Thứ ba 03/02/2026 06:31
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Thiếu vị trí quản lý cấp trung, công ty Nhật Bản tại Việt Nam gặp khó khăn trong tuyển dụng

30/08/2022 23:45
Gia tăng chi phí nhân sự, thiếu nguồn cung nhân lực có trình độ và thiếu hụt nhân lực có kỹ năng hoặc kinh nghiệm là những thách thức chủ yếu về nhân sự mà các doanh nghiệp Nhật ở Việt Nam phải đối mặt, theo một báo cáo nghiên cứu thực trạng phát tri
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Các công ty lớn gặp khó khăn hơn trong việc tuyển dụng đủ lao động do số lượng tuyển dụng lớn, đặc biệt là tuyển dụng trong thời gian cao điểm. JICA cho biết, theo ý kiến của một số hiệp hội Nhật Bản tại Việt Nam, tình trạng thiếu nhân lực cấp quản lý địa phương được dự báo sẽ còn nghiêm trọng hơn đối với các doanh nghiệp Nhật Bản trong thời gian tới.

Theo nghiên cứu của JICA, do ảnh hưởng của xã hội già hóa và chi phí lao động tăng cao, Việt Nam sẽ sớm đánh mất lợi thế so sánh hiện tại về lao động giá rẻ. Ngoài ra, năng suất lao động ở Việt Nam còn thấp nhưng khi quá trình số hóa ngày càng được thúc đẩy, việc cần phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng cao và có khả năng sáng tạo để xây dựng năng lực cạnh tranh là rất cần thiết.

Trong bối cảnh mới, doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực đều cần nhân sự có các kỹ năng mềm như làm việc nhóm và khả năng giải quyết vấn đề. Bên cạnh các kỹ năng cần thiết như kỹ thuật, kiến thức chuyên môn và ngôn ngữ, yêu cầu đối với nhân sự trong tương lai còn có khả năng giải quyết vấn đề, kiến thức công nghệ thông tin – truyền thông, khả năng học tập chủ động, kỹ năng sáng tạo.

Kỹ năng mềm là yêu cầu được ưu tiên hàng đầu đối với người lao động hiện nay, dù ở bất kỳ vị trí nhân sự nào. Đặc biệt, đối với cấp độ quản lý, các kỹ năng liên quan tới quản lý gồm kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng quản lý tổ chức và kỹ năng đàm phán là yêu cầu bắt buộc.

Trong khi đó, đối với các vị trí nhân viên kỹ thuật, nhân sự chuyên môn thì kiến thức và kỹ năng ngành quan trọng hơn, sau đó là yêu cầu kỹ năng mềm liên quan tới năng lực hợp tác, làm việc nhóm và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Các doanh nghiệp tham gia nghiên cứu của JICA cũng cho biết, điểm yếu lớn nhất của sinh viên tốt nghiệp đại học là thiếu các kỹ năng mềm, kỹ năng nhận thức nâng cao và kỹ năng chuyên ngành.

Hầu hết sinh viên tốt nghiệp đại học thường có kiến thức cơ bản, khả năng ngôn ngữ và kỹ năng công nghệ thông tin, những điều này dường như giúp họ đứng ở vạch xuất phát nhưng chưa đủ cho yêu cầu công việc thực tế. Mặc khác, sinh viên tốt nghiệp còn thiếu kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng kỹ thuật so với nhu cầu của doanh nghiệp.

Do đó, hầu hết người sử dụng lao động cần phải nỗ lực tổ chức các hoạt động đào tạo tại chỗ cho nhân sự được tuyển dụng. Bên cạnh đó, các xu hướng phát triển công nghiệp toàn cầu được cho là có ảnh hưởng đến nhu cầu nhân sự trong tất cả các ngành.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số có ảnh hưởng lớn nhất đến ngành công nghệ thông tin và dịch vụ, đòi hỏi nhân viên tương lai phải nâng cao kỹ năng công nghệ thông tin, năng lực thích ứng và linh hoạt.

Yêu cầu nhân sự trong ngành sản xuất công nghiệp sẽ chịu ảnh hưởng bởi xu hướng đẩy mạnh tự động hóa, do đó dẫn tới nhu cầu về cả nâng cao kỹ năng và đào tạo lại kỹ năng cho người lao động. Trong khi đó, việc chuỗi giá trị toàn cầu sẽ dẫn đến sự cạnh tranh ngày càng tăng trong việc tuyển dụng lao động kỹ năng thấp và nhân sự cấp trung. Trong tương lai, 5 yêu cầu hàng đầu là kỹ năng kỹ thuật/chuyên ngành, kỹ năng giải quyết vấn đề, kiến thức và kỹ năng công nghệ thông tin – truyền thông, ngôn ngữ tiếng Anh, và kỹ năng học tập chủ động.

