Thứ năm 07/05/2026 07:04
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh

18/08/2024 17:51
Xây dựng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị trở thành "cửa khẩu kiểu mẫu", cửa khẩu đường bộ tiên tiến nhất ASEAN phát triển dựa trên ứng dụng công nghệ cao, có hệ thống giao thông đường bộ hiện đại kết nối với cảng biển, sân bay....

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã ký Quyết định số 865, chính thức phê duyệt Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh tại các đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa thuộc khu vực mốc 1119 - 1120 và 1088/2 - 1089, thuộc cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Việt Nam) - Hữu Nghị Quan (Trung Quốc).

Mục tiêu của Đề án là xây dựng hệ thống cửa khẩu thông minh tại các khu vực nêu trên, với tham vọng biến Lạng Sơn trở thành trung tâm đầu mối cho hoạt động xuất nhập khẩu, thương mại, dịch vụ, du lịch và kinh tế cửa khẩu quan trọng của vùng Đông Bắc. Đồng thời, Lạng Sơn cũng được kỳ vọng sẽ trở thành cửa ngõ thương mại chiến lược, kết nối hàng hóa từ các nước ASEAN đến thị trường Trung Quốc và ngược lại. Đặc biệt, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị sẽ được phát triển thành một "cửa khẩu kiểu mẫu", tiên tiến nhất trong khu vực ASEAN, với hạ tầng giao thông hiện đại kết nối đến cảng biển và sân bay, hình thành trung tâm thương mại lớn nhất cho giao thương hàng hóa giữa Việt Nam với ASEAN và Trung Quốc.

Đề án sẽ được thực hiện từ Quý III/2024 đến hết Quý III/2029, chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 (xây dựng cơ sở hạ tầng) diễn ra từ Quý III/2024 đến Quý II/2026; giai đoạn 2 (thực hiện thí điểm) từ Quý III/2026 đến Quý III/2029.

Kinh phí cho Đề án sẽ được huy động từ nhiều nguồn: ngân sách nhà nước (bao gồm ngân sách địa phương và trung ương), kết hợp với các nguồn vốn từ các chương trình, đề án đã được phê duyệt, cùng với sự đóng góp từ các nguồn tài chính xã hội hóa và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Mục tiêu cụ thể của Đề án là: Triển khai thí điểm xây dựng hệ thống cửa khẩu thông minh, áp dụng hình thức giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu mới, dựa trên việc ứng dụng khoa học và công nghệ hiện đại vào quy trình thủ tục. Điều này sẽ giúp nâng cao năng lực và hiệu suất thông quan tại các cửa khẩu đường bộ, đáp ứng nhu cầu giao thương ngày càng tăng. Đồng thời, Đề án cũng nhằm giải quyết tình trạng ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu, giảm chi phí vận chuyển và thông quan, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thu hút các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Qua đó, góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước, ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, và hàng kém chất lượng, đồng thời nâng cao đời sống cho người dân hai bên biên giới và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, cũng như bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.

Đến năm 2027, mục tiêu là tăng gấp 2 - 3 lần năng lực thông quan tại các đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa khu vực mốc 1119 - 1120 và 1088/2 - 1089 so với hiện tại. Cụ thể, đường chuyên dụng khu vực mốc 1119 - 1120 sẽ nâng từ 800 xe/ngày lên 2.000 - 2.500 xe/ngày; đường chuyên dụng khu vực mốc 1088/2 - 1089 sẽ tăng từ 400 xe/ngày lên 800 - 1.200 xe/ngày.

Đến năm 2030, mục tiêu là nâng gấp 4 - 5 lần năng lực thông quan tại các khu vực này. Cụ thể, đường chuyên dụng khu vực mốc 1119 - 1120 sẽ tăng từ 800 xe/ngày lên 3.000 - 3.500 xe/ngày; đường chuyên dụng khu vực mốc 1088/2 - 1089 sẽ tăng từ 400 xe/ngày lên 2.000 - 2.500 xe/ngày. Dự kiến, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua đường chuyên dụng khu vực mốc 1119 - 1120 sẽ đạt khoảng 85 tỷ USD, và qua khu vực mốc 1088/2 - 1089 sẽ đạt khoảng 25 tỷ USD.

Việc xây dựng mô hình tổ chức và hoạt động cho các cơ quan quản lý nhà nước tại khu vực cửa khẩu sẽ dựa trên việc ứng dụng khoa học và công nghệ hiện đại vào quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu tại các đường chuyên dụng khu vực mốc 1119 - 1120 và 1088/2 - 1089. Mô hình cửa khẩu thông minh sẽ được triển khai trong một phạm vi khép kín, riêng biệt và áp dụng cho một số loại mặt hàng cụ thể trong giai đoạn thí điểm. Đồng thời, phương thức giao nhận hàng hóa truyền thống vẫn sẽ được duy trì song song.

