Thứ bảy 13/09/2025 14:55
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Thủ tục xuất khẩu phải được chuẩn hóa trước tháng 8/2025

Việc chuẩn hóa thủ tục xuất khẩu phải hoàn tất trước ngày 31/7/2025, đi kèm hướng dẫn rõ ràng và cơ chế kiểm tra, giám sát chặt chẽ để hỗ trợ các địa phương.
Bài liên quan
VASEP kiến nghị tháo gỡ nhiều vướng mắc trong thủ tục xuất khẩu thủy sản

Trước những phản ánh từ doanh nghiệp và cơ quan báo chí về các vướng mắc phát sinh khi phân cấp thủ tục hành chính, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa có chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương chuẩn hóa các thủ tục liên quan đến xuất khẩu, đầu tư, sản xuất, kinh doanh, hoàn thành trước ngày 31/7/2025.

Chỉ đạo được truyền đạt tại Văn bản số 6902/VPCP-KSTT của Văn phòng Chính phủ, yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ rà soát, hoàn thiện, chuẩn hóa và công khai đầy đủ các quy định về thủ tục hành chính đã được phân cấp, đặc biệt là các thủ tục liên quan đến xuất khẩu hàng hóa, sản phẩm, thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Công Thương.

Thủ tục xuất khẩu phải được chuẩn hóa trước tháng 8/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ: Thủ tục xuất khẩu phải được chuẩn hóa trước tháng 8/2025

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu chuẩn hóa các thủ tục như: Cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, Giấy chứng nhận lưu hành tự do, Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đối với hàng hóa có nguồn gốc thực vật xuất khẩu, cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi phục vụ xuất khẩu… Việc chuẩn hóa phải hoàn tất trước ngày 31/7/2025, đi kèm hướng dẫn rõ ràng và cơ chế kiểm tra, giám sát chặt chẽ để hỗ trợ các địa phương trong giai đoạn đầu tiếp nhận và triển khai nhiệm vụ mới.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu đảm bảo việc thực hiện thủ tục hành chính phải thông suốt, hiệu quả, tránh tình trạng ách tắc, gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu, đầu tư, sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.

Đối với địa phương, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động rà soát, triển khai ngay các thủ tục hành chính mới được phân cấp, đặc biệt trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Đồng thời, cần phân công rõ cơ quan, đơn vị chuyên môn tiếp nhận, xử lý các thủ tục như cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm xuất khẩu, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, giấy phép lưu hành tự do, giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi cho xuất khẩu...

Địa phương cũng được yêu cầu xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh, nhất là các vấn đề liên quan đến nhân sự, thiết bị, quy trình nghiệp vụ và cơ chế phối hợp liên ngành. Những trường hợp vượt quá thẩm quyền phải được tổng hợp, báo cáo bộ quản lý ngành hoặc cơ quan có thẩm quyền để xử lý, tuyệt đối không để tình trạng ách tắc, làm gián đoạn hoạt động xuất nhập khẩu, đầu tư và sản xuất – kinh doanh.

Bài liên quan
Tin bài khác
Hoàn thiện khung pháp lý cho đầu tư theo phương thức đối tác công tư

Hoàn thiện khung pháp lý cho đầu tư theo phương thức đối tác công tư

Nghị định số 243/2025/NĐ-CP đã bổ sung các quy định về cơ quan có thẩm quyền, cơ quan ký kết hợp đồng, thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư và dự án đối tác công tư.
Đà Nẵng triệt phá đường dây “nước yến giả” tinh vi, thu gần 40.000 lọ tung ra thị trường

Đà Nẵng triệt phá đường dây “nước yến giả” tinh vi, thu gần 40.000 lọ tung ra thị trường

Công an TP. Đà Nẵng vừa bóc gỡ thành công một đường dây sản xuất, buôn bán nước yến giả quy mô lớn, thu giữ gần 38.000 lọ thành phẩm, đồng thời khởi tố, bắt tạm giam hai đối tượng cầm đầu.
Chủ chuỗi Nhà thuốc Mỹ Châu lĩnh án 17 năm tù vì đưa hối lộ

Chủ chuỗi Nhà thuốc Mỹ Châu lĩnh án 17 năm tù vì đưa hối lộ

Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Mỹ Châu Pharmacy Group – đơn vị sở hữu chuỗi Nhà thuốc Mỹ Châu đã bị tuyên phạt 17 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.
Hàng loạt sai phạm, Chứng khoán DSC bị xử phạt hơn 700 triệu đồng

Hàng loạt sai phạm, Chứng khoán DSC bị xử phạt hơn 700 triệu đồng

Chứng khoán DSC đã bố trí nhân sự không đủ điều kiện hành nghề chứng khoán vào vị trí bắt buộc phải có chứng chỉ, với các phiếu lệnh được ký bởi nhân sự chưa có chứng chỉ vào nhiều thời điểm trong năm 2023 và 2024.
Đề xuất bỏ “tem phí đường bộ”, hướng tới quản lý điện tử minh bạch hơn

