Thứ sáu 10/04/2026 11:07
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh

18/08/2024 17:51
Xây dựng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị trở thành "cửa khẩu kiểu mẫu", cửa khẩu đường bộ tiên tiến nhất ASEAN phát triển dựa trên ứng dụng công nghệ cao, có hệ thống giao thông đường bộ hiện đại kết nối với cảng biển, sân bay....

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã ký Quyết định số 865, chính thức phê duyệt Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh tại các đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa thuộc khu vực mốc 1119 - 1120 và 1088/2 - 1089, thuộc cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Việt Nam) - Hữu Nghị Quan (Trung Quốc).

Mục tiêu của Đề án là xây dựng hệ thống cửa khẩu thông minh tại các khu vực nêu trên, với tham vọng biến Lạng Sơn trở thành trung tâm đầu mối cho hoạt động xuất nhập khẩu, thương mại, dịch vụ, du lịch và kinh tế cửa khẩu quan trọng của vùng Đông Bắc. Đồng thời, Lạng Sơn cũng được kỳ vọng sẽ trở thành cửa ngõ thương mại chiến lược, kết nối hàng hóa từ các nước ASEAN đến thị trường Trung Quốc và ngược lại. Đặc biệt, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị sẽ được phát triển thành một "cửa khẩu kiểu mẫu", tiên tiến nhất trong khu vực ASEAN, với hạ tầng giao thông hiện đại kết nối đến cảng biển và sân bay, hình thành trung tâm thương mại lớn nhất cho giao thương hàng hóa giữa Việt Nam với ASEAN và Trung Quốc.

Đề án sẽ được thực hiện từ Quý III/2024 đến hết Quý III/2029, chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 (xây dựng cơ sở hạ tầng) diễn ra từ Quý III/2024 đến Quý II/2026; giai đoạn 2 (thực hiện thí điểm) từ Quý III/2026 đến Quý III/2029.

Kinh phí cho Đề án sẽ được huy động từ nhiều nguồn: ngân sách nhà nước (bao gồm ngân sách địa phương và trung ương), kết hợp với các nguồn vốn từ các chương trình, đề án đã được phê duyệt, cùng với sự đóng góp từ các nguồn tài chính xã hội hóa và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Mục tiêu cụ thể của Đề án là: Triển khai thí điểm xây dựng hệ thống cửa khẩu thông minh, áp dụng hình thức giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu mới, dựa trên việc ứng dụng khoa học và công nghệ hiện đại vào quy trình thủ tục. Điều này sẽ giúp nâng cao năng lực và hiệu suất thông quan tại các cửa khẩu đường bộ, đáp ứng nhu cầu giao thương ngày càng tăng. Đồng thời, Đề án cũng nhằm giải quyết tình trạng ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu, giảm chi phí vận chuyển và thông quan, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thu hút các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Qua đó, góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước, ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, và hàng kém chất lượng, đồng thời nâng cao đời sống cho người dân hai bên biên giới và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, cũng như bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.

Đến năm 2027, mục tiêu là tăng gấp 2 - 3 lần năng lực thông quan tại các đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa khu vực mốc 1119 - 1120 và 1088/2 - 1089 so với hiện tại. Cụ thể, đường chuyên dụng khu vực mốc 1119 - 1120 sẽ nâng từ 800 xe/ngày lên 2.000 - 2.500 xe/ngày; đường chuyên dụng khu vực mốc 1088/2 - 1089 sẽ tăng từ 400 xe/ngày lên 800 - 1.200 xe/ngày.

Đến năm 2030, mục tiêu là nâng gấp 4 - 5 lần năng lực thông quan tại các khu vực này. Cụ thể, đường chuyên dụng khu vực mốc 1119 - 1120 sẽ tăng từ 800 xe/ngày lên 3.000 - 3.500 xe/ngày; đường chuyên dụng khu vực mốc 1088/2 - 1089 sẽ tăng từ 400 xe/ngày lên 2.000 - 2.500 xe/ngày. Dự kiến, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua đường chuyên dụng khu vực mốc 1119 - 1120 sẽ đạt khoảng 85 tỷ USD, và qua khu vực mốc 1088/2 - 1089 sẽ đạt khoảng 25 tỷ USD.

