Thị trường nào hút lao động Việt Nam xuất ngoại nhất trong 8 tháng qua?

21:30 05/09/2023

Nhật Bản vẫn là thị trường tiềm năng dẫn đầu về tiếp nhận lao động Việt Nam bởi có mức lương cao, với 47.215 người lao động.

Ngày 5/9 - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (Bộ LĐTB&XH) thông tin về tình hình việc làm của người lao động Việt Nam ở nước ngoài. Trong tháng 8/2023, cả nước đã ghi nhận tổng số 12.010 người lao động xuất khẩu làm việc tại các thị trường khác nhau. Các quốc gia tiêu biểu bao gồm Nhật Bản với 6.076 lao động, Đài Loan với 4.698 lao động, và nhiều thị trường khác như Hàn Quốc, Hungari, Singapore, Trung Quốc, Ba Lan,...

Trong 8 tháng đầu năm 2023, tổng số người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đã đạt con số 97.234, đạt 88,39% kế hoạch năm, và tăng gấp hơn 1,03 lần so với cùng kỳ năm trước. Nhật Bản vẫn duy trì vị trí dẫn đầu trong việc tiếp nhận lao động Việt Nam, với 47.215 lao động, nhấn mạnh sức hút của mức lương cao tại đây. Đứng sau Nhật Bản là Đài Loan với 41.654 lao động, và một số thị trường khác như Hàn Quốc, Trung Quốc, Hungari, Singapore, Romani, Ba Lan.

Thị trường nào hút lao động Việt Nam xuất ngoại nhất trong 8 tháng qua?
Thị trường nào hút lao động Việt Nam xuất ngoại nhất trong 8 tháng qua?.

Một trong những chương trình quan trọng được thực hiện bởi Trung tâm Lao động ngoài nước là Chương trình đưa thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản (Chương trình IM Japan). Thực tập sinh tham gia chương trình này được hưởng mức lương từ 130.000 đến 170.000 yên mỗi tháng, tương đương từ 21,5 triệu đồng đến 28 triệu đồng/tháng. Sau khi hoàn thành thời gian thực tập, họ còn nhận được khoản tiền khuyến khích sự nghiệp là 200.000 yên/năm (tương đương 33 triệu đồng).

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH, ông Nguyễn Bá Hoan, đã khẳng định vai trò quan trọng của Trung tâm Lao động ngoài nước trong việc đưa lao động và thực tập sinh đi làm việc ở nước ngoài. Cơ quan này đã hoàn thành một cách xuất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực vào kết quả giải quyết việc làm ngoài nước. Tuy nhiên, ông Hoan cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp chặt chẽ giữa Trung tâm Lao động ngoài nước, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và các trường dạy nghề để nâng cao hiệu suất đào tạo và tuyển chọn lao động, từng bước tăng cường số lượng và tỷ lệ lao động đã được đào tạo để làm việc ở nước ngoài.

Trung tâm Lao động ngoài nước cũng đặt ra mục tiêu quan trọng là tăng cường chuyển đổi số và xây dựng cơ sở dữ liệu về người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Điều này sẽ giúp cải thiện kết nối và chia sẻ thông tin với các cơ quan quản lý lao động ngoài nước, Cục Việc làm, cũng như các doanh nghiệp trong nước có nhu cầu tuyển dụng lao động, từ đó tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc làm của người lao động Việt Nam ở nước ngoài.

PV (t/h)