Thứ sáu 28/08/2026 16:23
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Thúc đẩy hỗ trợ đào tạo nghề cho doanh nghiệp và người lao động theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ

18/05/2022 11:57
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai các giải pháp phục hồi nền kinh tế sau đại dịch Covid-19. Ngày hôm nay, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phối hợp với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Cơ

Toàn cảnh Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo.

Đến dự và chủ trì hội thảo có ông Nguyễn Văn Thân, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (DNNVV Việt Nam); ông Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Về phía đại diện Dự án USAID LinkSME có bà Nguyễn Thị Bích Điệp, Quản lý Hợp phần Cải thiện môi trường kinh doanh, Dự án USAID LinkSME.

Về phía đại diện Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam có bà Bùi Thị Kim Loan - Phó trưởng Ban Thực hiện chính sách BHXH.

ông Nguyễn Văn Thân, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam
Ông Nguyễn Văn Thân, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phát biểu khai mạc.

Mở đầu Hội thảo, ông Nguyễn Văn Thân- Đại biểu Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã cung cấp những thông tin hết sức bổ ích về tình hình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời gia qua cũng như những khó khăn, thách thức của doanh nghiệp trước sự thiếu hụt về nguồn lao động trong nước. Ông chia sẻ: "Đứng trước những vấn đề mà doanh nghiệp và người lao động đặt ra, ngay từ đầu tháng 7 năm 2021 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68 về 12 chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19, trong đó có hạng mục về hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động. Chính sách này được cộng đồng doanh nghiệp và người lao động đón nhận hết sức tích cực, và cho đến nay đã gần 10 tháng triển khai, Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp, Hiệp hội DNNVV Việt Nam và BHXHVN đã chủ động, tích cực phối hợp, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường kết nỗi giữa doanh nghiệp và cơ sở giáo dục nghề nghiệp để xây dựng phương án tổ chức đào tạo kỹ năng nghề và cấp chứng chỉ có giá trị pháp lý cho người lao động".

"Với trách nhiệm là các cơ quan được Chính phủ giao nhiệm vụ thực hiện các giải pháp, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động phục hồi sau dịch Covid-19, Hiệp hội DNNVV Việt Nam, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp và Bảo hiểm Xã hội VN đã tổ chức hội thảo ngày hôm nay nhằm truyền thông đến các doanh nghiệp về cách thức tham gia và tiếp nhận hỗ trợ đào tạo nghề của Nhà nước theo NQ68, các thủ tục có liên quan và một số kết quả, kinh nghiệm thực tế đã triển khai. "Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ trao đổi với các doanh nghiệp về những khó khăn, vướng mắc và đề xuất kiến nghị để làm sao có thể hỗ trợ càng sớm càng tốt cho các quý vị", ông Thân nhận đinh.

ông Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Ông Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phát biểu tại Hội thảo.

Cũng tại Hội thảo, ông Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp- Bộ LĐ-TB-XH đã trình bày về tiến trình triển khai chính sách này của Nhà nước. Ông chia sẻ: "Dịch bệnh gây ra những tổn thất và thiệt hại lớn đến nền kinh tế xã hội và doanh nghiệp trong nước. Bối cảnh đặt ra nhiều thách thức, trong đó là thiếu hụt nguồn lao động thậm chí là đứt gãy chuỗi lao động, trầm trọng hơn là thiếu hụt kỹ năng lao động. Trong bối cảnh vậy, chính phủ đã ban hành Nghị quyết 68 về một số chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động, tuy nhiên hiệu quả đến nay còn chưa cao. Thực tế số lượng doanh nghiệp tham gia so với con số doanh nghiệp chúng tôi kì vọng còn thấp. Tôi mong hội thảo ngày hôm nay sẽ thảo luận về khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai, đánh giá nguyên nhân và giải quyết vướng mắc".