Dưới ảnh hưởng của xu hướng toàn cầu và công nghiệp, các kỹ năng chuyên môn kỹ thuật vẫn được ưu tiên hàng đầu trong khi các kỹ năng nhận thức vẫn có tầm quan trọng cao. Bên cạnh đó, kỹ năng sáng tạo nổi lên như một trong những yêu cầu kỹ năng quan trọng nhất đối với thị trường lao động trong tương lai.

Đối với yêu cầu về bằng cấp, hiện nay, bằng tốt nghiệp đại học là yêu cầu phổ biến nhất đối với các cấp quản lý, nhân viên kỹ thuật/nghiệp vụ và nhân viên văn phòng. Trong khi đó, bằng cấp giáo dục nghề nghiệp chưa được các nhà tuyển dụng hiện nay coi trọng, hầu hết công ty được khảo sát không yêu cầu bất kỳ bằng cấp nghề nào khi tuyển dụng lao động phổ thông/công nhân.

Tuy nhiên, trong tương lai, yêu cầu bằng cấp cũng sẽ trở nên quan trọng hơn khi các doanh nghiệp cho thấy yêu cầu cao hơn về bằng cấp trình độ ở tất cả các nhóm nhân sự; trình độ trên đại học được yêu cầu cao hơn đối với cán bộ quản lý, bằng cấp giáo dục nghề nghiệp được yêu cầu cao hơn đối với lao động phổ thông/công nhân.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng

Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng

Tổng doanh thu hợp nhất Quý 4/2025 của Vinamilk đạt 17.045 tỷ đồng, tiếp tục lập đỉnh mới, tăng 10,1% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp tổng doanh thu hợp nhất năm 2025 của “ông lớn” ngành sữa Việt Nam đạt 63.724 tỷ đồng, tăng 3,1% so với cùng kỳ, cao nhất lịch sử công ty.
Coteccons lập kỷ lục backlog 62.500 tỷ đồng

Coteccons lập kỷ lục backlog 62.500 tỷ đồng

Coteccons ghi nhận quý kinh doanh bứt phá với doanh thu lần đầu vượt 10.000 tỷ đồng, backlog đạt kỷ lục 62.500 tỷ và khách hàng ứng trước hơn 7.000 tỷ, củng cố vị thế nhà thầu xây dựng hàng đầu Việt Nam.
Hoàng Anh Gia Lai lập kỷ lục lợi nhuận sau hơn một thập kỷ tái cơ cấu tài chính

Hoàng Anh Gia Lai lập kỷ lục lợi nhuận sau hơn một thập kỷ tái cơ cấu tài chính

Lợi nhuận sau thuế đạt 2.243 tỷ đồng trong năm 2025 – mức cao nhất kể từ khi thành lập – đánh dấu bước ngoặt quan trọng của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai sau quá trình tái cơ cấu tài chính kéo dài nhiều năm, từng bước đưa doanh nghiệp thoát khỏi áp lực nợ nần và trở lại quỹ đạo ổn định.
Lợi nhuận bùng nổ, cấu trúc tài sản đổi chiều tại Vinaconex

Lợi nhuận bùng nổ, cấu trúc tài sản đổi chiều tại Vinaconex

Vinaconex ghi nhận lợi nhuận sau thuế kỷ lục 4.130 tỷ đồng năm 2025 nhờ thoái vốn, đồng thời tăng mạnh cho vay ngắn hạn lên hơn 6.139 tỷ đồng, làm thay đổi cấu trúc tài sản.
Doanh nghiệp dầu khí “bội thu” năm 2025, lãi nghìn tỉ

Doanh nghiệp dầu khí “bội thu” năm 2025, lãi nghìn tỉ

Ngành dầu khí khép lại năm 2025 với lợi nhuận tăng vọt. BSR, PVTrans và PV GAS đồng loạt báo lãi nghìn tỉ, nắm giữ lượng tiền mặt và tiền gửi ngân hàng lên tới hàng chục nghìn tỉ đồng.
Hòa Phát lãi hơn 15.500 tỷ đồng, thép cán nóng kéo tăng trưởng

Hòa Phát lãi hơn 15.500 tỷ đồng, thép cán nóng kéo tăng trưởng

Sản lượng thép thô và thép cán nóng tăng mạnh giúp Tập đoàn Hòa Phát ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 15.500 tỷ đồng năm 2025, vượt kế hoạch đề ra. Động lực chính đến từ dự án Dung Quất 2 và vị thế độc tôn trong sản xuất HRC nội địa.
Chi phí và nhân sự là rào cản lớn khiến doanh nghiệp nhỏ và vừa chậm ứng dụng AI