Đề xuất bỏ “tem phí đường bộ”, hướng tới quản lý điện tử minh bạch hơn

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ phương án bãi bỏ quy định về “tem nộp phí sử dụng đường bộ”, đồng thời loại bỏ toàn bộ các thủ tục liên quan đến việc cấp loại tem này trong các văn bản pháp luật hiện hành.
Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia bị bắt

Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia bị bắt

Thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vào chiều 11/9, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Đỗ Thanh Tâm, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn dự án Hoàng Gia (có địa chỉ tại quận 7 cũ, thành phố Hồ Chí Minh) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Quảng Ninh: Phát hiện hàng chục công nhân bị trả lương bằng ma túy

Quảng Ninh: Phát hiện hàng chục công nhân bị trả lương bằng ma túy

Theo Công an phường Hiệp Hòa (tỉnh Quảng Ninh), đối tượng đã cung cấp ma túy cho K. và N. để phát cho công nhân sử dụng, coi đó là hình thức “trả lương” thay tiền mặt.
Ủng hộ Vingroup khởi kiện, Cục Phát thanh – Truyền hình sẽ làm việc với Meta, TikTok, YouTube

Ủng hộ Vingroup khởi kiện, Cục Phát thanh – Truyền hình sẽ làm việc với Meta, TikTok, YouTube

Chiều 10/9, trao đổi với báo chí về việc Vingroup khởi kiện 68 tổ chức, cá nhân đưa thông tin sai sự thật trên Internet, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử khẳng định hành vi tung tin giả, bịa đặt, xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức, cá nhân là vi phạm pháp luật và đã có chế tài xử lý nghiêm, kể cả hình sự.
Vingroup khởi kiện 68 đơn vị, cá nhân: Những lời xin lỗi "muộn màng"

Vingroup khởi kiện 68 đơn vị, cá nhân: Những lời xin lỗi "muộn màng"

Chưa đầy 24 giờ sau khi Vingroup khởi kiện 68 tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước vì hành vi đưa tin sai sự thật, đã có hơn 50 kênh, trang mạng xã hội chủ động gỡ bỏ các clip và bài đăng liên quan.
Quảng Trị cưỡng chế 3 doanh nghiệp nợ thuế bằng biện pháp ngừng hóa đơn

Quảng Trị cưỡng chế 3 doanh nghiệp nợ thuế bằng biện pháp ngừng hóa đơn

Ba doanh nghiệp nợ thuế ở Quảng Trị vừa bị áp dụng biện pháp cưỡng chế ngừng hóa đơn thời hạn 1 năm, do không thực hiện nghĩa vụ tài chính đúng quy định.
Trợ giúp pháp lý - điểm tựa công lý cho đồng bào dân tộc thiểu số

Trợ giúp pháp lý - điểm tựa công lý cho đồng bào dân tộc thiểu số

Trong nhiều năm qua, công tác trợ giúp pháp lý cho đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) đã trở thành một nhiệm vụ quan trọng, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và bảo đảm an ninh biên giới quốc gia.
Triệt phá cơ sở sản xuất bỉm trẻ em, băng vệ sinh giả quy mô lớn tại Thái Nguyên

Triệt phá cơ sở sản xuất bỉm trẻ em, băng vệ sinh giả quy mô lớn tại Thái Nguyên

Ngày 9/9, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 6 và Công an địa phương vừa phát hiện, triệt phá một cơ sở sản xuất, kinh doanh bỉm trẻ em và băng vệ sinh giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng.
Xét xử vụ Tập đoàn Thuận An: Lời cảnh tỉnh cho doanh nghiệp tham gia dự án vốn ngân sách

Xét xử vụ Tập đoàn Thuận An: Lời cảnh tỉnh cho doanh nghiệp tham gia dự án vốn ngân sách

Sáng 9/9, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An, Bộ Giao thông Vận tải (cũ) cùng một số địa phương tiếp tục với phần thẩm vấn. Tại tòa, đại diện Viện kiểm sát đã tiến hành xét hỏi bị cáo Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Thuận An, người được xác định là chủ mưu trong vụ án.
Sẽ áp giá điện 2 thành phần cho khách hàng tiêu thụ lớn từ năm 2026

Sẽ áp giá điện 2 thành phần cho khách hàng tiêu thụ lớn từ năm 2026

Bộ Công Thương vừa thống nhất chủ trương áp dụng cơ chế giá điện 2 thành phần, trước mắt triển khai với nhóm khách hàng có sản lượng tiêu thụ điện lớn từ ngày 1/1/2026.
TP. Hồ Chí Minh: Tạm đình chỉ phòng khám nha khoa Tuyết Chinh hành hung khách hàng

TP. Hồ Chí Minh: Tạm đình chỉ phòng khám nha khoa Tuyết Chinh hành hung khách hàng

Tạm đình chỉ Phòng khám nha khoa Tuyết Chinh (phường Hạnh Thông, quận Gò Vấp cũ ) sau khi bị Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra vụ việc hành hung khách hàng. Sáng 8/9 qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện nhiều sai phạm và yêu cầu phòng khám tạm ngưng hoạt động.