Bà Nguyễn Thị Bích Điệp, Quản lý Hợp phần Cải thiện môi trường kinh doanh, Dự án USAID LinkSME chia sẻ: "Đại dịch ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực đời sống xã hội, tình trạng thiếu hụt lao động diễn ra trong nhiều ngành nghề. Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa do USAID tài trợ (LinkSME) góp phần đẩy nhanh xu hướng này thông qua tăng cường năng lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm đáp ứng những yêu cầu khắt khe của các nhà đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp đầu chuỗi trong nước. Tại Hội thảo, tôi mong muốn được lắng nghe những giải pháp thúc đầy đào tào nghề cho người lao động. Cơ quan chúng tôi thông qua dự án Dự án USAID LinkSME mong muốn tiếp tục hợp tác để đồng hành cùng doanh nghiệp".

Phiên đối thoại với doanh nghiệp do ông Nguyễn Văn Thân và ông Trương Anh Dũng chủ trì
Phiên đối thoại với doanh nghiệp do ông Nguyễn Văn Thân và ông Trương Anh Dũng chủ trì.

Tại phiên tọa đàm của Hội thảo, các đại diện trường đào tạo nghề, đại diện doanh nghiệp với đại diện VINASME và Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp đã cùng nhau trao đổi và giải đáp thắc mắc xung quanh các chính sách được thực hiện trong Nghị quết 68 của Chính phủ.

ông Đào Trọng Độ, Vụ trưởng Vụ Đào tạo
Ông Đào Trọng Độ, Vụ trưởng Vụ Đào tạo phát biểu.

Hiện nay vẫn có khá nhiều doanh nghiệp chưa nắm rõ về chính sách cũng như quy trình, thủ tục đăng ký tham gia nhận hỗ trợ của Nhà nước về đào tạo nghề theo Nghị quyết 68 ngày 01/07/2021 của Chính phủ. Chính vì vậy, mở đầu phiện thảo luận, ông Đào Trọng Độ, Vụ trưởng Vụ Đào tạo- Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã cung cấp một số thông tin: "Chính sách được đưa ra nhằm giúp người sử cụng lao động chủ động thích ứng với sản xuất kinh doanh. Điều kiện để tham gia là đơn vị sử dunhg lao động phải tham gia BHXH trên 12 tháng, người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Đối tượng hưởng chính sách là cơ quan nhà nước, đơn vị tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh gia đình,.. Mức hỗ trợ là 1,5 triệu đồng/người/ tháng, tối đa 6 tháng chi trực tiếp cho cơ sở đào tạo. Hồ sơ để nhận chính sách bao gồm: văn bản thay đổi cơ cấu kinh doanh, phương án đào tạo, văn bản đề nghị hỗ trợ, xác nhận của BHXH. Để được hỗ trợ, cơ quan sử dụng lao động nộp hồ sơ lên Sở Lao động &Thương binh- Xã hội xem xét. BHXH tỉnh sẽ xem xét và chuyển kinh phí cho người sử dụng lao động, sau đó người sử dụng lao động sẽ trao kinh phí cho cơ sở đào tạo. Quy trình kéo dài tối đa 12 ngày" .

Ảnh minh họabà Bùi Thị Kim Loan - Phó trưởng Ban Thực hiện chính sách BHXH đã có những chia sẻ
Bà Bùi Thị Kim Loan - Phó trưởng Ban Thực hiện chính sách BHXH đã có những chia sẻ.

Về góc nhìn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Bùi Thị Kim Loan - Phó trưởng Ban Thực hiện chính sách BHXH cho biết: "Chúng tôi đã ban hành văn bản hướng dẫn, tổ chức các Hội nghị trực tuyến để triển khai thực hiện tới tận cấp huyện, cùng với đó, chỉ đạo phối hợp, tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp, tuyệt đối không phát sinh thêm thủ tục. Chúng tôi cũng thành lập ban chỉ đạo, tổ thường trực, cử tổ công tác tới tận cơ sở để tiếp nhận giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp và đơn vị có nhu cầu".

