Thu thuế từ kinh doanh trên thương mại điện tử tăng gấp gần 5 lần

DNHN - Theo báo cáo từ cục Thuế TP. Hà Nội, năm 2020, số thu từ các hoạt động kinh doanh qua thương mại điện tử đã tăng gần gấp 5 lần so với năm 2019 đạt 123 tỷ đồng

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Từ ngày 1/7/2020, Luật quản lý Thuế 2019 chính thức có hiệu lực, lần đầu tiên, quy định về quản lý thuế đối với các hoạt động thương mại điện tử được đưa vào Luật với các quy định chặt chẽ. Qua đó, trong năm 2020, việc quản lý thuế đối với loại hình thương mại điện tử đã khởi sắc và dần đi vào khuôn khổ.

Theo báo cáo từ cục Thuế TP. Hà Nội, năm 2020, số thu từ các hoạt động kinh doanh qua thương mại điện tử đã tăng gần gấp 5 lần so với năm 2019 đạt 123 tỷ đồng. Cụ thể, trong năm 2019, chỉ thu được 25 tỷ đồng thì năm 2020 thu được 123 tỷ đồng.

Theo ông Lê Quang Hùng, Chi Cục trưởng Chi cục Thuế quận Cầu Giấy, năm 2020, tại Chi cục Thuế quận Cầu Giấy có 65 cá nhân kinh doanh trực tuyến kê khai và nộp thuế 55 tỷ đồng. Bên cạnh đó, hàng trăm cá nhân khác đã tự nguyện kê khai nhưng chưa đến ngưỡng phải nộp thuế.

Đặc biệt, có một cá nhân là nữ, 28 tuổi, có thu nhập lên tới 330 tỷ đồng, nộp thuế 23,4 tỷ đồng. Người này đã tạo ra nhiều phần mềm được Google Play và App Store đăng tải. Một cá nhân khác là nam giới, 30 tuổi, đã tạo ra nhiều phần mềm được sử dụng trên thế giới, có thu nhập 260 tỷ đồng, nộp thuế trên 18 tỷ đồng. Đây được coi là những cá nhân nộp thuế cao nhất trên địa bàn Hà Nội năm 2020.

Theo Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn, những năm qua, Cục Thuế thường xuyên phối hợp với các tổ chức tín dụng, ngân hàng, nhà mạng để có cơ sở dữ liệu thông tin về hoạt động kinh doanh, các cá nhân có thu nhập phát sinh. Trên cơ sở đó, Cục Thuế Hà Nội vận động các cá nhân đó kê khai và nộp thuế.

Các con số trên là con số đáng mừng. Tuy nhiên ngành thuế cho rằng, do việc thu thuế của các cơ quan chức năng vẫn còn lỗ hổng nên rất nhiều cá nhân kinh doanh online, có thu nhập khủng từ nền tảng điện tử vẫn trốn thuế trót lọt hoặc chây ỳ trong việc hoàn thành nghĩa vụ về thuế.

Hiện,  rất nhiều tổ chức, cá nhân có hoạt động và thu nhập từ các nền tảng như Google, Facebook, Youtube nhưng vẫn chưa kê khai và nộp thuế.

Xu hướng này khiến dư luận đặt câu hỏi: Cơ quan chức năng làm sao để phát hiện những người có thu nhập cao từ kinh doanh online để yêu cầu nộp thuế?

Đại diện Tổng cục Thuế, cơ quan Thuế khuyến cáo tất cả các giao dịch có thu nhập nên tự kê khai, nộp thuế. Nếu không tự kê khai, bị cơ quan Thuế kiểm tra phát hiện, các cá nhân này vừa bị phạt đóng tiền chậm, vừa bị truy thu thuế và thậm chí còn mang tội trốn thuế. 

Một chuyên gia về thuế cho biết, trên thực tế, cá nhân có thu nhập được thanh toán từ một tổ chức ngoài lãnh thổ Việt Nam, nếu không tự kê khai nộp thuế cũng sẽ không giấu được khoản thu nhập này. Vì qua thời gian, các thông tin liên quan sẽ được tích lũy qua hệ thống dữ liệu tập trung. Ở bất cứ đâu, cá nhân đó nếu giao dịch qua ngân hàng đều được thể hiện trên hệ thống, cơ quan Thuế chỉ cần liên hệ với ngân hàng là biết hết được các khoản giao dịch, thanh toán này.

Hiện tại các ngân hàng thương mại sẽ cung cấp cho cơ quan Thuế khá nhiều dữ liệu và cơ quan Thuế cũng đã gửi thông báo để những cá nhân có thu nhập lên thực hiện nghĩa vụ thuế.

Liên quan đến việc quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh online, ngành thuế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phải gửi văn bản cho tất cả những cá nhân có thu nhập cao từ các nền tảng online nước ngoài nhưng chưa kê khai nộp thuế tới làm việc, truy thu thuế cho ngân sách Nhà nước.

Lãnh đạo Tổng Cục Thuế cũng thông tin, theo quy định, mã số thuế Thu nhập cá nhân là mã số suốt đời, không nộp bây giờ thì sau này cũng phải nộp, không thể trốn được khoản này và càng kéo dài thì càng bị tính tiền phạt chậm nộp.

Bảo Bảo

Tin liên quan