh thu, còn ngành giao đồ ăn thải ra gần 18.600 tấn nhựa. Những con số này phản ánh rõ sự thiếu bền vững trong chuỗi cung ứng và đóng gói, gây áp lực lớn lên môi trường.

Thương mại điện tử gây sức ép lớn lên môi trường
Thương mại điện tử gây sức ép lớn lên môi trường

Tình trạng này không chỉ xảy ra tại Việt Nam mà còn là vấn đề chung trên toàn cầu. Các chuyên gia tại Hội thảo “Phát triển thương mại điện tử gắn với bảo vệ môi trường” do VECOM tổ chức đã nhấn mạnh rằng, mặc dù thương mại điện tử đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập kinh tế, nhưng sự gia tăng nhanh chóng của ngành đã kéo theo nhiều vấn đề môi trường nghiêm trọng, điển hình là việc thải bỏ lượng lớn bao bì và nhựa. Đặc biệt, giai đoạn bùng nổ thương mại điện tử trong đại dịch COVID-19 đã làm rõ hơn các tác động tiêu cực, như việc sử dụng bao bì không thân thiện môi trường và phát sinh nhiều rác thải nhựa từ giao hàng trực tuyến.

Nhằm khắc phục những bất cập này, Bộ Công Thương đề xuất các chính sách mới tập trung vào phát triển thương mại điện tử bền vững. Các chính sách bao gồm xây dựng hạ tầng thương mại điện tử thân thiện với môi trường, khuyến khích doanh nghiệp áp dụng công nghệ xanh, thúc đẩy việc sử dụng vật liệu tái chế và tái sử dụng trong đóng gói, cũng như xây dựng các chuỗi cung ứng xanh. Đồng thời, Bộ cũng nhấn mạnh vai trò của việc nâng cao nhận thức người tiêu dùng về tiêu dùng bền vững thông qua các chiến dịch truyền thông và ưu đãi khuyến khích sử dụng sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường. Chính sách cũng sẽ đặt ra yêu cầu về trách nhiệm mở rộng của doanh nghiệp trong quản lý và xử lý rác thải bao bì, tích hợp các tiêu chuẩn xanh vào quy định pháp luật.

Với tầm nhìn phát triển thương mại điện tử bền vững, Dự thảo Luật Thương mại điện tử không chỉ đặt mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mà còn đảm bảo sự phát triển hài hòa với bảo vệ môi trường. Điều này sẽ giúp Việt Nam không chỉ khẳng định vị thế trên thị trường khu vực mà còn góp phần thực hiện các cam kết về phát triển bền vững và trách nhiệm toàn cầu.

thúc đẩy thương mại điện tử phát triển xanh, bền vững, góp phần phát triển kinh tế hiệu quả, tạo giá trị cho cộng đồng, góp phần xây dựng xã hội công bằng và giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường, bên cạnh phương án giữ nguyên như quy định hiện tại, Bộ Công Thương đề xuất phương án bổ sung, hoàn thiện chính sách của về phát triển thương mại điện tử theo hướng xanh và bền vững.

Đánh giá tác động của các giải pháp bổ sung, hoàn thiện chính sách của về phát triển thương mại điện tử theo hướng xanh và bền vững đối với đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của chính sách và các đối tượng khác có liên quan, dự thảo chỉ rõ, về tác động kinh tế, đối với nhà nước cần bố trí các nguồn lực từ trung ương đến địa phương để tham gia thúc đẩy phát triển thương mại điện tử bền vững.

Đối với doanh nghiệp cần đầu tư thêm vào công nghệ và đổi mới quy trình kinh doanh để đáp ứng các tiêu chuẩn mới, đặc biệt là thương mại điện tử xanh.

Đối với người dân, giá cả sản phẩm có thể tăng do chi phí áp dụng các tiêu chuẩn môi trường và cải thiện hạ tầng.