Tại phiên thảo thuận, ông Dũng đã đưa ra nhận xét rằng: “Vấn đề đầu tiên chúng ta gặp phải là không có đủ thông tin đầy đủ và kịp thời. Thứ hai là chúng ta không kết nối được cơ sở đào tạo và cơ quan quản lý. Chính các cơ sở đạo tạo dường như cũng rất ngại đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Mặt khác các doanh nghiệp cũng chỉ đặt nhiệm vụ khôi phục sản xuất kinh doanh làm nhiệm vụ hàng đầu. 3 điều này là nguyên nhân khiến việc triển khai chinh sách gặp khó khăn”.

Buổi thảo luận đã được lắng nghe rất nhiều ý kiến có tính chuyên môn cao và tâm huyết từ các chuyên gia và doanh nghiệp về góc nhìn của mình trong việc triển khai hỗ trợ đào tạo nghề cho doanh nghiệp và người lao động theo Nhị quyết 68 của Chính phủ.

Ngay sau Hội thảo, Hiệp hội DNNVV Việt Nam, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và BHXHVN sẽ tổng hợp ý kiến của các đại biểu và chỉ đạo các đơn vị có liên quan tổ chức hướng dẫn ngay cho các doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình đào tạo nghề. Đối với các doanh nghiệp đã đủ điều kiện, các cơ quan có trách nhiệm phối hợp giải quyết các thủ tục một cách nhanh chóng, hiệu quả. Còn đối với các doanh nghiệp “gần” đủ điều kiện sẽ được các cơ quan hướng dẫn cách thức để đạt điều kiện nhận hỗ trợ.

Nguyễn Việt Hà – Viện trường Trường Cao Đẳng Nghề Long Biên - Trực Thuộc Tổng Công Ty MAY 10 Việt Nam
Nguyễn Việt Hà – Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Long Biên - trực thuộc Tổng Công ty May 10.

Ông Nguyễn Việt Hà – Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Long Biên - trực thuộc Tổng Công ty May 10: "Với câu hỏi đặt ra là doanh nghiệp liệu có cần gói hỗ trợ này không, thì doanh nghiệp rất cần thiết. Tuy nhiên, việc triển khai chưa được hiệu quả cao. Khó khăn chúng tôi gặp phải là chứng minh năng lực cơ sở đào tạo nghề, chúng tôi phải giải trình báo cáo với Sở Lao động- Thương binh và Xã hội. Thứ hai là xác nhận doanh thu của các đơn vị trong quá trình thực hiện khi giải trình với các Sở. Thứ ba là thời gian đào tạo, doanh nghiệp vẫn phải tham gia sản xuất chứ không thể dừng hay đóng sản xuất được vì ảnh hưởng doanh thu, vì vậy cần phải linh hoạt xây dựng lịch đào tạo phù hợp với doanh nghiệp. Trường chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp hoàn thiện chương trình đào tạo phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp.

Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Thái Bình
Ông Trần Minh TUyến- Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Thái Bình.

Ông Trần Minh Tuyến- Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Thái Bình: Từ trước đây, với các gói hỗ trợ, tôi cho rằng với Thái bình còn khó tiếp cận do thủ tục phức tạp, trong khi các doanh nghiệp nhỏ và vừa vốn thiếu công nghệ và nguồn nhân lực. Với Nghị quyết 68 lần này, chúng tôi cũng cho rằng, hiệu quả chưa được nhiều. Những nhu cầu doanh nghiệp mong muốn thực sự lại chưa được truyền thông rộng rãi. Vì thời gian thực hiện hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động không còn nhiều, tôi đề xuất cần tăng cường công tác truyền thông, việc đáp ứng điều kiện cần rõ rang và đơn giản hóa, các trung tâm đào tạo nghề cần phối hợp với Hiệp hội và cơ quan quản lý để đồng phối hợp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại địa phương.

