Thứ hai 10/08/2026 19:22
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thương mại điện tử gây sức ép lớn lên môi trường

Dự báo, quy mô thị trường thương mại điện tử sẽ đạt 40 tỷ USD vào năm 2025. Tuy nhiên, sự phát triển này đang để lại những hệ lụy đáng lo ngại về môi trường.
Bài liên quan
Sàn thương mại điện tử không phép gây áp lực cho doanh nghiệp nội
Không có chuyện giao dịch thương mại điện tử bị thu thuế 10%
Muốn bán hàng trên các sàn thương mại điện tử, phải định danh qua VneID?

Bộ Công Thương đang xây dựng Dự thảo Luật Thương mại điện tử nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững, đồng thời giải quyết những thách thức về môi trường mà ngành này đang đối mặt. Theo kế hoạch, dự án luật sẽ được trình Quốc hội xem xét vào Kỳ họp thứ 10 của Quốc hội khóa XV vào tháng 10/2025 và thông qua tại Kỳ họp thứ 11 vào tháng 5/2026. Các quy định hiện hành tại Nghị định 52/2013/NĐ-CP và Nghị định 85/2021/NĐ-CP đã đưa ra khung pháp lý cơ bản cho hoạt động thương mại điện tử, bao gồm việc phát triển hạ tầng, ứng dụng thương mại điện tử trong sản xuất, kinh doanh, cũng như khuyến khích các giao dịch thương mại trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, Bộ Công Thương cho rằng cần điều chỉnh các quy định để hướng tới sự phát triển bền vững, bảo đảm tính lâu dài và cân bằng với các mục tiêu bảo vệ môi trường.

Theo Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), thương mại điện tử tại Việt Nam đã đạt quy mô 31 tỷ USD vào năm 2024, trong đó bán lẻ trực tuyến chiếm hơn 20 tỷ USD. Dự báo, quy mô thị trường sẽ đạt 40 tỷ USD vào năm 2025 và khoảng 100 tỷ USD vào năm 2030. Tuy nhiên, sự phát triển này đang để lại những hệ lụy đáng lo ngại về môi trường, đặc biệt là lượng rác thải từ bao bì đóng gói và giao hàng. Số liệu từ Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) cho thấy, năm 2024, hoạt động mua sắm trực tuyến và giao đồ ăn tại Việt Nam đã thải ra khoảng 160.000 tấm bìa carton và 171.000 tấn nhựa, chủ yếu là nhựa dùng một lần. Trong đó, riêng ngành thương mại điện tử đã tiêu thụ hơn 7.600 tấn nhựa cho mỗi 1 tỷ USD doanh thu, còn ngành giao đồ ăn thải ra gần 18.600 tấn nhựa. Những con số này phản ánh rõ sự thiếu bền vững trong chuỗi cung ứng và đóng gói, gây áp lực lớn lên môi trường.

Thương mại điện tử gây sức ép lớn lên môi trường
Thương mại điện tử gây sức ép lớn lên môi trường

Tình trạng này không chỉ xảy ra tại Việt Nam mà còn là vấn đề chung trên toàn cầu. Các chuyên gia tại Hội thảo “Phát triển thương mại điện tử gắn với bảo vệ môi trường” do VECOM tổ chức đã nhấn mạnh rằng, mặc dù thương mại điện tử đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập kinh tế, nhưng sự gia tăng nhanh chóng của ngành đã kéo theo nhiều vấn đề môi trường nghiêm trọng, điển hình là việc thải bỏ lượng lớn bao bì và nhựa. Đặc biệt, giai đoạn bùng nổ thương mại điện tử trong đại dịch COVID-19 đã làm rõ hơn các tác động tiêu cực, như việc sử dụng bao bì không thân thiện môi trường và phát sinh nhiều rác thải nhựa từ giao hàng trực tuyến.

Nhằm khắc phục những bất cập này, Bộ Công Thương đề xuất các chính sách mới tập trung vào phát triển thương mại điện tử bền vững. Các chính sách bao gồm xây dựng hạ tầng thương mại điện tử thân thiện với môi trường, khuyến khích doanh nghiệp áp dụng công nghệ xanh, thúc đẩy việc sử dụng vật liệu tái chế và tái sử dụng trong đóng gói, cũng như xây dựng các chuỗi cung ứng xanh. Đồng thời, Bộ cũng nhấn mạnh vai trò của việc nâng cao nhận thức người tiêu dùng về tiêu dùng bền vững thông qua các chiến dịch truyền thông và ưu đãi khuyến khích sử dụng sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường. Chính sách cũng sẽ đặt ra yêu cầu về trách nhiệm mở rộng của doanh nghiệp trong quản lý và xử lý rác thải bao bì, tích hợp các tiêu chuẩn xanh vào quy định pháp luật.