Các mặt hàng được lựa chọn để thông quan theo mô hình cửa khẩu thông minh bao gồm: hoa quả và linh kiện điện tử xuất khẩu từ Việt Nam và các nước ASEAN, cùng với linh kiện điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc. Trong thời gian thí điểm, sẽ tiếp tục trao đổi với phía Trung Quốc để mở rộng danh mục các mặt hàng xuất nhập khẩu, nhằm đảm bảo hiệu quả và đạt được các mục tiêu của Đề án.

Tú Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
119.000 doanh nghiệp quay lại thị trường: Tín hiệu phục hồi hay áp lực mưu sinh?

119.000 doanh nghiệp quay lại thị trường: Tín hiệu phục hồi hay áp lực mưu sinh?

Hơn 119.000 doanh nghiệp gia nhập thị trường trong 4 tháng đầu 2026, nhưng liệu đây là tín hiệu phục hồi kinh tế hay áp lực mưu sinh gia tăng?
Quy hoạch tổng thể quốc gia giai đoạn mới: Mở rộng cực tăng trưởng, nâng chuẩn cạnh tranh

Quy hoạch tổng thể quốc gia giai đoạn mới: Mở rộng cực tăng trưởng, nâng chuẩn cạnh tranh

Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 không chỉ là bước cập nhật kỹ thuật, mà còn đặt nền tảng cho một mô hình phát triển mới, với các cực tăng trưởng, hành lang kinh tế và trung tâm tài chính có khả năng cạnh tranh khu vực, tạo lực kéo mạnh cho doanh nghiệp và nền kinh tế.
Thủ tướng yêu cầu kiện toàn lãnh đạo ACV trước ngày7/5, thúc tiến độ Long Thành

Thủ tướng yêu cầu kiện toàn lãnh đạo ACV trước ngày7/5, thúc tiến độ Long Thành

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kiện toàn nhân sự chủ chốt ACV trước 7/5 nhằm tăng tốc dự án sân bay Long Thành, đảm bảo hoàn thành khai thác thương mại năm 2026, tránh chậm tiến độ gây ảnh hưởng uy tín quốc gia.
Mở cao điểm chống xâm phạm sở hữu trí tuệ: Quyết liệt “không vùng cấm” trên môi trường số

Mở cao điểm chống xâm phạm sở hữu trí tuệ: Quyết liệt “không vùng cấm” trên môi trường số

Chính phủ phát động đợt cao điểm toàn quốc từ 7/5 đến 30/5/2026 nhằm siết chặt xử lý xâm phạm sở hữu trí tuệ, với trọng tâm là bản quyền trên môi trường số, hàng giả mạo nhãn hiệu và các hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.
Thủ tướng Lê Minh Hưng dự Hội nghị ASEAN 48

Thủ tướng Lê Minh Hưng dự Hội nghị ASEAN 48

Từ ngày 7-8/5/2026, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48 sẽ chính thức diễn ra tại Cebu, Philippines với chủ đề "Cùng chèo lái tương lai chung". Đây không chỉ là hội nghị thường niên đầu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2026 của Philippines mà còn là thời điểm lịch sử khi Hiệp hội bắt đầu triển khai Tầm nhìn Cộng đồng 2045.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Doanh nghiệp Việt tại Ấn Độ là cầu nối chuỗi cung ứng mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Doanh nghiệp Việt tại Ấn Độ là cầu nối chuỗi cung ứng mới

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Ấn Độ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có cuộc gặp gỡ ấm áp với cộng đồng người Việt tại thủ đô New Delhi. Tại đây, người đứng đầu Đảng và Nhà nước đặc biệt kỳ vọng vào đội ngũ doanh nhân và trí thức kiều bào — những "đại sứ kinh tế" đang nắm giữ chìa khóa kết nối thị trường, chuyển giao công nghệ và xây dựng chuỗi cung ứng bền vững giữa hai quốc gia trong kỷ nguyên số.
Bộ Xây dựng rà soát đầu tư công trung hạn và xây dựng kịch bản tăng trưởng hai con số

Bộ Xây dựng rà soát đầu tư công trung hạn và xây dựng kịch bản tăng trưởng hai con số