Chi phí và nhân sự là rào cản lớn khiến doanh nghiệp nhỏ và vừa chậm ứng dụng AI

Mặc dù được kỳ vọng sẽ tạo đột phá về hiệu quả kinh doanh, trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn chưa trở thành công cụ phổ biến trong cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa, khi chi phí đầu tư cao, thiếu nhân sự phù hợp và hiệu quả chưa thực sự rõ nét.
Digiworld chi hơn 770 tỷ đầu tư chứng khoán, trích lập dự phòng gần 90 tỷ đồng

Digiworld chi hơn 770 tỷ đầu tư chứng khoán, trích lập dự phòng gần 90 tỷ đồng

Báo cáo tài chính quý IV/2025 của Digiworld cho thấy doanh nghiệp bất ngờ lấn sân đầu tư tài chính với khoản chi hơn 770 tỷ đồng vào cổ phiếu, nhưng phải trích lập gần 90 tỷ đồng do danh mục tạm lỗ.
Lãi trước thuế tăng 28%, GELEX vượt xa mục tiêu năm 2025

Lãi trước thuế tăng 28%, GELEX vượt xa mục tiêu năm 2025

Doanh thu và lợi nhuận của GELEX tăng trưởng hai chữ số trong năm 2025, với mảng thiết bị điện tiếp tục đóng vai trò trụ cột. Biên lợi nhuận cải thiện, dòng tiền mạnh lên và các chỉ số an toàn tài chính được củng cố trong bối cảnh doanh nghiệp bước vào giai đoạn triển khai nhiều dự án lớn.
Tập đoàn Đèo Cả tăng sở hữu trực tiếp tại HHV

Tập đoàn Đèo Cả tăng sở hữu trực tiếp tại HHV

Trong đợt chào bán hơn 49,7 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV), Tập đoàn Đèo Cả (DCG) đã có động thái đáng chú ý khi dự kiến nhận chuyển nhượng hơn 23,1 triệu quyền mua cổ phiếu trong hai ngày 29 và 30/1. Bước đi này thể hiện sự chủ động của công ty mẹ trong việc gia tăng tỷ lệ sở hữu trực tiếp tại HHV, thay vì thông qua các pháp nhân trung gian như trước đây, qua đó củng cố vai trò chi phối đối với đơn vị thành viên nòng cốt.
Saigon Co.op tăng 40% lượng hàng Tết Nguyên đán 2026

Saigon Co.op tăng 40% lượng hàng Tết Nguyên đán 2026

Chủ động chuẩn bị nguồn hàng từ sớm, tăng mạnh trữ lượng các mặt hàng thiết yếu và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp giữ giá ổn định, Saigon Co.op tiếp tục khẳng định vai trò hệ thống bán lẻ thuần Việt trong công tác bình ổn thị trường, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết Nguyên đán 2026 và xuyên suốt cả năm.
Sunhouse bắt tay Anchanto số hóa chuỗi cung ứng đa quốc gia, kỳ vọng tăng trưởng TMĐT 300%

Sunhouse bắt tay Anchanto số hóa chuỗi cung ứng đa quốc gia, kỳ vọng tăng trưởng TMĐT 300%

Sunhouse ký kết hợp tác chiến lược với Anchanto, triển khai hệ thống OMS – WMS tại 4 quốc gia, đặt mục tiêu tăng trưởng thương mại điện tử gấp 3 lần từ năm 2026.
ROX Key - ROX iPark - MSB hợp tác cung cấp giải pháp trọn gói cho doanh nghiệp FDI

ROX Key - ROX iPark - MSB hợp tác cung cấp giải pháp trọn gói cho doanh nghiệp FDI

Mô hình hợp tác chiến lược hạ tầng - tài chính - vận hành giữa ROX Key, MSB và ROX iPark đang hình thành chuỗi hỗ trợ liền mạch, giúp doanh nghiệp FDI tối ưu hành trình từ quyết định đầu tư đến sản xuất - kinh doanh bền vững tại Việt Nam.
Dabaco vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2025 gần 50%, lãi sau thuế hơn 1.500 tỷ đồng

Dabaco vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2025 gần 50%, lãi sau thuế hơn 1.500 tỷ đồng

Dù lợi nhuận quý IV/2025 suy giảm do giá heo hơi đi xuống, Dabaco vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh cả năm tăng trưởng đột biến, hoàn thành gần 150% kế hoạch lợi nhuận đã đề ra.
Doanh nghiệp trong hệ sinh thái NovaGroup liên tiếp biến động nhân sự cấp cao

Doanh nghiệp trong hệ sinh thái NovaGroup liên tiếp biến động nhân sự cấp cao

Nova Consumer – đơn vị thành viên của NovaGroup – liên tục miễn nhiệm, bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo chủ chốt trong bối cảnh doanh nghiệp ghi nhận tín hiệu phục hồi kinh doanh sau giai đoạn thua lỗ lớn.