Trinh - Linh

Ảnh: Hồng Hạnh

Tin bài khác
Doanh nghiệp kêu khó, đề xuất sớm sửa Nghị định 35 để gỡ vướng cho khu công nghiệp xanh

Doanh nghiệp kêu khó, đề xuất sớm sửa Nghị định 35 để gỡ vướng cho khu công nghiệp xanh

Theo các chuyên gia và doanh nghiệp cùng kiến nghị sớm sửa đổi Nghị định 35, xây dựng tiêu chí rõ ràng để thúc đẩy phát triển khu công nghiệp xanh, tuần hoàn.
TP.HCM rà soát quỹ nhà, đất dôi dư phục vụ giáo dục và y tế

TP.HCM rà soát quỹ nhà, đất dôi dư phục vụ giáo dục và y tế

UBND TP.HCM vừa ban hành Công văn số 7948/UBND-VX ngày 27/8/2026 về rà soát nhu cầu sử dụng nhà, đất cho giáo dục đào tạo và y tế trên địa bàn Thành phố, yêu cầu các sở, ngành, địa phương và đơn vị sự nghiệp công lập khẩn trương rà soát quỹ nhà, đất dôi dư nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản công, phục vụ các lĩnh vực thiết yếu.
TP.HCM: Tân Uyên trước yêu cầu điều chỉnh quy hoạch đô thị

TP.HCM: Tân Uyên trước yêu cầu điều chỉnh quy hoạch đô thị

Luật Phát triển đô thị được ban hành trong bối cảnh nhiều địa phương đang rà soát và điều chỉnh định hướng phát triển. Tân Uyên là một trong những địa bàn ở TP.HCM đang đồng thời triển khai điều chỉnh quy hoạch đến năm 2040 và cập nhật các nội dung theo quy hoạch cấp trên.
Lãi suất vay mua nhà tăng, người mua đối mặt nợ lớn sau ưu đãi

Lãi suất vay mua nhà tăng, người mua đối mặt nợ lớn sau ưu đãi

Lãi suất vay mua nhà tại nhiều ngân hàng đã vượt 10% mỗi năm, một số khoản vay lên 12-13%, khiến người mua phải tính kỹ khả năng trả nợ khi ưu đãi kết thúc.
Thị trường bất động sản: Tăng áp lực vốn và điều kiện tín dụng

Thị trường bất động sản: Tăng áp lực vốn và điều kiện tín dụng

Bộ Xây dựng vừa công bố hiện trạng nhà ở và thị trường bất động sản trong quý 2/2026, với nhận định quan trọng về hướng tháo gỡ cho các dự án đầu tư và đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.
Bình Dương trong “tọa độ” mới của TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản chờ cú hích hạ tầng

Bình Dương trong “tọa độ” mới của TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản chờ cú hích hạ tầng

Việc sáp nhập vào TP. Hồ Chí Minh đang mở ra một không gian phát triển mới cho Bình Dương, song dư địa tăng trưởng của bất động sản sẽ không chỉ được quyết định bởi kỳ vọng thị trường. Hạ tầng, quy hoạch, việc làm và nhu cầu ở thực mới là những yếu tố quyết định khả năng chuyển hóa lợi thế mới thành giá trị bền vững.
​​​​​​​Thấy gì từ siêu đô thị, siêu cơ hội của TP.HCM?

​​​​​​​Thấy gì từ siêu đô thị, siêu cơ hội của TP.HCM?

TP.HCM đang đứng trước một bước ngoặt lớn khi không gian phát triển được mở rộng, hạ tầng liên vùng được tăng tốc và các cực kinh tế mới dần hình thành. Tuy nhiên, để trở thành một siêu đô thị có sức cạnh tranh quốc tế, thành phố không chỉ cần lớn hơn về diện tích và dân số mà quan trọng hơn là phải tạo ra một hệ sinh thái phát triển thống nhất, nơi hạ tầng, kinh tế, công nghệ, dòng vốn và chất lượng sống được kết nối.
Phú Thọ: Hai doanh nghiệp đề xuất khai thác quặng sắt Laterit

