Thủ tướng đề nghị Apple hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

14:39 16/04/2024

Thủ tướng cũng đánh giá cao và cảm ơn Apple đã mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, tạo ra hơn 200.000 việc làm cho người lao động.

coi Việt Nam là
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple Tim Cook. Ảnh: TTXVN

Trưa 16-4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Tim Cook, Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple tại trụ sở Chính phủ. Thủ tướng vui mừng gặp lại ông Tim Cook, cảm ơn vì đã nhận lời mời thăm Việt Nam của Thủ tướng khi Thủ tướng đến thăm Apple trong chuyến công tác tại Mỹ vào tháng 5-2022.

Thủ tướng cũng đánh giá cao và cảm ơn Apple đã mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, tạo ra hơn 200.000 việc làm cho người lao động.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian thông tin về những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong gần 40 năm đổi mới; về các yếu tố nền tảng, đường lối phát triển cơ bản của đất nước, các chính sách về đối ngoại, kinh tế, quốc phòng, văn hóa, trong đó Thủ tướng nhấn mạnh, đây là những đường lối, chính sách xuyên suốt, bao trùm và Việt Nam nhất quán thực hiện các đường lối, chính sách này một cách ổn định, lâu dài, hiệu quả, bền vững dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam mà đứng đầu là Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng. Đồng thời Việt Nam phát triển 3 đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư.

Để góp phần cụ thể hóa mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Mỹ, lãnh đạo Chính phủ đề nghị Apple tiếp tục hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện thể chế, phát triển xanh, sản xuất xanh, năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối.

Ông cũng mong Apple hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và coi Việt Nam là "cứ điểm" để tham gia chuỗi cung ứng, sản xuất toàn cầu, đa dạng hóa thị trường. Chính phủ sẽ thành lập tổ công tác để hỗ trợ Apple ngày càng phát triển hiệu quả tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple Tim Cook tham quan Trụ sở Chính phủ. (Ảnh: TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple Tim Cook tham quan Trụ sở Chính phủ. (Ảnh: TTXVN).

Tại cuộc gặp, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết, đang có chuyến thăm và làm việc tuyệt vời tại Việt Nam, nhận được sự đón tiếp nồng ấm của người dân và được tận mắt chứng kiến cộng đồng đổi mới sáng tạo của Việt Nam phát triển mạnh mẽ, đầy sức sống và năng lượng.

Ông Tim Cook đánh giá cao những chia sẻ của Thủ tướng về các định hướng, mục tiêu phát triển của Việt Nam, mong muốn thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác, đầu tư chất lượng cao tại Việt Nam.

Trước cuộc gặp lãnh đạo Chính phủ Việt Nam, Tim Cook đến thăm trường Ngôi sao Hà Nội ở quận Thanh Xuân. Ông giao lưu với học sinh và giáo viên ngay trong sân trường, sau đó tới dãy nhà chính để dự tiết học môn Khoa học, nơi học sinh sử dụng iPad 100%.

Đặt chân tới Hà Nội hôm qua, CEO Apple đã đi dạo quanh hồ Hoàn Kiếm, trò chuyện với nhà sáng tạo nội dung công nghệ Ngô Đức Duy. Ông sau đó uống cà phê trứng chừng 30 phút với ca sĩ Mỹ Linh, Mỹ Anh tại một nhà hàng ở khu phố cổ. Tại buổi trò chuyện, ông Tim Cook trao đổi về một số chủ đề nghệ thuật, lĩnh vực sáng tạo, cũng như tìm hiểu văn hóa, lịch sử Hà Nội.

Trong chuyến thăm lần này của CEO, Apple thông báo tăng cường cam kết với Việt Nam. Công ty cho biết, sẽ nâng các khoản chi cho nhà cung cấp, cùng với tiến triển mới trong sáng kiến hỗ trợ nước sạch cho trường học địa phương.

Phương Linh (T/h)