Về tác động về môi trường, đối với nhà nước, giám sát, đánh giá và điều chỉnh các chính sách thương mại điện tử nhờ vào các chỉ số đánh giá được xây dựng, bảo vệ môi trường. Với doanh nghiệp sẽ có ý thức trong việc bảo vệ môi trường; còn với người dân sẽ giảm thiểu lượng rác thải nhựa, cải thiện chất lượng môi trường sống.

Từ thực tế phân tích, cơ quan soạn thảo tờ trình cho rằng phương án bổ sung, hoàn thiện chính sách của về phát triển thương mại điện tử theo hướng xanh và bền vững có nhiều tác động tích cực nhất, thu được lợi ích kinh tế và tác động xã hội tốt nhất. Do đó, Bộ Công Thương đề xuất lựa chọn phương án này cho việc xây dựng Luật Thương mại điện tử.

Tin bài khác
Phân luồng giao thông Quốc lộ 32C phục vụ Lễ hội Đền Hùng 2026

Phân luồng giao thông Quốc lộ 32C phục vụ Lễ hội Đền Hùng 2026

Công an tỉnh Phú Thọ ban hành phương án tổ chức giao thông tạm thời trên Quốc lộ 32C khu vực Đền Hùng từ 17–26/4/2026, nhằm đảm bảo an toàn, phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa Du lịch Đất Tổ.
Mưa dông gây thiệt hại gần 200 nhà dân tại Phú Thọ

Mưa dông gây thiệt hại gần 200 nhà dân tại Phú Thọ

Mưa dông kèm lốc, gió giật rạng sáng 17/4 gây thiệt hại diện rộng tại Phú Thọ, làm tốc mái 191 nhà, hư hỏng hạ tầng điện và ảnh hưởng sản xuất.
Thời tiết hôm nay 18/4: Bắc Bộ ngày có nắng, chiều tối có mưa

Thời tiết hôm nay 18/4: Bắc Bộ ngày có nắng, chiều tối có mưa

Thời tiết hôm nay 18/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ dịu mát; các khu vực còn lại ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối xuất hiện mưa dông.
Hành khách có nhiều lựa chọn bay dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5/2026

Hành khách có nhiều lựa chọn bay dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5/2026

Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5/2026, hành khách có thêm nhiều lựa chọn bay khi nguồn cung được bổ sung đáng kể, nhu cầu đi lại phân bổ tương đối đồng đều và thị trường không xuất hiện tình trạng quá tải cục bộ.
Hà Nội ra mắt Cổng thông tin an toàn thực phẩm, mở thêm kênh minh bạch cho doanh nghiệp và người dân

Hà Nội ra mắt Cổng thông tin an toàn thực phẩm, mở thêm kênh minh bạch cho doanh nghiệp và người dân

Hà Nội vừa đưa vào vận hành Cổng thông tin an toàn thực phẩm tại địa chỉ antoanthucpham.hanoi.gov.vn, tạo đầu mối chính thức để công khai dữ liệu, tiếp nhận phản ánh và tăng tương tác giữa cơ quan quản lý với doanh nghiệp, người dân.
Thời tiết hôm nay 17/4: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa dông

Thời tiết hôm nay 17/4: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa dông

Thời tiết hôm nay 17/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm nhiệt, mát mẻ; Quảng Trị - Cà Mau chiều tối có mưa dông; Quảng Trị - Lâm Đồng và Nam Bộ trưa nay có nắng.
Cảnh báo thuốc tiêm dự phòng HIV “YEZTUGO” rao bán trái phép: Chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Cảnh báo thuốc tiêm dự phòng HIV “YEZTUGO” rao bán trái phép: Chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Cơ quan chức năng vừa phát đi cảnh báo về tình trạng rao bán, kinh doanh trên mạng xã hội loại thuốc tiêm dự phòng HIV mang tên “YEZTUGO” (lenacapavir) khi sản phẩm này chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với sức khỏe người sử dụng.
TP. Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp được tạm dừng đóng BHXH tối đa 12 tháng nếu gặp khó khăn

TP. Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp được tạm dừng đóng BHXH tối đa 12 tháng nếu gặp khó khăn