Với tầm nhìn phát triển thương mại điện tử bền vững, Dự thảo Luật Thương mại điện tử không chỉ đặt mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mà còn đảm bảo sự phát triển hài hòa với bảo vệ môi trường. Điều này sẽ giúp Việt Nam không chỉ khẳng định vị thế trên thị trường khu vực mà còn góp phần thực hiện các cam kết về phát triển bền vững và trách nhiệm toàn cầu.

thúc đẩy thương mại điện tử phát triển xanh, bền vững, góp phần phát triển kinh tế hiệu quả, tạo giá trị cho cộng đồng, góp phần xây dựng xã hội công bằng và giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường, bên cạnh phương án giữ nguyên như quy định hiện tại, Bộ Công Thương đề xuất phương án bổ sung, hoàn thiện chính sách của về phát triển thương mại điện tử theo hướng xanh và bền vững.

Đánh giá tác động của các giải pháp bổ sung, hoàn thiện chính sách của về phát triển thương mại điện tử theo hướng xanh và bền vững đối với đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của chính sách và các đối tượng khác có liên quan, dự thảo chỉ rõ, về tác động kinh tế, đối với nhà nước cần bố trí các nguồn lực từ trung ương đến địa phương để tham gia thúc đẩy phát triển thương mại điện tử bền vững.

Đối với doanh nghiệp cần đầu tư thêm vào công nghệ và đổi mới quy trình kinh doanh để đáp ứng các tiêu chuẩn mới, đặc biệt là thương mại điện tử xanh.

Đối với người dân, giá cả sản phẩm có thể tăng do chi phí áp dụng các tiêu chuẩn môi trường và cải thiện hạ tầng.

Về tác động về môi trường, đối với nhà nước, giám sát, đánh giá và điều chỉnh các chính sách thương mại điện tử nhờ vào các chỉ số đánh giá được xây dựng, bảo vệ môi trường. Với doanh nghiệp sẽ có ý thức trong việc bảo vệ môi trường; còn với người dân sẽ giảm thiểu lượng rác thải nhựa, cải thiện chất lượng môi trường sống.

Từ thực tế phân tích, cơ quan soạn thảo tờ trình cho rằng phương án bổ sung, hoàn thiện chính sách của về phát triển thương mại điện tử theo hướng xanh và bền vững có nhiều tác động tích cực nhất, thu được lợi ích kinh tế và tác động xã hội tốt nhất. Do đó, Bộ Công Thương đề xuất lựa chọn phương án này cho việc xây dựng Luật Thương mại điện tử.

Tin bài khác
Ra mắt Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và bảo tồn phát triển làng nghề

Ra mắt Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và bảo tồn phát triển làng nghề

Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và Bảo tồn phát triển làng nghề thuộc Hiệp hội Làng nghề Việt Nam vừa chính thức ra mắt và đi vào hoạt động mới đây tại Hà Nội.
Đề xuất thí điểm làn riêng để vượt xe trên cao tốc từ quý IV/2026

Đề xuất thí điểm làn riêng để vượt xe trên cao tốc từ quý IV/2026

Cục Cảnh sát giao thông đề xuất thí điểm sử dụng làn sát dải phân cách giữa làm làn dành riêng để vượt xe trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và đoạn Cầu Giẽ - Ninh Bình từ quý IV/2026, đồng thời tăng cường camera AI để giám sát, xử lý vi phạm.
Lâm Đồng quyết tâm hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc trong tháng 8/2026

Lâm Đồng quyết tâm hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc trong tháng 8/2026

Ngày 10/8, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Bùi Thắng cùng đoàn công tác đã kiểm tra thực tế tình hình triển khai Dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc, một trong những công trình hạ tầng giao thông trọng điểm của khu vực Tây Nguyên.
Thanh Hóa ra mắt Câu lạc bộ “Niềm tin số”, cùng nhau xây dựng không gian mạng an toàn, lành mạnh

Thanh Hóa ra mắt Câu lạc bộ “Niềm tin số”, cùng nhau xây dựng không gian mạng an toàn, lành mạnh

Nhằm tăng cường kết nối giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị, doanh nghiệp truyền thông và các nhà sáng tạo nội dung số trong việc đấu tranh ngăn chặn thông tin xấu độc, lan tỏa thông tin tích cực, xây dựng môi trường không gian mạng an toàn, văn minh. Mới đây, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị ra mắt Câu lạc bộ “Niềm tin số”.
Thời tiết hôm nay 10/8: Hà Nội nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 10/8: Hà Nội nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 10/8, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ sáng trời nắng, mát mẻ, chiều tối và đêm có mưa dông mạnh; Nam Bộ trưa chiều trời nắng, chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to.
TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng cho năm học 2026 - 2027: Bảo đảm trường lớp, chăm lo toàn diện cho học sinh

TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng cho năm học 2026 - 2027: Bảo đảm trường lớp, chăm lo toàn diện cho học sinh

Ngày 9/8, TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Dân hỏi - Chính quyền trả lời” nhằm thông tin về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027, với trọng tâm là trường lớp, giáo viên, sức khỏe học đường và các chính sách hỗ trợ học sinh.
Thanh hóa: Sáp nhập hai trường đại học, đáp ứng nhu cầu mới phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Thanh hóa: Sáp nhập hai trường đại học, đáp ứng nhu cầu mới phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Ngày 8/8, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ công bố Quyết định số 1268/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc sáp nhập Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa vào Trường Đại học Hồng Đức.
Thời tiết hôm nay 9/8: Hà Nội trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 9/8: Hà Nội trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 9/8, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, oi nóng, chiều tối có mưa dông; Trung Bộ nắng nóng cục bộ; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nóng vào giữa trưa và đầu giờ chiều, chiều tối có mưa dông.
Liên kết vùng mở đường cho tham vọng nâng tầm du lịch Việt Nam

Liên kết vùng mở đường cho tham vọng nâng tầm du lịch Việt Nam

Muốn nâng sức cạnh tranh, du lịch Việt Nam cần vượt khỏi cách phát triển riêng lẻ của từng điểm đến. Liên kết vùng đang được đặt vào vị trí quan trọng hơn, với doanh nghiệp là lực lượng trực tiếp đưa sản phẩm ra thị trường.
4.652 doanh nghiệp lữ hành quốc tế đang hoạt động trên thị trường Việt Nam

4.652 doanh nghiệp lữ hành quốc tế đang hoạt động trên thị trường Việt Nam

Thị trường du lịch Việt Nam đang hình thành hệ sinh thái cung ứng ngày càng lớn với 4.652 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, 46.662 hướng dẫn viên và hàng trăm cơ sở lưu trú 4-5 sao.
Sơn La: Mưa lũ 1 tuần làm 3 trẻ tử vong, thiệt hại khoảng 24 tỷ đồng

Sơn La: Mưa lũ 1 tuần làm 3 trẻ tử vong, thiệt hại khoảng 24 tỷ đồng

Đợt mưa lũ từ ngày 1-6/8 tại Sơn La làm 3 trẻ em tử vong, 1 người mất tích, gần 300 nhà dân bị ảnh hưởng, tổng thiệt hại ước khoảng 24 tỷ đồng.
Thời tiết hôm nay 8/8: Hà Nội tăng nhiệt, cảm giác nóng bức

Thời tiết hôm nay 8/8: Hà Nội tăng nhiệt, cảm giác nóng bức

Thời tiết hôm nay 8/8, Bắc Bộ chuẩn bị bước vào một đợt nắng nóng, nhiệt độ tăng, có nơi trên 37 độ C; Bắc Trung Bộ nắng mưa đan xen, Nam Trung Bộ nắng nhiều, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ sáng đến trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông rải rác.
Đường sắt Lào Cai - Hải Phòng mở dư địa phát triển hành lang kinh tế mới

Đường sắt Lào Cai - Hải Phòng mở dư địa phát triển hành lang kinh tế mới

Điều chỉnh chủ trương đầu tư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng không chỉ nhằm nâng cao năng lực vận tải mà còn hướng tới hình thành hành lang kinh tế mới, kết nối cửa khẩu với cảng biển, mở thêm dư địa cho logistics, công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng.
Thanh Hóa: ra mắt ứng dụng “Mô hình phòng, chống lừa đảo” giúp người dân tự bảo vệ mình trên không gian mạng

Thanh Hóa: ra mắt ứng dụng “Mô hình phòng, chống lừa đảo” giúp người dân tự bảo vệ mình trên không gian mạng

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức ra mắt ứng dụng “Mô hình phòng, chống lừa đảo”, một công cụ tuyên truyền trực quan, nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng ngừa tội phạm công nghệ cao, tự bảo vệ mình cho người dân.
Hà Tĩnh xem xét chấm dứt dự án du lịch 152 tỷ đồng chậm triển khai hơn 5 năm

Hà Tĩnh xem xét chấm dứt dự án du lịch 152 tỷ đồng chậm triển khai hơn 5 năm

Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh đề nghị rà soát năng lực của Công ty Cổ phần Hợp tác thương mại Toàn Cầu - chủ đầu tư dự án Quần thể khu du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp tại biển Xuân Thành. Trường hợp nhà đầu tư không còn khả năng thực hiện, Sở Tài chính sẽ tham mưu UBND tỉnh chấm dứt hoạt động dự án theo quy định.