Việc xây dựng mô hình tổ chức và hoạt động cho các cơ quan quản lý nhà nước tại khu vực cửa khẩu sẽ dựa trên việc ứng dụng khoa học và công nghệ hiện đại vào quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu tại các đường chuyên dụng khu vực mốc 1119 - 1120 và 1088/2 - 1089. Mô hình cửa khẩu thông minh sẽ được triển khai trong một phạm vi khép kín, riêng biệt và áp dụng cho một số loại mặt hàng cụ thể trong giai đoạn thí điểm. Đồng thời, phương thức giao nhận hàng hóa truyền thống vẫn sẽ được duy trì song song.

Các mặt hàng được lựa chọn để thông quan theo mô hình cửa khẩu thông minh bao gồm: hoa quả và linh kiện điện tử xuất khẩu từ Việt Nam và các nước ASEAN, cùng với linh kiện điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc. Trong thời gian thí điểm, sẽ tiếp tục trao đổi với phía Trung Quốc để mở rộng danh mục các mặt hàng xuất nhập khẩu, nhằm đảm bảo hiệu quả và đạt được các mục tiêu của Đề án.

Tú Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Bộ Công Thương lên tiếng về điều tra thương mại của Mỹ với Việt Nam

Bộ Công Thương lên tiếng về điều tra thương mại của Mỹ với Việt Nam

Mỹ mở thêm các cuộc điều tra thương mại với nhiều nền kinh tế, trong đó có Việt Nam, nhưng điều đáng chú ý là phản ứng của cơ quan quản lý trong nước khá rõ ràng: không né tránh, không đẩy căng thẳng lên cao, mà chọn cách trao đổi, làm rõ và bảo vệ lợi ích doanh nghiệp bằng lập luận chính sách. Đây là điểm cần theo dõi sát trong bối cảnh xuất khẩu sang Mỹ vẫn là trục quan trọng của nhiều ngành hàng Việt Nam.
Đại biểu Nguyễn Văn Thân muốn gỡ phiền hà để người dân yên tâm làm ăn

Đại biểu Nguyễn Văn Thân muốn gỡ phiền hà để người dân yên tâm làm ăn

Đại biểu Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - tiếp tục dành nhiều tâm huyết cho câu chuyện thuế hộ kinh doanh. Điều ông nhấn mạnh không phải là tăng thu bằng mọi giá, mà là thiết kế chính sách sao cho công bằng, dễ thực hiện, giảm phiền hà cho người dân và tạo đường đi tự nhiên từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp.
Đại biểu Nguyễn Văn Thân: “Chỉ vướng một chút mà nằm im là lãng phí vô cùng lớn"

Đại biểu Nguyễn Văn Thân: “Chỉ vướng một chút mà nằm im là lãng phí vô cùng lớn"

Phát biểu thảo luận tại Quốc hội chiều ngày 9/4, đại biểu Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho biết ông ấn tượng với hai mục tiêu Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu ra là phấn đấu tiếp tục cắt giảm tối thiểu 30% các ngành nghề kinh doanh có điều kiện và giảm tối thiểu 30% số dự án đầu tư sử dụng ngân sách trung ương và địa phương so với giai đoạn trước.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không để mất ổn định vĩ mô, khủng hoảng kinh tế trong mọi tình huống

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không để mất ổn định vĩ mô, khủng hoảng kinh tế trong mọi tình huống

Trước Quốc hội chiều 9/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, không để xảy ra khủng hoảng trong bất kỳ kịch bản nào, đồng thời yêu cầu chuẩn bị sẵn các phương án dự phòng để ứng phó biến động từ bên ngoài.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình phương án thuế 0 đồng với xăng dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình phương án thuế 0 đồng với xăng dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét đưa thuế bảo vệ môi trường với nhiều mặt hàng xăng dầu về 0 đồng/lít và thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng về 0% từ 16/4 đến 30/6/2026, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và ổn định kinh tế vĩ mô.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng: Chất lượng nông sản phải đi trước để mở đường xuất khẩu bền vững

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng: Chất lượng nông sản phải đi trước để mở đường xuất khẩu bền vững

Thứ trưởng Võ Văn Hưng nhấn mạnh đổi mới tư duy quản lý, lấy chất lượng làm nền tảng, nâng cao chế biến và chủ động thị trường để thúc đẩy xuất khẩu nông sản.
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp Thường trực Chính phủ, tập trung xây dựng chương trình hành động, tháo gỡ dự án tồn đọng và hoàn thiện bộ máy điều hành hiệu quả.
Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng nhanh do chi phí nhiên liệu và tỷ giá leo thang, khiến các hãng hàng không đối mặt áp lực lớn, buộc điều chỉnh giá và tối ưu khai thác trong bối cảnh biến động toàn cầu.
Chính phủ phê duyệt chương trình 1.000 doanh nghiệp tiên phong: Tạo “lực đẩy” mới cho khu vực kinh tế tư nhân