Quy định mới về tạm dừng đóng BHXH bắt buộc cho phép doanh nghiệp gặp khó khăn được hoãn đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất tối đa 12 tháng, kèm điều kiện cụ thể và cơ chế đóng bù nhằm bảo đảm quyền lợi người lao động.
Giữ đà tăng trưởng hai con số, công nghiệp TP. Hồ Chí Minh chuyển dịch theo chiều sâu

Giữ đà tăng trưởng hai con số, công nghiệp TP. Hồ Chí Minh chuyển dịch theo chiều sâu

Theo thông tin từ Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh, bất chấp bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động, chi phí đầu vào và logistics gia tăng, trong quý I/2026, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của TP. Hồ Chí Minh vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực.
Đề xuất chế độ tiền thưởng mới: Tách khỏi hệ số lương, lập quỹ tối đa 10% quỹ lương từ 1/7/2026

Đề xuất chế độ tiền thưởng mới: Tách khỏi hệ số lương, lập quỹ tối đa 10% quỹ lương từ 1/7/2026

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng, trong đó đáng chú ý là đề xuất thiết kế lại cơ chế thưởng theo hướng linh hoạt, gắn với hiệu quả công việc và không phụ thuộc vào hệ số lương. Chính sách dự kiến áp dụng từ ngày 1/7/2026, cùng thời điểm điều chỉnh mức lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng.
Lâm Đồng phê duyệt 2 dự án lưới điện 110kV, tổng vốn gần 368 tỷ đồng

Lâm Đồng phê duyệt 2 dự án lưới điện 110kV, tổng vốn gần 368 tỷ đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với hai dự án lưới điện 110kV trên địa bàn. Tổng Công ty Điện lực miền Nam TNHH (EVNSPC) được giao làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hai dự án đạt gần 368 tỷ đồng.
Thời tiết hôm nay 16/4: Bắc Bộ đêm nay, ngày mai có mưa dông

Thời tiết hôm nay 16/4: Bắc Bộ đêm nay, ngày mai có mưa dông

Thời tiết hôm nay 16/4, Tây Bắc Bộ có nắng nóng; Nghệ An – Huế nắng nóng bớt gay gắt, Bắc Trung Bộ từ thứ Bảy kết thúc nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông; Đông Nam Bộ chiều nay nắng nóng.
Giật hụi! Nỗi đau người ở lại

Giật hụi! Nỗi đau người ở lại

Từ một vụ việc đang được công an xã xác minh ở Tân Kỳ (Nghệ An), câu chuyện vỡ hụi, giật hụi một lần nữa gióng lên cảnh báo cũ nhưng chưa bao giờ hết nóng: khi niềm tin thay cho hợp đồng, khi người sau nuôi người trước và chủ hụi ôm toàn bộ dòng tiền, bi kịch chỉ còn là vấn đề thời gian.
Quốc lộ 1 qua Hà Nội sẽ mở rộng lên 10 làn xe, hình thành trục giao thông hiện đại phía Nam

Quốc lộ 1 qua Hà Nội sẽ mở rộng lên 10 làn xe, hình thành trục giao thông hiện đại phía Nam

Hà Nội vừa phê duyệt phương án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn từ hầm Kim Liên đến nút giao cầu Giẽ với quy mô 10 làn xe chính, kết hợp hệ thống đường gom hai bên. Dự án được kỳ vọng tạo đột phá hạ tầng, tăng kết nối vùng và thúc đẩy phát triển đô thị phía Nam Thủ đô.
Áp lực chi phí leo thang, ngành hàng không tính toán giảm giá dịch vụ để “chia lửa” với hãng bay

Áp lực chi phí leo thang, ngành hàng không tính toán giảm giá dịch vụ để “chia lửa” với hãng bay

Ngành hàng không Việt Nam đang chịu sức ép chi phí gia tăng từ biến động địa chính trị tại Trung Đông, buộc cơ quan quản lý yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam nghiên cứu điều chỉnh giá dịch vụ nhằm hỗ trợ các hãng bay ổn định hoạt động.