Phú Thọ: Hai doanh nghiệp đề xuất khai thác quặng sắt Laterit

Phú Thọ vừa công khai thông tin hai doanh nghiệp đề xuất thăm dò, khai thác quặng sắt Laterit làm phụ gia xi măng tại khu vực Lạc Sơn.
HoREA chỉ ra nhiều điểm chưa phù hợp trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

HoREA chỉ ra nhiều điểm chưa phù hợp trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi dù đã bổ sung nhiều chính sách tháo gỡ vướng mắc, nhưng vẫn còn những điểm chưa sát thực tế, đặc biệt là chính sách nhà ở cho thuê, nhà ở thương mại giá phù hợp và việc huy động nguồn lực từ cá nhân. Hiệp hội đề nghị điều chỉnh dự thảo theo hướng mở rộng nguồn cung, giảm thủ tục và tạo thêm động lực để doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở vừa túi tiền.
Cà Mau điều chỉnh đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn

Cà Mau điều chỉnh đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn

UBND tỉnh Cà Mau chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn tại phường Vĩnh Trạch, tổng vốn 149 tỷ đồng. Dự án thực hiện 72 tháng, dự kiến hoàn thành tháng 3/2029; nhà đầu tư bảo đảm vốn, tiến độ và tuân thủ quy định đất đai, môi trường, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản.
Thổ cư Hà Nội giảm giao dịch, nhà đầu tư chờ quy hoạch rõ ràng trước khi xuống tiền

Thổ cư Hà Nội giảm giao dịch, nhà đầu tư chờ quy hoạch rõ ràng trước khi xuống tiền

Thanh khoản nhà đất thổ cư Hà Nội giảm mạnh khi giá neo cao, lãi suất và thông tin quy hoạch khiến người mua thận trọng, thay vì chạy theo những cơn sốt ngắn hạn.
Lâm Đồng tăng tốc hoàn thiện dữ liệu số cho gần 2 triệu thửa đất

Lâm Đồng tăng tốc hoàn thiện dữ liệu số cho gần 2 triệu thửa đất

Lâm Đồng đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai trên toàn tỉnh. Trọng tâm là làm sạch, chuẩn hóa dữ liệu và xác thực thông tin người sử dụng đất nhằm sớm đưa hệ thống vào vận hành đồng bộ, phục vụ quản lý nhà nước và cải cách thủ tục hành chính.
Phú Thọ cho thuê hơn 36,6ha đất làm hạ tầng KCN Nam Bình Xuyên

Phú Thọ cho thuê hơn 36,6ha đất làm hạ tầng KCN Nam Bình Xuyên

UBND tỉnh Phú Thọ quyết định cho Công ty TNHH Phát triển Nam Bình Xuyên Green Park thuê hơn 36,6ha đất đợt 2 để thực hiện dự án KCN Nam Bình Xuyên.
TP. HCM phân bổ 8 nền đất tái định cư phục vụ dự án mở rộng cao tốc

TP. HCM phân bổ 8 nền đất tái định cư phục vụ dự án mở rộng cao tốc

UBND TP. HCM vừa ban hành Quyết định số 5160/QĐ-UBND ngày 15/8/2026 về việc phân bổ 08 nền đất tại Khu tái định cư số 3, xã Bình Hưng để phục vụ công tác tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đầu tư xây dựng mở rộng đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Trung Lương – Mỹ Thuận, đoạn qua xã Tân Nhựt.
Đà Nẵng: Đôn đốc tháo gỡ hồ sơ 35 dự án bất động sản?

Đà Nẵng: Đôn đốc tháo gỡ hồ sơ 35 dự án bất động sản?

Sở Tài chính Đà Nẵng vừa có công văn yêu cầu phối hợp cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan các dự án đầu tư còn bị vướng mắc hồ sơ pháp lý, thủ tục triển khai trên địa bàn, đề nghị các doanh nghiệp, chủ đầu tư, chậm nhất đến ngày 20/8/2026 phải thực hiện các nội dung báo cáo cần tháo gỡ.