Chính phủ phê duyệt chương trình 1.000 doanh nghiệp tiên phong: Tạo “lực đẩy” mới cho khu vực kinh tế tư nhân

Với mục tiêu hình thành đội ngũ doanh nghiệp dẫn dắt, có năng lực cạnh tranh khu vực và toàn cầu, Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026–2030, đặt trọng tâm vào đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh và nâng cao năng suất.
Việt Nam mở văn phòng xúc tiến thương mại tại Hải Khẩu: Đón nhịp mới từ Cảng tự do Hải Nam

Việt Nam mở văn phòng xúc tiến thương mại tại Hải Khẩu: Đón nhịp mới từ Cảng tự do Hải Nam

Việc khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hải Khẩu không chỉ là thêm một địa chỉ hiện diện ở Trung Quốc. Đây là bước đi cho thấy Việt Nam đang chủ động đặt điểm tựa thương mại ngay tại một địa bàn được xem là cửa ngõ mới của dòng hàng hóa, đầu tư và dịch vụ quốc tế, khi Hải Nam đã vận hành Cảng Thương mại tự do từ ngày 18/12/2025 với nhiều cơ chế đột phá.
Điều kiện then chốt nào để Hà Nội giảm áp lực nội đô?

Điều kiện then chốt nào để Hà Nội giảm áp lực nội đô?

Khi các đô thị vệ tinh được quy hoạch đồng bộ, có đầy đủ hạ tầng xã hội và kết nối giao thông thuận lợi, người dân sẽ sẵn sàng rời khu phố cổ chật hẹp để chuyển ra sinh sống. Đây được xem là một trong những điều kiện then chốt để Hà Nội giảm áp lực nội đô, tái cấu trúc không gian phát triển và xây dựng mô hình quản trị đô thị hiện đại.
Đề xuất trao thêm 192 thẩm quyền cho Hà Nội trong Luật Thủ đô (sửa đổi)

Đề xuất trao thêm 192 thẩm quyền cho Hà Nội trong Luật Thủ đô (sửa đổi)

Chiều 8/4, Quốc hội Việt Nam đã nghe Tờ trình dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) do ông Hoàng Thanh Tùng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp trình bày. Dự thảo luật được xây dựng theo hướng đổi mới mạnh mẽ tư duy, chuyển vai trò của Thủ đô từ “thực thi chính sách” sang chủ động “thiết kế chính sách” với mức độ tự chủ cao hơn.
Thương mại điện tử xuyên biên giới: “Đòn bẩy” đưa hàng Việt ra thị trường toàn cầu

Thương mại điện tử xuyên biên giới: “Đòn bẩy” đưa hàng Việt ra thị trường toàn cầu

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang trở thành kênh xuất khẩu chiến lược, mở ra cơ hội tiếp cận hàng tỷ người tiêu dùng toàn cầu nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức cho doanh nghiệp Việt.
Việt Nam chính thức vào nhóm thị trường mới nổi thứ cấp từ tháng 9/2026

Việt Nam chính thức vào nhóm thị trường mới nổi thứ cấp từ tháng 9/2026

FTSE Russell vừa xác nhận Việt Nam vượt qua kỳ rà soát giữa kỳ tháng 3/2026, qua đó giữ nguyên lộ trình nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi thứ cấp. Theo kế hoạch công bố trước đó, việc nâng hạng có hiệu lực từ ngày 21/9/2026, đánh dấu một bước tiến lớn của thị trường vốn Việt Nam trên bản đồ tài chính toàn cầu
FTSE Russell sắp công bố rà soát giữa kỳ, thị trường Việt Nam chờ tín hiệu nâng hạng

FTSE Russell sắp công bố rà soát giữa kỳ, thị trường Việt Nam chờ tín hiệu nâng hạng

FTSE Russell dự kiến công bố kết quả đánh giá giữa kỳ đối với thị trường chứng khoán Việt Nam vào ngày 7/4 theo giờ Mỹ, tức sáng 8/4 theo giờ Việt Nam. Trong bối cảnh lộ trình nâng hạng đang được giới đầu tư theo dõi sát, kỳ rà soát lần này được xem là phép thử quan trọng đối với triển vọng đưa Việt Nam tiến gần hơn tới nhóm thị trường mới nổi thứ cấp.