Ngày 5/5 tại Hà Nội, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Xây dựng tổ chức phiên họp đột xuất tháng 5/2026 dưới sự chủ trì của ông Trần Hồng Minh – Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Xây dựng.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Xanh hóa vật liệu xây dựng là yêu cầu cấp thiết

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Xanh hóa vật liệu xây dựng là yêu cầu cấp thiết

Trong bối cảnh chuyển đổi xanh toàn cầu, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, ngành vật liệu xây dựng Việt Nam đứng trước áp lực đổi mới mạnh mẽ, hướng tới phát triển bền vững, giảm phát thải.
Chính phủ “mạnh tay” cắt giảm thủ tục cấp phép xây dựng, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

Chính phủ “mạnh tay” cắt giảm thủ tục cấp phép xây dựng, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

Chính phủ đang triển khai đợt cải cách mạnh mẽ đối với thủ tục cấp phép xây dựng, với yêu cầu xuyên suốt là giảm thực chất, làm nhanh và tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp.
Tín dụng ưu đãi chảy vào nông sản: Cơ hội cho doanh nghiệp vượt qua tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế

Tín dụng ưu đãi chảy vào nông sản: Cơ hội cho doanh nghiệp vượt qua tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế

Trong bối cảnh xuất khẩu nông lâm thủy sản đặt mục tiêu bứt phá thêm 2 tỷ USD năm 2026, dòng vốn tín dụng lãi suất thấp đang được ưu tiên đổ mạnh vào khu vực này. Đây không chỉ là nguồn lực tài chính thuần túy, mà còn là cơ hội để doanh nghiệp tái cấu trúc chuỗi sản xuất, đáp ứng các "luật chơi" mới về truy xuất nguồn gốc và bảo vệ môi trường của thế giới.
Giải ngân đầu tư công đạt 14%: Hơn 45 đơn vị vẫn ì ạch, chậm tiến độ

Giải ngân đầu tư công đạt 14%: Hơn 45 đơn vị vẫn ì ạch, chậm tiến độ

Hơn 1,1 triệu tỷ đồng đã được phân bổ nhưng dòng vốn vẫn “tắc nghẽn” ở nhiều khâu, từ thủ tục đến giải phóng mặt bằng.
Áp lực lạm phát 5,46%: Bộ Tài chính "tung" loạt giải pháp cấp bách siết chi phí đầu vào

Áp lực lạm phát 5,46%: Bộ Tài chính "tung" loạt giải pháp cấp bách siết chi phí đầu vào

Chỉ số CPI tháng 4 bất ngờ vọt lên 5,46%, tạo ra áp lực lạm phát rõ rệt lên mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026. Trước tình hình này, Bộ Tài chính đã chính thức kiến nghị Chính phủ triển khai lộ trình kiểm soát chi phí "đầu vào" của nền kinh tế, từ việc đảm bảo nguồn cung năng lượng đến việc điều chỉnh linh hoạt các hợp đồng xây dựng để gỡ khó cho doanh nghiệp.
Sản xuất công nghiệp tăng tốc 9,2%: Nội lực phục hồi, động lực từ các ngành trọng điểm

Sản xuất công nghiệp tăng tốc 9,2%: Nội lực phục hồi, động lực từ các ngành trọng điểm

Bức tranh kinh tế công nghiệp 4 tháng đầu năm ghi nhận những chuyển biến tích cực khi chỉ số IIP duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ, đạt mức 9,2%. Sự bứt phá của các sản phẩm chủ lực như ô tô, xe máy và thép cán không chỉ cho thấy khả năng thích ứng của doanh nghiệp mà còn phản ánh sự phục hồi rõ nét của sức mua thị trường và các chuỗi cung ứng chiến lược.
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu xử lý dứt điểm hai “nút thắt” tại sân bay Long Thành

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu xử lý dứt điểm hai “nút thắt” tại sân bay Long Thành

Kiện toàn lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và khẩn trương thanh toán cho các nhà thầu là hai nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Lê Minh Hưng chỉ đạo giải quyết ngay nhằm khơi thông tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Vốn FDI đổ vào Việt Nam tăng vọt 32%, lập kỷ lục mới trong 4 năm qua

Vốn FDI đổ vào Việt Nam tăng vọt 32%, lập kỷ lục mới trong 4 năm qua

Bất chấp những biến động kinh tế toàn cầu, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang chảy mạnh vào Việt Nam với những con số ấn tượng. Không chỉ dừng lại ở con số đăng ký chạm mức 18,24 tỷ USD, dòng vốn thực hiện cũng lập đỉnh 5 năm, khẳng định niềm tin tuyệt đối của các nhà đầu tư quốc tế vào môi trường kinh doanh trong nước.